Hoa Kỳ giải mật hết hồ sơ vụ ám sát Kennedy

26 Tháng Mười 201711:40 CH(Xem: 5442)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ  SÁU  27  OCT  2017


Hoa Kỳ giải mật hết hồ sơ vụ ám sát Kennedy


image059Bản quyền hình ảnh UniversalImagesGroup Image caption Tổng thống John F Kennedy (giữa) và Phu nhân Jackie (phải) trên chiếc xe 'định mệnh' hôm 22/11/1963 ở Dallas


Ngày 26/10/2017, toàn bộ phần còn lại không nhiều của các hồ sơ tìm hiểu vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy (JFK) ngày 22/11/1963 sẽ được giải mật.


Căn cứ theo một luật của Hoa Kỳ năm 1992, thì 25 năm sau đó, toàn bộ các phần còn giữ kín về vụ ám sát phải được giải mật.


Và thứ Năm tuần này, theo giờ Mỹ, là lúc hạn chót đó có hiệu lực và Tổng thống Donald Trump đã quyết định đồng ý để mở nốt hồ sơ về JFK.


Trên thực tế, chừng 88% các hồ sơ đã được công bố, và 11% cũng đã giải mật, trừ một số phần "tế nhị" được xóa bỏ, và chỉ còn 1% còn lưu giữ bí mật.


image060

Bản quyền hình ảnh Hulton Archive Image caption Lee Harvey Oswald, một người có tư tưởng thân Cộng sản, được cho là thủ phạm vụ bắn chết Kennedy


Vậy chúng ta đã biết điều gì?


Một tuần sau khi Kennedy bị giết, Tổng thống Lyndon B. Johnson ra lệnh lập một ủy ban điều tra vụ việc.


Phúc trình Warren, công bố tháng 9/1964, nói rằng:


  • Các phát đạn được bắn ra từ cửa sổ tầng sáu ở góc Đông Nam của Kho sách 'Texas School Book Depository'
  • Xạ thủ bắn các phát đạn là Lee Harvey Oswald
  • Không có bằng chứng là Lee Harvey Oswald hay Jack Ruby tham gia một âm mưu nội địa hoặc của nước ngoài

Nhưng sau đó vẫn có các cuộc điều tra khác:


  • Năm 1968, một hội đồng bốn bác sỹ "ủng hộ các kết luận y tế của Ủy ban Warren"
  • Năm 1975, Ủy ban Rockefeller "không tìm thấy bằng chứng đáng tin rằng CIA có liên quan"
  • Năm 1979, Ủy ban về các vụ ám sát của Hạ viện Hoa Kỳ lại ủng hộ kết luận của Ủy ban Warren nhưng nói có "khả năng khá cao là hai tay súng bắn vào Tổng thống Kennedy".

Năm 1992, Quốc hội thông qua luật nói 5 triệu trang hồ sơ về vụ ám sát phải được chuyển về Kho Tư liệu Quốc gia và rằng tất cả phải được công bố sau 25 năm.


image058

Bản quyền hình ảnh Bettmann Image caption Tổng thống Kennedy tiếp Bộ trưởng Phủ Tổng thống kiêm An ninh-Quốc phòng Nguyễn Đình Thuần tại Tòa Bạch Ốc. Ông Thuần đã chuyển cho Tổng thống Mỹ lá thư của Tổng thống Ngô Đình Diệm nói về "mối đe dọa cộng sản" với VNCH


Các thuyết âm mưu và sự nghi ngờ


Vụ ám sát JFK không ngừng tạo ra các thuyết âm mưu và có không ít chỉ trích về cách chính quyền Mỹ hành xử sau khi ông Kennedy bị bắn chết.


Viết trên trang The Guardian ở Anh hôm 26/10/2017, nhà báo Mỹ Philip Shenon, tác giả cuốn "A Cruel and Shocking Act: The Secret History of the Kennedy Assassination" cho rằng đa số người Mỹ tin rằng có vụ "che đậy" từ các cấp cao nhất của chính giới Hoa Kỳ.


image061

Bản quyền hình ảnh Mondadori Portfolio Image caption Ủy ban Warren nói khẩu súng của Lee Harvey Oswald bắn ra từ kho sách bên đường xe Tổng thống đi qua, nhưng các phúc trình sau đó nói "không loại trừ khả năng có tay súng thứ hai"


Họ tin rằng chính quyền "không nói hết sự thật" về vụ JFK.


Theo BBC News, câu hỏi nếu ông Kennedy không bị bắn chết thì câu chuyện về hướng đi của Chiến tranh Việt Nam và nhiều vấn đề khác của lịch sử Mỹ có thể đã khác hay không, luôn là điều dư luận quan tâm, kể từ ngày ông bị bắn chết tại Dallas./( BBC 26/10/2017)


BBC sẽ cập nhật tin tức sau khi Hoa Kỳ công bố nốt hàng chục nghìn trang hồ sơ vụ ám sát JFK trong ngày 27/10 giờ Việt Nam.

19 Tháng Giêng 2017(Xem: 6168)