Phó đô đốc Rene Medina: "Thông tin TQ vây đảo Thị Tứ, Trường Sa là không chính xác"

10 Tháng Ba 20198:24 CH(Xem: 9401)

VĂN HÓA ONLINE - HOÀNG SA TRƯỜNG SA - THỨ HAI 11 MAR 2019


image016

Thành phố Puerto Princesa City thuộc đảo Palawan nơi đặt bộ chỉ huy phía Tây của Manila. VĂN HÓA MAP


 Phó đô đốc Rene Medina: "Thông tin TQ vây đảo Thị Tứ, Trường Sa là không chính xác"


Hồng Thủy


06/03/19


 (GDVN) - 10 tàu Trung Quốc hiện diện gần đảo Thị Tứ và không ngăn cản hoạt động của ngư dân Philippines, Manila đang giám sát chặt chẽ động tĩnh các tàu này.


Ngày 4/3, tờ Philippines Inquirer Daily đưa tin, ngư dân Philippines bị tàu cá "dân quân biển" Trung Quốc ngăn chặn, không cho đánh bắt trên vùng biển nằm giữa đảo Thị Tứ và đá Xu Bi (trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam; Xu Bi bị Trung Quốc chiếm đóng và quân sự hóa trái phép, Thị Tứ bị Philippines chiếm đóng trái phép).


Tàu cá "dân quân biển" Trung Quốc không chịu rời khỏi vùng biển quanh doi cát giữa đảo Thị Tứ và đá Xu Bi và ngăn chặn tàu cá Philippines đến đây đánh bắt. [1]


ABS CBN ngày 5/3 đưa tin, Bộ Tư lệnh miền Tây Philippines bác bỏ thông tin nói trên.


Chỉ huy cơ quan này nói rằng họ không nhận được thông tin nào về việc ngư dân Philippines bị Trung Quốc ngăn chặn không cho đánh cá hoặc tiếp cận các bãi cát quanh đảo Thị Tứ, Trường Sa.


image015

Phó đô đốc Rene Medina (quân phục trắng), chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Tây Philippines, ảnh: Manila Bulletin.


Phó đô đốc Rene Medina, chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Tây nói rằng, ngược lại, ngư dân Philippines vẫn đánh bắt bình thường và có thể nghỉ ngơi, trú ẩn trên doi cát quanh đó.


Có 10 tàu Trung Quốc đang neo đậu gần đó, nhưng Bộ Tư lệnh miền Tây không nhận được báo cáo nào về việc các tàu này quấy rối ngư dân Philippines, ngoại trừ sự hiện diện "kỳ lạ", vì các tàu này không có hoạt động đánh bắt nào.


Bộ Tư lệnh miền Tây vẫn đang giám sát chặt 10 tàu Trung Quốc, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết, các tàu này thực sự là tàu "dân quân biển" Trung Quốc.


image017


Bộ trưởng Quốc phòng Philippines không bình luận về sự hiện diện này, nhưng lưu ý Trung Quốc đã cam kết với Philippines, họ không để bạo lực nổ ra. [2]


Mỹ tuyên bố sẽ ra tay nếu Philippines bị tấn công ở Biển Đông


CNN ngày 5/3 đưa tin, phát biểu với truyền thông hôm thứ Ba 5/3, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, hiệp ước tương trợ phòng thủ (MDT) giữa Philippines và Hoa Kỳ quá mơ hồ, nó có thể gây ra sự nhầm lẫn, hỗn loạn trong một cuộc khủng hoảng.


"Philippines không xung đột với bất kỳ quốc gia nào và sẽ không gây chiến với bất kỳ quốc gia nào trong tương lai.


Nhưng Hoa Kỳ với sự gia tăng các hoạt động thường xuyên của tàu hải quân ở Biển Đông, có nhiều khả năng dẫn đến xung đột.


Trong trường hợp đó, theo hiệp ước tương trợ phòng thủ, Philippines sẽ phải tự động tham gia", ông Delfin Lorenzana nói.


image018

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines, Delfin Lorenzana. Ảnh: Philstar.


Hôm thứ Hai 4/3, một máy bay ném bom B-52 của Hoa Kỳ đã bay gần các hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông, đây là hoạt động đầu tiên của máy bay ném bom chiến lược không quân Mỹ trên vùng biển này kể từ tháng 11 năm ngoái.


Ngày 28/2, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và các quan chức cấp cao khác, tìm cách trấn an Manila về cam kết của Washington đối với hiệp ước tương trợ phòng thủ:


"Vì Biển Đông là một phần của Thái Bình Dương, nên bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào nhằm vào lực lượng, máy bay hoặc tàu của Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt nghĩa vụ tương trợ lẫn nhau theo điều 4 Hiệp ước tương trợ phòng thủ của chúng ta."


Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin khi đó tiếp lời cho biết, hai chính phủ Mỹ và Philippines chia sẻ quan điểm rằng liên minh phải có khả năng đảm bảo sự bảo vệ lẫn nhau một cách liên tục.


Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nhắc lại sự kiện Trung Quốc chiếm đá Vành Khăn năm 1992 trong khi hải quân Hoa Kỳ đóng tại Vịnh Subic, mà không có hành động nào ngăn chặn.


Mặc dù đây không phải là một cuộc tấn công vũ trang, nhưng Philippines xem hành động này là gây hấn. [3]


Vành Khăn là một cấu trúc địa lý nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Philippines cũng yêu sách với cấu trúc địa lý này, Vành Khăn bị Trung Quốc chiếm đóng và đảo hóa, quân sự hóa bất hợp pháp.


image019

Cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario, ảnh: Philstar.


Ngày 6/3, cựu Ngoại trưởng Philippines, Albert del Rosario có bài viết trên tờ Philippines Inquirer Daily, hoan nghênh tuyên bố chính thức của Hoa Kỳ rằng bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào nhằm vào Philippines trên Biển Đông đều kích hoạt nghĩa vụ tương trợ phòng thủ giữa Hoa Kỳ với quốc gia này.


Ông xem đây là một tuyên bố quan trọng nhất được đưa ra trong nhiều thập kỷ qua về hiệp ước tương trợ phòng thủ kể từ khi nó được phê chuẩn vào năm 1951.


Theo ông Rosario, nên coi tuyên bố này là dấu hiệu tích cực và đáng tin cậy về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, khẳng định sự thượng tôn pháp luật.


Điện Manacanang cần phải xúc tiến hợp tác với Mỹ trong việc ngăn chặn Bắc Kinh bồi đắp, quân sự hóa bãi cạn Scarborough. [4]


image020


Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Philippines, Duterte tại Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác phát triển dầu khí ở Biển Đông ở Manila (Ảnh: Reuters).


Nguồn:


[1]https://www.news.com.au/finance/chinas-latest-island-grab-fishing-militia-makes-move-on-sandbars-around-philippines-thitu-island/news-story/7805269e5fe270f59e7657328f0c6382


[2]https://news.abs-cbn.com/news/03/05/19/no-reports-of-pinoy-fishermen-shooed-from-pag-asa-island-military


[3]https://edition.cnn.com/2019/03/05/asia/philippines-defense-treaty-china-us-intl/index.html


[4]https://opinion.inquirer.net/119954/del-rosario-important-for-ph-to-work-with-us-on-sea-dispute?utm_expid=.XqNwTug2W6nwDVUSgFJXed.1


Hồng Thủy


+++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Văn Hóa: Vài hình ảnh ở Palawan


"Biển Quốc tế" nằm ở đâu?


 image021

Bổn báo Lý Kiến Trúc ngồi trên ghe chài đánh cá của một ngư phủ người Palawan-Philippines trong dịp đi thăm biển - đảo Palawan năm 1996.


image022

Biển - đảo Palawan


image023

Ghe chài lưới Palawan có hai càng đỡ sóng hai bên lườn.


image024

Đời sống của một gia đình ngư phủ trên ghe chài lưới Palawan có hai càng đỡ sóng hai bên lườn.


 image025


Chiến hạm 507 của Hải quân VNCH di tản ngày 30/4/1975 neo tại bến cảng Palawan. Chiến hạm này sau đó thuộc quyền sử dụng của Philippines. Người Mỹ đứng bên cạnh bổn báo Lý Kiến Trúc là Thị trưởng thành phố Pomona - nam California Edward Cotez cùng đi tham quan Palawan.


image026

Tòa Thị chính Princesa city - Palawan.


image027

Một màn văn nghệ dân gian do các nghệ sĩ Philippines trình diễn tại một khách sạn ở Palawan.


image028


Ảnh trên: Mái chòi canh cây trái của người dân bản địa Palawan. Một gia đình Việt Nam tị nạn sinh sống ở Palawan . Ảnh dưới: Một người dân Việt tị nạn mở tiệm may vá quần áo ở thành phố Princesa-Palawan. Một màn văn nghệ dân gian của các thiếu nữ Philippines.


image029


Cổng trại lính Thủy quân Lục chiến Mỹ ở bờ biển phía tây Palawan bàn giao lại cho chính phủ Philippines trở thành trại tịn nạn thuyền nhân. Thời điểm năm 1996 có khoảng 2000 thuyền nhân sinh sống trong trại tị nạn này.


Trước đó khoảng một tháng có một phái đoàn cả chục đồng tu và bà Vô Thượng Sư Thanh Hải đã đến trước cổng trại tị nạn này ngồi thiền và yêu cầu ban giám đốc trại cho vào bên trong tiếp tế gạo và các thực phẩm cứu trợ cho người tị nạn.


Thời điểm này diễn ra vào lúc cơ quan tịn nạn Liên hiệp quốc bắt đầu cắt giảm ngân sách và ép thuyền nhân trở về lại Việt Nam. Sơ Pascal Lê Thị Tríu, Giám đốc trại đồng ý cho phái đoàn bà Vô Thượng Sư Thanh Hải vào tiếp tế.


Thuyền nhân trong trại cảm kích bà Thanh Hải nên tự động lập nên một ngôi nhà tranh Thiền đường để tu tập thiền và ăn chay. Bổn báo Văn Hóa Lý Kiến Trúc đã đi thực hiện cuộc phóng sự thuyền nhân và "Làng Việt Nam" ở Palawan và đã viết nhiều bài trên báo Người Việt.


image030

Bên ngoài trại tị nạn có quảng cáo các hàng quán ăn và cà phê. Đất ở Palawan màu đỏ.
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 9661)
18 Tháng Mười Một 2018(Xem: 8395)
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa tuyên bố nước này sẽ cùng với Úc xây dựng một căn cứ hải quân mới ở Papua New Guinea, dự án được xem là nhằm hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.
15 Tháng Mười Một 2018(Xem: 8802)
Hải quân Mỹ hôm 15/11/2018 nói hai Mẫu hạm USS Ronald Reagan và USS John C Stennis đang tập trận tác chiến chung ở Biển Philippines.