Làm thế nào chống lại việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

06 Tháng Năm 20188:09 CH(Xem: 1574)

VĂN HÓA ONLINE - HOÀNG SA - THỨ HAI 07 MAY 2018


Làm thế nào chống lại được mối đe dọa Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông?


Hồng Thủy


06/05/18


(GDVN) - Hoàn toàn có khả năng một ngày Trung Quốc phong tỏa Biển Đông, Mỹ cần tìm kiếm các căn cứ gần Biển Đông và Đài Loan bởi nước xa khó cứu lửa gần.


Tiến sĩ Stephen Bryen, cựu quan chức Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cựu Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách an ninh thương mại Hoa Kỳ, ngày 5/5 có bài phân tích trên Asia Times về vấn đề quân sự hóa Biển Đông mà Trung Quốc tiến hành bất hợp pháp.


Tác giả đặt câu hỏi, làm thế nào để chống lại được các đảo bị Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông, sau khi họ nâng cấp hệ thống tên lửa (YJ-12 và HQ-9B)? 


Câu trả lời là, Mỹ phải "sửa chữa" lực lượng hải quân, tăng cường hợp tác với đồng minh và phát triển các căn cứ gần Biển Đông và eo biển Đài Loan. Stephen Bryen viết: 


image060

Tiến sĩ Stephen Bryen, ảnh: Taiwan Justice.


Trung Quốc đã lợi dụng sự ủng hộ của họ đối với Hoa Kỳ trong vấn đề Triều Tiên nhằm củng cố 3 hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông với 2 hệ thống tên lửa khác nhau.


Hệ thống tên lửa phòng không HQ-9B giống với S-300 của Nga, còn hệ thống tên lửa hành trình siêu âm chống hạm YJ-12B có thể dựa trên nền tảng tên lửa không đối không tầm trung của Pháp (AMSPA) hoặc Kh-31 của Nga.


Tất cả đều là tên lửa hành trình, nhưng kích thước của tên lửa Pháp rõ ràng "phù hợp" với YJ-12B hơn. Không giống các loại tên lửa khác, tên lửa hành trình của Pháp có đầu đạn hạt nhân.


YJ-12B sử dụng động cơ tăng tốc tên lửa và động cơ phản lực dòng thẳng cho phần còn lại của hành trình, giống một chút so với bom bay của Đức quốc xã (V-1), nhưng nhanh hơn nhiều.


Nếu Trung Quốc thành công trong việc theo đuổi các tên lửa siêu âm thì họ có thể chọn thay thế YJ-12B bằng tên lửa hành trình siêu âm;


Hoặc họ sẽ nâng cấp YJ-12B bằng cách thay thế động cơ phản lực dòng thẳng bởi động cơ combined ramjet / động cơ scramjet.


Hiện tại tên lửa YJ-12B được cho là có tốc độ bay xấp xỉ Mach 2 (gấp đôi tốc độ âm thanh) khi phóng từ mặt đất và có thể bị hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ phát hiện.


image059

Tên lửa YJ-12 được sử dụng trong một lần Trung Quốc tập trận. Ảnh minh họa: Navy Recognition.


Tuy nhiên, nếu Trung Quốc có thể đẩy tốc độ của YJ-12B lên Mach 5, Mỹ sẽ khó khăn hơn nhiều để đánh bại.


Dường như những nỗ lực của họ đang được thực hiện theo hướng này.


Các tên lửa này hiện đang được Trung Quốc triển khai (bất hợp pháp) ở bãi Vành Khăn, Chữ Thập và Xu Bi ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).


Những vũ khí này nằm án ngữ ngay các tuyến hàng hải quan trọng với các quốc gia ven biển, việc kiểm soát các tuyến hàng hải này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc kiểm soát thương mại thế giới, sức mạnh ở Thái Bình Dương và xã hơn nữa.


Trong ngắn hạn, Trung Quốc đang khai thác sức mạnh ngày càng tăng của họ không chỉ với các quốc gia khác trong khu vực, mà còn tạo ra những vấn đề nghiêm trọng cho Hoa Kỳ.


Thực tế Trung Quốc đang tìm cách thay thế vai trò và vị thế của Hoa Kỳ, nâng mức độ đe dọa với hải quân Hoa Kỳ trong bối cảnh tàu chiến, máy bay Mỹ đang trở thành mục tiêu, tầm ngắm của hệ thống tên lửa Trung Quốc.


Một số người còn cho rằng, việc đặt tên lửa ở quần đảo Trường Sa là một phần quan trọng trong kế hoạch của Trung Quốc để cô lập Đài Loan, bởi gần như không cho các tàu vận tải nào chở vũ khí Mỹ cung cấp cho Đài Loan mà không phải đi qua Biển Đông;


Trung Quốc đã từng phong tỏa eo biển Đài Loan năm 1996 và hoàn toàn có khả năng họ phong tỏa "quá cảnh quân sự" ở Biển Đông bằng cách giả vờ tập trận.


Nói một cách đơn giản, nếu các tuyến hàng hải qua Biển Đông bị đóng cửa, Hoa Kỳ sẽ phải quyết định xem có nên hành động chống lại sức mạnh của Trung Quốc hay không.


Động thái Trung Quốc tiến hành (bất hợp pháp) trên quần đảo Trường Sa cũng liên quan đến việc Mỹ triển khai cụm tàu sân bay USS Carl Vinson tới Đà Nẵng, Việt Nam đầu tháng Ba năm nay.


Chuyến thăm này có thể bị Trung Quốc xem là một thách thức (hoặc cơ hội / cái cớ?) để vũ trang tên lửa trên Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn mà không đợi đến sau khi thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hoàn thành.


Trên thực tế các căn cứ chính của Mỹ hỗ trợ cho hoạt động bảo vệ tự do, an ninh hàng hải lại nằm khá xa Biển Đông, chủ yếu ở Okinawa, Nhật Bản; đảo Guam và Trân Châu Cảng.


Guam cách Biển Đông hơn 3000 km, có nghĩa là một phản ứng nhanh chóng của tàu sân bay Mỹ khởi hành từ đó là không thể. 


Trân Châu Cảng còn xa hơn nữa, cách Đài Loan 8000 km và cách Biển Đông xa hơn để Mỹ có thể duy trì an ninh ở 2 khu vực này.


image061

USS Carl Vinson Hoa Kỳ thăm cảng Đà Nẵng, ảnh: NBC News.


Trong khi Mỹ cần duy trì sự hiện diện liên tục.


Đây sẽ là một thách thức cho hải quân để duy trì hoạt động triển khai, một thách thức đã được chứng minh là tốn kém trong một vài vụ tai nạn liên quan đến tàu tên lửa Mỹ, một ở gần Nhật Bản và một ở gần Singapore.


Kết quả là ít tài sản hải quân Mỹ có sẵn và có đủ khả năng phòng thủ tên lửa quan trọng.


Tương tự như vậy, tai nạn liên quan đến các máy bay quân sự Mỹ bao gồm cả F-18 của hải quân, thủy quân lục chiến, đã làm suy yếu sức răn đe.


F-35 được đưa vào biên chế thay thế các máy bay cũ cũng phải cần thêm vài năm nữa mới hoàn thành.


Mục đích của Trung Quốc tăng áp lực ngày một lớn, không chỉ với Đài Loan mà còn Nhật Bản.


Ngày nay, Hoa Kỳ dường như thiếu vắng một chiến lược khu vực, ngoài việc cố gắng thực hiện các hoạt động "chuẩn mực" trong khu vực. 


Nhưng các hoạt động này có vẻ quá ngắn ngủi, trong khi Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ, hung hăng trên Biển Đông, cho quân đội di chuyển quanh Đài Loan và nỗ lực đẩy Nhật Bản ra khỏi Hoa Kỳ.


Các hoạt động bảo vệ tự do hàng hải mà Mỹ tiến hành trên Biển Đông hiện đang bị các tàu hải quân Trung Quốc khuất lấp.


Sự hiện diện ngăn hạn của máy bay ném bom B-52, chiến đấu cơ hay các chuyến bay giám sát của Mỹ trên Biển Đông cũng đang thu hút phản ứng từ Trung Quốc.


Họ đã tung máy bay tàng hình J-20 mới nhất xuống Biển Đông để tăng sự hiện diện và khả năng kiểm soát bầu trời.


Bởi vậy, muốn có hiệu quả Mỹ phải bổ sung tài nguyên lẫn tăng cường huấn luyện hải quân, hiện đại hóa không quân và lực lượng phòng thủ tên lửa;


Đồng thời phải có được nhiều căn cứ gần Biển Đông và eo biển Đài Loan.


Đây là một đòi hỏi tốn kém, yêu cầu phải có tầm nhìn và cam kết lâu dài.


Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đã tích cực thúc đẩy việc xây dựng lại năng lực phòng thủ, nâng cấp hải quân và sửa chữa, cải thiện các vũ khí hiện có lẫn mua mới, hải quân và thủy quân lục chiến tăng cường huấn luyện...


Nhưng còn nhiều việc phải làm.


Washington phải tăng cường quan hệ với các đồng minh trong khu vực, đặc biệt là Nhật Bản và Đài Loan bằng cách đẩy mạnh các cuộc tuần tra chiến lược, ủng hộ các thỏa thuận hợp tác quân sự mạnh mẽ hơn.


Bản thân Nhật Bản và Đài Loan cũng nên chủ động chia sẻ thông tin tình báo về các hoạt động của hải quân, không quân Trung Quốc, chia sẻ công nghệ trong các lĩnh vực quan trọng như phòng thủ tên lửa, công nghệ tàu ngầm và tác chiến chống tàu ngầm...


Nếu các liên minh khu vực hoạt động sẽ giảm áp lực quá mức lên quân đội Hoa Kỳ.


Mỹ không chỉ mong đợi các đồng minh hợp tác trực tiếp với mình, mà còn muốn họ hợp tác với nhau để tăng hiệu quả tổng hợp, tránh các sai lầm tốn kém có thể xảy ra do thiếu hợp tác.


Washington đã có thể đóng vai trò lãnh đạo khu vực nhiều hơn trong việc tạo ra các thay đổi cần thiết để duy trì sự răn đe ở Đông Á, nhưng Mỹ đã không làm điều này trước đây, vì tìm cách xoa dịu Trung Quốc.


Nhưng càng tìm cách xoa dịu, mọi thứ càng trôi dạt khỏi tầm kiểm soát và sức mạnh của Trung Quốc đang lên.


Washington và các đồng minh phải tiến lên phía trước, hoặc mất cơ hội để làm điều đó một cách tốt đẹp. 


Nguồn:


http://www.atimes.com/article/how-to-counter-chinas-fortified-islands-in-south-china-sea/


Hồng Thủy
15 Tháng Tám 2014(Xem: 5895)
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (T) đón tiếp Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida (P) tại Jakarta ngày 12/08/2014.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 5918)
Thêm một động thái cho thấy dã tâm của Bắc Kinh tìm mọi cách khẳng định chủ quyền lãnh thổ tại các vùng tranh chấp : Theo Trung Quốc Tân Văn Xã, chính quyền Bắc Kinh có kế hoạch xây dựng năm ngọn hải đăng trong vùng quần đảo Hoàng Sa.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 5355)
Sau “Hội thảo Hoàng Sa-Trường Sa: Sự thật lịch sử tại Đà Nẵng từ 19-21/6” vừa qua, nơi có rất nhiều ý kiến đóng góp về mặt pháp lý cũng như lịch sử có giá trị cho cuộc đấu tranh, giải quyết căng thẳng hiện nay với Trung Quốc, Tiến sỹ Trần Công Trục, một trong hàng chục học giả tham dự hội thảo, đã có cuộc chia sẻ với phóng viên Dân Trí về khía cạnh pháp lý, vận dụng của Công ước Liên hợp quốc về luật biển đối với căng thẳng Biển Đông.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 6532)
Theo thông tin từ Văn phòng Hàng hải Quốc tế ngày 03/08/2014, Hải quân Malaysia vừa thành công trong việc đẩy lùi một cuộc tấn công của hải tặc nhắm vào một chiếc tàu chở dầu. Vụ việc xảy ra ngày 02/08 ngoài khơi bờ biển phái Đông Malaysia, trên Biển Đông.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 6056)
Bắc Kinh đã quyết định di dời giàn khoan này sớm hơn thời hạn một tháng, phần nào giải tỏa căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc. Thế nhưng theo một số nhà quan sát, như Tiến sỹ Zachary Abuza - chuyên gia về chính trị học Đông Nam Á, sự kiện giàn khoan cho thấy nguy cơ chia rẽ to lớn trong nội bộ ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam.
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 5790)
Năm 1898, quan kinh lược Quảng Đông, Trung Quốc tuyên bố Hoàng Sa là đất hoang, không thuộc về Trung Hoa, không liên quan với chính quyền huyện Hải Nam nên không chịu bồi thường cho chủ 2 tàu buôn của Hà Lan vì tội hôi của.
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 7493)
Khi chồng ra đi, bà Sinh mới 26 tuổi. Suốt 40 năm qua, bà nuôi 3 con gái trong căn hộ nhỏ mà vợ chồng bà đã sống từ năm 1973. Năm 2009, chung cư bị giải tỏa để xây cao ốc mới, bà Sinh phải đi thuê nhà để ở tạm. Vì thế, căn hộ 3 phòng, rộng 60 m2 nằm trong tòa cao ốc (quận 10, TP HCM), do chương trình Nhịp cầu Hoàng Sa mua tặng là ngôi nhà đầu tiên bà Sinh có riêng cho mình.
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 5997)
Hội thảo Biển Đông thường niên thứ tư do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức vừa kết thúc hôm thứ Sáu 11 tháng 7 tại thủ đô Washington của Hoa Kỳ.
13 Tháng Bảy 2014(Xem: 9889)
Mỹ đang đề ra những chiến thuật quân sự mới để răn đe âm mưu của Trung Quốc nhằm chiếm trọn Biển Đông. Những chiến thuật mới gồm sử dụng máy bay trinh thám và điều tàu hải quân tới gần các vùng biển có tranh chấp.
10 Tháng Bảy 2014(Xem: 6492)
PV: Thưa anh Nguyễn Sỹ Tuyen, Tôi biết đây là Đoàn Việt kiều thứ 3 ra thăm Quần đảo Trường Sa. Cảm nhận của anh, với tư cách là một Việt kiều, đến vùng biển đảo xa xôi ấy như thế nào? Nguyễn Sỹ Tuyên: Trước đây, tôi bao nhiêu năm ao uớc được đặt chân đến quần đảo Trường Sa của Tổ quốc. Tôi hiểu không phải muốn là được bởi ngoài chuyện tốn phí, còn là sự xa xôi, và những yêu cầu đặc biệt vì vị trí đặc biệt của Trường sa.
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 5679)
Trung Quốc, với lực lượng mạnh hơn, đang tăng sức ép ở Hoàng Sa nhằm thử quyết tâm của Việt Nam, nhưng Bắc Kinh cũng có hai điểm yếu mà Hà Nội nên tận dụng, một chuyên gia an ninh châu Á Thái Bình Dương nhận xét.
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 5579)
Trong một buổi “giao lưu văn hóa văn nghệ” trên boong chiến hạm HQ 571, chúng tôi thấy hai người ngồi bên cạnh ông Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn.
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 7493)
Đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa, mà Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng và theo tên quốc tế là Woody Island, với những bãi cát dài và các hàng cọ, đang trở thành biểu tượng trong kế hoạch thực hiện tham vọng biển đảo của Trung Quốc ở Biển Đông.
22 Tháng Sáu 2014(Xem: 27909)
Gần đây, sau khi Trung cộng ồ ạt kéo giàn khoan xâm chiếm thềm lục địa VN và dân Việt khắp nơi trên thế giới biểu tình đòi lại quần đảo Hoàng Sa. Hầu như phần lớn cộng đồng Việt chỉ biết đến trận hải chiến Hoàng Sa diễn ra vào tháng 1/1974 giữa Hải Quân VNCH và hải quân Trung Cộng, nhưng ít ai biết là 15 năm trước đó, tháng 1/1959, đã có một trận đụng độ giữa Thủy Quân Lục Chiến VNCH và quân Trung Cộng (giả dạng là ngư dân) ở Hoàng Sa.