Tương quan sức mạnh không quân trên biển Đông

12 Tháng Tư 201611:43 CH(Xem: 7816)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ  13  APRIL 2016

Tương quan sức mạnh không quân trên biển Đông

 (GDVN) - Malaysia, Việt Nam và Philippines đều đã nhìn thấy mối đe dọa không chỉ từ trên biển với các hệ thống tên lửa chống hạm mà còn cả các mối đe dọa từ trên không.

The Interpreter ngày 12/4 bình luận, phần lớn các phân tích chiến lược gần đây về Biển Đông đều tập trung vào so sánh tương quan sức mạnh hải quân giữa các bên, với việc Việt Nam và Malaysia mua tàu ngầm mới, hải quân Hoa Kỳ tiến hành các hoạt động bảo vệ tự do hàng hải trên vùng biển tranh chấp.

Tuy nhiên dường như sức mạnh không quân của các bên liên quan bị lãng quên hoặc chỉ được đề cập thoáng qua. Sự thiếu vắng những phân tích chiều sâu về sức mạnh không quân không có nghĩa là các bên liên quan bỏ qua nó.

Vấn đề đặt ra là các bên liên quan như Việt Nam, Malaysia hay Philippines có thể chống lại những thách thức, xâm lấm bởi Trung Quốc từ trên không hay không?

image060

Chiến đấu cơ của Không quân Việt Nam, hình minh họa. Nguồn: forum.keypublishing.com

Lực lượng không quân Trung Quốc lớn hơn cả Việt Nam, Malaysia và Philippines đang có. Riêng Chiến khu Nam có đại bản doanh đặt tại Quảng Châu phụ trách hướng tác chiến trên Biển Đông đã có 158 máy bay chiến đấu hiện đại và 164 chiếc máy bay chiến đấu cũ hơn, của cả không quân và hải quân. 

Hầu hết số chiến đấu cơ mới của Trung Quốc thuộc dòng Su-27, tổng cộng 110 chiếc. Chỉ tính riêng Chiến khu Nam, binh hỏa lực của Trung Quốc đã đông hơn, lớn hơn các đối thủ trong khu vực Biển Đông cộng lại.

Việt Nam hiện có 40 chiến đấu cơ hiện đại, trong đó có 29 chiếc Su-30MK2, một trong những phiên bản cao cấp nhất trên thị trường hiện nay. Còn lại là Su-27. Việt Nam cũng có 61 chiếc chiến đấu cơ cũ hơn.

Malaysia có 18 chiếc Su-30MKM cùng với 43 chiếc chiến đấu cơ cũ hơn, nhiều chủng loại.

So với Malaysia và Philippines, lực lượng chiến đấu cơ của Philippines ít và kém hơn nhiều. Hiện tại nước này chưa có chiến đấu cơ hạng nặng, chỉ có 12 chiếc FA-50, một loại máy bay tấn công hạng nhẹ mua của Hàn Quốc gần đây.

Lợi thế địa lý

Lực lượng không quân của Việt Nam, Malaysia và Philippines chiếm ưu thế nhất định về mặt địa lý đối với các thực thể đang tranh chấp ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam), so với Trung Quốc. Các chiến đấu cơ cũ của Việt Nam và Malaysia vẫn có thể cơ động dễ dàng ra khu vực Trường Sa.

Philippines cũng có lợi thế tương tự, nhưng lại thiếu máy bay. Tuy nhiên Trung Quốc cũng không phải rơi vào thế bất lợi hoàn toàn. Lực lượng Su-27 mà nước này sở hữu có bán kính tác chiến khá xa và có thể tiến hành các hoạt động từ đảo Hải Nam.

Tuy nhiên nếu bay từ căn cứ trên đảo Hải Nam tới khu vực Trường Sa, lực lượng Su-27 của Trung Quốc có rất ít thời gian tác chiến và không thể thực hiện các hoạt động "tuần tra".

Năm 1990, Trung Quốc xây dựng một đường băng (bất hợp pháp) dài 2700 mét trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam), đủ dài để bất kỳ chiến đấu cơ nào trong biên chế Trung Quốc cũng có thể cất hạ cánh.

Gần đây, Trung Quốc đã nối dài đường băng này, bố trí (bất hợp pháp) chiến đấu cơ JH-7, J-11 và hệ thống tên lửa phòng không HQ-9, tên lửa chống hạm YJ-62 ở Phú Lâm.

image061

Lực lượng tên lửa phòng không HQ-9 Trung Quốc bố trí bất hợp pháp trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam. Ảnh: Báo điện tử Quân giải phóng Trung Quốc.

Từ đảo Phú Lâm, các máy bay chiến đấu hiện đại của Trung Quốc có thể hoạt động trong phạm vi gần như toàn bộ Biển Đông, trong khi đó lại có 3 đường băng dài 3000 mét nước này vừa xây dựng (bất hợp pháp) ở Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa.

Ngoài sân bay, Trung Quốc còn xây dựng và lắp đặt cả hệ thống phòng không như ra đa, bệ phóng tên lửa ở các đảo nhân tạo này. Từ các căn cứ này, không quân Trung Quốc gần như có thể tùy ý tấn công phá hủy các căn cứ của Malaysia và Philippines nếu xảy ra xung đột quân sự, bởi cả hai nước này đều thiếu năng lực phòng không.

Các sân bay Trung Quốc xây dựng (phi pháp) trên Biển Đông kết hợp với tên lửa sẽ tạo ra một mạng lưới phòng không chồng chéo, khiến Trung Quốc có thể chủ động tấn công đánh chặn các cuộc không kích nhằm vào các căn cứ trên đảo nhân tạo này.

Một số nhà phân tích cho rằng trong chiến tranh, đảo nhân tạo và lực lượng quân sự Trung Quốc đồn trú trên đó sẽ trở thành "bia đỡ đạn", mồi ngon cho tên lửa. Nhưng theo The Interpreter, điều này chỉ xảy ra với giả định Hoa Kỳ sẽ tham gia vào cuộc xung đột tiềm tàng này.

Nhưng thực tế Việt Nam và Malaysia không thể dựa vào sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ. Philippines có hiệp ước đồng minh với Mỹ, nhưng bản thân Manila cũng vẫn muốn cải thiện năng lực phòng không, không quân cho mình.

Thách thức từ Trung Quốc

Cán cân lực lượng sức mạnh không quân của các bên liên quan ở Biển Đông nghiêng về phía Trung Quốc, vì vậy trên thực tế các nước trong khu vực khó có thể trụ nổi trước các cuộc tấn công kéo dài từ Trung Quốc nếu xảy ra xung đột.

Hầu hết các bên liên quan có thể làm chậm lại, làm giảm sức công phá của các cuộc tấn công tiềm ẩn này. Để có cơ hội chiến đấu chống lại các hành vi phiêu lưu quân sự, các cuộc tấn công tiềm ẩn, Malaysia, Việt Nam và Philippines cần phải củng cố, tăng cường lực lượng không quân và năng lực phòng không.

Các nước đều nhận thức được điều này và đang có sự chuẩn bị phù hợp theo cách thức khác nhau. Ví dụ trong tháng 11/2015, Malaysia đã tổ chức một cuộc tập trận không quân quy mô đáng kể với sự tham gia của các loại chiến đấu cơ Su-30MKM mua của Nga, F/A 18D của Mỹ và BAE Hawk của Anh.

Họ thực hiện các hạng mục diễn tập chiến đấu trên không, đánh bom chính xác nhắm mục tiêu vào một kẻ thù. Cuộc tập trận diễn ra ở căn cứ không quân Labuan ngay phía Nam quần đảo Trường Sa. Malaysia đang tiếp tục sắm thêm chiến đấu cơ tiên tiến mới để nâng cao năng lực phòng không, không quân.

Việt Nam cũng đã nhận ra những điểm yếu của mình về không quân và phòng không. Việt Nam đã công bố ý định mua thêm hơn một chục chiếc Su-35 sau khi mua hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga, đồng thời hướng tới nâng cấp lên phiên bản S-400.

The Interpreter cho rằng, Việt Nam cũng mô phỏng chiến lược chống tiếp cận / chống xâm nhập A2/AD như Trung Quốc và mua thêm tên lửa chống hạm của Nga.

Malaysia, Việt Nam và Philippines đều đã nhìn thấy mối đe dọa không chỉ từ trên biển với các hệ thống tên lửa chống hạm mà còn cả các mối đe dọa từ trên không.

Nếu có và biết cách triển khai các loại vũ khí hiệu quả, các nước này hoàn toàn có thể chống lại sự đe dọa và các hành vi xâm lấn của Trung Quốc từ trên không, đồng thời hỗ trợ hiện đại hóa lực lượng hải quân của mình./

Hồng Thủy  12/04/16 09:18

02 Tháng Chín 2014(Xem: 8072)
Manila công bố không ảnh tố cáo Bắc Kinh ‘nói một đằng làm một nẻo’ tại Trường Sa
31 Tháng Tám 2014(Xem: 8647)
Manila công bố không ảnh tố cáo Bắc Kinh ‘nói một đằng làm một nẻo’ tại Trường Sa
25 Tháng Tám 2014(Xem: 9927)
Ông Lê Khởi, một chủ tàu từ đảo Lý Sơn, cho biết hơn 10 thuyền viên trên thuyền đánh cá của ông đã bị tàu của Trung Quốc ‘tấn công’ hôm 15/8 khi đang đánh bắt thủy sản tại đảo Cây Dừa thuộc quần đảo Hoàng Sa. Đây là lần thứ ba tàu cá của ông Khởi bị ‘lực lượng của Trung Quốc tấn công’ kể từ năm 2007. Ông kể với VOA Việt Ngữ:
21 Tháng Tám 2014(Xem: 8541)
Thuyền trưởng một tàu cá Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, nói tàu của ông bị tàu Trung Quốc tấn công, đập phá và cướp tài sản.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 8750)
(Dân trí) - Philippines ngày 18/8 tuyên bố sẽ gửi công hàm phản đối các cuộc tuần tra tăng cường của tàu Trung Quốc tại một khu vực tranh chấp ở Biển Đông và gọi hành động này là một phần nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng khu vực.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 8843)
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (T) đón tiếp Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida (P) tại Jakarta ngày 12/08/2014.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 8938)
Thêm một động thái cho thấy dã tâm của Bắc Kinh tìm mọi cách khẳng định chủ quyền lãnh thổ tại các vùng tranh chấp : Theo Trung Quốc Tân Văn Xã, chính quyền Bắc Kinh có kế hoạch xây dựng năm ngọn hải đăng trong vùng quần đảo Hoàng Sa.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 8163)
Sau “Hội thảo Hoàng Sa-Trường Sa: Sự thật lịch sử tại Đà Nẵng từ 19-21/6” vừa qua, nơi có rất nhiều ý kiến đóng góp về mặt pháp lý cũng như lịch sử có giá trị cho cuộc đấu tranh, giải quyết căng thẳng hiện nay với Trung Quốc, Tiến sỹ Trần Công Trục, một trong hàng chục học giả tham dự hội thảo, đã có cuộc chia sẻ với phóng viên Dân Trí về khía cạnh pháp lý, vận dụng của Công ước Liên hợp quốc về luật biển đối với căng thẳng Biển Đông.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 9548)
Theo thông tin từ Văn phòng Hàng hải Quốc tế ngày 03/08/2014, Hải quân Malaysia vừa thành công trong việc đẩy lùi một cuộc tấn công của hải tặc nhắm vào một chiếc tàu chở dầu. Vụ việc xảy ra ngày 02/08 ngoài khơi bờ biển phái Đông Malaysia, trên Biển Đông.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 8889)
Bắc Kinh đã quyết định di dời giàn khoan này sớm hơn thời hạn một tháng, phần nào giải tỏa căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc. Thế nhưng theo một số nhà quan sát, như Tiến sỹ Zachary Abuza - chuyên gia về chính trị học Đông Nam Á, sự kiện giàn khoan cho thấy nguy cơ chia rẽ to lớn trong nội bộ ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam.
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 8791)
Năm 1898, quan kinh lược Quảng Đông, Trung Quốc tuyên bố Hoàng Sa là đất hoang, không thuộc về Trung Hoa, không liên quan với chính quyền huyện Hải Nam nên không chịu bồi thường cho chủ 2 tàu buôn của Hà Lan vì tội hôi của.
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 10809)
Khi chồng ra đi, bà Sinh mới 26 tuổi. Suốt 40 năm qua, bà nuôi 3 con gái trong căn hộ nhỏ mà vợ chồng bà đã sống từ năm 1973. Năm 2009, chung cư bị giải tỏa để xây cao ốc mới, bà Sinh phải đi thuê nhà để ở tạm. Vì thế, căn hộ 3 phòng, rộng 60 m2 nằm trong tòa cao ốc (quận 10, TP HCM), do chương trình Nhịp cầu Hoàng Sa mua tặng là ngôi nhà đầu tiên bà Sinh có riêng cho mình.
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 8851)
Hội thảo Biển Đông thường niên thứ tư do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức vừa kết thúc hôm thứ Sáu 11 tháng 7 tại thủ đô Washington của Hoa Kỳ.
13 Tháng Bảy 2014(Xem: 12682)
Mỹ đang đề ra những chiến thuật quân sự mới để răn đe âm mưu của Trung Quốc nhằm chiếm trọn Biển Đông. Những chiến thuật mới gồm sử dụng máy bay trinh thám và điều tàu hải quân tới gần các vùng biển có tranh chấp.
10 Tháng Bảy 2014(Xem: 9319)
PV: Thưa anh Nguyễn Sỹ Tuyen, Tôi biết đây là Đoàn Việt kiều thứ 3 ra thăm Quần đảo Trường Sa. Cảm nhận của anh, với tư cách là một Việt kiều, đến vùng biển đảo xa xôi ấy như thế nào? Nguyễn Sỹ Tuyên: Trước đây, tôi bao nhiêu năm ao uớc được đặt chân đến quần đảo Trường Sa của Tổ quốc. Tôi hiểu không phải muốn là được bởi ngoài chuyện tốn phí, còn là sự xa xôi, và những yêu cầu đặc biệt vì vị trí đặc biệt của Trường sa.
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 8536)
Trung Quốc, với lực lượng mạnh hơn, đang tăng sức ép ở Hoàng Sa nhằm thử quyết tâm của Việt Nam, nhưng Bắc Kinh cũng có hai điểm yếu mà Hà Nội nên tận dụng, một chuyên gia an ninh châu Á Thái Bình Dương nhận xét.
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 8713)
Trong một buổi “giao lưu văn hóa văn nghệ” trên boong chiến hạm HQ 571, chúng tôi thấy hai người ngồi bên cạnh ông Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn.
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 11974)
Đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa, mà Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng và theo tên quốc tế là Woody Island, với những bãi cát dài và các hàng cọ, đang trở thành biểu tượng trong kế hoạch thực hiện tham vọng biển đảo của Trung Quốc ở Biển Đông.
22 Tháng Sáu 2014(Xem: 33182)
Gần đây, sau khi Trung cộng ồ ạt kéo giàn khoan xâm chiếm thềm lục địa VN và dân Việt khắp nơi trên thế giới biểu tình đòi lại quần đảo Hoàng Sa. Hầu như phần lớn cộng đồng Việt chỉ biết đến trận hải chiến Hoàng Sa diễn ra vào tháng 1/1974 giữa Hải Quân VNCH và hải quân Trung Cộng, nhưng ít ai biết là 15 năm trước đó, tháng 1/1959, đã có một trận đụng độ giữa Thủy Quân Lục Chiến VNCH và quân Trung Cộng (giả dạng là ngư dân) ở Hoàng Sa.