Hạm đội 7 sẽ trở lại Biển Đông / Thủ tướng Nhật thị sát USS Ronald Reagan

23 Tháng Mười 201512:59 SA(Xem: 5562)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 23 OCT 2015

Mỹ triển khai tàu khu trục mạnh nhất can dự Biển Đông, ngăn chặn Trung Quốc

(GDVN) - Tàu khu trục Benfold đã trang bị hệ thống tác chiến Baseline 9 mới, có năng lực phòng không, săn ngầm và phòng thủ tên lửa đạn đạo, chi viện tàu sân bay.

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 21 tháng 10 đưa tin, tàu khu trục tên lửa USS Benfold Mỹ ngày 18 tháng 10 chính thức được triển khai ở căn cứ Yokosuka Nhật Bản, đứng trên tàu, sĩ quan chỉ huy tàu này là Petersen cho biết: "Chúng tôi có hệ thống chiến đấu tiên tiến nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương".

image042

3 tàu khu trục Hạm đội 7, Hải quân Mỹ đang tuần tra ở khu vực tác chiến, bảo vệ an ninh khu vực (ảnh nguồn mạng sina Trung Quốc)


Theo tờ "Stars and Stripes" Mỹ ngày 19 tháng 10, tàu khu trục tên lửa có sức chiến đấu mạnh nhất hiện nay này của Mỹ sẽ tham gia hành động ở khu vực Biển Đông, biển Hoa Đông và lân cận CHDCND Triều Tiên.

Trong khi đó, trang mạng tin tức Sputnik Nga ngày 20 tháng 10 tiết lộ, trên danh nghĩa ngăn chặn Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản vào năm 2021 cũng sẽ có năng lực tương tự.

Tàu khu trục tiên tiến nhất Mỹ

Tờ "Stars and Stripes" Mỹ cho rằng, mặc dù tàu khu trục USS Benfold ngay từ thập niên 90 của thế kỷ trước đã chế tạo xong và đưa vào hoạt động, nhưng hệ thống tác chiến Baseline 9 mới hoàn thành cải tạo giúp cho tàu chiến Aegis này trở thành tàu chiến tiên tiến nhất của Hải quân Mỹ.

Được biết, tàu khu trục USS Benfold thuộc tàu khu trục lớp Arleigh Burke Mỹ, dài 153,9 m, có năng lực phòng không, săn ngầm và phòng thủ tên lửa đạn đạo cần cho chi viện cụm chiến đấu tàu sân bay.

image043

3 tàu khu trục Hạm đội 7, Hải quân Mỹ đang tuần tra ở khu vực tác chiến - Biển Đông, bảo vệ an ninh khu vực (ảnh nguồn mạng sina Trung Quốc)


USS Benfold là tàu chiến quân Mỹ thứ 12 lấy cảng Yokosuka làm cảng chính. Theo kế hoạch, năm 2017, tàu chiến được Quân đội Mỹ triển khai ở căn cứ này bao gồm tàu sân bay động cơ hạt nhân và tàu khu trục Aegis, tàu tuần dương, tổng số sẽ đạt đỉnh cao kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ hai: 14 chiếc.

Theo mạng tin tức Sputnik Nga, mục đích tăng cường triển khai tàu chiến Aegis ở Nhật Bản của Mỹ là tăng cường thực lực quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ngăn chặn Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Tháng 6 năm nay, Mỹ đã điều tàu tuần dương tên lửa USS Chancellorsville (đã được nâng cấp hệ thống Aegis) tới Yokosuka. Dự tính năm 2020, Mỹ sẽ triển khai hơn một nửa số tàu chiến ở khu vực này.

Người chỉ huy trung đội tàu khu trục 15 Hải quân Mỹ ở Nhật Bản, Christopher Sweeney cho biết: "Chúng tôi trông đợi tàu USS Benfold gia nhập các hành động ở Biển Đông, biển Hoa Đông và khu vực lân cận CHDCND Triều Tiên".

image044

Tàu khu trục Aegis USS Benfold và tàu sân bay USS Ronald Reagan trên Thái Bình Dương vào ngày 5 tháng 10 năm 2015


Theo bài báo, tàu khu trục USS Benfold sẽ bảo đảm cho Hải quân Mỹ tuần tra ở các vùng biển nhạy cảm của khu vực này. Nếu CHDCND Triều Tiên bắn tên lửa tầm xa tấn công Mỹ hoặc đồng minh, tàu USS Benfold sẽ "loại bỏ những mối đe dọa đó".

Đối phó tên lửa đạn đạo chống hạm Trung Quốc

Hải quân Mỹ sở dĩ tràn đầy lòng tin đối với tàu USS Benfold, chính là do nó đã được nâng cấp cải tạo hệ thống tác chiến Baseline 9. Bộ Tư lệnh Hệ thống biển Hải quân Mỹ (Naval Sea Systems Command) coi việc cấp lần này là sự tiến bộ mang tính cột mốc.

Việc cải tạo hiện đại hóa tàu khu trục USS Benfold được hoàn thành ở căn cứ San Diego, bao gồm tất cả các bộ phận của hệ thống tác chiến như nâng cấp radar, vũ khí, hệ thống thông tin, thiết bị định vị thủy âm, tác chiến điện tử, dẫn đường và năng lực tính toán.

Tàu chiến sau cải tiến có thể bắn tên lửa phòng không SM-6 tầm xa mới, có thể bắn rơi máy bay tấn công địch lắp tên lửa chống hạm trước khi nó ném bom. Đồng thời, nó cũng đã nâng cao năng lực phòng thủ bầu trời, điều này có lợi cho Hải quân Mỹ đối phó với các cuộc tấn công của tên lửa đạn đạo.

image045

Tàu tuần dương USS Chancellorsville Hải quân Mỹ được trang bị hệ thống Aegis Baseline 9


Hải quân Mỹ luôn lo ngại, đối thủ tiềm tàng có thể đồng thời phát động tấn công bão hòa từ các hướng khác nhau, tức là tên lửa hành trình bay sát mặt biển và tên lửa đạn đạo bổ nhào từ trên cao xuống.

Trong khi đó, tàu chiến Mỹ trang bị hệ thống Baseline 9 sẽ có thể đồng thời đối phó các mối đe dọa trên không như máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình và mối đe dọa trên cao của tên lửa đạn đạo.

Ngoài ra, bản thân tàu chiến cũng đã tiến hành rất nhiều cải tiến hiện đại hóa và tự động hóa, đặc biệt là các bộ phận cốt lõi như trung tâm thông tin chiến đấu được tiến hành hiện đại hóa hoàn toàn.

Kế hoạch của Hải quân Mỹ là tiến hành nâng cấp đối với 18 tàu chiến Aegis, trong đó có 3 tàu tuần dương, 15 tàu khu trục. Chúng đều sẽ có năng lực phát hiện, theo dõi và bắn rơi tên lửa đạn đạo địch.

Là một trong những tàu khu trục Aegis được cải tạo thuộc lô đầu tiên, tháng 12 năm 2014, tàu USS Benfold mới hoàn thành nâng cấp ở nhà máy đóng tàu, đầu năm nay tiến hành chạy thử trên biển vài tháng. Ngày 2 tháng 10, tàu khu trục USS Benfold khởi hành đến cảng Yokosuka.

image046

3 tàu khu trục Hạm đội 7, Hải quân Mỹ đang tuần tra ở khu vực tác chiến - Biển Đông, bảo vệ an ninh khu vực (ảnh nguồn mạng sina Trung Quốc)


Tạp chí “Lợi ích quốc gia” Mỹ cho rằng, Mỹ điều loại tàu chiến Aegis có chức năng phòng thủ tên lửa đến Nhật Bản một cách cấp bách như vậy chính là để ứng phó với tên lửa đạn đạo chống hạm Đông Phong-21D và Đông Phong-26 được Trung Quốc phô trương trong lễ duyệt binh vào tháng 9 vừa qua.

Hải quân Mỹ tuyên bố, phòng thủ tên lửa đạn đạo duyên hải là năng lực cốt lõi của Hải quân Mỹ, sẽ thông qua cung cấp bảo hộ cho quân đội triển khai tuyến đầu, nước bạn bè và đồng minh để tăng cường năng lực răn đe.

Nhật Bản cũng sẽ có được năng lực tương tự

Mạng tin tức Sputnik Nga cho rằng, Nhật Bản cũng sẽ tham gia nâng cấp hệ thống Aegis. Đặc biệt là công ty Nhật Bản đã nghiên cứu phát triển phần mềm số liệu chiến đấu hiển thị hình ảnh cho tàu chiến Aegis.

Phần mềm này có thể giúp cho các tàu chiến trao đổi thông tin mục tiêu, bao gồm số liệu hoạt động của tàu chiến, hoạt động bay của máy bay, tên lửa đạn đạo và tên lửa chống hạm.

image047

Tên lửa đạn đạo chống hạm Đông Phong-21D Trung Quốc


Hiện nay, tàu chiến Aegis của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đều không thể phòng thủ tên lửa đạn đạo chống hạm, còn hệ thống mới được phát triển sẽ có thể khắc phục điểm yếu này. Theo kế hoạch, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản sẽ tăng thêm 2 tàu Aegis mới có lắp phần mềm này vào tháng 3 năm 2021. 

Đông Bình 22/10/15 14:40

Thủ tướng Nhật lên tàu sân bay hạt nhân Mỹ để phát tín hiệu cho Trung Quốc

 (GDVN) - Nhật Bản muốn có một bộ luật tăng cường năng lực quân sự, củng cố liên minh quân sự với Mỹ, ngăn chặn Trung Quốc bành trướng.

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 20 tháng 10 dẫn tờ "Chosun Ilbo" Hàn Quốc ngày 19 tháng 10 đưa tin, ngày 18 tháng 10, sau khi tham gia lệ duyệt binh trên biển của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bước lên tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Ronald Reagan Mỹ ở cảng Yokosuka.

image048

Ngày 18 tháng 10 năm 2015, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm tàu sân bay USS Ronald Reagan Hải quân Mỹ


Phát tín hiệu cho Trung Quốc

Đây là lần đầu tiên Thủ tương đương nhiệm Nhật Bản bước lên tàu sân bay Mỹ. Hành động này của ông Shinzo Abe hầu như là để cho Trung Quốc xem, nhằm thể hiện đồng minh Nhật-Mỹ, là một sự ngăn chặn đối với Trung Quốc.

Cùng ngày, trước khi bước lên tàu sân bay USS Ronald Reagan, ông Shinzo Abe còn bước lên tàu sân bay tiêu chuẩn Izumo Nhật Bản để quan sát lễ duyệt binh của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Lễ duyệt binh lần này cử tổng cộng 36 tàu chiến và 33 máy bay của Lực lượng Phòng vệ tham gia.

Ông Shinzo Abe cho biết, môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản trở nên nghiêm trọng hơn. Bất kể có muốn hay không, mối đe dọa rất dễ vượt qua biên giới. Đây là thời đại không thể dùng sức mạnh một nước để ứng phó với mối đe dọa an ninh.

Ông Shinzo Abe cho biết thêm: Cần bảo vệ tính mạng và cuộc sống hòa bình của nhân dân, theo đó, Luật bảo đảm an ninh mới được thông qua gần đây là nền tảng pháp lý, trong tương lai sẽ còn tăng cường ngoại giao hòa bình tích cực.


image049
image050

Ngày 18 tháng 10 năm 2015, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm tàu sân bay USS Ronald Reagan Hải quân Mỹ


Đối với tàu sân bay USS Ronald Reagan, ông Shinzo Abe chỉ ra, nó từng tích cực viện trợ cho những người bị hại trong thảm họa động đất và sự cố hạt nhân, cũng từng cung cấp tiếp tế nhiên liệu cho máy bay trực thăng của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản, là "người bạn" của Nhật Bản, Nhật Bản bày tỏ hoan nghênh đối với việc Mỹ triển khai nó ở Nhật Bản.

Ngoài ra, nhiều tờ báo khác của Trung Quốc và báo chí Mỹ, Nga ngày 18 tháng 10 cũng đã có nhiều bài viết đưa tin về việc Thủ tướng Shinzo Abe bước lên tàu sân bay Mỹ và đều cho rằng, điều này muốn nhấn mạnh đến quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật.

Hãng BBC Anh ngày 18 tháng 10 cho rằng, việc ông Shinzo Abe lên tàu sân bay Mỹ là vì đồng minh Nhật-Mỹ được củng cố vững chắc bằng bộ luật an ninh mới do Nhật Bản mới xây dựng.

Về Luật bảo đảm an ninh mới, tại lễ duyệt binh trên biển, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố: "Quyết tâm giương cao ngọn cờ chủ nghĩa hòa bình tích cực, đóng góp nhiều hơn trước đây cho hòa bình và phồn vinh của thế giới".

Ông còn đưa ra yêu cầu đối với Lực lượng Phòng vệ, cho biết: "Để tạo ra một nước Nhật Bản hòa bình không có chiến tranh cho con cháu, hy vọng các vị tiếp tục thực hiện nhiệm vụ liên quan".

image051

Ngày 18 tháng 10 năm 2015, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm tàu sân bay USS Ronald Reagan Hải quân Mỹ


Tại lễ duyệt binh, máy bay vận tải mới MV-22 triển khai ở sân bay Futenma của Quân đội Mỹ cũng đã tham diễn.

Ngoài Hải quân của Mỹ và Australia, tàu chiến Hàn Quốc, Ấn Độ và Pháp cũng đã lần đầu tiên tham gia duyệt binh.

Hợp tác phòng vệ Nhật-Mỹ

Theo BBC Anh, tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Ronald Reagan Mỹ ngày 1 tháng 10 đã đậu ở căn cứ hải quân Yokosuka ở Nhật Bản.

Theo Luật bảo đảm an ninh mới, Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác phòng thủ với Mỹ. Luật mới cũng cho phép Quân đội Nhật Bản đóng nhiều vai trò hơn.

Tàu sân bay Mỹ nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của quan chức Nhật Bản. Nó có tổng cộng khoảng 5.000 thủy thủ, thay thế cho tàu sân bay USS George Washington cũng đóng ở Nhật Bản trước đó.

Ngoài ra, cuối năm nay, sẽ còn có 3 tàu khu trục đến Yokosuka Nhật Bản, đưa tàu chiến Mỹ đóng ở Nhật Bản lên con số 14 chiếc.

image052

Ngày 18 tháng 10 năm 2015, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm tàu sân bay USS Ronald Reagan Hải quân Mỹ. Ông đã lên ngồi trên máy bay chiến đấu F/A-18


Theo bài báo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thúc đẩy và nâng cấp vai trò của Quân đội Nhật Bản trong quốc phòng và gìn giữ hòa bình quốc tế.

Một tháng trước, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua Luật an ninh mới, cho phép Quân đội Nhật Bản bảo vệ các đồng minh trong đó có Mỹ.

Ông Shinzo Abe cho biết, Nhật Bản cần một bộ luật tăng cường năng lực quân sự của mình, đặc biệt là trong tình hình sức mạnh quân sự và thái độ cứng rắn ngày càng tăng của Trung Quốc và tham vọng tên lửa và vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Đông Bình 21/10/15 15:20

++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

Đô Đốc Scott Swift Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ thị sát Trường Sa

19 Tháng Bảy 20151

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 20 JULY 2015

image053
 Đô đốc Swift có mặt trong chuyến bay do thám trong bảy giờ.

image055
Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Đô đốc Scott Swift, tham gia chuyến bay tuần tra trên Biển Đông, quân đội Hoa Kỳ loan báo.

Đô đốc Swift đã có mặt trên khoang một trong những máy bay do thám mới nhất của Hoa Kỳ, P-8A Poseidon trong vòng bảy giờ hôm thứ Bảy 18/7, theo Hạm đội Thái Bình Dương.

Chiếc Poseidon được cho là có nhiều khả năng chiến đấu trong đó có chống tàu ngầm cũng như tham gia các chuyến do thám và tình báo.

Hãng tin Hoa Kỳ AP dẫn lời Đại úy Hải quân Charlie Brown, sỹ quan đối ngoại bay cùng chuyến với ông Swift, nói qua điện thoại rằng vị đô đốc "hài lòng với khả năng của chiếc Poseidon."

Tuy nhiên ông Brown không cho biết thêm các chi tiết khác về chuyến bay chẳng hạn như máy bay có đi qua vùng lãnh hải tranh chấp mà Trung Quốc đang có các công trình xây dựng.

Cũng máy bay P-8A Poseidon đã thấy công trình xây dựng của Trung Quốc tại Trường Sa hồi tháng Năm

Đô đốc Swift tham gia chuyến bay do thám hôm thứ Bảy sau chuyến thăm tới Manila nơi ông gặp các quan chức quân sự hàng ầu.

Sau đó ông cũng tới Hàn Quốc và sẽ thăm Nhật Bản trước khi trở về trụ sở của Hạm đội Thái Bình Dương ở Hawaii.

AP nói Bộ trưởng Quốc phòng Philippine, ông Voltaire Gazmin, đã hoan nghênh hành động của vị đô đốc và nói nó cho thấy cam kết của Hoa Kỳ đối với các đồng minh đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Trước đó ông Swift nói Hoa Kỳ không ngả về bên nào trong tranh chấp lãnh thổ nhưng tiếp tục có các hành động đảm bảo tự do hàng hải trong các vùng biển tranh chấp và ở những nơi khác.

theo BBC 19 tháng 7 2015

++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

Đô đốc Ngô Thắng Lợi Tư lệnh Hải quân Trung Quốc thị sát Trường Sa

16 Tháng Mười 2014

“NHẬTBÁOVĂNHÓA-CALIFORNIA” THỨ SÁU 17 OCT 2014

 image057

Đô đốc Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh hải quân Trung Quốc.

VOA 16.10.2014

Giới chức tình báo hàng đầu của Đài Loan cho biết người đứng đầu lực lượng hải quân của Trung Quốc đã đích thân đi thị sát các hòn đảo ở biển Đông.

Phát biểu tại một cuộc họp của Ủy ban Ngoại giao – Quốc phòng của Viện lập pháp ở Đài Bắc hôm 15/10, tổng giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Đài Loan Lý Tường Trụ cho biết, Đô đốc Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh hải quân Trung Quốc, tháng trước đã đi thị sát năm hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa.

Ông Lý cho biết ông Ngô đã thực hiện chuyến đi 'chưa có tiền lệ' kéo dài một tuần để thị sát công tác lấn biển mà Trung Quốc thực hiện trên các hòn đảo này trong những tháng gần đây.

Báo chí Hong Kong và Đài Loan dẫn lời ông Lý nói rằng đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông qua dự án lấn biển và xây dựng các hòn đảo nhân tạo, gây quan ngại cho các nước, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam chưa lên tiếng về thông tin về chuyến thị sát của ông Ngô, nhưng trước đây từng nhiều lần khẳng định 'chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở biển Đông'.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel từng lên tiếng chỉ trích 'hành động đơn phương, gây mất ổn định' của Trung Quốc ở biển Đông, trong đó có 'các hoạt động lấn biển tại nhiều địa điểm'.

Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Đài Loan đưa ra thông tin được cho là sẽ làm nóng vùng biển tranh chấp trong khi Đài Bắc cũng có các động thái củng cố chủ quyền.

Tin cho hay, Đài Loan đang cân nhắc củng cố sự hiện diện quân sự thường trực ở biển Đông bằng cách đưa các tàu hải quân ra thả neo gần các quần đảo tranh chấp.

Đài Bắc hiện thực hiện dự án xây cảng trị giá 100 triệu đôla trên đảo Thái Bình (Việt Nam gọi là Ba Bình) thuộc quần đảo Trường Sa.

Khi toàn tất vào năm sau, cảng này có khả năng cho các tàu tuần duyên và quân sự nặng 3.000 tấn cập bến.

Nguồn: New York Times, Reuters

++++++++++++++++++++++++++++++++

Trung Quốc xây xong hai ngọn hải đăng tại Châu Viên và Gạc Ma

 image059

Ảnh bãi Gạc Ma (Johnson South Reef), Trung Quốc gọi là Xích Qua Tiều (Chigua Jiao), chụp ngày 29/07/2014.Nguồn : Quân đội Philippines

Trung Quốc đã hoàn tất việc xây dựng hai ngọn hải đăng tại quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh tranh giành chủ quyền với các nước láng giềng. Reuters hôm nay 10/10/2015 dẫn nguồn tin từ Tân Hoa Xã cho biết như trên.

Theo hãng tin Trung Quốc, một buổi lễ đã được tổ chức tối qua để đánh dấu việc hoàn thành hai ngọn hải đăng trên Đá Châu Viên
(Cuarteron Reef) thuộc cụm Trường Sa và Đá Gạc Ma (Johnson Reef) thuộc cụm Sinh Tồn, trên quần đảo Trường Sa
. Reuters
nhắc lại, Hoa Kỳ và Philippines đã phản đối việc xây dựng này.

image060

Đảo nhân tạo Châu Viên.

image062

Đảo nhân tạo Gạc Ma.

Washington nhấn mạnh việc không công nhận chủ quyền của Bắc Kinh trên các đảo nhỏ tại Trường Sa, nơi Trung Quốc hối hả đào đắp để mở rộng diện tích và xây lên những công trình kiên cố. Hoa Kỳ cũng khẳng định Hải quân Mỹ tiếp tục đi khắp các vùng biển mà luật pháp quốc tế cho phép.

Bắc Kinh biện hộ rằng các công trình xây dựng tại Trường Sa nhằm cải thiện việc tìm kiếm và cứu hộ trên biển, bảo vệ môi trường cũng như an ninh hàng hải. Trung Quốc thông báo sẽ tiếp tục xây dựng thêm nhiều công trình tại Biển Đông.

Reuters nhận định, Biển Đông là vấn đề trung tâm đang gây căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Hôm qua Bắc Kinh tuyên bố không chấp nhận việc « vi phạm lãnh hải » của mình nhân danh tự do hàng hải, trước ý định của Washington cho tàu đi vào bên trong vùng 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp lên ở Trường Sa.

Bắc Kinh yêu sách chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông. Ngoài quần đảo Hoàng Sa đã bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm từ tay quân đội Việt Nam Cộng Hòa năm 1974, nhiều rạn san hô ở quần đảo Trường Sa đang bị Bắc Kinh ráo riết xây dựng kiên cố để áp đặt chủ quyền.

Riêng Đá Gạc Ma mà Bắc Kinh vừa khánh thành ngọn hải đăng trên đây, cũng là nơi diễn ra trận Hải chiến Trường Sa năm 1988, khi đó quân Trung Quốc đã sát hại 64 lính hải quân của Việt Nam và chiếm đóng cho đến nay./

Thụy My  RFI 10-10-2015

26 Tháng Bảy 2015(Xem: 5857)
Trong kế hoạch được công bố ngày 20/7, phụ trách tác chiến của Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan W. Greenert đề xuất tập trung phát triển của tàu sân bay Gerald R Ford, tàu chiến cận duyên, tàu khu trục Flight III lớp Arleigh-Burke, tàu cao tốc và tàu ngầm tấn công lớp Virginia. Đến năm 2020, Hải quân Mỹ cần tăng số lượng tàu chiến ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương từ 95 chiếc lên 115 chiếc.
23 Tháng Bảy 2015(Xem: 5962)
"Xác chiến hạm Mỹ thời Đệ I thế chiến Philippines lấy làm căn cứ đồn trú cho một tiểu đội TQLC ở bãi Cỏ Mây, nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam mà Trung Quốc đang nhảy vào tranh chấp. Tin cho rằng Philippines sẽ thiết kế trên sàn tầu chiến này thành một bãi đáp cho trực thăng lên xuống tiếp tế thực phẩm cho tiểu đội lính ứng chiến thường trực trên tầu. La Viện, một viên Thiếu tướng về hưu TQ tuyên bố các kế hoặch xâm chiếm bãi Cỏ Mây."
21 Tháng Bảy 2015(Xem: 7076)
"Google là một hãng công nghệ quốc tế do đó cũng phải lắng nghe, phải xóa những cái tên do Trung Quốc tự đặt, chỉ gọi chung theo tên quốc tế là Paracel islands, tức quần đảo Hoàng Sa. Hàng ngàn người Philippines ký thỉnh nguyện thư trên trang web change.org yêu cầu Google phải xóa bỏ chữ Hoàng Nham mà thay vào đó là chữ Scarborough."
19 Tháng Bảy 2015(Xem: 6738)
"Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Đô đốc Scott Swift, tham gia chuyến bay tuần tra trên Biển Đông, quân đội Hoa Kỳ loan báo." "Đô đốc Swift đã có mặt trên khoang một trong những máy bay do thám mới nhất của Hoa Kỳ, P-8A Poseidon trong vòng bảy giờ hôm thứ Bảy 18/7, theo Hạm đội Thái Bình Dương."
16 Tháng Bảy 2015(Xem: 5752)
"Subic Bay nằm cách đảo đá ngầm Scaborough bị Trung Quốc đánh chiếm vào năm 2012 chỉ có 270 cây số. Theo chuyên gia an ninh Mỹ Patrick Cronin, chiến đấu cơ FA-50 chỉ cần vài phút là bay đến mục tiêu."
05 Tháng Bảy 2015(Xem: 5450)
Tục ngữ Việt có câu: "Tham thì thâm". Đối với cái lòng tham 9 đoạn của Tầu khựa thì thâm đã trở thành thâm tím! Mấy năm qua Tầu khựa thấy Mỹ buông lơi biển Đông bèn ra sức tham: cải tạo, bồi đắp, xây căn cứ quân sự, dương oai diễu võ ... hiện thực hóa "lưỡi bò liếm biển" bằng cách chiếm một hơi 7 bãi đá, rạn, ở khu vực biển Trường Sa, áp đảo Philippines, mở đường ra tây thái bình dương... Thật ra cái thói hung hăng của Tầu khựa đòi lấy "vải thưa che mắt thánh" hòng phá vỡ "thế lực trật tự mới", và cuối cùng đó là lý do cho tân học thuyết Đại Đông Á - Shinzo Abe "Trở lại Á châu".
02 Tháng Bảy 2015(Xem: 5900)
"Một phi đạo dài 3000 mét do Trung Quốc xây trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) trong quần đảo Trường Sa gần như đã xong. Hình ảnh vệ tinh quan sát của Mỹ chụp ngày 28/06/2015 cho thấy Trung Quốc tăng tốc hoàn tất tiền đồn tại Biển Đông bất chấp phản ứng của Mỹ và các nước trong khu vực."
28 Tháng Sáu 2015(Xem: 5012)
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khi trả lời phỏng vấn tờ Los Angeles Times ngày 23/6 đã có những phát biểu bóp méo sự thật về cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Tờ báo Mỹ đặt câu hỏi với ông Nghị:
25 Tháng Sáu 2015(Xem: 6748)
- "Mạng "Quan sát" Trung Quốc ngày 21 tháng 6 dẫn tờ "Thời báo Manila" Philippines ngày 20 tháng 6 đưa tin, ngư dân địa phương tỉnh Bataan, Philippines ngày 19 thông báo với chính quyền địa phương cho biết, họ đã phát hiện ra hải quân và tàu cảnh sát biển TQ ở khu vực lân cận đá Công Đo (thuộc quần đảo Trường Sa của VN)..."Trên bãi đá Công Đo hiện có binh sĩ Philippines chiếm (phi pháp) từ năm 1980."
23 Tháng Sáu 2015(Xem: 6063)
- "Mạng "Quan sát" Trung Quốc ngày 21 tháng 6 dẫn tờ "Thời báo Manila" Philippines ngày 20 tháng 6 đưa tin, ngư dân địa phương tỉnh Bataan, Philippines ngày 19 thông báo với chính quyền địa phương, cho biết, họ đã phát hiện ra hải quân và tàu cảnh sát biển Trung Quốc ở khu vực lân cận đá Công Đo (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam)..."Trên bãi đá Công Đo có binh sĩ Philippines đồn trú."
19 Tháng Sáu 2015(Xem: 6301)
- "Tờ Tầm nhìn của Nga ngày 17/6 đưa tin cho biết, Trung Quốc đã ký một thỏa thuận lớn với Mỹ về hợp tác trong lĩnh vực quân sự. Thỏa thuận có chữ ký của Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ Raymond Odierno và Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long tại Washington." - "Alexei Maslov, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phương Đông của Nga cho biết, việc một thỏa thuận lớn như vậy xuất hiện trong bối cảnh quan hệ Trung-Mỹ gia tăng căng thẳng do những bất đồng ở Biển Đông cho thấy nó đã được chuẩn bị từ trước một cách bí mật."
16 Tháng Sáu 2015(Xem: 5975)
"Philippines hôm 15/6/15 cho biết nước này sẽ tham gia phiên xét xử vụ kiện phản đối tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông vào tháng tới. Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao nước này cho biết, phái đoàn luật sư và các nhà ngoại giao Philippines sẽ có mặt tại Tòa án Trọng tài Quốc tế (PCA) tại La Haye, Hà Lan, vào ngày 7/7 tới để tham dự phiên xét xử vụ kiện Manila đã trình lên từ năm 2013."
11 Tháng Sáu 2015(Xem: 5777)
- "Mới đây, Tokyo và Washington đã tăng cường các thỏa thuận về thực thi bảo vệ an ninh trên phạm vi toàn cầu, nhằm bảo đảm Mỹ có được sự hỗ trợ từ Nhật Bản trong các tình huống khó khăn." - "Bản định hướng hợp tác quốc phòng Mỹ-Nhật sửa đổi công bố ngày 27/4/15 vừa qua có rất nhiều nội dung quan trọng." - "Các giới hạn địa lý được dỡ bỏ, cho phép liên minh Mỹ-Nhật không chỉ tập trung vào việc bảo đảm quốc phòng và an ninh cho Nhật Bản cùng các khu vực phụ cận, mà mở rộng sự phối hợp an ninh, quốc phòng song phương trong cả khu vực và toàn cầu."
08 Tháng Sáu 2015(Xem: 6499)
"Trong thời gian thăm Nhật Bản vừa qua, Tổng thống Philippines đã so sánh hoạt động gặm nhấm Biển Đông của Trung Quốc giống như phát xít Đức trước đây, cảnh báo với cộng đồng quốc tế về khả năng nổ ra Chiến tranh thế giới. Đây là một lời cảnh báo đáng quan ngại và cân nhắc - PV."
02 Tháng Sáu 2015(Xem: 5962)
"Trung Quốc và Hoa Kỳ đều đang lớn tiếng hùng biện về vấn đề Biển Đông. Tại Đối thoại Shangri-La diễn ra ở Singapore hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter đã kêu gọi hãy "dừng ngay lập tức và lâu dài" hoạt động xây lấn đảo tại khu vực mà Trung Quốc đang tiến hành."
28 Tháng Năm 2015(Xem: 6032)
"Trong buổi làm việc với đoàn nhà báo đến từ 14 nước Thái Bình Dương về vấn đề Biển Đông, đại diện Bộ Quốc phòng Philippines, tướng Guillermo A Molina, Phó tư lệnh Bộ tư lệnh phía Tây, Philippines cho biết “Trung Quốc đẩy tốc độ xây dựng trên Biển Đông lên đến tốc độ chóng mặt. Trung bình cứ mỗi ngày ngủ dậy TQ đã xây dựng thêm 96.5m2 diện tích Biển Đông”."
26 Tháng Năm 2015(Xem: 5516)
"Tổng Thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố máy bay quân sự và thương mại Philippines sẽ tiếp tục bay trên các khu vực tranh chấp ở Biển Đông, bất chấp những lời cảnh cáo của Trung Quốc về không phận này... Nhà lãnh đạo Philippines tuyên bố sẽ không nhượng lãnh thổ cho Trung Quốc, bất chấp những khác biệt to lớn về khả năng quân sự của đôi bên."