Mỹ tập hợp đồng minh khởi động cuộc chiến quy mô ở South China Sea

15 Tháng Ba 20217:57 SA(Xem: 754)

VĂN HÓA ONLINE – ĐHOÀNG SA TRƯỜNG SA - THỨ HAI 15 MAR 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Từ Obama FONOPs đến Trump FONOPs đến Biden FONOPs


Mỹ tập hợp đồng minh khởi động cuộc chiến quy mô ở South China Sea (*)


13/3/2021


image008Tàu tấn công đổ bộ USS America tại Biển Đông hồi tháng 9-2020. Ảnh: INDOPACOM

(PLO)- Theo báo cáo của SCSPI, quân đội Mỹ trong năm 2020 đã có những động thái “chưa có tiền lệ” tại khu vực Biển Đông nhằm răn đe Trung Quốc.


Tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 12-3 dẫn báo cáo của tổ chức Sáng kiến thăm dò Biển Đông (SCSPI) - nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Bắc Kinh, Trung Quốc – cho thấy quân đội Mỹ trong năm 2020 đã có những động thái “chưa có tiền lệ” tại khu vực Biển Đông nhằm răn đe Trung Quốc khi đã nhiều lần triển khai dàn khí tài chiến lược đến đây.


Theo báo cáo, nhiều khả năng Mỹ sẽ tiếp tục tập hợp các đồng minh và đối tác trong khu vực để can thiệp và tăng cường sự hiện diện quân sự ở Biển Đông nhằm nỗ lực ngăn chặn Bắc Kinh trong khu vực.


Mỹ điều dàn khí tài chiến lược


Theo báo cáo của SCSPI, trong năm 2020, Mỹ đã điều các nhóm tác chiến tàu sân bay, nhóm tàu sẵn sàng đổ bộ, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và máy bay ném bom B-52H và B-1B đến Biển Đông.


image009Nhóm tác chiến Mẫu hạm USS Nimitz và USS Ronald Reagon tập trận kép tại Biển Đông hồi tháng 7-2020. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ


Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Hồ Ba – giám đốc SCSPI – nói rằng: “Xét về quy mô, số lượng và thời gian hoạt động, cường độ cao của các hoạt động quân sự của Mỹ trong năm 2020 là bất thường so với những năm gần đây”. 


“Do tác động của đại dịch COVID-19, Mỹ đã tăng cường độ và tần suất các hoạt động trên không và dưới nước để bù đắp cho sự thiếu hụt lực lượng mặt nước cũng như duy trì và củng cố sự hiện diện quân sự trong khu vực” – ông Hồ nói thêm.

Theo báo cáo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ hồi tháng 7-2020 đã tiến hành cuộc tập trận kép hai lần trong vòng nửa tháng, được giới phân tích đánh giá là một động thái hiếm thấy.

Ông Hồ chỉ ra một số đặc điểm mới liên quan việc Mỹ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay ở Biển Đông và các vùng biển xung quanh.

"Thứ nhất, việc triển khai mang tính định hướng chiến đấu rất cao. Ví dụ, tàu sân bay USS Ronald Reagan liên tục ra vào Biển Đông với thời gian nhanh chóng và phối hợp tấn công bên sườn với các nhóm tác chiến tàu sân bay khác.


Thứ hai, tàu sân bay Mỹ hoạt động ở một khu vực rộng lớn hơn. Chẳng hạn, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt lần đầu tiên diễn tập sử dụng lực lượng viễn chinh gần bãi ngầm Macclesfield” – ông Hồ nhận định.


Thứ ba, cuộc tập trận tàu sân bay kép cũng là cuộc tập trận đáng chú ý khi được tiến hành vào thời điểm nhạy cảm trùng với cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép) và cuộc tập trận Hán Quang của lực lượng phòng vệ Đài Loan” - ông Hu giải thích thêm.

Theo thống kê chưa đầy đủ do SCSPI thu thập qua các nguồn công khai, Mỹ đã triển khai một số loại máy bay do thám, bao gồm máy bay tuần tra chống ngầm P-8A và máy bay trinh sát điện tử EP-3E, tới Biển Đông gần 1000 lần nhằm trinh sát cận cảnh Trung Quốc.


Theo báo cáo, Mỹ đã tăng cường đáng kể tần suất và cường độ các hoạt động do thám của mình bất cứ khi nào Hải quân nước này tiến hành các chiến dịch lớn như chiến dịch tự do hàng hải, hoặc khi Trung Quốc tiến hành các hoạt động lớn.


Theo ông Hồ, điều này cho thấy Mỹ tập trung nhiều vào sự phối hợp giữa lực lượng hàng hải và hàng không, đồng thời lưu ý rằng đối tượng chính của hoạt động do thám trên không của Mỹ liên quan các khu vực nhạy cảm, đặc biệt là các cơ sở quân sự quan trọng.


Cách tiếp cận mới của Mỹ


Theo báo cáo, trong năm 2020, Mỹ đã sử dụng một số cách tiếp cận mới trong hoạt động do thám, bao gồm sử dụng mã định danh do Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) cấp để ngụy trang máy bay trinh sát thành máy bay chở khách dân dụng của Malaysia, hay việc sử dụng máy bay do thám của các công ty quốc phòng tư nhân.


Ông Hồ tiết lộ rằng trong năm 2020, quân đội Mỹ đã tiến hành một số lượng lớn các hoạt động tự do hàng hải và hàng không quanh các đảo hoặc đá ngầm ở Biển Đông, đánh dấu số lượng cao nhất trong những năm gần đây cả về tần suất và cường độ.


image010Máy bay do thám Boeing RC-135 Rivet Joint. Ảnh: DVIDS


Mỹ cũng sẽ tập hợp hơn nữa các đồng minh và đối tác trong khu vực nhằm đối phó Trung Quốc tại Biển Đông


Theo báo cáo, Mỹ đã tiến hành chín hoạt động tự do hàng hải quanh các đảo hoặc đá ngầm ở Biển Đông, cụ thể là năm hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa và bốn hoạt động gần quần đảo Trường Sa (cả hai quần đảo đều thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Ông Hồ cũng cho biết các chiến hạm Mỹ trong năm 2020 có 13 lần di chuyển qua eo biển Đài Loan.


Các năm trước đó, SCSPI cũng công bố báo cáo cho thấy số lượng Mỹ tiến hành hoạt động tự do hàng hải tại Biển Đông trong năm 2018 là năm lần và trong năm 2019 là tám lần.


Theo ông Hồ, Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận song phương và đa phương với các nước như Nhật và Úc ở Biển Đông nhằm tăng cường sự hiện diện, thúc đẩy hợp tác quân sự với các đồng minh trong khu vực và mở rộng khả năng răn đe quân sự đối với Trung Quốc.


Dưới chính quyền của Tổng thống Joe Biden, ông Hồ dự đoán rằng Mỹ sẽ không thay đổi tiến trình cạnh tranh chiến lược đối phó Trung Quốc, về mặt chính trị hay quân sự. Điều này có nghĩa là xu hướng căng thẳng quân sự giữa hai nước ở các khu vực xung quanh Trung Quốc, bao gồm cả Biển Đông, có thể vẫn sẽ tiếp diễn. Mỹ cũng sẽ tập hợp hơn nữa các đồng minh và đối tác trong khu vực nhằm đối phó Trung Quốc tại Biển Đông.


Đây là năm thứ ba liên tiếp SCSPI công bố các báo cáo về hoạt động quân sự của Mỹ ở Biển Đông.


(*) Tựa của VHO

02 Tháng Chín 2014(Xem: 8071)
Manila công bố không ảnh tố cáo Bắc Kinh ‘nói một đằng làm một nẻo’ tại Trường Sa
31 Tháng Tám 2014(Xem: 8646)
Manila công bố không ảnh tố cáo Bắc Kinh ‘nói một đằng làm một nẻo’ tại Trường Sa
25 Tháng Tám 2014(Xem: 9925)
Ông Lê Khởi, một chủ tàu từ đảo Lý Sơn, cho biết hơn 10 thuyền viên trên thuyền đánh cá của ông đã bị tàu của Trung Quốc ‘tấn công’ hôm 15/8 khi đang đánh bắt thủy sản tại đảo Cây Dừa thuộc quần đảo Hoàng Sa. Đây là lần thứ ba tàu cá của ông Khởi bị ‘lực lượng của Trung Quốc tấn công’ kể từ năm 2007. Ông kể với VOA Việt Ngữ:
21 Tháng Tám 2014(Xem: 8540)
Thuyền trưởng một tàu cá Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, nói tàu của ông bị tàu Trung Quốc tấn công, đập phá và cướp tài sản.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 8749)
(Dân trí) - Philippines ngày 18/8 tuyên bố sẽ gửi công hàm phản đối các cuộc tuần tra tăng cường của tàu Trung Quốc tại một khu vực tranh chấp ở Biển Đông và gọi hành động này là một phần nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng khu vực.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 8841)
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (T) đón tiếp Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida (P) tại Jakarta ngày 12/08/2014.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 8931)
Thêm một động thái cho thấy dã tâm của Bắc Kinh tìm mọi cách khẳng định chủ quyền lãnh thổ tại các vùng tranh chấp : Theo Trung Quốc Tân Văn Xã, chính quyền Bắc Kinh có kế hoạch xây dựng năm ngọn hải đăng trong vùng quần đảo Hoàng Sa.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 8157)
Sau “Hội thảo Hoàng Sa-Trường Sa: Sự thật lịch sử tại Đà Nẵng từ 19-21/6” vừa qua, nơi có rất nhiều ý kiến đóng góp về mặt pháp lý cũng như lịch sử có giá trị cho cuộc đấu tranh, giải quyết căng thẳng hiện nay với Trung Quốc, Tiến sỹ Trần Công Trục, một trong hàng chục học giả tham dự hội thảo, đã có cuộc chia sẻ với phóng viên Dân Trí về khía cạnh pháp lý, vận dụng của Công ước Liên hợp quốc về luật biển đối với căng thẳng Biển Đông.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 9542)
Theo thông tin từ Văn phòng Hàng hải Quốc tế ngày 03/08/2014, Hải quân Malaysia vừa thành công trong việc đẩy lùi một cuộc tấn công của hải tặc nhắm vào một chiếc tàu chở dầu. Vụ việc xảy ra ngày 02/08 ngoài khơi bờ biển phái Đông Malaysia, trên Biển Đông.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 8888)
Bắc Kinh đã quyết định di dời giàn khoan này sớm hơn thời hạn một tháng, phần nào giải tỏa căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc. Thế nhưng theo một số nhà quan sát, như Tiến sỹ Zachary Abuza - chuyên gia về chính trị học Đông Nam Á, sự kiện giàn khoan cho thấy nguy cơ chia rẽ to lớn trong nội bộ ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam.
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 8784)
Năm 1898, quan kinh lược Quảng Đông, Trung Quốc tuyên bố Hoàng Sa là đất hoang, không thuộc về Trung Hoa, không liên quan với chính quyền huyện Hải Nam nên không chịu bồi thường cho chủ 2 tàu buôn của Hà Lan vì tội hôi của.
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 10803)
Khi chồng ra đi, bà Sinh mới 26 tuổi. Suốt 40 năm qua, bà nuôi 3 con gái trong căn hộ nhỏ mà vợ chồng bà đã sống từ năm 1973. Năm 2009, chung cư bị giải tỏa để xây cao ốc mới, bà Sinh phải đi thuê nhà để ở tạm. Vì thế, căn hộ 3 phòng, rộng 60 m2 nằm trong tòa cao ốc (quận 10, TP HCM), do chương trình Nhịp cầu Hoàng Sa mua tặng là ngôi nhà đầu tiên bà Sinh có riêng cho mình.
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 8850)
Hội thảo Biển Đông thường niên thứ tư do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức vừa kết thúc hôm thứ Sáu 11 tháng 7 tại thủ đô Washington của Hoa Kỳ.
13 Tháng Bảy 2014(Xem: 12680)
Mỹ đang đề ra những chiến thuật quân sự mới để răn đe âm mưu của Trung Quốc nhằm chiếm trọn Biển Đông. Những chiến thuật mới gồm sử dụng máy bay trinh thám và điều tàu hải quân tới gần các vùng biển có tranh chấp.
10 Tháng Bảy 2014(Xem: 9317)
PV: Thưa anh Nguyễn Sỹ Tuyen, Tôi biết đây là Đoàn Việt kiều thứ 3 ra thăm Quần đảo Trường Sa. Cảm nhận của anh, với tư cách là một Việt kiều, đến vùng biển đảo xa xôi ấy như thế nào? Nguyễn Sỹ Tuyên: Trước đây, tôi bao nhiêu năm ao uớc được đặt chân đến quần đảo Trường Sa của Tổ quốc. Tôi hiểu không phải muốn là được bởi ngoài chuyện tốn phí, còn là sự xa xôi, và những yêu cầu đặc biệt vì vị trí đặc biệt của Trường sa.
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 8534)
Trung Quốc, với lực lượng mạnh hơn, đang tăng sức ép ở Hoàng Sa nhằm thử quyết tâm của Việt Nam, nhưng Bắc Kinh cũng có hai điểm yếu mà Hà Nội nên tận dụng, một chuyên gia an ninh châu Á Thái Bình Dương nhận xét.
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 8710)
Trong một buổi “giao lưu văn hóa văn nghệ” trên boong chiến hạm HQ 571, chúng tôi thấy hai người ngồi bên cạnh ông Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn.
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 11970)
Đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa, mà Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng và theo tên quốc tế là Woody Island, với những bãi cát dài và các hàng cọ, đang trở thành biểu tượng trong kế hoạch thực hiện tham vọng biển đảo của Trung Quốc ở Biển Đông.
22 Tháng Sáu 2014(Xem: 33176)
Gần đây, sau khi Trung cộng ồ ạt kéo giàn khoan xâm chiếm thềm lục địa VN và dân Việt khắp nơi trên thế giới biểu tình đòi lại quần đảo Hoàng Sa. Hầu như phần lớn cộng đồng Việt chỉ biết đến trận hải chiến Hoàng Sa diễn ra vào tháng 1/1974 giữa Hải Quân VNCH và hải quân Trung Cộng, nhưng ít ai biết là 15 năm trước đó, tháng 1/1959, đã có một trận đụng độ giữa Thủy Quân Lục Chiến VNCH và quân Trung Cộng (giả dạng là ngư dân) ở Hoàng Sa.