Digital First Media mua lại nhật báo Orange County Register và tờ Press-Enterprise

24 Tháng Ba 20168:01 CH(Xem: 6723)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 25  MAR  2016

Thẩm phán chấp thuận việc bán nhật báo Register

(VienDongDaily.Com - 22/03/2016)

SANTA ANA - Một thẩm phán liên bang tại tòa khai phá sản đã chấp thuận cho Digital First Media mua lại nhật báo Orange County Register và tờ Press-Enterprise tại Riverside với giá $52.3 triệu Mỹ kim. Phán quyết này được đưa ra hôm thứ Hai, sau một tuần sôi động trong các tòa án, gây ra bởi những mối quan tâm của chính phủ về vấn đề chiếm độc quyền tin tức.

Vào cuối tuần qua, mặc dù muốn được giá cao hơn, công ty Freedom Communications phải quyết định bán hai nhật báo cho công ty Digital First Media. Một thời gian ngắn trước đó, một thẩm phán khác ngăn chặn việc chủ nhân nhật báo Los Angeles Times đề nghị mua hai tờ báo với giá cao hơn so với Digital.

Digital First Media ở Denver là công ty xuất bản tờ Los Angeles Daily News. Quyết định của thẩm phán sẽ giúp cho Digital First Media làm chủ cả thảy 11 tờ nhật báo ở Nam California, và hơn một chục tờ tuần báo cộng đồng, ở một khu vực gồm bốn quận hạt nằm trong phạm vi hoạt động của báo Los Angeles Times thuộc công ty Tribune Publishing Co..

Ron Hasse, chủ tịch và nhà xuất bản của nhóm mới được đặt tên là Southern California News Group, thuộc Digital First Media, nói, “Cuối cùng, các độc giả và các nhà quảng cáo hưởng được lợi ích nhiều nhất khi có sự cạnh tranh. Chúng tôi tận lực đem sự ổn định và một cảm giác mới về mục đích cho hai tờ nhật báo lớn này.”

Trong tuần qua, Tribune đề nghị mức giá $56 triệu, để mua lại những tờ báo ấy, tại một cuộc đấu giá phá sản. Nhưng Bộ Tư pháp đã nộp đơn kiện chống độc quyền, nói rằng nếu đạt được thỏa thuận này, thì hầu như Tribune sẽ chiếm độc quyền bằng cách làm chủ bốn tờ nhật báo lớn nhất tại Nam California.

Tribune cũng sở hữu báo San Diego Union-Tribune. Công ty này lập luận rằng các nhà điều tiết của chính phủ có một lối hiểu “lỗi thời” về thị trường truyền thông, trong một thời đại kỹ thuật số (digital). Nhưng một thẩm phán liên bang đã đưa một lệnh kiềm chế tạm thời vào tối ngày thứ Sáu.

Trong những năm gần đây, các nhật báo chứng kiến cảnh mức thu nhập sụt giảm, giữa lúc mức cạnh tranh tăng lên từ những trang web dành cho quảng cáo và cho các độc giả. Những công ty như Tribune và Digital First đã tìm cách tiết kiệm tiền bạc, bằng cách củng cố những hoạt động như in ấn và phân phối.

Câu hỏi cho các độc giả là họ có thể mong đợi những loại tin tức nào ở hai quận hạt ngoại ô này, nơi có 5 triệu cư dân, tại miền nam California. Digital First có lẽ sẽ cắt giảm số lượng nhân viên phòng tin tức, giống như công ty này đã làm như vậy ở những nơi khác để tiết kiệm chi phí, mặc dù một số trường hợp mất việc có lẽ cũng xảy ra do Tribune.

Freedom Communications đã nộp đơn xin khai phá sản trong tháng 11, sau một loạt những vụ sa thải và mua lại. Những vụ ấy xảy ra sau khi công ty này chủ động mở rộng ra trong ngành báo chí in giấy, bằng cách lập ra các tờ nhật báo ở Los Angeles và Long Beach, và mua lại Press-Enterprise với giá $27 triệu.

Việc bán lại cần phải được chấp thuận trước ngày 31 tháng 3, khi cạn nguồn tài chánh tư nhân giữ cho các nhật báo của Freedom Communications còn hoạt động.

William Lobel, một luật sư của Freedom Communications, nói rằng ông rất hài lòng vì thương vụ này được chấp thuận. Nhưng ông muốn có nhiều tiền hơn. Ông thắc mắc tại sao Bộ Tư Pháp lại chờ đợi cho đến phút chót thì mới nêu ra những mối quan ngại chống độc quyền, mà bây giờ không thể được tranh cãi tại tòa án.

Phó Tổng Biện Lý Bill Baer, thuộc Phân Ban Chống Độc Quyền của Bộ Tư Pháp nói rằng nhiều người vẫn cậy dựa vào những tờ nhật báo địa phương, ngay cả khi có sẵn nhiều thông tin trên mạng internet. Ông nói, “Việc ngăn chặn báo Los Angeles Times kết hợp với hai tờ Orange County Register và Press-Enterprise sẽ bảo đảm rằng các công dân và các nhà quảng cáo tại miền nam California tiếp tục hưởng lợi từ sự cạnh tranh, và từ sự đa dạng về quan điểm trong tin tức địa phương của họ.”

30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8297)
Một buổi tọa đàm về chủ đề bảo vệ 'Người bảo vệ nhân quyền' đã được hai nhóm xã hội dân sự trong nước hợp tác tổ chức tại nhà thờ Thái Hà, Hà Nội sáng 26/11. Trong thông cáo về nội dung chương trình, hai tổ chức Diễn đàn Xã hội Dân sự và Vietnam UPR Working Group cũng mời cả đại diện từ phía Bộ Công an Việt Nam và công an TP. Hà Nội đến tham dự.
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7831)
Bà Ruby Holt, một người vừa kỷ niệm tuổi 101 của mình ở bang Tennessee, Mỹ. Suốt cuộc đời của bà chỉ quẩn quanh ở ngôi nhà của mình và nơi làm việc. Sống bằng nghề thu hoạch bông vải, thanh bạch và cần mẫn, bà Ruby Holt đã nuôi lớn 4 đứa con của mình nhưng chưa bao giờ có dư dả để có được một chuyến đi xa khỏi nơi trú ngụ.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7454)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chính thức chuẩn thuận nhân vật được Tổng thống Barack Obama đề cử vào chức vụ Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Ông Ted Osius đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn hôm qua, sau nhiều tháng trì hoãn. Nhà ngoại giao kỳ cựu này đã được ông Obama đề cử tới Hà Nội thay thế người tiền nhiệm là ông David Shear hồi tháng Năm.
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7163)
Điều đáng chú ý là trên bìa sách có in hình một người đứng trên quả cầu lửa, hai tay cầm hai cán cân. “Người mẫu” này không phải là thần Công lý mà là người thật, “bằng da bằng thịt”, trên người chỉ mặc một chiếc quần nhỏ. Khuôn mặt được cắt ghép, đang cười rất tươi và nhiều độc giả dễ dàng nhận ra đó chính là hình của diễn viên hài Công Lý!
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7249)
Quê Mẹ - Phái đoàn Hà Nội do Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu 18 người đại diện các Bộ Ngoại giao, Giáo dục, Tư pháp, Vụ Nhân quyền thuộc Bộ Công an, Ủy ban Dân tộc, v.v... đến Genève phúc trình về việc thực thi Công ước Quốc tế về Kinh tế, Xã hội, Văn hóa trước Ủy ban LHQ về các quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa (CESCR) vào chiều ngày 10-11-2014, tại khoá họp lần thứ 53 của Ủy ban CESCR diễn ra từ ngày 10 đến 28-11-2014 để xem xét một số quốc gia.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7271)
TTO - Để bảo vệ ông chủ Nhà Trắng, Sở Mật vụ Mỹ phải có những công nghệ cực kỳ hiện đại. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng đối mặt với nhiều âm mưu ám sát nên việc bảo vệ càng khó khăn hơn.
10 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7453)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Sáu ngày 7 tháng 11 năm 2014, tại hội trường Thư Viện Việt Nam, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2014.
02 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9031)
CTV Danlambao - Trong phiên họp quốc hội sáng 31/10/2014, ‘thượng tọa’ Thích Thanh Quyết kiến nghị đảng và nhà nước CSVN phải xây dựng quân đội mạnh như quân đội Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (Bắc Hàn) Vị đại biểu quốc hội thuộc đoàn Quảng Ninh này nói trong phiên họp được truyền hình trực tiếp: “Đảng, nhà nước phải thực sự đáng khen ngợi lực lượng quân đội và công an trong thời gian vừa qua”.
30 Tháng Mười 2014(Xem: 13841)
Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải là một trong những tù nhân chính trị được thế giới biết đến nhiều nhất, với những tổ chức như Human Right Watch, Amnesty International và các chính khách như Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama từng kêu gọi trả tự do cho ông.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 7769)
Ông Dương Đức Hiền (58 tuổi, trú tại thôn 2, xã Quý Lộc) kể với PV Tuổi Trẻ rằng lúc khoảng hơn 4g sáng 28-10, ông có nghe tiếng động lớn như nhà đổ ở phía vườn trước nhà. Ông Hiền liền dậy thì thấy một hố sâu khoảng 1,2m, đường kính miệng hố 1,5m xuất hiện ngay mảnh vườn trước nhà.
26 Tháng Mười 2014(Xem: 7536)
(Dân trí) - “Có nhiều quan chức vừa rồi, sau khi nghỉ hưu lại ở một vị trí nghe có vẻ thơm thảo hơn, thu nhập lớn hơn với thu nhập chính đáng trước kia. Vì sao? Vì họ có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ rất sớm”, đại biểu Lê Như Tiến nói.
23 Tháng Mười 2014(Xem: 7382)
Bà Midori Matsushima, Bộ trưởng Tư pháp Nhật hôm 15/10 nghe một câu hỏi của một nhà lập pháp về chiếc quạt cầm tay uchiwa. Bà Matsushima đã phân phát quạt với hình minh họa và thông tin về chính sách của bà trong một lễ hội mùa hè ở Tokyo, trước khi trở thành bộ trưởng. Ảnh: AP Bà Midori Matsushima, Bộ trưởng Tư pháp, hôm qua từ chức sau khi đảng Dân chủ Nhật đối lập đệ đơn khiếu nại về việc bà phân phát quạt giấy. Bà là một trong hai thành viên nội các từ chức hôm qua vì các vấn đề liên quan đến luật bầu cử
19 Tháng Mười 2014(Xem: 7537)
Ngày 16-10, tức là chỉ sau một ngày tác phẩm này trưng bày tại khu vực gần Cung điện Vendome, một trong những quảng trường sầm uất nhất của Paris, trong khuôn khổ triển lãm nghệ thuật đương đại FIAC, một khách qua đường đã đấm liền ba phát vào mặt điêu khắc gia Paul McCarthy.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 7264)
Sáu thủy thủ Việt Nam mất tích sau khi nhảy khỏi tàu chở cá Đài Loan 'có thể định vượt biên sang Nhật Bản', công ty môi giới lao động của họ cho biết. Trước đó, truyền thông Việt Nam đưa tin sáu người này đã nhảy xuống biển khi tàu cá Liên Toàn Thịnh đi qua eo biển Tsugaru, cách đảo Hokkaido của Nhật Bản chưa đầy 20km, hôm 11/10.