Thế "mạnh, yếu" của Trump và Kim ở Hà Nội

26 Tháng Hai 20197:24 CH(Xem: 7606)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ TƯ 27 FEB 2019


Thế "mạnh, yếu" của Trump và  Kim ở Hà Nội

image001

Tổng Thống Donald Trump bước ra cửa Air Force One"hiên ngang" khi chuyên cơ đáp xuống Nội Bài chiều 26/2/2019; Chủ tịch Kim Jong Un ngồi trong xe bọc thép vẫy tay chào mọi người.. Ảnh phải: Tuổi trẻ. Ảnh trái: Zing.vn


image002

Lý Kiến Trúc


VĂN HÓA

27/2/2019


Tổng quan


*


Ngày 6/8/1945: Trái bom nguyên tử đầu tiên của Mỹ mang tên mật mã "Little boy - thằng nhỏ" thả xuống hủy diệt thành phố Hiroshima, ba ngày sau đó, quả bom nguyên tử thứ hai có tên mật mã "Fat Man - thằng béo") thả xuống hủy diệt thành phố Nagasaki, Nhật Bản hoàn toàn đầu hàng đồng minh.


Năm 1948: Kim Il-sung (Kim Nhật Thành), sáng lập ra nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên láng giềng và cũng là kẻ thù Nhật Bản nhận ra sức mạnh khủng khiếp, sự hủy diệt to lớn của vũ khí nguyên tử.


Ngày 25/6/1950: Quân đội Kim Nhật Thành tràn qua vĩ tuyến 38 đánh qua Seoul -Nam Hàn với chiêu bài thống nhất đất nước. Chiến tranh bắt đầu vào tháng 6 năm 1950 đến năm 1953. Không thành, Kim rút quân về bắc. Hàng triệu người dân chết trong cuộc chiến ngắn ngủi 3 năm.


Ngày 27/7/1953: Chiến tranh Triều Tiên kết thúc, Hiệp định ngừng Chiến tranh Triều Tiên được liệt cường quốc tế ký kết chia đôi Triều Tiên thành hai miền Nam - Bắc Hàn. Tòa nhà nơi Hiệp định được ký kết gọi là Bàn Môn Điếm vẫn còn tồn tại đến ngày nay.


Ngày 7/4/ 1969: Bắc Hàn bắn rơi một máy bay trinh thám Mỹ; TT Mỹ Nixon họp Hội đồng An ninh Quốc gia.


Ngày 15/4/1969: Vào lúc 07:00 giờ địa phương ngày thứ ba, chiếc máy bay Constellation loại EC-121M, một phi cơ trinh thám, không vũ trang của Đệ Thất Hạm đội cất cánh từ phi trường NAS Atsugi, Nhật Bản, với sứ mệnh thu thập thông tin trong khuôn khổ công tác tình báo có mật mã là Deep Sea 129. Từ NAS Atsugi, EC-121M bay về phía tây bắc, xuyên qua vùng biển Nhật Bản trước khi hướng về phía đông bắc để tiến tới Liên Xô.


Vừa qua biển Nhật Bản, EC 121M bị hai chiếc MiG-21 của Bắc Hàn bắn rơi trên lãnh hải quốc tế, cách bờ biển Bắc Hàn 90 hải lý. Tất cả phi hành đoàn 31 người (30 nhân viên và 1 thủy quân lục chiến) tử nạn. Đây là biến cố gây thiệt mạng lớn nhất cho Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh lạnh.


Vừa mới dọn vào Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Nixon chưa kịp quan tâm đến vấn đề Bắc Hàn nên ông đã hết sức ngạc nhiên, không hiểu sao bỗng nhiên lại bị ông Kim Il Sung khiêu khích. Chính phủ Mỹ và Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) cũng không hiểu được vụ tấn công này. (theo Nguyễn Tiến Hưng)


Năm 2011: Kim Jong Un mới khoảng 26 tuổi "lên ngôi Vua" Bắc Hàn. Un là cháu nội của Kim Il-sung (Kim Nhật Thành), là con trai của người lãnh đạo tối cao thứ nhì của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Il.


Thế giới bắt đầu chú ý đến Kim Jong Un khi ông chủ tọa buổi diễn binh khổng lồ của quân đội Bắc Hàn, đi kèm với những quả tên lửa nguyên tử lần đầu tiên xuất hiện công khai ra thế giới hôm 08/2/2018.


image003


Ba đời dòng họ Kim cai quản một đất nước nghèo đói sống dưới một chế độ độc tài tàn bạo nhất trên thế giới, trong bộ đồng phục hắc ám kiểu Mao (mà ngay cả những lãnh tụ của Trung Cộng giờ đây cũng chê bai và từ bỏ để mặc bộ “complet” như Âu Mỹ), cùng với bộ tóc cắt đứng chẳng giống ai. Nhân vật này đã đưa ra lời hứa rằng ông ta sẽ “khống chế cái lão già Mỹ ngu ngốc và bệnh hoạn bằng hoả lực” (to tame the mentally deranged US dotard).


Đối thủ của Kim Jong Un, TT Trump nhạo báng anh ta là “một chú lùn hoả tiễn” (a little rocket man) và ông sẵn sàng dùng “hoả lực và cuồng nộ” để trả đũa và lớn tiếng đe doạ ngay tại Đại Hội Đồng Liên Hiện Quốc là ông có thể tiêu diệt bình địa Bắc Hàn. Sau đó, TT Trump cũng còn khoe rằng trên bàn làm việc của ông ở Phòng Bầu Dục cũng có cái nút bấm bom nguyên tử, và cái nút đó còn lớn hơn cái nút bấm của Bắc Hàn! (theo Wikipedia và Nguyễn Tiến Hưng)


Bắc Hàn tuyên bố hồi đầu năm nay rằng nước này đang trong giai đoạn cuối của việc phát triển tên lửa tầm xa - tên lửa xuyên lục địa (intercontinental missile) với đầu đạn nguyên tử. Sau đó họ phóng tên lửa Pukguksong-2 tới khu vực 200 dặm cách Nhật Bản. Tên lửa này là mới lạ đối với các nhà quân sự chuyên theo dõi Bắc Hàn.


Ngày 5/4/ 2017, Bắc Hàn bắn một tên lửa ngay trước cuộc họp giữa ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình tại Mar-a-Lago, Florida, Hoa Kỳ. Tên lửa được phóng đi từ Sinpo, một thị trấn trên bờ biển phía đông của Bắc Hàn, bay 37 dặm trước khi rơi xuống biển.


Đây là diễn biến tiếp theo việc Bắc Hàn đã thử tên lửa tầm trung vào ngày 11 tháng 2 trước đó, trong khi Tổng thống Trump đang tiếp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng tại Mar-a-Lago.


Tên lửa này mang tên Pukguksong-2, sử dụng nhiên liệu rắn, một bước tiến kỹ thuật đáng kể. Các chuyên gia Mỹ cho rằng nó sẽ có thể được dễ dàng cất giấu trong nhiều đường hầm, nhưng nó có thể được phóng đi rất nhanh. Tên lửa này là loại KN-15, một tên lửa tầm trung loại mới, có khả năng chứa nguyên tử.


image004


Sau vụ bắn tên lửa ngày 5/4/2017, ông Tillerson tuyên bố: "Hoa Kỳ đã nói đủ về Bắc Hàn rồi, chúng tôi không còn gì để nói thêm nữa." Đây là ám chỉ 'chúng tôi sẽ hành động'.


Sáng 29/8/2017, tên lửa Bắc Hàn bắn qua đầu vùng trời Hokkaido. 6h07, khi người ta còn chưa kịp trốn chạy, quả tên lửa với vận tốc hơn 12.000 km/h đã lao vút khỏi không phận Nhật Bản và hướng ra Thái Bình Dương. Điểm rơi của các tên lửa Triều Tiên trong các đợt bắn thử từ đầu năm đến nay đều là biển Nhật Bản. Tuy nhiên, khoảng cách từ điểm rơi tới lãnh thổ Nhật Bản ngày càng được rút ngắn sau mỗi đợt bắn thử.


Không quả tên lửa đánh chặn nào của Nhật Bản được rời ống phóng.


image005

Thông điệp khẩn của chính phủ Nhật Bản về vụ bắn thử tên lửa tầm xa của Bắc Hàn bắn qua đầu Nhật Bản sáng 29-8-2017.  Ảnh: REUTERS


Ngày12/9/ 2017: Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu 15-0 ủng hộ nghị quyết do Hoa Kỳ soạn thảo cấm Bắc Hàn xuất khẩu than, chì và hải sản.


Các biện pháp trừng phạt mới được thông qua hôm thứ Hai sau khi Hoa Kỳ bỏ một số đề xuất khắt khe mà họ tuyên bố hồi tuần trước, bao gồm lệnh cấm vận dầu và các biện pháp đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.


Ngày 24/12/2017: Bắc Hàn mô tả các biện pháp trừng phạt mới nhất của Liên Hiệp Quốc áp vào nước này là một "hành động gây chiến", thông tấn xã cho hay.


image006

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu nhất trí áp dụng các biện pháp chế tài cứng rắn hơn với Bắc Hàn.


Các biện pháp trừng phạt mới được thông qua hôm thứ Hai sau khi Hoa Kỳ bỏ một số đề xuất khắt khe mà họ tuyên bố hồi tuần trước, bao gồm lệnh cấm vận dầu và các biện pháp đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.


Thông tấn xã KCNA của Bình Nhưỡng trích lời Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói rằng các biện pháp đó tương tự như một cuộc phong tỏa kinh tế.


Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp các biện pháp trừng phạt mới để đáp trả các vụ thử tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.


Dự thảo nghị quyết của Mỹ gồm các biện pháp cắt giảm nhập khẩu xăng dầu của Bắc Hàn đến 90%.


Bắc Hàn đang hứng chịu một loạt lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc và EU. (theo BBC)


Ngày 6 tháng 3/2018, Bắc Hàn phóng bốn tên lửa vào vùng biển gần Nhật Bản. Bằng cách bắn bốn tên lửa cùng lúc, Bắc Hàn phô trương khả năng cùng một lúc phóng nhiều tên lửa vào các căn cứ Mỹ ở Nhật và hàng không mẫu hạm Mỹ, theo các quan chức quốc phòng Nam Hàn cho hay.


Ngày 20/3/2018, Bắc Hàn lại thử nghiệm sau khi Ngoại trưởng Tillersoncảnh cáo rằng chính quyền của Tổng thống Trump có thể có hành động quân sự đánh phủ đầu nếu Bắc Hàn nâng cao "mối đe doạ vũ khí "đến một mức độ được coi là không thể chấp nhận được."


Ông Tillerson kêu gọi một giải pháp mới vì tất cả "các nỗ lực chính trị và ngoại giao trong 20 năm qua để đưa Bắc Hàn tới chỗ phi nguyên tử đều đã thất bại".


Ngày 12/6/2018: Tổng thống Trump Mỹ và lãnh tụ Kim Jong Un Bắc Hàn gặp nhau lần thứ  nhất tại "Hội nghị thượng đỉnh Singapore".


image007

Dường như Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un ưa thảo luận riêng với nhau ngoài sân cỏ ở Singapore vào ngày 12.6.2018 . Ảnh: AFP


**


Bắc Hàn hiện có thể đã sở hữu được khoảng từ 20 đến 60 vũ khí hạch tâm và có thể cũng đã có phi đạn đạn đạo bay xa đến tận thềm lục địa Hoa Kỳ.


Vấn đề đặt ra họ Kim có chịu "nhường nhịn" Mỹ để từ bỏ kho vũ khí nguyên tử là tài sản vô giá, là lá bài tẩy lợi hại của Bắc Hàn, một tiểu quốc bên cạnh anh khổng lồ hung hãn Trung Nam Hải (chứ không phải là Nam Hàn hay Nhật Bản).


Nhiều chuyên gia quốc tế lưu ý rằng có thể mất tới nhiều năm để phá dỡ các chương trình nguyên tử cũng như các căn cứ tên lửa hạt nhân của Bắc Hàn.  


Có nhận định cho rẳng những biện pháp trừng phạt gây áp lực về kinh tế, phong tỏa tài khoản Bắc Hàn của TT Trump và Liên Hiệp Quốc đã dẫn tới việc thuyết phục Kim Jong Un quay trở lại đàm phán sau thượng đỉnh kỳ 1 Trump-Kim tại Singapore ngày 12/6/2018.


Việt Nam có nhiều điều kiện lý tưởng được cả hai phía đồng ý chọn làm nơi đăng cai hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim lần 2 diễn ra vào hai ngày 27-28/2019.


Dù phái đoàn của TT Trump đến Hà Nội "biểu diễn" một lực lượng tiền trạm, hậu cần khổng lồ chưa từng có, nhưng hình ảnh và sự kiện Chủ tịch Kim đến Việt Nam được Hà Nội "đánh bóng rầm rộ và dành cảm tình đặc biệt" rất bài bản từ ga Đồng Đăng- Lạng Sơn đến thủ đô Hà Nội, thậm chí Hà Nội còn tỏ ra rất lo lắng cho sự an toàn nhân thân lãnh tụ vĩ đại bằng cách điều cả thiết giáp, quân đội xuống đường bảo vệ các tuyến đường cho xe Kim chạy qua.


Bộ chính trị Hà Nội đã cử Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đến tận ga Đồng Đăng đón ông Kim.


Nhận định về hội nghị Trump - Kim, có thể sẽ có nhiều giải pháp bãi bỏ lệnh trừng phạt trên bàn hội nghị hoặc ngoài sân cỏ vào hai ngày 27-28/2019. Dự trù ông Trump và Kim sẽ gặp nhau thảo luận nhiều lần.


Cũng có ý kiến cho rằng các thỏa thuận liên quan đến việc phá hủy tổ hợp hạt nhân Yongbyon và các căn cứ tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tầm xa đổi lấy việc bãi bỏ lệnh trừng phạt của Liên hiệp Quốc và chương trình đầu tư tái thiết hậu chiến của Mỹ.


Trước khi diễn ra hội nghị, như một lời nhắn nhủ, TT Trump đã tuyên bố Bắc Hàn sẽ trở thành cường quốc kinh tế nếu như từ bỏ vũ khí hạt nhân .


Tuy nhiên, ông Trump lặp đi lặp lại rằng ông "không vội" trong việc ép Bắc Hàn giải trừ hạt nhân. "Tôi không muốn thúc bách bất kỳ ai. Tôi chỉ không muốn việc thử nghiệm. Chừng nào mà không xảy ra việc thử nghiệm thì chúng tôi sẽ vẫn vui". (theo BBC 25/2/19)

image008

Tổng thống Trump nói với các Thống đốc tiểu bang Hoa Kỳ hôm 25/2/2019 rằng Bắc Hàn có tiềm năng phát triển kinh tế rất lớn. Viết trên Twitter, TT Trump nói rằng nước này có "nhiều tiềm năng để phát triển nhanh chóng hơn bất kỳ nước nào" nếu như từ bỏ vũ khí hạt nhân.


image009

Đoàn xe của Chủ tịch Kim Jong Un được đội cảnh sát giao thông hộ vệ dẫn đầu chạy qua đường phố Hà Nội hôm 26/2/2019. Một người dân đứng bên đường vẫy cờ Mỹ và Việt Nam. AP.


Thế nhưng, thế "mạnh" của ông già gân Trump 74 tuổi dựa trên các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Bắc Hàn có bẻ gẫy sức mạnh nguyên tử của Bắc Hàn, có tương thích với thế "mạnh" của họ Kim 34 tuổi trong tay là một thị trường béo bở hoang sơ 25 triệu dân và kho vũ khí hạch tâm.


TT Trump đã đặt cược quá lớn vào ván bài Kim Jong Un trong chính sách đối ngoại của ông ở Á châu, giới quan sát chính trị cho rằng không ai có thể lường được sự "phản phé" của trùm cộng sản họ Kim, giới đối lập sẽ lợi dụng vào ván cờ đảo ngược này để hạ uy tín Trump trong kỳ bầu cử tổng thống sắp tới.  


Thế "mạnh" của họ Kim sẽ là người "bạn tốt", là "hạt nhân nặng ký" giúp cho TT Trump trong cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ 2 nếu ông Trump tái ứng cử. (TT Trump từng gọi Kim Jong Un là người yêu nước vĩ đại), ngược lại thế "yếu" Kim sẽ phải nhức đầu với bàn dân Bắc Hàn vốn chịu đựng chế độ độc tài tàn bạo 66 năm khi dân chúng bắt đầu va chạm với thế giới thị trường tự do dân chủ.


Cái đầu nguyên tử của Kim sẽ "deal" với Trump những gì ngoài chuyện giải trừ vũ khí hạt nhân? Bắc Hàn từ lâu nay nói rằng họ sẽ không từ bỏ kho vũ khí hạt nhân trừ phi Mỹ rút quân khỏi Nam Hàn, nhưng ai cũng biết đó chỉ là luận điểm xưng hùng xưng bá dựa trên vũ khí giết người hàng loạt đối với an ninh khu vực gần nhất là Nam Hàn,  Nhật Bản, kể cả Trung Quốc.


Trước mắt họ Kim - thế hệ thứ ba trẻ tuổi, một Bắc Hàn sẽ mở cửa tiếp cận với thế giới tư bản, tạo cho mình tư thế độc lập với Trung Quốc (muốn độc lập phải có sức mạnh quân sự), và từ từ tiếp nhận vòng tay hào hiệp của Mỹ. Việt Nam cũng rất muốn mở vòng tay hào hiệp với Bắc Hàn và sẽ "deal" với họ Kim (theo tác giả là về nguyên tử), nếu mọi hoạt động trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra thành công tốt đẹp ở Hà Nội.


Tất nhiên trong tay họ Kim đang có nhiều thứ để "deal", trong đó nguyên tử, tài sản vô giá của Bắc Hàn khiến nhiều nước "thèm thuồng lẫn lo ngại". Tên lửa mang đầu đạn hat nhân tầm xa của Bắc Hàn bất ngờ bắn qua đầu Nhật Bản còn khủng khiếp hơn trái bom "little boy" khiến các khoa học gia, các nhà quân sự thế giới phải chúi mũi vào.


Hơn lúc nào hết, cái đầu nguyên tử họ Kim nổi tiếng buôn lậu săng dầu và các dịch vụ đen đôla, đã nhìn thấy một Bắc Hàn tụt hậu, nghèo đói, tự cô lập, cách ly với thế giới phẳng trải qua hai đời của ông nội và cha là một sai lầm thế kỷ.


Mọi người không thể quên nổi hình ảnh Kim Jong Un là một lãnh tụ trẻ tuổi nhưng rất tàn độc, tuy chỉ mới lên cầm quyền có vài năm từ một vị thế trước đó ít ai biết đến. Ông ta đã từng ra lệnh giết chết người chồng của bà dì hay cô ruột của mình dù rằng đó là người đã yểm trợ và bảo vệ chức vụ cho ông trong những ngày đầu tiên. Kim Jong Un cũng là người đã ra lệnh cho giới tình báo giết chết anh ruột của mình ở hải ngoại. Trong nước, tất cả những tướng tá cao cấp đều rất sợ ông ta như sợ cọp vì có thể bị ra lệnh xử tử bằng những hình thức tàn bạo như để cho chó giữ cắn đến chết nếu như bị tình nghi là không tuân lệnh hoặc có ý đồ làm phản. (theo Nguyễn Tiến Hưng).


Theo BBC, Kim Jong Un đến Việt Nam vàp thời điểm Việt Nam gần như đã mở cửa toàn bộ nền chính trị và kinh tế để trở thành một trong những nước phát triển nhanh nhất châu Á - Ngân hàng Thế giới cho biết GDP của nước này có thể đạt 6,6% trong năm nay. Và Đảng Cộng sản Việt Nam đã làm được điều này trong khi vẫn giữ được quyền lực tuyệt đối.


Hà Nội không cho phép sự tồn tại của các nhóm đối lập, duy trì "sự lãnh đạo tuyệt đối và trực tiếp" với quân đội và công an. Theo tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế, đã thực hiện một "cuộc đàn áp không ngừng đối với giới bất đồng chính kiến". Việt Nam xếp ngay trên Bắc Triều Tiên đứng cuối bảng Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2018 của Phóng viên Không Biên giới.


Nhưng việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh lớn ở Hà Nội chắc chắn là một dấu hiệu cho thấy Việt Nam đã đi một chặng đường dài kể từ khi kết thúc Chiến tranh Việt Nam vào năm 1975.


Một nền kinh tế đang bùng nổ và vai trò tương đối nổi bật trên toàn cầu nhưng kèm theo sự kiểm soát xã hội chặt chẽ sẽ rất hấp dẫn đối với ông Kim.


Thế nhưng họ Kim có đủ sáng suốt và can đảm xóa sổ át chủ bài của mình là vũ khí nguyên tử để mở cửa thị trường cho 25 triệu người dân Bắc Hàn "bon chen" với thế giới; chiếc xe Mercedes bọc thép của Kim vẫn có cửa kính cho Kim nhìn thấy phố xá tấp nập, nhìn thấy người anh em đồng chí chuyên chế độc đảng Hà Nội đã bỏ ra hàng chục triệu đôla để tổ chức một hội nghị quốc tế hào nhoáng không kém gì Singapore năm 2018.


Điểm nóng đối với "người yêu nước vĩ đại họ Kim" trong việc đất nước Triều Tiên đã bị chia cắt Nam - Bắc 66 năm qua (1953 - 2019) đã đến lúc phải chấm dứt. Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in cùng thúc đẩy nghị quyết 2018 "hòa giải hòa hợp" tạo tiền đề cho một nước Đại Hàn (Korea) thống nhất dưới một lá cờ hòa bình./ (lkt)


image010

Chủ tịch Kim Jong Un (giữa) chuẩn bị ký tên vào sổ lưu niệm bên cạnh em gái Kim Yo Jong trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae In (trái) tại tòa Nhà Hòa bình ở phía nam làng đình chiến Bàn Môn Điếm ngày 27/4/2018.

02 Tháng Mười 2022(Xem: 77)
NIÊN BIỂU HOÀNG PHÁP ĐẠO PHẬT THỜI NAY
06 Tháng Tám 2022(Xem: 642)
TRUNG CỘNG MỞ CHIẾN DỊCH TỔNG CÔNG KÍCH MÙA HÈ ĐỢT 2
03 Tháng Sáu 2022(Xem: 1344)
GIẤC MỘNG MỞ MANG BỜ CÕI VỀ PHƯƠNG NAM CỦA BẮC KINH
18 Tháng Năm 2022(Xem: 1425)
BÊN LỀ THƯỢNG ĐỈNH W, D.C. 2022
01 Tháng Năm 2022(Xem: 1504)