Myanmar: Tổng thống Htin Kyaw từ chức

22 Tháng Ba 20186:15 CH(Xem: 13196)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU Á  - THỨ SÁU 23 MAR 2018


Myanmar: Tổng thống Htin Kyaw từ chức

image011

Bản quyền hình ảnh EPA Image caption Ông Htin Kyaw là một người bạn thân thiết của bà Aung San Suu Kyi, người có quyền lực tổng thống thực sự


Tổng thống Myanmar Htin Kyaw đã từ chức, văn phòng tổng thống cho biết hôm 21/3.


Hiện không rõ lý do ông từ chức, nhưng đã có những quan ngại về sức khoẻ của vị tổng thống 71 tuổi, vì thần sắc ông không tốt khi xuất hiện trongcác sự kiện gần đây.


Phó Tổng thống Myint Swe sẽ đảm nhiệm chức vị tổng thống cho đến khi một vị tổng thống mới được chọn trong vòng bảy ngày.


Htin Kyaw đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào năm 2016 sau các cuộc bầu cử mang tính bước ngoặt, chấm dứt hàng chục năm chế độ quân đội thống trị.


Nhưng quyền lực thực sự nằm trong tay lãnh đạo phe đối lập lâu năm, bà Aung San Suu Kyi.


Bà Suu Kyi, người bị bỏ tù nhiều năm dưới thời quân đội cầm quyền, bị cấm đảm nhiệm vị trí quyền lực nhất này.


Một điều khoản trong hiến pháp Myanmar không cho phép người có con có một quốc tịch khác có thể làm tổng thống.


Điều khoản này bị cho là được chủ ý soạn thảo để nhắm vào bà Suu Kyi vì bà đã có hai con với người chồng quá cố người Anh.


Htin Kyaw là người bạn thời thơ ấu của bà Suu Kyi, là cố vấn lâu năm và từng có một thời gian là lái xe riêng của bà. Ông được biết đến là một người ít nói và đáng tin cậy, và một người bà có thể tin tưởng hoàn toàn.


Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Suu Kyi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử được tổ chức vào tháng 11/2015.


Tuy nhiên, kể từ khi lên nắm quyền, giới cầm quyền gặp nhiều sự chỉ trích, nhất là vì cuộc khủng hoảng ở bang Rakhine.


Hàng chục ngàn người nhập cư Rohingya đã trốn chạy trong một cuộc đàn áp quân sự gây ra bởi các vụ tấn công chết người tại cái đồn cảnh sát Myanmar vào tháng 8/2017./(BBC 21/3/18)
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2754)