TT Philippines : Căn cứ TQ ở Biển Đông chỉ để chống Mỹ / Mỹ xem Duterte là khắc tinh của dân chủ

22 Tháng Hai 20186:23 CH(Xem: 10833)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU Á  - THỨ  SÁU 23  FEB  2018


TT Philippines : Căn cứ Trung Quốc ở Biển Đông chỉ để chống Mỹ


 image012

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đón tiếp thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại phủ tổng thống ở Manila, ngày 15/11/2017.REUTERS/Romeo Ranoco


Trước các thông tin dồn dập về việc Trung Quốc tăng cường quân sự hóa Biển Đông, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte không ngần ngại khẳng định rằng các tiền đồn mà Bắc Kinh đang rốt ráo xây dựng ở Trường Sa chỉ nhằm chống Mỹ mà thôi.


Theo hãng tin Anh Reuters, phát biểu tại một diễn đàn doanh nghiệp Philippines-Trung Quốc tổ chức ở Manila, ngày 19/02/2018, với sự tham dự của ông Triệu Giám Hoa, đại sứ Trung Quốc tại Philippines, tổng thống Duterte đã giảm nhẹ hẳn mức độ nghiêm trọng của các hoạt động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông.


Thậm chí, ông còn cho rằng các căn cứ quân sự mà Bắc Kinh xây dựng trên các đảo nhân tạo mà họ bồi đắp ở Biển Đông chỉ có mục tiêu phòng thủ trước nước Mỹ, chứ không phải nhằm đối phó với Philippines và các láng giềng Đông Nam Á.


Ông Duterte đồng thời phản bác những lời chỉ trích ông là “hèn nhát” trước Trung Quốc khi cho rằng ông sẽ không hy sinh mạng sống của người Philippines một cách vô ích, và “sẽ không bao giờ tham gia vào một cuộc chiến mà Philippines không thể thắng”.


Hãng tin Anh nhận định : Philippines và Trung Quốc từng căng thẳng với nhau trong nhiều năm trời vì các tranh chấp trên Biển Đông. Tuy nhiên, dưới thời ông Duterte, quan hệ hai bên đã cải thiện hẳn lên, với việc lãnh đạo Philippines ra sức chiêu dụ Bắc Kinh để tranh thủ các lợi ích thương mại và kinh tế.


Lập luận cho rằng Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông chỉ để chống Mỹ cũng được đại sứ Philippines tại Trung Quốc Chito Sta. Romana, khai triển thêm cũng tại diễn đàn ở Manila, với nhận định cho rằng tương quan lực lượng Mỹ-Trung tại châu Á đang dịch chuyển, và cụ thể là ở Biển Đông : “Hải quân Trung Quốc đã bắt đầu chống lại thế thống trị của hạm đội 7 Hoa Kỳ”.


Đại sứ Philippines tại Trung Quốc cho rằng “Biển Đông chưa phải là ao nhà của Trung Quốc” vì tàu sân bay Mỹ chẳng hạn vẫn đi ngang qua đó, ý muốn nói đến chiếc USS Carl Vinson vừa ghé cảng Manila. Thế nhưng theo ông, rủi ro xẩy ra xung đột võ trang trong vùng đang gia tăng do thế đối đầu Mỹ-Trung hiện nay.


Ông đã dùng đến hình tượng hai con voi đấu nhau làm cỏ dưới đất bị đạp nát để cho rằng “Có ai muốn làm bãi cỏ đâu”.


Theo hãng tin Mỹ AP, đại sứ Romana đã ca ngợi lợi ích của chính sách xích lại gần Bắc Kinh của Manila, nêu lên ví dụ về việc Trung Quốc đã không còn phong tỏa bãi Cỏ Mây (Second Thoomas Shoal) ở Trường Sa, bên trên có một đơn vị thủy quân lục chiến Philippines thường trú, hay đã cho phép ngư dân Philippines đến đánh bắt tại bãi Scarborough Shoal mà Trung Quốc đã lấn chiếm vào năm 2012 sau khi xua đuổi tàu thuyền của Philippines./ (Trọng Nghĩa 20-02-2018)


Philippines : Manila lo ngại vì Mỹ xem Duterte là khắc tinh của dân chủ


image013Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm lực lượng hải quan tại Manila, ngày 06/02/2018.REUTERS/Romeo Ranoco


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte không phải là con người « độc đoán » và rất lo âu về bản báo cáo của tình báo Mỹ, xem ông là một trong những nhà độc tài của Đông Nam Á. Trên đây là tuyên bố của phát ngôn viên phủ tổng thống Philippines, một tuần sau khi Cơ quan tình báo Mỹ DNI công bố bản dự báo tình hình dân chủ 2018 trên thế giới.


Hôm nay 21/02/2018, trong cuộc họp báo tại Manila, phát ngôn viên Harry Roque cho biết chính phủ Philippines « đọc kỹ » bản báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ và với « ít nhiều âu lo ».


Theo Reuters, bản báo cáo của Cơ quan tình báo Mỹ DNI xếp tổng thống Philippines cùng danh sách với thủ tướng Cam Bốt Hun Sen, tập đoàn quân sự Thái Lan và cuộc khủng hoảng sắc tộc Rohingya ở Miến Điện là những « chướng ngại » cản trở dân chủ : Xu hướng cai trị độc đóan, nạn tham ô tràn lan và tệ nạn ưu quyền đặc lợi đe dọa nhân quyền và dân chủ trong năm 2018. Theo nhận định của giới tình báo Mỹ công bố hôm 13 tháng Hai, thì tổng thống Philippines có khả năng « đình chỉ bản Hiến pháp » và tuyên bố thành lập « chính quyền cách mạng ».


Phát ngôn viên phủ tổng thống Philippines khẳng định là « không có một chính phủ cách mạng hay tình trạng thiết quân luật ở Philippines », bởi vì tổng thống Duterte « tôn trọng luật pháp, Hiến Pháp và không phải là một bạo chúa ».


Dân Philippines muốn ghi đảng Cộng Sản vào danh sách « khủng bố »


Trong khi đó, không ít người dân Philippines ủng hộ quyết định của tổng thống Duterte ngưng hòa đàm với phe cộng sản nổi dậy. Theo Reuters, bản kiến nghị yêu cầu tư pháp xếp đảng Cộng sản Phi và lực lượng võ trang « Quân đội nhân dân mới » vào danh sách các tổ chức khủng bố, trong bối cảnh đối thoại tại Na Uy bế tắc. Theo tổng thống Duterte, phe cộng sản chỉ tìm cách « tranh thủ thời gian để chờ cơ hội lật đổ chính phủ ».


Bản kiến nghị gửi tòa án vào ngày hôm nay, đúng vào ngày tổng thống Philippines dùng cơm với một nhóm du kích về đầu hàng và mời họ đi thăm thủ đô Manila, các khu thương mại lần đầu. /Tú Anh 21-02-2018)
14 Tháng Mười Một 2022(Xem: 670)
05 Tháng Mười Một 2022(Xem: 751)