80.000 người biểu tình 'Bảo vệ Palestine' ở Indonesia

17 Tháng Mười Hai 20177:32 CH(Xem: 13253)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU Á  - THỨ  HAI  18  DEC  2017


80.000 người biểu tình 'Bảo vệ Palestine' ở Indonesia


17/12/2017


TTO - Đây được xem là cuộc biểu tình lớn nhất, kể từ ngày 6-12, phản đối quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của Tổng thống Mỹ Donald Trump.


image025Người biểu tình giơ biểu ngữ "Hòa bình không cần Trump" - Ảnh: REUTERS


Theo báo Strait Times của Singapore, khoảng 40.000 người đã tập trung tại thánh đường Hồi giáo lớn nhất của Jakarta lúc 8h sáng ngày 17-12. Họ mang theo cờ Palestine, các biểu ngữ phản đối ông Trump và bắt đầu di chuyển trật tự ra đài tưởng niệm quốc gia.


Số người tham gia biểu tình nhanh chóng tăng gấp đôi, lên khoảng 80.000 người chỉ vài giờ sau đó, sĩ quan cảnh sát Argo Yuwono cho biết. Nhiều người mặc đồ trắng, vẫy cờ Palestine cùng biểu ngữ có dòng chữ "Hòa bình, tình yêu và tự do cho Palestine".


"Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia hãy phủ nhận quyết định đơn phương và bất hợp pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump", ông Anwar Abbas - Tổng thư ký Hội đồng Ulema Indonesia - tổ chức của những giáo cả hàng đầu nước này, nói trước đám đông người biểu tình.


"Tất cả người Indonesia sẽ tẩy chay các sản phẩm của Israel và Mỹ" nếu ông Trump không rút lại quyết định của ông ta, ông Abbas đọc một điều trong bản kiến nghị dự kiến sẽ được gửi tới Đại sứ quán Mỹ tại Indonesia.


Việc ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ của cộng đồng Ả rập và thế giới Hồi giáo. Indonesia, quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới, không đứng ngoài cuộc. Một số cuộc biểu tình quá khích đã diễn ra rải rác trên khắp Indonesia trong thời gian qua.


Nói với Strait Times ngày 17-12, anh Lukman Abdul Jabar cho rằng bản thân Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng nên chuẩn bị sẵn phương án quân sự.


"Chúng tôi muốn người Palestine được tự do. Chúng tôi ủng hộ họ. Chúng tôi các lãnh đạo thế giới, bao gồm cả ông Widodo không chỉ lên án mà còn chuẩn bị sẵn các lực lượng gìn giữ hòa bình, đảm bảo mọi chuyện sẽ được giải quyết".


image027Cảnh sát và hàng rào thép gai bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Jakarta của Indonesia - Ảnh chụp màn hình Strait Times


Khoảng 20.000 cảnh sát và binh sĩ quân đội Indonesia đã được huy động để bảo đảm an ninh trong suốt thời gian diễn ra biểu tình. Các hàng rào thép gai đã được rải bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Jakarta, cách địa điểm chính diễn ra cuộc biểu tình chỉ khoảng 100m.


Theo kế hoạch phân vùng của Liên Hiệp Quốc năm 1947, Jerusalem - nơi hội tụ của 3 tôn giáo Hồi giáo, Thiên Chúa giáo và Do Thái, sẽ được đặt dưới quy chế kiểm soát quốc tế đặc biệt. Sau các cuộc chiến năm 1948 và 1967, Israel kiểm soát toàn bộ Jerusalem và tuyên bố đây là thủ đô vĩnh viễn không thể tách rời của nước này.


Nhà nước Palestine tuyên bố đông Jerusalem là thủ đô của quốc gia tương lai. Các tuyên bố của Israel và Palestine đều không được quốc tế thừa nhận.


image028Người biểu tình Indonesia vẫy cờ Palestine - Ảnh: REUTERS


image029Khoảng 80.000 người Indonesia đã tham gia cuộc biểu tình ngày 17-12 - Ảnh: REUTERS


BẢO DUY

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2739)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2870)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?