Phủ TT Philippines cải chính tuyên bố của ông Duterte về LHCÂ

15 Tháng Mười 20176:57 CH(Xem: 10471)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU Á  - THỨ  HAI 16  OCT  2017


Phủ TT Philippines cải chính tuyên bố của ông Duterte về LHCÂ


image023Tổng thống Philippines Duterte trong một cuộc họp báo tại Manila, ngày 26/03/2017. Ảnh minh họa.REUTERS/Romeo Ranoco


Phát ngôn viên của tổng thống Philippines Rodrigo ngày hôm qua 13/10/2017, đã lên tiếng xác định rằng không có chỉ thị nào được đưa ra về việc trục xuất các nhà ngoại giao châu Âu, và lời đe dọa trục xuất các đại diện ngoại giao châu Âu được ông Duterte công khai tuyên bố trước đó, chỉ là một phản ứng sai lầm trước thông tin báo chí.


Lời cải chính được đưa ra sau bài diễn văn của ông Duterte hôm 12/10, chỉ trích mạnh mẽ các nước châu Âu muốn khai trừ Philippines khỏi Liên Hiệp Quốc, đồng thời dọa trục xuất đại diện ngoại giao của các nước này trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, tổng thống Philippines đã không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.


Ngay sau đó, ông Ernesto Abella, phát ngôn viên của tổng thống, đã ra thông cáo xác nhận lời đe dọa trục xuất, thế nhưng hôm qua, trước báo giới, quan chức này đã lên tiếng cải chính, tuyên bố không có bất kỳ một mệnh lệnh nào được đưa ra để thực thi việc trục xuất các đại diện ngoại giao.


Việc các nghị sĩ châu Âu viếng thăm Manila và lên án cuộc chiến chống ma túy đẫm máu do ông Duterte khởi xướng từ khi lên nắm quyền vào năm 2016, đã khiến tổng thống Philippines phẫn nộ và đáp trả bằng bài phát biểu gay gắt kể trên.


Theo phát ngôn viên của phủ tổng thống, ông Duterte đã bày tỏ thái độ với những gì ông đọc được, và điều này cũng « giống như điều mà bất kỳ nhà lãnh đạo nào khác sẽ làm trong tình huống có sự xâm phạm chủ quyền quốc gia ». Ông Abella cho rằng đây là một bài học cho chính quyền Manila về « sự cần thiết của việc tường trình và tiếp nhận thông tin có phản biện. »


Liên Hiệp Châu Âu chưa bao giờ có ý kiến đòi khai trừ Philippines ra khỏi Liên Hiệp Quốc. Đại diện Châu Âu tại Philippines cho biết, chuyến thăm của các nghị sĩ Châu Âu không mang tính chất chính thức.


Tổng thống Philippines muốn có một "chính phủ cách mạng"


Cũng liên quan đến cuộc chiến chống ma túy đang bị phản đối, tổng thống Duterte hôm qua đã nêu lên khả năng xây dựng một « chính phủ cách mạng » cho tới cuối nhiệm kỳ, nhằm chống lại những chiến dịch « gây bất ổn ».


Đương kim tổng thống Philippines đã nêu ví dụ của người tiền nhiệm, bà Corazon Aquino, đã cách chức các dân biểu, giải tán Quốc Hội và thiết lập chính phủ cách mạng, sau khi lãnh đạo cuộc nổi dậy giành quyền lực từ tay nhà độc tài Ferdinand Marcos. Cho tới nay, cảnh sát Philippines thông báo đã giết 3850 tên tội phạm, tuy nhiên hàng nghìn người khác đã bị sát hại trong những tình huống không rõ ràng./(theoDuy Anh 14-10-2017)