Khí hậu: California và Trung Quốc ký thỏa thuận hợp tác

06 Tháng Sáu 20176:45 CH(Xem: 13090)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ - THỨ  TƯ  07 JUNE  2017


Khí hậu: California và Trung Quốc ký thỏa thuận hợp tác


image002Thống đống California, J.Brow (trái) và bộ trưởng Khoa Học -Công Nghê TQ Vạn Cương (Wan Gang) tại Bắc Kinh ngày 06/06/2017.Reuters


Ngày 06/06/2017, đại diện cho bang California, thống đốc Jerry Brown ký kết với Trung Quốc một thỏa thuận về hợp tác phát triển năng lượng sạch trong khuôn khổ chuyến công du Trung Quốc một tuần nhằm đẩy mạnh các hợp tác với Trung Quốc, sau khi chính quyền Donald Trump tuyên bố rời bỏ hiệp định khí hậu Paris.


Theo Reuters, trả lời báo giới, lãnh đạo California cho biết bang này và Trung Quốc nhất trí thiết lập quan hệ Đối Tác Công Nghệ Sạch (California-China Clean Technology Partenership), nhằm mục tiêu thúc đẩy các công nghệ và nhanh chóng phổ biến ra thị trường. Cụ thể là trong lĩnh vực như thu giữ khí thải CO2, cũng như các công nghệ tiên tiến khác nhằm cắt giảm khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính và đặc biệt là trong việc xây dựng một thị trường mua bán phát thải carbon.


Đài phát thanh tư nhân Europe 1 của Pháp cho biết thêm, cũng trong cuộc họp báo hôm nay, thống đốc California nhấn mạnh đến tính cấp thiết của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu với nhận xét hiểm họa này có thể còn « nguy hiểm hơn chủ nghĩa phát xít ». Ông Jerry Brown kêu gọi Bắc Kinh xây dựng các tiêu chí mới, siết chặt hơn mức phát thải của các phương tiện vận tải.


Trong chuyến công du tại Trung Quốc, thống đốc California làm việc tại hai tỉnh Tứ Xuyên (Xichuan) và Giang Tô (Jiangsu), hai khu vực đi đầu trong việc phát triển năng lượng sạch tại nước này. Tứ Xuyên và Giang Tô cũng là hai tỉnh đầu tiên của Trung Quốc tham gia liên minh quốc tế chống biến đổi khí hậu, do California hậu thuẫn, cũng là liên minh quốc tế đầu tiên giữa các vùng trên thế giới trong lĩnh vực này. Liên minh Under2 Coliation tổ chức hội nghị vào ngày mai tại Bắc Kinh.


Trung Quốc là nước gây ô nhiễm nhiều nhất, nhưng cũng là quốc gia đi đầu trong việc phát triển năng lượng tái tạo, với khoảng 88 tỉ đô la đầu tư trong năm 2016, chủ yếu trong lĩnh vực điện gió và mặt trời./ (Trọng Thành 06-06-2017)
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1496)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1655)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?