VIETNAMNET - Thủ tướng trò chuyện về chiến tranh với Bộ trưởng QP Mỹ

03 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 2324)

Thủ tướng trò chuyện về chiến tranh với Bộ trưởng QP Mỹ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã tìm thấy nhiều điểm tương đồng ngoài việc trao đổi những lợi ích chung khi quan hệ quân sự Việt-Mỹ được mở rộng.

nguyen_tan_dung_va_my_chuck

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tại Đối thoại Shangri-La. Ảnh: wordpress

Nhật báo Phố Wall cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã có cuộc gặp bên lề hội nghị an ninh khu vực ở Đối thoại Shangri-La tại Singapore. Thủ tướng và ông Hagel đều từng chiến đấu tại Việt Nam năm 1968 nhưng ở hai chiến tuyến. Đó là cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam mà người Mỹ thường gọi là chiến tranh Việt Nam.

Cuộc gặp không chính thức giữa Thủ tướng Việt Nam và lãnh đạo Lầu Năm Góc diễn ra vào đêm thứ sáu. Tâm điểm là thảo luận về quan hệ quân sự hai bên đang ngày một phát triển trong những năm gần đây. Tuy nhiên, câu chuyện của họ nhanh chóng chuyển sang chủ đề về chiến tranh Việt Nam. Cả hai cùng chiến đấu ở Tiểu vùng Mekong năm 1968 và bị thương.

Theo các quan chức Mỹ, Thủ tướng nói với ông Hagel rằng, ông đã tham gia lực lượng cách mạng khi mới 12 tuổi. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói với Thủ tướng về những trải nghiệm thời chiến của mình, về việc ông đã tự nguyện nhập ngũ cùng em trai. Các trợ lý của ông Hagel cho biết, cả hai trước đó đều biết người còn lại từng chiến đấu ở Việt Nam nhưng không rõ chi tiết cá nhân cụ thể hơn.

Ông Chuck Hagel dù đã được tặng thưởng huân chương trong thời kỳ tham chiến ở Việt Nam, nhưng khi trở về nước, ông tỏ ra hoài nghi về chủ nghĩa phiêu lưu của Mỹ ở nước ngoài và hướng tới lập trường phản chiến.

Dù từng ủng hộ Mỹ đem quân vào Iraq nhưng về sau, Hagel đã phê phán mạnh cách tiến hành cuộc chiến của chính quyền Bush. Ông từng gọi kế hoạch của Tổng thống George W. Bush khi đó muốn tăng 30 nghìn quân cho chiến trường Iraq là “vụ việc nguy hiểm nhất trong chính sách ngoại giao kể từ chiến tranh Việt Nam”.

Cựu binh bộ binh Hagel từng phải thừa nhận, nếu ra khỏi Việt Nam và nếu có vị thế để tác động vào chính sách thì "tôi sẽ làm tất cả mọi thứ để tránh chiến tranh vô ích và vô nghĩa”. Trả lời truyền hình C-SPAN năm 2005, ông nói: "Thật dễ dàng để bước vào một cuộc chiến, nhưng thoát khỏi nó quả là điều khó khăn".

Khi công bố quyết định chọn ông Hagel ở vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Tổng thống Obama đã nói: “Hagel hiểu rằng việc đưa những thanh niên Mỹ đi chiến đấu và đổ máu trong cát bụi và bùn đất sẽ chỉ được thực hiện khi nó thật sự khẩn thiết".

Thái An(theo WSJ, CNN)

11 Tháng Sáu 2013(Xem: 12985)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 2302)
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh vừa có cuộc tiếp xúc với báo chí Trung Quốc, trong đó ông trả lời nhiều câu hỏi về quan hệ hai bên và Biển Đông. Cuộc họp báo diễn ra hôm thứ Sáu 7/6 tại Bắc Kinh, sau vòng đối thoại chiến lược quốc phòng Trung-Việt lần thứ tư.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2213)
Phát biểu dẫn đề khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 tại Singapore ngày 31/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi những hành động cụ thể chung tay xây dựng và củng cố lòng tin chiến lược ở Châu Á - Thái Bình Dương. Bài phát biểu của Thủ tướng đã được các đại biểu dự Đối thoại đánh giá rất cao.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2121)
Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên cho rằng bài phát biểu của Thủ tướng tại Đối thoại Shangri-La 2013 là một điển hình về trí tuệ, sự khéo léo trong ứng xử ngoại giao, khiến cho những người có quan điểm khác cũng không thể nào bác bỏ được.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2128)
Trong phiên hỏi đáp ngày 1/6 sau bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã bác bỏ câu hỏi của một vị tướng Trung Quốc rằng, liệu chiến lược tái cân bằng của Mỹ hướng tới châu Á - Thái Bình Dương là có dụng ý kiềm chế Trung Quốc.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2184)
Việt Nam đề nghị các bên có liên quan đến Biển Đông tôn trọng và bảo vệ ngư dân, tuyệt đối không sử dụng vũ lực với ngư dân dưới bất kỳ hình thức nào, cả quân sự và phi quân sự - Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nói ở Đối thoại Shangri-La.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2278)
Độc giả BBC người khen, người chê phần trả lời ba câu hỏi tại Đối thoại Shangri-La của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trong lúc đó nhất loạt các tướng lĩnh được chính quyền dẫn lời khen ngợi diễn văn của ông Dũng tại diễn đàn quốc phòng với sự tham gia của nhiều nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương cùng Hoa Kỳ.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2126)
Sau 3 ngày thảo luận, Hội Nghị An Ninh Châu Á thường được gọi là đối thoại Shangri-La, đã kết thúc chiều hôm qua tại Singapore. Đề tài được bàn tán đến nhiều nhất ở ngày cuối của hội nghị là việc Bắc Kinh nói rằng tầu chiến của họ sẽ tiếp tục tuần tra ở các vùng biển mà họ từng tuyên bố chủ quyền thuộc về mình.
02 Tháng Sáu 2013(Xem: 2280)
Thủ tướng Việt Nam kêu gọi “xây dựng lòng tin chiến lược” ở châu Á - Thái Bình Dương nhằm giảm căng thẳng trong vùng. Ông Nguyễn Tấn Dũng có bài phát biểu đặc biệt, khai mạc Đối thoại Shangri-La 2013 tại Singapore hôm 31/5.
02 Tháng Sáu 2013(Xem: 2192)
Tuần dương hạm Pháp L’Adroit do Trung tá hải quân Luc Regnier chỉ huy sẽ thăm thành phố Hải Phòng từ ngày 27/5 -1/6. Khởi hành từ cảng Toulon ngày 14/1, con tàu này sẽ trở về cảng ngày 15/7 sau khi đã thực hiện một nhiệm vụ kéo dài 6 tháng. Là mẫu tàu thử nghiệm thuộc lớp Gowind OPV (pour Offshore Patrol Vessel), L’Adroit được dành cho Hải quân quốc gia Pháp.
02 Tháng Sáu 2013(Xem: 2215)
Hạm đội hải quân miền Đông Ấn Độ gồm 4 tàu chiến hiện đại trên đường tuần tra trên Biển Đông sẽ cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng dự kiến lúc 9h sáng 4/6. Sáng nay (30/5), Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết Hạm đội miền đông Ấn Độ gồm 4 tàu khu trục với 1.200 sĩ quan chính thức cập cảng Tiên Sa, thăm Đà Nẵng trong 5 ngày (4-8/6).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 15004)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam sẽ cử phái đoàn tìm hiểu về không quân và các hệ thống vũ khí của Indonesia trong năm 2014. Cổng thông tin lớn nhất của Indonesia, Kompas, đưa tin như vậy sau khi phóng viên M Hernowo tháp tùng Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tới Hà Nội trong chuyến đi tiếp thị máy bay vận tải quân sự CN-295 hôm 27/5.