"Đánh Võ Mồm"

28 Tháng Hai 20222:10 CH(Xem: 3877)

VĂN HÓA ONLINE – CỘNG ĐỒNG - THỨ HAI 28 FEB 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com

 

Nghe thêm các bài đọc của Tám Tình Tang trên Youtube:

 

https://youtu.be/qdsycPQQeh4

 

Cạm bẫy trên dòng Chao phraya - Phan Nhật Bắc

 image035

"Đánh Võ Mồm"

(White Night Yến Tiệc Với Nga Hoàng)

 

Trương Văn Út (Út bạch lan)

image033

Tôi muốn sang Nga yến tiệc với Nga hoàng
Tiếp chuyện André một chiều trên bến nước
Cùng Petchorine giữa Caucase dạo bước
Đấu súng, đấu gươm khiêu vũ chan hòa
Gặp Dostoevsky trong Đêm Trắng pha trà
Mặc tuyết rơi, ngồi bên ấm Samovar
An ủi chàng sinh viên giết người Raskolnikov
Khuyên Philippovna lấy chàng ngốc hiền hòa
(Vô Đề - Khuyết Danh)

 

Đại ý bài thơ “diễn tả” tình trạng rối ren tranh chấp và hòa lẫn với nhau giữa Dân Chủ và Độc Tài ví như đấu súng, đấu gươm lại cùng khiêu vũ chan hòa của nước Nga sau cuộc giải thể Cộng Sản. Qua cuộc biển dâu Xã Hội Chủ Nghĩa đã làm cho nước Nga hầu như kiệt quệ và anh em cùng chủng tộc RUS’ nồi da xáo thịt … để rồi người Rus’ Nga hiền hòa hoài niệm thuở thanh bình khi nhìn lại ánh nắng ấm buổi chiều còn chiếu sáng trên nóc giáo đường chính thống giáo Sant Petersburg qua danh tác White Night (Đêm Trắng) của văn hào Dostoevsky. Tác giả khuyết danh của bài thơ Tôi Muốn Sống – Vô Đề muốn nhắn gởi lời tâm huyết với giới lãnh đạo nước Nga (Nga hoàng) nên trở về lấy người dân Rus’ hiền hòa làm gốc đạo cho nước Nga tương lai mặc cho tuyết rơi khắc nghiệt, nhưng trong mái nhà gia đình Rus’ cùng ấm cúng với nhau bên ấm trà Samovar.

 

Trong bài viết "Đánh Hay Không Đánh" của xạo sự tôi đưa lên mạng ngày 24/2/2022, tôi có viết: “Trước bối cảnh chính trị Ukraine với thế thượng phong của Nga, thì Mỹ, NATO, EU và ngay cả Trung cộng phải có phản ứng ra sao”?

 

Trong bài diễn văn ngày 21/2/2022 trên đài truyền hình Mạc Tư Khoa, Putin đã nói:

 " Chúng ta đang nói về những gì gây ra cho ta mối quan tâm và lo lắng đặc biệt, về những mối đe dọa cơ bản mà năm này qua năm khác, từng bước được tạo ra một cách thô lỗ và thiếu thận trọng bởi các chính trị gia vô trách nhiệm ở phương Tây trong mối quan hệ với đất nước chúng ta. Ý tôi là sự mở rộng của khối Nato về phía đông, đưa cơ sở hạ tầng quân sự của khối này đến gần biên giới Nga hơn...Đối với chúng tôi, bất kỳ sự mở rộng nào nữa của cơ sở hạ tầng của liên minh Bắc Đại Tây Dương hoặc những nỗ lực không ngừng nhằm giành được một vị trí quân sự trên lãnh thổ Ukraine đều không thể chấp nhận được. Tất nhiên, câu hỏi không phải là về bản thân NATO. Nó chỉ đóng vai trò như một công cụ trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Vấn đề là ở những vùng lãnh thổ tiếp giáp với Nga, mà tôi phải lưu ý là vùng đất lịch sử của chúng ta, một "chủ nghĩa chống Nga" thù địch đang hình thành. Được kiểm soát hoàn toàn từ bên ngoài, nó đang làm mọi thứ để thu hút các lực lượng vũ trang của NATO và có được những vũ khí tối tân...".

 

Đêm 24/2/2022 Putin ra lệnh tấn công với cái gọi là "Chiến Tranh Đặc Biệt" và khẳng định đanh thép rằng: "Chúng tôi không có kế hoạch để chiếm lãnh thổ Ukraine. Chúng tôi không có ý định áp đặt bất cứ điều gì lên bất kỳ ai bằng vũ lực".

 

Sáng ngày 25/2/2022, chiến sự bùng nổ, quân Nga vượt biên giới tiến vào lãnh thổ Ukraine. Chỉ sau 24 tiếng đồng hồ thủ đô Kiev của Ukraine xem như bị bao vây và Tổng Thống Volodymyr Zelensky đã nói trên điện thoại với các nhà lãnh đạo Âu Châu ngay hôm tới thứ sáu ngày 25/2/2022 rằng:

 "Might be the last time you see me alive. I stay in the capital, I stay with my people. During the day, I held dozens of international talks, directly managed our country. And I will stay in the capital. My family is also in Ukraine. My children are also in Ukraine. My family is not traitors. They are the citizens of Ukraine. But I have no right to say where they are now ?"

Tạm Dịch: "Có thể là lần cuối cùng bạn nhìn thấy tôi còn sống. Tôi ở lại thủ đô, tôi ở lại với người dân của tôi. Trong suốt ngày hôm nay, tôi đã có hàng chục cuộc hội đàm quốc tế, tôi vẫn trực tiếp quản lý đất nước của chúng tôi. Và tôi sẽ ở lại thủ đô. Gia đình tôi cũng ở Ukraine. Các con tôi cũng ở Ukraine. Gia đình tôi không phải là những kẻ phản bội. Chúng tôi là công dân của Ukraine. Nhưng tôi không có quyền nói bây giờ h đang đâu".

 

Khi viết tới đây, xạo sự tôi bỗng dưng như hụt hẫng, bước ra ngoài châm điếu thuốc cho khói huyền bay lên cây. Nhớ lại những lời "thống thiết" tương tự của cựu Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu vào những ngày cuối tháng tư đen năm 1975, rồi chợt nhận thấy một điều khác thường và kỳ quặc những gì đang xảy ra ở Ukraine. Trong chiến tranh Việt Nam, sau khi hiệp định ngừng bắn Paris được ký kết ngày 27/1/1972 trong trạng huống quân hai bên đang ở thế cài răng lược. Ấy vậy mà mãi ba (3) năm sau, khi Hà Nội phát động một cuộc tấn công toàn diện phải mất 54 ngày mới vào được tới thủ đô Sài Gòn mặc dù Nam Quân trong tình trạng như bị kiệt quệ. Quân Nga vượt tuyến xuất phát từ biên giới Nga - Ukraine có nơi cách xa thủ đô Kiev gần hai ba trăm cây số, ấy vậy mà sau 24 tiếng đồng hồ là có mặt ở thủ đô của Tổng Thống Zelensky, và đã chiếm trung tâm nghiên cứu hạt nhân Chernobyl quan trọng bậc nhất của Ukraine rồi ?! Quân phòng thủ lãnh thổ của Ukraine một thời là cường quốc Âu Châu giờ đang ở đâu ?!

 

Nghe lời than não nuột của nhà lãnh đạo Zelensky: "Chúng Ta Đã Bị Bỏ Rơi Rồi" ! tối ngày 26/2/2022 xạo sự tôi chỉ biết lắc đầu ngao ngán!

 

Hoa Kỳ, NATO, EU... “giờ này anh  đâu”? Dạ thưa, họ đang ngồi ở văn phòng của họ, đăng đàn lên micro đánh võ mồm”. Nào chúng ta hãy cùng nghe họ "tiên bố tiên sư tiên cha" mà xin đừng buông tiếng chửi thề.

 

- Tổng Thống Mỹ Joe Biden ngày 25/2/2022: "Putin đã chọn lựa một cuộc chiến có tính toán trước sẽ mang lại thiệt hại thảm khốc về sinh mạng của con người và của cải tài sản của họ. Một mình Nga phải chịu trách nhiệm về cái chết và sự tàn phá từ cuộc tấn công này. Mỹ cùng các đồng minh, các đối tác sẽ đáp trả một cách thống nhất và dứt khoát. Thế giới sẽ buộc Nga phải chịu trách nhiệm". 

 

- Bà Ursula Von Der Leyen chủ tịch Ủy Ban Lãnh Đạo EU và Ông Charles Michel chủ tịch Hội Đồng EU đồng kêu gọi: "Nga phải ngay lập tức chấm dứt các hành động thù địch, rút quân khỏi Ukraine và hoàn toàn tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền, độc lập của Ukraine...".

 

- Ông Jens Stoltenberg, Tổng Thư Ký Nato chỉ trích; "Nga đã chọn con đường gây hấn chống lại chủ quyền và lãnh thổ của một quốc gia. Đã vi phạm luật pháp quốc tế và đe dọa an ninh khu vực, mạng sống của vô số người dân...".

 

- Thủ Tướng Bỉ thì mô tả tình hình hiện tại ở Ukraine là "Những giờ phút đen tối nhất của Châu Âu kể từ Thế Chiến Thứ Nhất".

 

- Thủ Tướng Đức Olaf Scholz lên tiếng khẳng định “Đức sẽ đoàn kết với Ukraine”.

 

- Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres: "Nhân danh nhân đạo, chúng tôi không cho phép để nổ ra một cuộc chiến nghiêm trọng nhất t đầu thế kỷ này tại Châu Âu. Nga phải dừng tấn công và phải chấm dứt xung đột ngay...".

- Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên của Trung Cộng:"Chúng tôi đang theo dõi sát tình hình ở Ukraine và rất lo ngại an ninh của tất cả các bên cần được tôn trọng. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và ngăn chặn tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát. Chúng tôi khẳng định sẽ không cung cấp vũ khí cho bất cứ bên nào và chúng tôi xin các nước cùng bảo vệ an ninh...năng lượng...".

 

- Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron viết trên Twitter "Nga phải chấm dứt ngay các chiến dịch quân sự".

 

- Thủ Tướng Nhật Bản Kishida Fumio: "Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine làm rung chuyển nền tảng trật tự của thế giới. Nhật Bản sẽ phối hợp với cộng đồng quốc tế để phản ứng".

 

Còn nhiều nữa, như trăm hoa đua nở, nhưng trong phạm vi bài viết này bao nhiêu đó cũng đủ để "bình loạn" nghe cho vui.

 

Nói một cách chung chung thì tất cả nội dung của những lời tuyên bố nói trên chỉ là cái thùng rỗng kêu to chẳng có tác dụng gì. Kêu gọi Nga ngừng tấn công Ukraine và rút quân ngay tức khắc, nếu không sẽ có những biện pháp đối phó của Mỹ, của khối NATO, của khối EU và cả ngay Liên Hiệp Quốc giống như một mệnh lệnh của kẻ trên chẳng khác nào như chuyện rung cây nhát khỉ trong khi số phận của Kiev đang đếm từng giờ. Tính mạng của Tổng Thống Zelensky và gia đình của Ông chưa ai biết sẽ ra sao. Biện pháp đối phó với sự "xâm lăng" Ukraine của Nga như thế nào? Cấm vận chăng, lại cấm vận. Cấm vận Iran mấy chục năm nay mà Iran vẫn ngày càng là mối đe dọa trực tiếp ở vùng Trung Đông. Cấm vận Việt Nam bao nhiêu năm mà VN vẫn ngày càng xây cao ốc năm sao mấy chục tầng, cán bộ chóp bu Cộng Sản Hà Nội phút chốc trở thành tỷ phú đô la Mỹ! Lấy danh nghĩa gì NATO phải điều động binh mã để giải cứu Ukraine, trong khi quốc gia này chưa phải là thành viên của NATO, hay sợ rằng quân Nga sẽ tràn qua Ba lan, rồi tới Đức và Pháp mà điều động quân lực để phòng thủ Âu Châu ngay trên lằn ranh đỏ của Putin vạch ra trước đây. Nghĩ như vậy là đánh giá Putin quá thấp, bởi Putin không ngu dại gì khởi động một cuộc thế chiến thứ ba lúc này, lý do là Nga chưa đủ "Thế và Lực". Nga đã nắm Ukraine trong tay từ lâu, từ năm 2014 dù có tấn công hay không. Nga không chiếm lãnh thổ Ukraine, mà Nga chỉ muốn Ukraine là phần đất nhà của mình, khi đó Nga sẽ trở lại vị trí siêu cường trước năm 1992, nhưng không phải là một siêu cường Cộng Sản. Khi nắm Ukraine trong tay rồi thì Nga không cần uy hiếp những tiểu quốc Baltic: Ba Lan, Tiệp Khắc, Slovakia, Bảo Gia Lợi, Hung Gia Lợi, … bởi các nước thuộc Đông Âu trước đây nhìn Ukraine làm cái gương để xử thế sao cho trọn ân nghĩa với Điện Cẩm Linh, còn muốn ôm cái xác già nua NATO thì cứ tự nhiên cho quân NATO mang vũ khí vào đất nước mình bố trí dọc biên giới để đối đầu với Nga cho có vẻ ta đây được NATO bảo vệ.

 

Vậy chúng ta thử tìm hiểu tại sao Putin nhất quyết muốn Ukraine trở thành "sân nhà" của mình.

Từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ thứ 12, Ukraine là quốc gia Rus Kiev. Trong thế kỷ thứ IX, đa phần lãnh thổ Ukraine hiện nay là nơi sinh sống của người Rus', họ lập ra Nước Rus' Kiev. Nước Rus' Kiev bao gồm hầu như toàn bộ lãnh thổ Ukraine, Belarus hiện nay với một phần lớn lãnh thổ của nó nằm trong lãnh thổ nước Nga. Trong thế kỷ thứ X và XI, nó trở thành nước lớn nhất và mạnh nhất ở châu Âu. Vào đầu thế kỷ 13, Rus' Kiev bị quân Mông Cổ của Thành Cát Tư Hãn đánh bại tan hoang nhà cửa và sau đó chịu cảnh nô lệ nhiều thế kỷ. Qua thế kỷ 14, Mông Cổ suy yếu, Ukraine lại bị phân chia bởi nhiều thế lực khác nhau, trong đó Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga là trọng yếu, Sau cùng Nga dẹp các thế lực khác và kể từ đó Ukraine thuộc Đế Quốc Nga, đến năm 1922 Ukraine trở thành một nước đồng sáng lập Liên Bang Xô Viết và mang tên Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Ukraine nằm trong Liên Bang Xô Viết. Năm 1991 Liên Xô sụp đổ. Ukraine lại trở thành một quốc gia độc lập cho đến nay. 

Như vậy, 3 quốc gia Nga, Belarus và Ukraina đều chia sẻ chung một cội nguồn là xứ Rus' Kiev của người Rus'. Cho tới nay, 3 quốc gia này tuy độc lập với nhau nhưng có rất nhiều điểm chung về ngôn ngữ, phong tục, tôn giáo.

Dù Âu Châu có la hoảng thế nào, sớm hay muộn Ukraine bắt buộc cũng phải quay về cố tổ, lá rụng về cội nguồn tương tự như Belarus… và nếu như thế thì ba nước Nga, Belarus, Ukraine là một thì diện tích gộp lại khoảng 18 triệu Km2, trong khi toàn thể Âu Châu chỉ có khoảng 11 triệu Km2 so với Tàu Cộng là 9.5 triệu Km2. Mặc dù GDP của Trung Cộng cao nhất là 29.4 nghìn tỷ USD nhưng dân số lại cao nhất là 1,4 tỷ người, mang cái bệnh nhân mãn khó mà chữa khỏi bệnh nan y này. Trong suốt thời gian chiến tranh lạnh, Ukraine là quốc gia đứng hàng thứ ba sau Nga và Mỹ về hạt nhân. Ukraine cũng là quốc gia có nền nông nghiệp đứng nhất của Âu Châu. 

Nhưng dù Nga có sáp nhập Ukraine vào Liên Bang Nga như Crimea năm 2014 thì Nga cũng không thể trở thành một "siêu cường" được, lý do chủ yếu nhất là ngôn ngữ. Tiếng Nga và chữ Nga không phải là một ngôn ngữ thông dụng và phổ quát như ngôn ngữ Anh - Mỹ, và nếu sau khi Nga sáp nhập Ukraine vào Nga, Nga phải mất một thời gian khá dài để điều chỉnh lại những vấn nạn mà Ukraine đang gặp phải như sự suy thoái công nông nghiệp của Ukraine trong vài ba thập niên qua, tệ nạn tham nhũng nặng nề, và phức tạp nhất là tư tưởng ý thức hệ của quần chúng Ukraine giữa tự do dân chủ và độc tài toàn trị của Putin, dĩ nhiên không phải là trở lại chế độ Cộng Sản như trước đây. Điều đó cũng dễ hiểu thôi vì vốn là con người ai mà không muốn được tự do và độc lập một mình, huống hồ gì các cấp lãnh đạo của một nước dù nhỏ hay lớn.

 

Như xạo sự tôi đã có viết, Vladimir Putin là một nhà chính trị thuộc loại "cáo già" lại cộng thêm kiến thức tình báo gián điệp, nên Putin "không đánh" mà như đã đánh rồi. Putin đã cân nhắc rất kỹ lưỡng kế hoạch hành động trước khi chiếm Crimea năm 2014. Thắng rồi mới chiến. Putin đã tính toán cuộc chơi chiến lược, lịch sử và địa chính trị của Ukraine và quyết định hành động. 

 

Putin phải hành động để đưa đất nước mình trở lại vị thế công bằng bình đẳng với cộng đồng Âu Châu chớ không như một trong các quốc gia Âu Châu muốn thống trị toàn thể Âu Châu như Napoleon hay Hitler trước đây, kể cả Mỹ hay Trung Cộng ngay bây giờ. Putin phải hành động cho dù cả thế giới lên án là kẻ sát nhân hay kẻ xâm lược hay bất cứ tội ác nào phủ chụp lên đầu Putin. 

Sách có câu "Quân Tử Tiên Trách Kỷ Hậu Trách Nhân". Những nhân vật lãnh đạo đã được nhắc tên nói trên lên án gắt gao Putin sao không tự hỏi tại sao lại phải đi đến nông nổi này. Từ sau khi Gorbachev tuyên bố giải tán Liên Bang Xô Viết và đảng Cộng Sản Nga, Tây phương đã chơi trò bẩn "đánh người ngã ngựa", trong khi người ngã ngựa đã tự động thiện tâm thiện chí xuống ngựa năm 1992, và cho đến lúc Tây phương đã dồn Nga vào thế "bối thủy" thì tức nước vở bờ là quy luật tự nhiên. Ô hay! Chúng tôi không còn là Cộng Sản nữa, chúng tôi muốn sống chung hòa bình với cộng đồng nhân loại, nhưng cớ sao quý vị cứ tiếp tục chơi trò chiếm đất giành dân để rồi đặt nòng súng của quý vị ngay ngưỡng cửa nhà tôi vậy?

 

Bàn ra bàn vào, bàn tới bàn lui, bàn xuôi tán ngược, giải pháp này giải pháp kia, rốt cuộc cũng chỉ là những lời tuyên bố rỗng tuếch như đang "đánh võ mồm" cho có vẻ ta đây "có chức" chủ tịch, tổng thư ký, tổng thống, thủ tướng nổi tiếng của thế giới tự do... Nhưng chẳng có ma nào biết cách làm sao cứu được Volodymyr Zelensky và gia đình ông ta, cứu được chính quyền và thủ đô Kiev ngay trong lúc này quân Nga đang siết chặt vòng vây quanh thủ đô KIev…? NATO có điều động cả triệu quân thì cũng dừng lại bên kia "lằn ranh đỏ" của Putin vạch ra trước đây, bởi... chỉ xin nhắc lại:" Khi được hỏi trên đài NBC vào ngày 10/2 "liệu có kế hoạch nào trong đó quân đội Mỹ sđược gửi đến Ukraine để giải cứu người Mỹ hay không ?  Biden trả lời: Không có. Chiến tranh thế giới sẽ nổ ra nếu Nga và Mỹ bắn vào nhau". Chiến tranh nguyên tử hạt nhân bùng nổ thì trái đất tròn trịa này cũng nổ tung như quả cầu lửa và xin làm “bí tích sức dầu” và làm dấu thánh giá “Amen” cả nhân loại …!!! Quân địch chết ráo, quân ta chết rụi, may ra còn vài chục thằng bán ve chai lông vịt…?

 

Đôi dòng viết vội cho kịp thời cuộc cũng để chỉ gửi đến quý vị một nụ cười "méo xệch" cũng tương tự như nụ cười méo xệch của những ngày cuối tháng tư năm 1975 tại Sài Gòn. Thời điểm đó, Tổng Thống Thiệu của chúng ta có khác gì Tổng Thống Afghanistan cho biết là: “Tôi  chỉ có chưa đầy hai phút để rời Kabul…” ! Tức chỉ biết phải chạy trối chết ra khỏi Afghanistan và sau khi lên được chiếc trực thăng hôm 15/8/2021. Ông nói với tướng Tư Lệnh Quân Đội của Ông trên đài BBC sau này rằng: "Khi thức dậy vào sáng 15/8, tôi hoàn toàn không có suy nghĩ rằng đây sẽ là ngày cuối cùng của mình ở Afghanistan"...!  và hôm nay Tổng Thống Zelensky của Ukraine cũng đang ở bối cảnh này, rồi chắc chắn cũng sẽ kết thúc như vậy.

 

Thôi thì ta tự rót một chén rượu Hồ Trường rồi ngâm nga hai câu đối của Đặng Trần Thường và Ngô Thời Nhậm:

 

Ai không hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai đã biết ai

Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế !

 

(Út Bạch Lan – mùa Xuân Houston 27- 2 - 2022)
16 Tháng Hai 2024(Xem: 155)
Chủ tịch Cơ quan Quản lý Giao thông Vận tải Quận Cam Tâm T. Nguyễn đã chia sẻ lời chúc Tết tới các cơ quan truyền thông hôm nay (thứ Sáu, 9 Tháng 2) nhân dịp đêm giao thừa Giáp Thìn. “Tôi muốn cảm ơn giới truyền thông vì vai trò quan trọng của quý vị trong việc cung cấp thông tin cho gia đình chúng tôi và cho quận Cam thân yêu của chúng ta,” ông Tâm Nguyễn nói. "Tôi cùng những vị dân cử khác trong cộng đồng xin chúc quý vị trong giới truyền thông cùng gia đình và người thân, một năm mới hạnh phúc, khỏe mạnh và thịnh vượng. Mong rằng chúng ta có thể tiếp tục hợp tác với nhau để cung cấp cho công chúng những tin tức và thông tin họ cần nhằm giúp nâng cao chất lượng của cộng đồng chúng ta trong suốt năm 2024."
11 Tháng Giêng 2024(Xem: 305)
Giữa mùa lễ hội, một liên minh các tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe tâm thần tại Quận Cam đã hợp sức nhau để nói về sự kỳ thị phổ biến liên quan đến sức khỏe tâm thần, đặc biệt là đối với người màu da. Nỗ lực hợp tác này nhằm mục đích tăng cường nhận thức về vấn đề sức khỏe tâm thần, cung cấp hỗ trợ và chống lại làn sóng tăng trưởng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD).
13 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 525)
We had the privilege of joining the prestigious 'World Korean Business Convention' last October 11-14, 2023. This international event served as a vital platform for global business collaboration, innovation, and empowerment. We embraced the opportunity to connect with industry leaders, visionaries, artists, and aspiring business leaders.
02 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 617)
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc.
07 Tháng Mười Một 2023(Xem: 734)
Phim ảnh là một phương tiện ấn tượng có thể ảnh hưởng và tạo hình trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Ngoài việc giải trí, phim ảnh có khả năng để thử thách khuôn mẫu, phá vỡ các rào cản văn hóa và thúc đẩy thay đổi trong xã hội.
10 Tháng Mười 2023(Xem: 1056)
Trong 6 năm qua, Quận Cam đã chứng kiến sự gia tăng về các vụ tội thù ghét lên đến 146% và các sự cố thù ghét lên đến 206%. So với năm 2021, đã có 178% gia tăng về hoạt động thù ghét có động cơ kỳ thị được báo cáo trong các trường học.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 1025)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 1162)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
23 Tháng Tám 2023(Xem: 1460)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 1411)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 1866)
AAHA tiến một bước xa hơn để đề cập đến vai trò quan trọng của nghệ thuật & giải trí trong việc chống lại tội ác, một thể loại thường không được nhắc tới khi đề cập đến những tội ác do thù ghét. Lịch sử đã cho thấy những thay đổi xã hội có hiệu quả nhất khi được hỗ trợ bởi văn hóa quần chúng, bởi vì những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn lao trên cảm nhận xã hội của đám đông.
24 Tháng Ba 2023(Xem: 2160)
Những hình ảnh trong ngày lễ khai trương trụ sở chính của công ty Nguyen’s Kitchen tại Tp. Santa Ana trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 Tháng Ba năm 2023. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1). “Chúng tôi bắt đầu nhận ‘catering’ (đặt tiệc). Ai cần, xin gọi (714) 760-4612 để biết thực đơn và giá đặc biệt,” “Để mở ‘franchise,’ mọi người có thể gọi số (714) 760-4612 hay liên lạc qua website: nguyenskitchen.com”
20 Tháng Ba 2023(Xem: 2089)
SANTA ANA, California (NV) – Nguyen’s Kitchen, chuỗi tiệm ăn hiện đại nổi tiếng, vừa khai trương trụ sở chính tại Santa Ana lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Ba. Trụ ở chính mới tinh này nằm trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower, sát cạnh địa điểm mới nhất của Nguyen’s Kitchen. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1).
19 Tháng Hai 2023(Xem: 2234)
Quyền hạn của chúng ta là những gì khi chúng ta là nạn nhân hay một người qua đường? Làm cách nào để được giúp đỡ khi cần? Bạn có tiêu chuẩn được nhận những nguồn trợ giúp pháp lý nào? Hệ phống pháp lý có thể giúp bạn qua những phương cách nào? Trong khi những biến cố hay tội ác do thù ghét càng lúc càng tăng, rất có thể là chúng ta không biết phải làm gì khi phải đương đầu với những tình cảnh này.
19 Tháng Hai 2023(Xem: 2191)
Để đáp ứng với hai biến cố liên quan đến súng đạn nơi cả hai kẻ gây tội ác cũng như rất nhiều nạn nhân là những người cao niên gốc Á Châu, các vị lãnh đạo cộng đồng đã chủ tọa buổi họp báo khẩn cấp để cảnh giác công chúng và thúc đẩy chính quyền về mức độ khẩn cấp của việc hỗ trợ y tế tâm thần cho quý vị cao niên.