Nguyễn Quang Duy: “Mỹ - Tầu đối đáp gay gắt tại Alaska”

21 Tháng Ba 20216:37 SA(Xem: 9246)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY – CHỦ NHẬT 21 MAR 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Hoa Kỳ và Trung Quốc đối đáp gay gắt tại hội đàm ngoại giao cấp cao ở Alaska


19 tháng 3 2021


image001Nguồn hình ảnh, Reuters. Chụp lại hình ảnh, Đây là cuộc gặp trực tiếp cấp cao đầu tiên giữa chính quyền mới của Hoa Kỳ và Trung Quốc


Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã có những đối đáp gay gắt trong cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên giữa chính quyền Biden và Trung Quốc, diễn ra ở Alaska.


Các quan chức Trung Quốc cáo buộc Mỹ xúi giục các nước "tấn công Trung Quốc", trong khi Mỹ nói Trung Quốc muốn "thu hút sự chú ý".


Mối quan hệ giữa hai siêu cường đang ở mức căng thẳng nhất trong nhiều năm.


Mỹ đã thề sẽ nêu ra các vấn đề gây tranh cãi như cách Bắc Kinh đối xử với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ (Uighur) ở Tân Cương.


Các cuộc đàm phán gay gắt tại Anchorage có sự tham gia của Ngoại trưởng Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan - về phía Hoa Kỳ, đối đầu với Ủy viên Quốc vụ viện phụ trách chính sách đối ngoại Trung Quốc, Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị.


image002Nguồn hình ảnh, Reuters. Chụp lại hình ảnh. Ông Dương Khiết Trì (giữa) kêu gọi Mỹ ngừng thúc đẩy 'bản sao dân chủ' của riêng mình ra thế giới


image003Nguồn hình ảnh, Reuters. Chụp lại hình ảnh. Ông Jake Sullivan (phải) nói Mỹ không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc


Trong một tuyên bố mở đầu thẳng thừng, ông Blinken nói Mỹ sẽ "thảo luận về mối quan ngại sâu sắc của chúng tôi về các hành động của Trung Quốc, bao gồm ở Tân Cương, Hong Kong, Đài Loan, các cuộc tấn công mạng vào Hoa Kỳ, cưỡng bức kinh tế các đồng minh của chúng tôi".


Ông nói: "Mỗi hành động này đều đe dọa trật tự dựa trên luật pháp vốn duy trì sự ổn định toàn cầu.


Đáp lại, ông Dương Khiết Trì cáo buộc Washington sử dụng sức mạnh quân sự và ưu thế tài chính của mình để ép buộc các quốc gia khác.


Ông Dương nói thêm: "Mỹ lạm dụng cái gọi là quan niệm về an ninh quốc gia để cản trở trao đổi thương mại bình thường và kích động một số quốc gia tấn công Trung Quốc.


Ông Dương nói nhân quyền ở Mỹ đang ở mức thấp, với việc người Mỹ da đen bị "tàn sát".


Ông Sullivan phản pháo lại, nói rằng Washington không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc, nhưng nói thêm: "Chúng tôi sẽ luôn bảo vệ các nguyên tắc của chúng tôi cho người dân và cho bạn bè của chúng tôi."


Cuộc trao đổi diễn ra trước giới truyền thông quốc tế kéo dài hơn một giờ đồng hồ.


Sau đó, phái đoàn Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm quy chế đã thống nhất rằng mỗi bên chỉ có hai phút để phát biểu khai mạc.


"Phái đoàn Trung Quốc ... dường như có ý định thu hút chú ý, tập trung vào sân khấu công cộng và kịch tính hơn là thực chất", một quan chức cao cấp Mỹ nói.


Quan chức này cho biết Mỹ sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán theo kế hoạch, đồng thời nói thêm rằng "các bài thuyết trình ngoại giao cường điệu thường nhằm vào khán giả trong nước".


Phóng viên BBC Barbara Plett Usher nhận định rằng các cuộc đàm phán này là cơ hội đầu tiên để chính quyền Biden cho thấy họ dự định đối phó với điều mà ông Blinken gọi là "thử nghiệm địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ 21".


Phóng viên của chúng tôi cho biết thêm, Trung Quốc đang tìm cách thiết lập lại quan hệ hai nước sau khi nó chạm đáy dưới thời chính quyền Trump.


Ông Vương nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng mở lại "đối thoại mang tính xây dựng."
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1496)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1655)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?