Trung Quốc, Mỹ 'khẩu chiến' dữ dội tại Đối thoại Alaska

19 Tháng Ba 20219:30 SA(Xem: 9793)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 19 MAR 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Trung Quốc, Mỹ 'khẩu chiến' dữ dội tại Đối thoại Alaska


image008Trái: Dương Khiết Trì; (phải): Antony Blinken. Ảnh: Reuters


19/03/2021


TTO - Các nhà ngoại giao Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc "khẩu chiến" dữ dội ngay tại cuộc đối thoại cấp cao đầu tiên ở Alaska. Phía Trung Quốc cáo buộc Mỹ không tôn trọng nghi thức ngoại giao, Mỹ cũng đưa ra cáo buộc tương tự.


image009Phái đoàn Trung Quốc dẫn đầu bởi Ngoại trưởng Vương Nghị và ông Dương Khiết Trì (ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc) phát biểu trong phiên khai mạc đối thoại Mỹ - Trung ở Anchorage, Alaska, Mỹ ngày 18-3 - Ảnh: REUTERS


Truyền thông Trung Quốc ngày 19-3 cho rằng các quan chức Mỹ đã phát biểu quá dài trong những bình luận mở đầu tại đối thoại cấp cao với phái đoàn Trung Quốc ở Alaska (Mỹ), cho rằng Washington "không mến khách" và vi phạm nghi thức ngoại giao, theo Hãng tin Reuters.


Các quan chức phái đoàn Trung Quốc nói với Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) rằng phía Trung Quốc "đến dự với sự chân thành" và đã có nhiều hoạt động chuẩn bị phù hợp với kế hoạch được đưa ra.


"Tuy nhiên, phía Mỹ, vốn bắt đầu phát biểu trước, đã vượt quá thời gian được phân bổ cho các bình luận mở màn, đồng thời công kích và cáo buộc vô lý nhắm vào các chính sách đối nội và đối ngoại của Trung Quốc, gây ra cãi vã" - một quan chức Trung Quốc nói.


Vị này nhấn mạnh: "Đây không phải là cách để đối đãi khách và vi phạm các nghi thức ngoại giao".


Còn nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì cáo buộc Mỹ không tôn trọng nghi thức ngoại giao vì công bố biện pháp trừng phạt nhắm vào các quan chức Trung Quốc ngay trước khi cuộc gặp bắt đầu.


Trong khi đó, Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ nói rằng ngay trước cuộc đối thoại, hai bên đã nhất trí có các tuyên bố mở màn ngắn, dài khoảng 2 phút nhưng rốt cuộc đã kéo dài hơn 1 giờ.


"Phái đoàn Trung Quốc dường như đến dự đối thoại với chủ ý gây ấn tượng mạnh, tập trung vào nghệ thuật sân khấu công chúng và kịch tính hơn là thực chất. Các quan chức Trung Quốc rõ ràng là đã vi phạm nghi thức" - quan chức này nêu rõ.


image010Phái đoàn Hoa Kỳ dẫn đầu bởi Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Reuters


Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có mặt tại Alaska để có cuộc gặp 2 ngày với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Đây là cuộc gặp trực diện cấp cao đầu tiên giữa họ dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden.


Các nhà ngoại giao Mỹ và Trung Quốc đã chỉ trích nhau gay gắt trong cuộc gặp ngày 18-3. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Trung Quốc có những hành động "đe dọa trật tự dựa trên luật lệ vốn giúp duy trì sự ổn định toàn cầu". BÌNH AN
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2340)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2494)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?