Thỏa thuận an ninh Mỹ và hai quần đảo Marshall, Palau tại Nam TBD

15 Tháng Giêng 20238:22 SA(Xem: 1601)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG – CHỦ NHẬT JAN 15, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Thỏa thuận an ninh Mỹ và hai quần đảo Marshall, Palau tại Nam TBD


RFI 14/01/2023


image003Ảnh minh họa: Một góc quần đảo Palau, Thái Bình Dương. AP - Itsuo Inouye


Thanh Hà


Hãng tin Mỹ AP ngày 14/01/2023 tiết lộ, Mỹ và quần đảo Marshall, Palau trong tuần đã ký kết một thỏa thuận khung mở rộng quan hệ giữa Washington và khu vực này trong vùng Thái Bình Dương trong hai thập niên sắp tới. Đẩy mạnh an ninh và quân sự để làm đối trọng với ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực là một trong những mục tiêu của Washington.


Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã tăng cường hợp tác với nhiều quốc đảo trong vùng Thái Bình Dương trên nhiều phương diện, từ kinh tế, ngoại giao đến quân sự. Đầu tuần, tại thành phố Los Angeles, Washington đã ký kết hai thỏa thuận khung. Đây là cơ sở mở đường cho việc các bên nhanh chóng đạt được những hiệp định toàn diện hơn. Trong đó bao gồm cả việc quần đảo Marshall và Palau hợp tác với Hoa Kỳ về mặt quân sự và an ninh. Đổi lại Mỹ sẽ hỗ trợ đáng kể hai đối tác này về mặt kinh tế. 


Theo giới quan sát đây là một cột mốc quan trọng nhằm duy trì ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực. Một thỏa thuận thứ ba với Micronesia sẽ được hoàn tất trong thời gian sắp tới. Một số quan chức tại Washington tin rằng thủ tục với cả ba đối tác của Mỹ trong vùng sẽ được đúc kết vào mùa xuân năm nay.


Đặc phái viên của tổng thống Biden trong khu vực ông Joe Yun được AP trích dẫn, không nêu đích danh « mối đe dọa Trung Quốc, nhưng chắc chắn đây là một yếu tố » thúc đẩy Hoa Kỳ thắt chặt quan hệ với các đối tác ở Thái Bình Dương. 


Sau cùng chính quyền Biden đặc biệt quan tâm đến hai quần đảo Marshall và Palau do « Bắc Kinh đang mở rộng ảnh hưởng với hai đối tác này » trong lúc đây là hai quốc đảo vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan và cả hai đang bị Bắc Kinh gây sức ép để đoạn tuyệt bang giao với Đài Bắc. Từ năm 2019, đảo Kiribati và quần đảo Salomon không còn duy trì quan hệ với Đài Loan và Trung Quốc đã ký một hiệp định an ninh với quần đảo Salomon.

08 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 906)
VIỆT-MIÊN-LÀO: LIÊN BANG CỘNG SẢN ĐÔNG DƯƠNG Ở ASIA?