Ông Nguyễn Xuân Phúc công du Nam Hàn, ký nhiều hiệp định

05 Tháng Mười Hai 20222:48 CH(Xem: 1940)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THAI B DƯƠNG – THỨ HAI DEC 05, 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Ông Nguyễn Xuân Phúc công du Nam Hàn, ký nhiều hiệp định


05/12/2022


image001Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Chủ tịch Cs Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc duyệt hàng quân danh dự ở Seoul, 5/12/2022.


Hai nguyên thủ của Nam Hàn và Việt Nam họp thượng đỉnh ở Seoul hôm thứ Hai 5/12 và nhất trí nâng tầm mối quan hệ song phương lên thành “đối tác chiến lược toàn diện”, hãng thông tấn Yonhap và tờ The Korea Times loan tin.


Chủ tịch Cs Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu chuyến thăm Nam Hàn từ hôm 4/12 nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Ông Phúc là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến thăm Nam Hàn kể từ khi ông Yoon Suk-yeol trở thành tổng thống nước chủ nhà hôm 10/5/2022.


Yonhap mô tả ông Phúc là “quan chức cao cấp số 2 ở Việt Nam”. Trong cơ chế chính trị Việt Nam, nơi đảng cộng sản nắm quyền lãnh đạo “tuyệt đối, toàn diện, trực tiếp”, Tổng Bí thư đảng Cs VN Nguyễn Phú Trọng là nhà lãnh đạo số 1 trên thực tế.


Yonhap và The Korea Times tường thuật rằng Tổng thống Yoon và Chủ tịch Phúc cam kết tăng cường hợp tác giữa hai nước về chiến lược, an ninh, công nghiệp và chuỗi cung.


Vẫn theo hai cơ quan báo chí Nam Hàn, trong một cuộc họp báo sau khi họp thượng đỉnh với ông Phúc, ông Yoon phát biểu rằng trong 30 năm qua, hai nước Nam Hàn và Việt Nam đã tạo nên một “trường hợp mẫu mực” về quan hệ song phương hợp tác và cùng có lợi, với tiến bộ to lớn trong hợp tác thương mại và đầu tư.


“Trên cơ sở những thành tựu này, chúng tôi muốn mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ Nam Hàn-Việt thông qua thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”, Tổng thống Yoon nói thêm.


Chủ tịch Phúc phát biểu: “Tôi tin tưởng rằng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện sẽ mang lại một kỷ nguyên mới trong quan hệ song phương và đóng góp vào an ninh và hòa bình quốc tế”.


Với quyết định mới nhất này, Việt Nam giờ đây có thêm một đối tác chiến lược toàn diện, bên cạnh đúng ba nước khác là Trung Quốc, Nga và Ấn Độ.


Một bài viết về chuyến thăm của Chủ tịch Phúc đăng trên trang Facebook chính thức của chính phủ Việt Nam có đoạn “Trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Nam Hàn, để đóng góp cho tự do, hòa bình và thịnh vượng ở khu vực, ASEAN được xác định là khu vực quan trọng nhất và Việt Nam là đối tác vô cùng quan trọng của Nam Hàn”.


Điều này được Tổng thống Nam Hàn xác nhận trong cuộc họp báo với phát biểu rằng “Việt Nam là đối tác cốt lõi của Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hàn Quốc và sáng kiến đoàn kết Hàn Quốc-ASEAN”.


Ông Yoon cho biết thêm: “Để tăng cường hợp tác Hàn Quốc-ASEAN và Nam Hàn -Mekong, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam. Chủ tịch Phúc cũng hoan nghêm tầm nhìn ngoại giao của Hàn Quốc là trở thành một đất nước có vai trò bản lề trên thế giới”.


Vẫn nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định hai nước Nam Hàn, Việt sẽ tăng cường đối thoại chiến lược vì cả hai có chung lợi ích về hòa bình, ổn định và trật tự dựa trên luật lệ ở trong khu vực.


Đáng chú ý, Tổng thống Yoon cho hay nước ông sẽ tích cực ủng hộ các nỗ lực nâng cao năng lực của Việt Nam để thực thi luật hàng hải và mở rộng hợp tác trong ngành vũ khí. Ông Yoon nói hai nước cũng sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế, bao gồm các lĩnh vực công nghệ cao, đất hiếm, tài chính, thông tin truyền thông, và hạ tầng.


Tin cho hay hai nước ký kết 3 hiệp định và 6 bản ghi nhớ về sự hợp tác nêu trên. Trong đó, nổi bật là một bản ghi nhớ về gia tăng hợp tác về khoáng chất hiếm. Việt Nam là nước có trữ lượng đất hiếm nhiều thứ hai trên thế giới và là một đối tác quan trọng trong chuỗi cung dành cho Hàn Quốc, một nhà sản xuất lớn về các con chip.


Các công ty Nam Hàn là những nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam với vốn đầu tư tổng cộng lên đến 30 tỷ đô la, Chủ tịch Phúc ghi nhận. Ông và Tổng thống Yoon nhất trí rằng hai nước sẽ nỗ lực đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ đô la vào năm 2023 và 150 tỷ đô la vào năm 2030, theo tường thuật của báo chí Hàn Quốc.


Ông Nguyễn Xuân Phúc công du Nam Hàn


05/12/2022


Trần Công


Nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Nam Hàn - Việt Nam, Tổng thống Yoon Seok Yeol và chủ tịch nước Cs Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc họp thượng đỉnh vào hôm 5.12.2022 tại Seoul. Sau cuộc hội đàm, Nam Hàn cho biết đã quyết định tăng cường hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và thương mại.


Từ Seoul, thông tín viên Trần Công cho biết chi tiết :


Theo thông tin từ văn phòng tổng thống, ông Yoon Seok Yeol đã có cuộc họp thượng đỉnh với chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc tại văn phòng tổng thống tại Yongsan vào chiều hôm nay. Sau cuộc họp, chính phủ Hàn Quốc cho biết đã quyết định tăng cường hợp tác với Việt Nam về chuỗi cung ứng khoáng sản và phát triển công nghệ sản xuất điện.


Tổng cộng, 3 thỏa thuận và biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa hai nước. Nội dung chính của các biên bản thỏa thuận này bao gồm khai thác khoáng sản đặc biệt là đất hiếm và Vonfram, công nghệ sản xuất điện gió, và một biên bản liên quan đến định mức áp thuế xuất khẩu dựa trên hiệp định thương mại tự do Anh - Việt. Biên bản trao đổi này hướng tới việc giảm thuế xuất khẩu sang Anh với loại quần áo được sản xuất bằng vải của Nam Hàn nhưng được gia công tại Việt Nam.


Sau cuộc họp thượng đỉnh, tổng thống Yoon đã cam kết rằng "Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển và đảm bảo an ninh hàng hải khu vực", Về mặt tài chính, ông nhấn mạnh : "Hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính, truyền thông, công nghệ tiên tiến, cơ sở hạ tầng và năng lượng". Cuối cùng, ông khẳng định "Việt Nam là đối tác quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hàn Quốc và sáng kiến đoàn kết Hàn Quốc - ASEAN, Hàn Quốc - Mekong".


Chuyến thăm cấp nhà nước là chuyến thăm áp dụng mức độ nghi lễ nhà nước cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia tới Nam Hàn, và chỉ giới hạn một lần cho một quốc gia trong một nhiệm kỳ tổng thống Nam Hàn.


Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 12/1992, Nam Hàn và Việt Nam đã không ngừng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và văn hóa. Kim ngạch thương mại giữa hai nước vào năm 2021 lên đến 80,7 tỷ đô la, đưa Việt Nam trở thành một trong những đối tác thương mại lớn của Hàn Quốc, cùng với Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản. (RFI)

28 Tháng Bảy 2021(Xem: 2884)
TỤC NGỮ VN: “Trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết”