Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tử vong vì bị bắn lén từ sau lưng

08 Tháng Bảy 20228:59 SA(Xem: 1956)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG - THỨ SÁU 08 JULY 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tử vong vì bị bắn lén từ sau lưng


image003Ảnh chụp màn hình từ video trên mạng xã hội cho thấy khoảnh khắc tiếng súng vang lên trong lúc cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang phát biểu tranh cử ở Nara, miền tây Nhật Bản, vào ngày 8 tháng 7 năm 2022. Takenobu Nakajima/Reuters


image005Người dân Nhật xem truyền hình đưa tin cựu thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát bằng súng. Tokyo, Nhật Bản, ngày 08/07/2022. AP


image007Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ngã xuống, vết máu loang ra trên ngực, sau khi bị một hung thủ bắn từ phía sau lưng trong lúc ông đang vận động tranh cử ở Nara, 8/7/2022. Reuters.


Tóm tắt


Reuters/Bill Bostock


Fri, July 8, 2022 at 4:19 AM


https://news.yahoo.com/shinzo-abe-assassination-suspect spent111918492.html?fr=yhssrp_catchall


Nghi phạm ám sát Shinzo Abe đã trải qua 3 năm trong hải quân Nhật Bản và đã được huấn luyện súng


Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã qua đời hôm thứ Sáu sau khi bị bắn, khi ông đang phát biểu vận động tranh cử ở Nara, miền tây Nhật Bản.


Cảnh sát Nhật Bản cho biết họ đã bắt giữ một người đàn ông 41 tuổi tên là Yamagami Tetsuya, vì tình nghi âm mưu giết người và thu giữ một vũ khí, tờ Asahi Shimbun đưa tin.


Tetsuya đã làm việc cho Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản - hay hải quân Nhật Bản - trong ba năm cho đến năm 2005. Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin, trích dẫn các nguồn tin của Bộ Quốc phòng.


Cảnh sát cho biết Tetsuya đã bắn vào cổ Abe từ khoảng cách 10 feet. Đoạn phim trong sự kiện này xuất hiện cho thấy nghi phạm nổ súng từ đằng sau lưng ông Abe mà không có bất kỳ an ninh nào xung quanh ông Abe.


Hình ảnh về khẩu súng được cho là được sử dụng trong lúc bắn cho thấy nó có vẻ là súng tự chế, được làm bằng hai nòng kim loại gắn vào một tấm gỗ bằng băng keo đen.


Cảnh sát sau đó đã tìm thấy những vật dụng giống chất nổ tại nhà của Tetsuya ở Nara, Kyodo News đưa tin.


Trong một cuộc thẩm vấn tại đồn cảnh sát Nara-nishi, Tetsuya nói với cảnh sát rằng anh ta "không hài lòng với cựu Thủ tướng Abe và muốn giết ông ta", nhưng vụ tấn công "không phải là một mối hận thù chống lại niềm tin chính trị của cựu Thủ tướng", NHK tường thuật.


Vụ ám sát Abe đã gây chấn động Nhật Bản, quốc gia có luật súng nghiêm ngặt khiến việc mua súng trở nên khó khăn.


image009Ảnh chụp màn hình từ video trên mạng xã hội cho thấy khoảnh khắc tiếng súng vang lên trong lúc cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang phát biểu tranh cử ở Nara, miền tây Nhật Bản, vào ngày 8 tháng 7 năm 2022. Takenobu Nakajima/Reuters


+++++++++++++++++++++++++++


Tóm tắt


BBC 08/7/2022


  1. Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, 67 tuổi, đã bị ám sát khi đang có bài phát biểu trong một chiến dịch tranh cử ở miền nam Nhật Bản, Nara
  2. Ông Abe, 67 tuổi, được nhìn thấy chảy máu trước khi ông được đưa đến bệnh viện
  3. Kẻ tấn công - được cho là nam giới khoảng 40 tuổi - đã bị bắt
  4. Các nhà lãnh đạo toàn cầu đang phản ứng với cú sốc; Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson nói rằng ông "vô cùng bàng hoàng và đau buồn" trước cuộc tấn công
  5. Ông Abe - tại vị vào các năm 2006-07 và 2012-20 - là Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật Bản

Tường thuật trực tiếp


  1. Đăng ở 5:585:58

Shinzo Abe - Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản


Shinzo Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, vừa qua đời trong bệnh viện ở Nhật Bản ngày 08/07 sau vụ ám sát gây chấn động.


Video content


Video caption: Shinzo Abe - Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật BảnShinzo Abe - Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản


Ông Abe sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm chính trị với ông ngoại là Kishi Nobusuke - Thủ tướng Nhật giai đoạn 1957-1960 và cha là Abe Shintaro từng giữ chức Ngoại trưởng.


Nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của ông diễn ra ngắn ngủi - trong hơn một năm bắt đầu từ năm 2006 - và gây tranh cãi.


Nhưng ông đã trở lại đáng ngạc nhiên vào năm 2012 và nắm quyền cho đến năm 2020 khi ông từ chức vì lý do sức khỏe.


Ngày 24/8/2020 đánh dấu ngày thứ 2.799 ông Abe làm việc ở tư cách Thủ tướng Nhật Bản. Vì thế ông trở thành vị Thủ tướng có thời gian phục vụ liên tiếp dài nhất lịch sử Nhật, vượt qua người chú là cố Thủ tướng Sato Eisaku (1901-1975) với thời gian cầm quyền từ năm 1964 đến 1972.


Ông được biết đến với chính sách đối ngoại diều hâu và chiến lược kinh tế đặc trưng mà người ta thường gọi là "Abenomics".


+++++++++++++++++++++++++++++++++++


Cựu thủ tướng Shinzo Abe bị sát hại


RFI 08/07/2022


image010Người dân xem truyền hình đưa tin cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe bị sát hại, Tokyo, Nhật Bản, ngày 08/07/2022. AP


Thanh Hà


Theo các nguồn tin bệnh viện, cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã từ trần vào sáng nay 08/07/2022 sau khi ông bị bắn vào ngực tại Nara, miền tây Nhật Bản. Hung thu đã bị bắt. Thế giới bàng hoàng về vụ sát hại một chính khách hàng đầu của Nhật hai ngày trước bầu cử Thượng Viện.


Bệnh viện Nara cho biết cựu thủ tướng Abe đã được đưa vào khoa cấp cứu vào lúc 12 giờ 20 trưa nay trong tình trạng "tim đã ngừng đập". Ông Shinzo Abe, 67 tuổi đã "qua đời vào lúc 5 giờ 03 phút chiều ngày 08/07/2022"


Sáng nay, ông đã bị bắn lúc 11 giờ 30 khi đang thuyết trình vận động tranh cử ở thành phố Nara.


Thông tín viên Frédéric Charles từ Tokyo cho biết thêm: 


"Ông Shinzo Abe đã được đưa vào một bệnh viện thành phố Nara. Theo đài truyền hình NHK, cựu thủ tướng Nhật trong tình trạng "tim đã ngừng đập". Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ tình trạng một đối tượng đã qua đời nhưng còn phải đợi bác sĩ xác nhận.


Cựu thủ tướng Nhật, một chính trị gia cứng rắn, đã ngã gục trên khán đài trong lúc ông đang thuyết trình gần Kyoto. Người ta đã nghe thấy tiếng súng nổ. Một phóng viên của đài truyền hình NHK cho biết là đã nghe thấy hai tiếng súng liên tiếp. Nghi can là một người đàn ông 42 tuổi đã bị bắt”. 


Ông Abe hai lần giữ chức thủ tướng, lần thứ nhất là từ 2006-2007 và lần thứ nhì là trong hơn 8 năm từ 2012 đến 2020.


Đây là vụ ám sát chính trị tại Nhật đầu tiên từ những thập niên 1930.


+++++++++++++++++++++++++++++++++ 


Vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe: Thế giới chia buồn cùng người dân Nhật


08/07/2022


image013Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ngã xuống sau khi bị một kẻ bắn từ phía sau trong lúc ông đang tranh cử ở Nara, 8/7/2022. Reuters


Cựu Thủ tướng Shinzo Abe, nhà lãnh đạo nắm quyền lâu nhất của Nhật Bản, qua đời hôm thứ Sáu 8/7/2022, vài giờ sau khi ông bị bắn trong lúc đang vận động tranh cử vào quốc hội. Sự kiện này gây chấn động một đất nước vốn hiếm khi có bạo lực chính trị và súng đạn được kiểm soát chặt chẽ.


Truyền thông Nhật Bản cho hay một người đàn ông đã bắn hai phát súng vào ông Abe, 67 tuổi, từ phía sau bằng một khẩu súng tự chế khi ông Abe đang phát biểu bên ngoài một ga tàu vào khoảng 11h30 sáng (tức 02h30 giờ GMT) ở thành phố Nara, miền tây Nhật Bản.


Đây là lần đầu tiên xảy ra vụ ám sát một người hoặc là thủ tướng đương nhiệm hoặc là cựu thủ tướng Nhật Bản kể từ thời chủ nghĩa quân phiệt trước chiến tranh vào những năm 1930.


Bệnh viện nơi đã cố gắng cứu ông Abe cho biết rằng ông qua đời lúc 05h03 chiều (08h03 giờ GMT), khoảng 5 tiếng rưỡi sau khi ông bị bắn. Một bác sĩ cho hay ông Abe chết vì mất máu do hai vết thương sâu, một vết thương ở bên phải cổ. Ông không có các dấu hiệu sinh tồn khi được đưa vào viện.


Cảnh sát nói một người đàn ông 41 tuổi, kẻ bị tình nghi đã nổ súng, đã bị bắt. Đài NHK dẫn lời nghi phạm, được xác định danh tính là Tetsuya Yamagami, nói với cảnh sát rằng hắn ta không hài lòng về ông Abe và muốn giết ông.


Cảnh sát cho biết nghi phạm trong vụ nổ súng là một cư dân của Nara. Truyền thông cho hay hắn đã phục vụ trong quân đội Nhật Bản trong 3 năm cho đến năm 2005.


Airo Hino, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Waseda, nói rằng một vụ nổ súng như vậy là điều chưa từng có ở Nhật Bản.


Các chính trị gia cao cấp của Nhật Bản có các nhân viên an ninh vũ trang tháp tùng, nhưng họ thường tiếp xúc gần với công chúng, đặc biệt là trong các chiến dịch chính trị khi họ phát biểu bên đường và bắt tay người qua đường.


Ông Abe đã làm thủ tướng trong hai nhiệm kỳ và từ chức vào năm 2020 với lý do sức khỏe kém. Tuy nhiên, ông vẫn có nhiều ảnh hưởng trong Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và ông kiểm soát một trong những phe phái chính trong đảng này.


Phát biểu trước khi ông Abe được chứng tử, Thủ tướng Fumio Kishida lên án vụ nổ súng "ở mức độ mạnh mẽ nhất" trong khi người dân Nhật Bản và các nhà lãnh đạo thế giới bàng hoàng về vụ việc.


"Cuộc tấn công này là một hành động tàn bạo đã xảy ra trong cuộc bầu cử - nền tảng của nền dân chủ của chúng ta - và hoàn toàn không thể tha thứ được", ông Kishida nói, cố gắng kiềm chế cảm xúc.


Ông Kishida, người được ông Abe ủng hộ, đã hy vọng sử dụng cuộc bầu cử để vượt ra khỏi cái bóng của ông Abe và làm rõ nét về nhiệm kỳ thủ tướng của ông, các nhà phân tích nhận xét. Ông Kishida đã đình chỉ chiến dịch tranh cử của mình sau vụ nổ súng. Tất cả các đảng phái chính trị lớn đều lên án vụ ám sát.


Phản ứng của các nước:


HOA KỲ - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói vụ ám sát ông Abe "gây sốc" và "đáng lo ngại sâu sắc", đồng thời mô tả ông Abe là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn vĩ đại.


TRUNG QUỐC - Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản: "Cựu Thủ tướng Abe đã có những đóng góp trong việc cải thiện quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản trong nhiệm kỳ của mình. Chúng tôi xin chia buồn vì ông qua đời và bày tỏ lòng cảm thông với gia đình ông".


TỔNG THỐNG PHÁP EMMANUEL MACRON - "Nhật Bản đã mất một vị thủ tướng vĩ đại, người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho đất nước và đã làm việc để đảm bảo trật tự trên thế giới".


THỦ TƯỚNG ANH BORIS JOHNSON - Ông Johnson viết trên Twitter: “Tin cực kỳ buồn về ông Shinzo Abe. Vai trò lãnh đạo toàn cầu của ông trong những giai đoạn khó khăn sẽ được nhiều người ghi nhớ. Tôi xin bày tỏ sự cảm thông với gia đình, bạn bè ông và người dân Nhật Bản. Vương quốc Anh sát cánh cùng quý vị trong thời điểm u buồn này".


THỦ TƯỚNG ĐỨC OLAF SCHOLZ - Ông Scholz nói ông "choáng váng và vô cùng đau buồn". "Chúng tôi sát cánh với Nhật Bản ngay cả trong những giờ phút khó khăn này", ông Scholz viết trên Twitter, bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất tới gia đình ông Abe.


THỦ TƯỚNG Ý MARIO DRAGHI - "Nước Ý bị sốc vì cuộc tấn công khủng khiếp này, là cuộc tấn công vào Nhật Bản và cuộc tranh luận dân chủ tự do. Ông Abe là một vĩ nhân trong đời sống chính trị Nhật Bản và quốc tế trong những thập kỷ gần đây, vì ông có tinh thần đổi mới và tầm nhìn cải cách. Ý xin gửi lời chia buồn tới gia đình ông, cũng như tới chính phủ và toàn thể nhân dân Nhật Bản".


TỔNG THỐNG ĐÀI LOAN THÁI ANH VĂN - "Không chỉ là cộng đồng quốc tế mất đi một nhà lãnh đạo quan trọng, mà Đài Loan cũng mất đi một người bạn thân thiết và quan trọng. Đài Loan và Nhật Bản đều là những quốc gia dân chủ có nền pháp quyền, và chính phủ chúng tôi cực lực lên án các hành vi bạo lực và bất hợp pháp", bà Thái nói trong một tuyên bố được văn phòng của bà công bố.


TỔNG THỐNG HÀN QUỐC YOON SUK-YEOL - "Tôi xin gửi lời chia buồn tới tang quyến và người dân Nhật Bản, những người đã mất vị thủ tướng tại vị lâu nhất và chính trị gia được kính trọng trong lịch sử lập hiến của Nhật Bản", một đoạn trích trong tuyên bố của Tổng thống Yoon viết, do văn phòng của tổng thống công bố.


Tổng thống Yoon nói thêm rằng vụ nổ súng là "một hành động tội ác không thể tha thứ".


THỦ TƯỚNG BA LAN MATEUSZ MORAWIECKI - "Tôi vô cùng sốc vì tin tức về vụ ám sát ông Shinzo Abe. Tôi cảm thông với gia đình của người bạn Nhật Bản của chúng tôi, người luôn rất tốt với Ba Lan. Cầu mong ông yên nghỉ", thủ tướng Ba Lan viết trên Twitter.


GIÁM ĐỐC CƠ QUAN NĂNG LƯỢNG NGUYÊN TƯ QUỐC TẾ RAFAEL GROSSI -


Vị giám đốc viết trên Twitter: "Vô cùng đau buồn vì Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chết rất thương tâm. Tôi vinh hạnh đã gặp ông và làm việc với ông về những vấn đề quan trọng đối với Nhật Bản. Xin gửi lời chia buồn đến gia đình ông, cầu mong ông yên nghỉ".


THỦ TƯỚNG AUSTRALIA ANTHONY ALBANESE - "Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo chết thật bi thảm là một tin đau buồn ... Ông Abe là một trong những người bạn thân thiết nhất của Australia trên trường thế giới ... Dưới sự lãnh đạo của ông, Nhật Bản nổi lên như một trong những đối tác cùng chí hướng nhất của Australia ở châu Á - một di sản tồn tại cho đến ngày nay”.


"Ông Abe là nhà lãnh đạo ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, ủng hộ tầm nhìn về một khu vực tự do và rộng mở. Bộ tứ và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương Toàn diện và Tiến bộ, về nhiều mặt, là kết quả của vai trò lãnh đạo ngoại giao của ông”.


"Ông Abe cũng là một người khổng lồ trên trường thế giới - một nhà lãnh đạo trong G7, G20 và Liên Hiệp Quốc. Di sản của ông là một trong những điều có tác động toàn cầu, và là một di sản tích cực và sâu sắc đối với Australia". (Reuters)