Hai nhà văn châu Âu đoạt giải Nobel Văn chương 2018 và 2019

11 Tháng Mười 20198:16 SA(Xem: 2661)

VĂN HÓA ONLINE - NHÂN VĂN & KHOA HỌC - THỨ SÁU 11 OCT 2019


Hai nhà văn châu Âu đoạt giải Nobel Văn chương 2018 và 2019


10/10/2019


TTO - Giải thưởng Nobel Văn chương năm 2018 được trao cho tác giả người Ba Lan, bà Olga Tokarczuk. Giải thưởng Nobel Văn chương năm 2019 được trao cho tác giả người Áo Peter Handke.


image096

Nhà văn Olga Tokarczuk và nhà văn Peter Handke - Ảnh: The Guardian


Giải Nobel Văn chương 2018 và 2019 được công bố vào 13h ngày 10-10 địa phương, tức 18h Việt Nam cùng ngày.


Ý kiến đánh giá của Hội đồng xét giải Nobel Văn chương được dẫn lại trong thông cáo báo chí của Viện hàn lâm Thụy Điển về nhà văn Olga Tokarczuk: "Dành cho lối viết giàu sức tưởng tượng, chứa đựng đam mê uyên bác, và đại diện cho một lối sống vượt trên mọi rào cản." 


Còn về nhà văn Peter Handke, Hội đồng xét giải Nobel Văn chương khen tặng: “Dành cho một tác phẩm gây nhiều ảnh hưởng, phản ánh một tài năng ngôn ngữ xuất chúng, vượt ra ngoài phạm vi và đặc trưng của những gì nhân loại đang trải nghiệm."


Viện hàn lâm Thụy Điển cho biết mỗi nhà văn đoạt giải sẽ nhận được 9 triệu krona, tức hơn 915.000USD.


image098

Nhà văn Ba Lan Olga Tokarczuk


Theo The Guardian, nữ văn sĩ Olga Torkarczuk là một lựa chọn bất ngờ nhưng rất đúng đắn của giải Nobel Văn chương. Thông cáo từ Viện Hàn lâm Thụy Điển miêu tả bà là “nhà văn bận tâm với cuộc sống tại địa phương... nhưng nhìn bao quát từ trên cao... tác phẩm của bà đầy trí khôn và sự dí dỏm”. 


Bên cạnh các tác phẩm tiểu thuyết, nữ văn sĩ Olga Torkarczuk còn sở hữu nhiều tác phẩm có sức ảnh hưởng về mặt chính trị. 


Hồi tháng 5, tiểu thuyết Flights của bà đã đoạt giải thưởng Man Booker International, giúp bà tăng thêm danh tiếng trong cộng đồng những người cầm bút viết tiếng Anh.


image099

Nhà văn Áo Peter Handke


Khác với nhà văn Olga Tokarczuk, nhà văn người Áo Peter Handke là một lựa chọn gây tranh cãi của giải thưởng năm nay. Peter Handke được chọn chỉ vài ngày sau khi Viện Hàn lâm Thụy Điển hứa sẽ mở rộng phạm vi giải thưởng, không chỉ còn giới hạn ở các nam nhà văn phương Tây như trước đây. 


Nhà văn Áo này từng viết nhiều thể loại tác phẩm như tiểu thuyết, tiểu luận, tác phẩm kịch và kịch bản. Ông sống tại Paris (Pháp) từ những năm 1990 và nổi tiếng từ vở kịch Über die Dörfer (tạm dịch Dạo quanh những ngôi làng - Walk about the Villages) và tiểu thuyết Die Wiederholung (tạm dịch Sự lặp lại - Repetition). 


Peter Handke từng phát biểu tại tang lễ của Slobodan Milošević, một tội phạm chiến tranh của Serbia, hồi năm 2006. Sự việc này đã khiến nhà văn bị chỉ trích rộng rãi. 


Đề cử cho giải thưởng Heinrich Heine cho Peter Handke cùng năm đó đã bị rút lại do quan điểm chính trị của ông. Việc Peter Handke chiến thắng giải thưởng quốc tế Ibsen năm 2014 cũng gây ra làn sóng phản đối, dẫn tới biểu tình tại Oslo, Na Uy.


Theo di chúc của nhà khoa học Alfred Nobel, giải thưởng nhân danh ông dành cho lĩnh vực văn chương sẽ dành cho: “Người hoạt động trong lĩnh vực văn chương có thể tạo ra tác phẩm xuất sắc nhất theo một hướng lí tưởng”.


Cho đến nay, tổng cộng 116 người đã đoạt giải Nobel Văn chương, trong đó chỉ có 15 người là phụ nữ.


Ngôn ngữ được những cá nhân đoạt giải Nobel Văn chương sử dụng phổ biến nhất là tiếng Anh, với 29 người đoạt giải bằng tác phẩm tiếng Anh.


Ngoài ra có 14 người đoạt giải bằng tiếng Pháp, 14 bằng tiếng Đức, 11 bằng tiếng Tây Ban Nha và 7 bằng tiếng Thụy Điển.


NGUYÊN HẠNH