Nguyên Phi hành gia Mỹ 93 tuổi cưới vợ mới; Ảnh em bé K’ho đoạt giải

23 Tháng Giêng 20238:10 SA(Xem: 1810)

VĂN HÓA ONLINE – ĐỊA LÝ NHÂN VĂN – THỨ HAI JAN 23, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Nguyên Phi hành gia Mỹ 93 tuổi cưới vợ mới; Ảnh em bé K’ho đoạt giải


Lam Vũ


22/01/2023


Nguyên Phi hành gia Mỹ Buzz Aldrin, người thứ hai đặt chân lên Mặt trăng cách đây hơn nửa thế kỷ, đã kết hôn vào ngày sinh nhật thứ 93 với bạn đời kém ông 30 tuổi.


image014Phi hành gia Mỹ Buzz Aldrin đang đứng bên quốc kỳ Hoa Kỳ, ông là người thứ hai sau Phi hành gia Neil Amstrong chỉ huy Phi thuyền Apollo 11 từ trái đất đáp xuống Mặt Trăng; Phi thuyền Apollo 11 là chuyến bay lịch sử đầu tiên của nhân loại lên mặt trăng. NASA.


"Vào sinh nhật lần thứ 93 của tôi… Tôi vui mừng thông báo rằng tình yêu lâu năm của tôi, tiến sĩ Anca Faur, và tôi đã kết hôn", ông Aldrin viết trên Twitter có hơn 540.000 người theo dõi hôm 21.1.


Bài đăng đi kèm hình ảnh ông Aldrin mặc đóng bộ vest và bà Faur (truyền thông Mỹ nói là 63 tuổi) mặc bộ váy cưới dài tay.


image016Nguyên Phi hành gia Buzz Aldrin và bà Anca Faur mặc đồ cưới. twitter/@TheRealBuzz.


Ông Aldrin đã nổi tiếng trên toàn thế giới và có một vị trí trong lịch sử khi đặt chân lên Mặt trăng 20 phút sau khi phi hành gia Neil Armstrong bước những bước chân đầu tiên vào ngày 20.7.1969, trong sứ mệnh Apollo 11 của NASA.


Bà Faur, người có bằng tiến sĩ về công nghệ hóa học, là phó giám đốc điều hành của công ty Buzz Aldrin Ventures trong 4 năm qua, theo trang LinkedIn của bà.


"Chúng tôi đã kết hôn một cách thiêng liêng bằng một đám cưới nhỏ, riêng tư ở Los Angeles và đang phấn khích như những thiếu niên bỏ nhà ra đi để cưới nhau", cựu phi hành gia viết trên Twitter. Đây là lần thứ tư ông Aldrin kết hôn.


Sự nổi tiếng mãnh liệt mà sứ mệnh Apollo 11 mang đến 54 năm trước đã khiến ông Aldrin từng có thời gian chật vật sau khi ông trở về Trái đất, theo Reuters.


Cựu phi công chiến đấu bị trầm cảm và nghiện rượu, nhưng cuối cùng đã chấp nhận việc ông nổi tiếng và xuất hiện nhiều hơn trước công chúng. Ông cũng là tác giả của 9 cuốn sách và nhiệt thành ủng hộ các hoạt động khám phá không gian của con người. (TNO)


+++++++++++++++++++++++++++


Bức ảnh Em bé K’ho đọa giải và cô bé trong ảnh 27 năm trước


22/01/2023


PHƯƠNG NAM


(PLO)- Bức ảnh Em bé K’ho chụp năm 1996 đoạt giải Đặc biệt ở Iran và năm 2023 nhân vật trong ảnh vô tình nhận ra mình khi lướt Facebook.


Có lẽ niềm vui và bất ngờ lớn nhất cuối năm Nhâm Dần đối với tôi là vô tình tìm được nhân vật trong bức ảnh đoạt giải đặc biệt của cuộc thi ảnh quốc tế về thiếu nhi ở Tehran, Cộng hòa Hồi giáo Iran 27 năm trước.


Ngay nghệ sĩ nhiếp ảnh Hữu Thành, nguyên phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, tác giả bức ảnh chụp từ năm 1996 cũng vô cùng ngạc nhiên khi nhận được thông tin.


image017Tác phẩm Em bé K'ho của Hữu Thành


Đó là những ngày cuối năm Nhâm Dần, Tỉnh ủy, UBND, HĐND, UBMTTQVN tỉnh Bình Thuận tổ chức tặng quà Tết cho các phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh tại trụ sở Phân xã Thông tấn xã Việt Nam tại Bình Thuận.


Những hoạt động ấm áp cuối năm này đều được ghi lại hình ảnh và hậu cảnh đều có tấm ảnh Em bé K’ho của tác giả Hữu Thành treo trên tường.


Chưa đầy một giờ đồng hồ sau khi tôi đưa ảnh lên Facebook cá nhân của mình thì nhận tin nhắn từ một người theo dõi có nick Kthi Rầm, cô gái người dân tộc K’ho ở xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận.


image019Em bé K'ho ngày nào giờ là một nữ điều dưỡng ở Phan Rang.


Kthi Rầm cho biết, chính mình là người trong bức ảnh Em bé K’ho và khi nhìn lại tấm ảnh lập tức kỷ niệm 27 năm trước ùa về.


“Năm đó em chỉ mới 9 tuổi thôi, mẹ mất sớm nên hàng ngày em phải vào rừng kiếm củi gùi về và thường đi ngang qua cầu sông Do. Lần đó, em vẫn còn nhớ lúc đang gùi củi về nhà có một chú chạy theo chụp ảnh nhưng em không để ý, cố gắng đi thật nhanh gùi củi về nhà vì trời đang mưa. Bây giờ nhìn lại tấm ảnh dù 27 năm rồi, em vẫn nhớ như in khoảnh khắc đó”, Kthi Rầm chia sẻ.


image021Kthi Rầm cho biết rất vui khi nhận ra tấm ảnh của mình


Theo Kthi Rầm, cô không hề biết tấm ảnh mình là nhân vật chính lại nổi tiếng và đoạt được giải quốc tế như vậy. Sau này, người cha của Rầm cũng mất, cô được bà con, làng xóm nuôi rồi đậu Cao đẳng Y tế Bình Thuận và hiện đang là điều dưỡng ở Trạm Y tế xã Đông Giang…


Quả thật, nhìn ảnh con gái của Kthi Rầm thật giống với tấm ảnh Em bé K’ho ngày nào và địa điểm mà Kthi Rầm kể lại hoàn toàn chính xác với những gì tác giả bức ảnh cung cấp.


“Vào mùa mưa năm 1996, khi đó tôi đang là Phóng viên TTXVN tại tỉnh Bình Thuận được Ban Dân tộc tỉnh mời dự khánh thành cầu tràn sông Do, thuộc xã Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận .


Đông Tiến là một trong 3 xã vùng cao của huyện, đa số là người đồng bào dân tộc K'ho sinh sống, đời sống lúc đó cực kỳ khó khăn. Khi đến vị trí đặt cầu tràn bắt qua Sông Do thì trời mưa nhẹ, tôi đang đứng ở cái chòi tạm bất chợt thấy một em gái người K'ho đang gùi một gánh củi trên đồi về làng ngang qua cầu tràn.


Nhìn dáng nhỏ nhắn của bé gái với cái gùi củi to đùng sau lưng, lủi thủi đi trong mưa, tôi xúc động động cầm máy ảnh chạy theo bất chấp trời đang mưa. Cô bé nhìn tôi ngơ ngác với cặp mắt to đen đặc trưng của người vùng cao với những giọt nước mưa còn lăn trên má. Tôi đã bấm máy liên tục và bức ảnh này sau đó tôi gởi dự cuộc thi ảnh quốc tế về thiếu nhi ở Tehran Thủ đô của Iran và được giải Đặc biệt”, nghệ sỹ nhiếp ảnh Hữu Thành chia sẻ.


image023Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hữu Thành


Nghệ sĩ Hữu Thành cho biết vô cùng xúc động nếu được gặp lại Em bé K’ho ngày nào và Kthi Rầm cũng khẳng định, cô sẽ đến gặp người chụp ảnh mình 27 năm về trước để cảm ơn nếu chúng tôi làm cầu nối.


Chắc chắn rồi, bởi đó sẽ là cuộc gặp gỡ cảm động, đầy ắp niềm vui sau 27 năm.


Nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Thành, nguyên phóng viên TTXVN; Trưởng Phân xã Bình Thuận; Phó đại diện Báo Ảnh Việt Nam phía Nam; nguyên Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam (khóa 5); Uỷ viên Ban lý luận phê bình Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Tước hiệu ESVAPA (đóng góp xuất sắc cho nhiếp ảnh Việt Nam); EFIAP (nghệ sĩ xuất sắc Liên đoàn Nhiếp ảnh Quốc tế) đoạt nhiều giải thưởng ảnh báo chí, nhiếp ảnh trong nước và quốc tế. PHƯƠNG NAM
20 Tháng Tư 2023(Xem: 1457)