Paris: Một triệu người xuống đường đón giao thừa Dương lịch

03 Tháng Giêng 20235:44 SA(Xem: 1741)

VĂN HÓA ONLINE - ĐỊA LÝ NHÂN VĂN – THỨ BA JAN 03, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Một triệu người xuống đường đón giao thừa Dương lịch ở đại lộ Champs-Élysées Paris


image011Người dân thủ đô Paris đến đại lộ Champs Elysées xem bắn pháo hoa mừng năm mới ở Khải Hoàn Môn, 31/12/2022, Paris, Pháp. AP - Aurelien Morissard


Trọng Nghĩa


Sau hai năm bị đại dịch Covid-19 tước mất vẻ rực rỡ, đại lộ Champs-Élysées ở Paris thủ đô nước Pháp vào tối hôm qua 31/12/2022 đã khôi phục lại tính chất hoành tráng của một lễ hội lớn. Khoảng một triệu người đã đổ về khu vực gần Khải Hoàn Môn từ lúc trước nửa đêm để chào mừng năm mới và thưởng thức một màn pháo hoa đẹp mắt, tạm quên đi một năm đánh dấu bằng rất nhiều khó khăn.


Trái với ước tính ban đầu của chính quyền thành phố, vốn chỉ chờ đợi khoảng 500.000 người tập trung đón giao thừa, người dân Paris và du khách đến từ khắp nơi đã dần dần lấp đầy hai cây số của đại lộ Champs-Élysées, từ Quảng Trường La Concorde đến Khải Hoàn Môn. Đến khoảng 0g30, sở cảnh sát Paris ghi nhận “một triệu người” hiện diện.


Trên đại lộ cấm xe cộ qua lại, đám đông phải đi qua các trạm kiểm soát: Người và túi xách bị khám xét, rượu và champagne bị tịch thu vì việc bán và tiêu thụ rượu ngoài trời bị nghiêm cấm cho đến sáng thứ Hai.


10 giây trước nửa đêm, hàng trăm nghìn cánh tay đồng loạt giơ lên cùng tham gia đếm ngược hay chụp hình, quay phim bằng điện thoại di động khi màn bắn pháo hoa bắt đầu, và hàng chữ “Paris”“2023” thay phiên nhau được chiếu lên Khải Hoàn Môn.


Với chủ đề lễ hội và tình yêu, pháo hoa đã được bắn lên trong 8 phút đồng hồ, với nhạc nền là các bài hát của Clara Luciani, Harry Styles, Juliette Armanet hoặc Pink.


Đám đông khổng lồ, pháo hoa đẹp mắt, không khí vui tươi của lễ đón giao thừa hôm qua, đã mang lại cho đại lộ Champs-Elysées vẻ hào nhoáng vốn có nhân những lễ hội lớn của thời tiền Covid. 


Vào cuối tháng 12 năm 2021, trước đà lây lan của biến thể Omicron, tòa thị chính Paris đã phải hủy bỏ việc bắn pháo hoa và các buổi hòa nhạc đã lên kế hoạch ở đại lộ Champs-Elysées.


TT Macron kêu gọi người Pháp "đoàn kết"


Trong lời chúc năm mới gửi dân Pháp, tổng thống Emmanuel Macron đã kêu gọi mọi người Pháp “đoàn kết” để cùng nhau tiến bước trong năm 2023, một năm mà ông khẳng định sẽ là năm cải cách chế độ hưu bổng để "làm việc nhiều hơn".


Ông Macron cảnh báo: “Nếu chúng ta đầu hàng trước tinh thần chia rẽ đang thúc ép chúng ta từ mọi phía, chúng ta sẽ gần như không có cơ hội tồn tại trong một thế giới rất khắc nghiệt, trong những thời điểm rất khó khăn”. (01/01/2023)

20 Tháng Tư 2023(Xem: 1457)