Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Hồ Quỳnh Tâm đến Little Saigon ăn chay và hát “Tình ca-Thiền ca”

24 Tháng Tám 20223:05 CH(Xem: 2872)

VĂN HÓA ONLINE – VAAMA 3 - THỨ TƯ 31 AUG 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Hồ Quỳnh Tâm đến Little Saigon ăn chay và hát “Tình ca-Thiền ca”

image007

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

31/8/2022 (bổ túc)


PHẦN 1


Một lần nữa, cũng vào một buổi chiều vàng rực (CN 21/8/2022), ông bạn già của tôi – Bác sĩ Đặng Trần Hào lại mời tôi đi ăn chay.


Quán này gần nhà nên tiện đường xe. Nó ở góc W. Lilac và Edinger. Thật ra, món ăn ở đây không hợp với khẩu vị chúng tôi lắm. (1)


Nhưng một cuộc “tao ngộ” bất ngờ diễn ra trong khung cảnh “khẩu” và “vị” lý thú. Đó là sự hiện diện của ngôi sao ca sĩ trong nước: Hồ Quỳnh Hương và Hồ Quỳnh Tâm.


Mở đầu buổi “tiệc chay” rất giản dị, ông Ngô Càn Hùng, có vẻ như một liên lạc viên và cũng là một thành viên sinh hoạt trong Thiền đường hội Quốc Tế Thanh Hải Vô Thượng Sư, ngỏ lời chào mừng quí đồng tu và cám ơn hai ca sĩ Hồ Quỳnh Hương-Hồ Quỳnh Tâm đến tham dự.


Hỏi ra mới biết, hai cô Hồ Quỳnh Hương và Hồ Quỳnh Tâm đi kiếm tiệm chay để ăn “thuần chay”.


Vào chiều hôm 12/8/2022 và 21/8/2022, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương đã hát ở một nhà hàng ca nhạc (góc Euclid-Magnolia) và ở một quán cơm chay (góc Lilac-Edinger); cả hai địa điểm này đều ở Little Saigon, Quận Cam nam California,


image009Ông Ngô Càn Hùng (cầm micro) mời đồng tu ăn chay và cám ơn ca sĩ Hồ Quỳnh Hương-Hồ Quỳnh Tâm đến chung vui. Ảnh trích từ video chiều tối 21/8/2022.


Thời gian “Khẩu” thuần chay của cô ca sĩ Quỳnh Hương và “Vị” chát âm âm của không gian ca nhạc Little Saigon đã diễn ra vào một buổi chiều không hẹn trước, đối với chúng tôi.


Ở đây, xin nói thêm một chút về thế giới “thuần chay”. Chay này khác hơn trường chay một chút. Người ăn trường chay là có thể ăn đủ thứ (thực phẩm chay công nghiệp chế biến), miễn là không có thịt động vật hay cá sông cá biển, nói chung là thực phẩm có máu. Thuần chay chỉ có rau xanh, củ, trái cây, nước sốt từ hoa quả và lúa mì lúa gạo, vân vân... Ca sĩ Quỳnh Hương là một đệ tử trung kiên thuần chay.


Little Saigon – thủ đô tỵ nạn và tinh thần của tập thể cộng đồng Việt, trong quá khứ đã diễn ra nhiều biến động văn hóa văn nghệ. Từ việc khá đông ca nhạc sĩ gốc miền nam Việt Nam trước 1975 đã về nước tham gia các buổi trình diễn ca nhạc, và ngược lại – một số ít ca sĩ trong nước qua Mỹ trình diễn đã bị tẩy chay hoặc họ – tìm cách ở lại nước Mỹ.


image011Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương tâm tình với các đồng tu. Ảnh chụp chiều 21/8/2022 tại Little Saigon.


Với bộ cánh nâu giản dị, không son phấn, không màu mè rực rỡ của một “nữ đại gia bạc tỷ showbiz Việt” trên các sân khấu Saigon sau 1975 – cô ca sĩ Hồ Quỳnh Hương sinh năm 1980 xuất thân từ mái nhà dột nát ở xứ “mỏ than” Quảng Ninh – thiên cơ đã xui khiến cô “di tản” vào mảnh đất văn hóa nghệ thuật âm nhạc Saigon, căn tu truyền kiếp đã đưa đẩy cô thụ cảm thế giới thuần chay và va chạm vào gia tài tinh hoa đồ sộ nền văn hóa văn nghệ “tư sản” miền nam. Có thể cô chưa biết, ở mảnh đất hiền hòa đó, hàng vạn “tuấn chàng trai nước Việt” nợ nước ơn nhà đã thất chí với băng đảng rác rưởi rong rêu an nhiên thừa hưởng chủ nghĩa “tự do văn nghệ” – vô tình góp tay làm sụp đổ một xã hội nhân văn nhân bản chỉ trong vòng 10 năm.


Khán thính giả miền Nam đến vô tư với cô, và để từ đó, cô – tiếng hát cô gái “Hạ Long” – “quên đi chuyện ngày xưa”, qua các nhạc khúc xưa viết trước năm 1975, đôi khi cất lên tha thiết như sóng vỗ rì rào lăn tăn bãi cát im hơi, nhưng hầu như đa phần, sóng nhạc của cô chạy theo dòng ca nhạc thời trang kích động dưới ánh đèn sân khấu, nhẩy múa không ngừng lôi cuốn hàng ngàn giới trẻ … 


image013Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương hát “Thiền ca” sáng tác của Suma Ching Hai tặng các bạn đồng tu. Ảnh trích từ video Chủ nhật 21/8/2022


Ông Ngô Càn Hùng, người dẫn một số “đồng tu” đến chung vui ở quán cơm chay cho biết, hai cô ca sĩ được một đơn vị ở Little Saigon mời sang Mỹ du lịch; nhân thể, cô Hồ Quỳnh Hương có hai “show” biểu diễn, một ở Quận Cam và một ở Hoa Thịnh Đốn; tuy nhiên những nhạc khúc “thiền ca” mới làm cho mọi người xúc cảm.


Tuy nhiên, vì sao vào giờ phút cuối ở Little Saigon sắp sửa đi ra phi trường LAX về lại Việt Nam, cô Quỳnh Hương lại đến hát ở một tiệm cơm chay? Buổi hát này có nằm trong chương trình “du lịch lưu diễn” của cô không? Cô hát để tạ ơn sự thành công của hai “show” diễn trước?, để tưởng nhớ đến một kỷ niệm lớn ở Pasadena (nam California) cách đây 12 năm?, để mang tiếng hát “thuần chay hòa bình” của một ca sĩ ăn thuần chay giao cảm với những trái tim bi phẫn ly hương đã gần nửa thế kỷ?, để “tỏ tình cùng Thượng Đế” hay để làm “mát lòng mát dạ” các đồng nghiệp trước đây như vụ Ái Vân (năm 2001) (2), vụ Đàm Vĩnh Hưng (Oct 18, 2018) (3), và mới đây nhất, vụ ca sĩ Khánh Ly về nước lùm xùm ở Đà Lạt, Hà Nội, rồi “áo mão xênh xang” về làng được đón tiếp huy hoàng trên sân khấu Rose Center, Westminster, (Chủ nhật 07/8/2022) (4), hay để nối vòng tay lớn tình thương một mẹ trăm con đồng bào đã một thời cốt nhục tương tàn?


Một điểm chú ý, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương và Hồ Quỳnh Tâm không hát một bài nào của Trịnh Công Sơn. Các ca khúc hai cô hát chẳng hạn như “Niệm khúc cuối” của Ngô Thụy Miên, “Phút cuối”, “Anh là tất cả” của Lam Phương; “Và con tim đã vui trở lại” của Đức Huy, vân vân …


May mắn cho ca sĩ Hồ Quỳnh Hương khi diễn tả các bản tình ca xưa trước 1975, cô đã không rơi vào “chủ nghĩa rên siết cực kỳ sên sến” như một số nam ca sĩ thời thượng trong nước, cô cũng không rơi vào “chủ nghĩa ái tình bi lụy thở than” suốt đời sầu thảm với chữ tình. Tựu chung đó là căn bệnh nan y thời đại.


Hình như có lần nhạc sĩ Phạm Duy đã cấm một ca sĩ nào đó hát nhạc của ông. Hình như thầy Mạnh Tử nói: “Nghe âm nhạc của một nước, có thể biết được sự thịnh suy của nước ấy”. Triết gia Lý Đông A viết: “Nhà văn nghệ không làm mõ chợ được, văn nghệ không thể làm tiếng “chó sủa” được, đồng thời không thể làm đồ đùa cho giai cấp đặc quyền, cũng không thể làm “đồ chơi cho bọn tục” (MUSES).


image015Ca sĩ Hồ Quỳnh Tâm với ca khúc “Và con tim đã vui trở lại” nhạc và lời Đức Huy, tạo không khí ấm cúng trong đêm gặp gỡ các đồng tu. Ông Phúc trong đoàn đang quay video. Ảnh trích từ video tối 21/8/2022.


Ở quán cơm chay nhỏ chỉ chứa dăm chục người, tất nhiên, không phải là một “show” trình diễn, cô Quỳnh Hương cho biết, cô và Quỳnh Tâm chính là muốn đi tìm chỗ ăn chay, và nhất là tiệm bán “thuần chay”. Cô cho biết thêm – “cháu muốn đi ăn chay ở bất cứ nơi nào trên thế giới, riêng ở Quận Cam, nơi đây, cháu có dịp hát thiền ca cho các bạn đồng tu nghe, có dịp “tỏ tình với Thượng Đế”, vì trước hết cháu là một nghệ sĩ, chỉ biết hát thôi.”


Thật sự, chúng tôi không muốn đề cập trong cuộc “tao ngộ” với những câu hỏi mang tính cá nhân; hoặc về các đề tài văn nghệ liên quan đến thời sự cộng đồng, hoặc về đời sống tình cảm riêng tư hay các dịch vụ kinh doanh thực phẩm chay, vân vân …, ngay cả vấn đề ăn uống thuần chay đối với một ca sĩ, đó là việc khá ý tứ nhạy cảm, mặc dù cô Quỳnh Hương thường nói trong buổi tao ngộ là khuyên mọi người nên ăn “thuần chay” – “Cháu là một nghệ sĩ, chỉ biết hát thôi và xin khuyên mọi người hãy thuần chay”. Mong thay, cô được như ý!


image017Hồ Quỳnh Hương và Hồ Quỳnh Tâm vừa ăn chay vừa nói chuyện với các bạn dồng tu, Ảnh trích từ video chiều tối 21/8/2022 tại Little Saigon.


Hai cô ca sĩ tỏ ra rất vui khi gặp lại các “đồng tu” trong Hội Quốc Tế Thanh Hải Vô Thượng Sư. Lần này. Hai cô rất may mắn đến Little Saigon trong làn gió thu heo may bắt đầu thổi về, lẫn với không khí chính trị Little Saigon đang náo nức gay go bước vào mùa bầu cử giữa kỳ đầu tháng 11, 2022.


Một thành viên kỳ cựu trong hội Quốc tế Thanh Hải là cô Linda Phan, đã trao lại cho cô Quỳnh Hương bộ áo dài VN và nón quai thao cách điệu cô đã mặc trong buổi đại nhạc hội chủ đề - “Loving The Silent Tears” do Hội Quốc Tế Thanh hải Vô Thượng Sư tổ chức ở Pasadena năm 2011.


Đại nhạc hội này với sự góp mặt của cả trăm diễn viên đến từ 16 quốc gia. Bản thiền ca “Giác Ngộ” hát bằng tiếng Việt do ca sĩ Quỳnh Hương hát với sự phụ họa của một nữ ca sĩ Mỹ trong đại nhạc hội này là sáng tác của SuMa Ching Hai, hòa âm của nhạc trưởng Bill Conti. (5)


Vừa ăn vừa hát, với một One-man Band (keyboard), cô Hồ Quỳnh Hương đã hát một số bài “tình ca” vàng của các nhạc sĩ miền Nam trước năm 1975, vài bài “thiền ca” – nhạc và lời của Suma Ching Hai. Tình ca và Thiền ca được các đồng tu hoan nghênh nhiệt liệt.


image019Hồ Quỳnh Hương, cành hoa lan Little Saigon và các đồng tu. Ảnh LKT


image021Ông Phúc, một thành viên trong đoàn trình bày một bản “Phật ca”.


PHẦN 2


Với sự đồng ý của ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, nhà báo Lý Kiến Trúc có một cuộc phỏng vấn bất ngờ tại chỗ, công khai cho tất cả quí đồng tu hiện diện cùng nghe.


Một trong các câu hỏi của nhà báo là – năm 2011, ở Pasadena cô đã hát bài “Giác Ngộ”, lần này cô có thể hát lại bài “Giác Ngộ” để cho quí vị hiện diện nơi đây được “ngộ” thêm ra hay không? (tất cả đều cười to), hoặc là “theo cô, có một ngày nào đó sẽ diễn ra một cuộc hội ngộ ca nhạc trong và ngoài hay không?”


Lý Kiến Trúc

California 31/8/2022

(xem tiếp PHẦN 2 trên Youtube)


(1) Bác sĩ Hào đã có lần mời tôi đi ăn chay ở tiệm Free Soul Vegan 191 Main St, Tp Tustin do con trai ông làm chủ, tiệm có nhiều món ăn vegan hấp dẫn, đa số là khách Mỹ.


(2) Ái Vân Bật Khóc Tiết Lộ (2001)


(3)  Biểu tình ở Bolsa chống show có ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng ở nhà hàng Royal trên đại lộ Bolsa (2018)


(4) Khánh Ly về Mỹ hát ở Rose Center, Westminster (2022)


https://www.nhatbaovanhoa.com/p153a11383/khanh-ly-ve-my-hat-o-rose-center-westminster


(5) Giác ngộ (Enlightenment -) - Hồ Quỳnh Hương - Loving The Silent Tears (2011)


https://www.youtube.com/watch?v=0vJhykgu-P4