Dự luật mở cửa lại chính phủ thất bại ở Thượng viện

24 Tháng Giêng 201911:27 CH(Xem: 6853)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ SÁU 25 JAN 2019


Dự luật mở cửa lại chính phủ thất bại ở Thượng viện


VOA 25/01/2019


image015

Công chức chính phủ liên bang cầm biểu ngữ yêu cầu được đi làm lại.


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/1 loan báo nếu lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell và lãnh đạo đảng Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer đi tới một thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ hiện nay thì ông sẽ ủng hộ thỏa thuận đó.


“Nếu họ đạt thỏa thuận hợp lý, tôi sẽ ủng hộ," ông Trump nói với báo giới.


Hai dự luật nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ Mỹ - một do phe Cộng hòa hậu thuẫn và một được đảng Dân chủ ủng hộ - thất bại tại Thượng viện ngày 24/1 trong khi giới lập pháp đang tìm kiếm các bước nhượng bộ khả dĩ khác để kết thúc bế tắc với Tòa Bạch Ốc kéo dài cả tháng nay.


Một số thượng nghị sĩ Cộng hòa, trong đó có cựu ứng viên Tổng thống Mitt Romney, bỏ phiếu tán đồng với bên Dân chủ trong biện pháp tạm mở cửa lại các cơ quan chính phủ mà không phải cấp tiền xây tường biên giới mà Tổng thống Trump đề nghị.


Trước giờ biểu quyết, có dấu hiệu cho thấy các nghị sĩ có thể cân nhắc ý tưởng mới chấm dứt 34 ngày đóng cửa chính phủ.


Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, người thường liên lạc với Tổng thống Trump, cho biết có nỗ lực lưỡng đảng trong Thượng viện hầu đạt được sự hậu thuẫn của ông Trump đối với dự luật cấp ngân sách chính phủ trong vòng 3-4 tháng để các cơ quan hoạt động toàn phần trở lại trong khi thương lượng về tường biên giới được xúc tiến. Ông thúc giục Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, ủng hộ.


Bà Pelosi nói bà sẵn sàng gặp Tổng thống Trump để thảo luận về chuyện chính phủ đang bị đóng cửa.


Một ngày trước, bà Pelosi loan báo không mời ông Trump tới đọc diễn văn Tình trạng Liên bang tại Quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 29/1 cho tới khi nào chính phủ mở cửa trở lại.


Ông Trump tối 23/1 tuyên bố dời ngày đọc diễn văn tới khi nào bế tắc hiện nay được giải quyết.


Tranh cãi phát sinh từ việc ông Trump đòi 5,7 tỷ đô la xây tường biên giới với Mexico, đảng Dân chủ nhất mực phản đối.


800 ngàn công chức chính phủ liên bang Mỹ hơn tháng nay không có lương vì chính phủ đóng cửa.


Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders ngày 24/1 tuyên bố Tổng thống Donald Trump chỉ xem xét kế hoạch của Thượng viện về việc tạm thời cấp ngân quỹ cho chính phủ hoạt động trở lại với điều kiện kế hoạch đó phải bao gồm một 'khoản đặt cọc lớn' cho tường biên giới Mỹ-Mexico. Tòa Bạch Ốc cũng cho hay đã nói chuyện với Thượng nghị sĩ Lindsey Graham về giải pháp 3 tuần.


Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngay lập tức bác đề nghị của ông Trump về 'khoản đặt cọc lớn' cho tường biên giới. MSNBC thuật lời bà Pelosi rằng bà không nghĩ đó là một sự dàn xếp hợp lý.