Dấu chấm hết cho tình bạn ông Trump – ông Tập?

27 Tháng Chín 201811:16 CH(Xem: 7227)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ SÁU 28 SEP 2018


Dấu chấm hết cho tình bạn ông Trump – ông Tập?


image019

Thụy Miên


27/09/2018 Thanh Niên Online


Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận quan hệ hữu hảo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có lẽ đã kết thúc sau khi ông cáo buộc Bắc Kinh có ý đồ phá hoại cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ sắp tới.


image018

Ông Trump cho rằng tình bạn với Chủ tịch Tập đã chấm dứt. Reuters


Trong lúc căng thẳng song phương leo thang trên nhiều lĩnh vực, chủ nhân Nhà Trắng cho rằng Trung Quốc đang muốn đảng Cộng hòa thua cuộc trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 11 vì quan điểm cứng rắn của ông về vấn đề thương mại, theo AFP hôm 27.9.2018


“Họ không muốn tôi hoặc chúng tôi giành chiến thắng vì tôi là tổng thống đầu tiên thách thức Trung Quốc về khía cạnh thương mại và chúng tôi đang giành chiến thắng trên mọi cấp độ”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.


Sau khi cáo buộc chính quyền Bắc Kinh "vận dụng nhiều thủ thuật" để tác động đến cử tri Mỹ trước thềm cuộc bỏ phiếu vào tháng 11, nhà lãnh đạo Mỹ nhận định rằng quan hệ cá nhân giữa ông với ông Tập có lẽ đã chuyển theo chiều hướng xấu.


Không ít lần kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump liên tục dùng những lời thiện cảm để mô tả tình bạn với Chủ tịch Tập, ca ngợi nhà lãnh đạo Trung Quốc về vai trò của ông nhằm tác động buộc CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.


Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên tiếng cảnh báo sự trỗi dậy của “chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ mậu dịch” đang buộc nước này phải dựa vào chính mình trong nỗ lực tiếp tục phát triển, phản ánh quyết tâm không nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, theo tờ Nhân Dân nhật báo.
18 Tháng Mười Một 2018(Xem: 6280)