Hành khách chuyến bay đầu tiên lên Mặt Trăng: Một tỷ phú Nhật Bản

18 Tháng Chín 20188:30 CH(Xem: 6562)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ TƯ 19 SEP 2018


Hành khách chuyến bay đầu tiên lên Mặt Trăng: Một tỷ phú Nhật Bản


Trọng Thành 18-09-2018

image008

Tỉ phú Yusaku Maezawa.REUTERS/Kim Kyung-Hoon/File Photo


Tập đoàn vận tải không gian Space X, của Elon Musk, hôm qua, 17/09/2018, vừa tiết lộ tên tuổi của vị khách hàng đầu tiên của chuyến bay lên Mặt Trăng, dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2023. Tỉ phú Yusaku Maezawa, người vốn có một cuộc sống âm thầm trước đó, đã quyết định mời 6 hoặc 7 nghệ sĩ đi cùng, với điều kiện là họ sẽ sáng tác ra các tác phẩm độc đáo, khi trở về Trái Đất.


Tỉ phú Nhật không cho biết ông đã trả bao nhiêu tiền cho chuyến đi đặc biệt này. Yusaku Maezawa tự coi mình là một người mơ mộng, bình thường. Thông tín viên Frederic Charles tường trình từ Tokyo :


« Đó là một con người đầy đam mê, một người đầy bí ẩn, chống lại các tập quán thủ cựu. Trước khi trở thành một trong các tỉ phú trẻ nhất thế giới, ông Yusaku Maezawa từng say mê môn trượt ván và rock Nhật Bản. Ông trở thành người đánh trống cho ban nhạc Switch Style, và ký hợp đồng với BMG Japan, nhà phát hành đĩa nhạc lớn nhất nước Nhật.


Khi đi cùng một người bạn gái 18 tuổi đến California, chàng trai đột ngột phải lòng âm nhạc và các loại mốt của nước Mỹ. Trở lại Tokyo, Yusaku Maezawa quên hẳn rock Nhật và môn trượt ván, và quyết định thành lập công ty Zozotown, phất lên nhờ nghề bán quần áo qua mạng.


Thế rồi, nhà sáng lập của công ty bán quần áo mốt trên mạng lớn nhất tại Nhật Bản mê nghệ thuật đương đại. Ông trở nên nổi tiếng vào năm 2017, khi bỏ ra 110 triệu đô la để mua một tác phẩm của họa sĩ người New York, Jean-Michel Basquiat. Tỉ phú Nhật đã mua rất nhiều tác phẩm của Picasso, Andy Warhol hay Roy Lichtenstein, và tự coi mình là một mạnh thường quân của thế kỷ 21.


Tuy nhiên, cho dù tài sản của nhà tỉ phú này tương đương với Donald Trump, và ông cũng có hẳn một tài khoản Instagram, Yusaku Maezwa vẫn là một người mà công chúng Nhật Bản đã không hề biết đến ».
18 Tháng Mười Một 2018(Xem: 6280)