"Vẻ đẹp biển khiến tôi thêm yêu Việt Nam"

11 Tháng Sáu 20179:23 CH(Xem: 3590)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ  HAI  12  JUNE  2017


"Vẻ đẹp biển khiến tôi thêm yêu Việt Nam"


Ambassador Ted Osius


June 7 at 8:03pm ·


Đại dương của chúng ta là một trong những kỳ quan thiên nhiên quan trọng nhất và chúng ta phải cùng nhau bảo vệ đại dương cho con cái của chúng ta. Xin vui lòng dành chút thời gian đọc bài viết của tôi nhân Ngày Đại Dương Thế giới. Bài viết trao đổi về ý nghĩa của đại dương đối với sức khỏe của chúng ta.


Our oceans are one of the most important natural wonders and we must work together to protect them for our children. Please take a moment today to read my editorial on World Oceans Day that discusses what our oceans mean for our health.


"Vẻ đẹp biển khiến tôi thêm yêu Việt Nam"

Viết bởi: Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius    


NGÀY 08 THÁNG 06, 2017 | 06:20


Bài viết riêng cho SK&ĐS


SKĐS - Nhân Ngày Đại dương Thế giới, ngày 8 tháng 6 năm 2017, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius viết riêng cho báo Sức khỏe&Đời sống chia sẻ về tình yêu biển của ông.


Ở Việt Nam, Hoa Kỳ, và ở nhiều quốc gia trên thế giới, trẻ em đang bắt đầu nghỉ hè, và gia đình các em có thể mong muốn đi nghỉ ở biển. Để chào đón mùa hè, ngày 08 tháng 6 được chọn là Ngày Đại Dương Thế giới. Đây là dịp để kỷ niệm những gì mà đại dương mang lại cho chúng ta và cùng tìm cách để bảo vệ đại dương. Qua 5 năm sống ở Việt Nam, tôi biết được vẻ đẹp của những bãi biển và đại dương ở Việt Nam, đó là lý do tại sao tôi mời các bạn cùng tôi kỷ niệm và bảo vệ những cảnh đẹp này.


image032

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius và hơn 100 tình nguyện viên thu gom rác trên Vịnh Hạ Long


 Sức khỏe con người và sức khỏe đại dương của chúng ta phụ thuộc lẫn nhau. Điều này đặc biệt đúng với Hoa Kỳ và tại nơi đây, Việt Nam. Chúng ta tự hào cùng có đường bờ biển dài và đều là những quốc gia biển. Và vì chúng ta là các quốc gia biển, biển mang lại cho chúng ta thức ăn và các tuyến đường thương mại. Đại dương sạch sẽ rất quan trọng đối với ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, và các bãi biển sạch cũng rất quan trọng đối với ngành du lịch. Các bãi biển như Đà Nẵng, Nha Trang và Đảo Phú Quốc thu hút rất nhiều khách du lịch, và vịnh Hạ Long thu hút các nhà làm phim, gần đây là phim "Kong: Đảo đầu lâu".


image033

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius và hơn 100 tình nguyện viên thu gom rác trên Vịnh Hạ Long


Ngành đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản và du lịch tạo ra của cải và việc làm cho hàng triệu người Việt Nam, những ngườimà kế sinh nhai phụ thuộc vào sức khoẻ và sự tồn tại của các nguồn tài nguyên biển quý giá. Tuy nhiên, như các bạn biết, đại dương của thế giới đang bị đe doạ bởi việc đánh bắt quá mức, ô nhiễm chất thải nhựa, axit hóa, và các yếu tố gây hại khác. Đó là tin xấu. Tin vui là vẫn còn hy vọng, và chúng ta có thể cùng nhau trợ giúp.


image034

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius và hơn 100 tình nguyện viên thu gom rác trên Vịnh Hạ Long


 Hãy để tôi chia sẻ với bạn một ví dụ từ đất nước tôi. Vào năm 1972, hồi tôi còn  nhỏ, thế hệ cha mẹ tôi đã thông qua Đạo luật Nước sạch, với mục tiêu đáng ngưỡng mộ là làm sạch tất cả các con sông, hồ và bãi biển của Hoa Kỳ để mọi người có thể bơi và đánh cá. Chúng tôi vẫn chưa đạt được mục tiêu này ... nhưng chúng tôi đã có những tiến bộ to lớn. Ô nhiễm nước hiện đang giảm, chất lượng nước được cải thiện và nếu công ty nào làm ô nhiễm sẽ bị phạt. Thậm chí mọi người đã có thể bơi một cách an toàn ở những bãi biển của thành phố New York - điều dường như không tưởng vài thập niên trước. Để có được điều này quả là không dễ dàng, nhưng đây là minh chứng cho việc nếu có luật tốt và thực thi hiệu quả sẽ mang lại kết quả thực sự.


Bạn có thể tự hỏi bạn có thể làm gì. Có ba việc làm rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao mà mỗi cá nhân có thể thực hiện. Thứ nhất, bỏ rác vào thùng rác, vì rác thải thường tìm đường ra biển. Thứ hai, sử dụng túi vải bạt khi đi mua sắm thay vì túi nilon dùng một lần. Thứ ba, sử dụng chai nước có thể tái sử dụng thay vì chai nhựa dùng một lần. Đây không chỉ là vấn đề mỹ quan, mà vì cả sức khoẻ con người. Khi chai nhựa và túi nilon đi ra biển, các chất độc hại rò rỉ ra ngoài và làm ô nhiễm các loài cá chúng ta ăn. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy Việt Nam là nước đứng thứ tư trên thế giới về ô nhiễm chất thải nhựa đại dương. Hãy tưởng tượng chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt gì nếu mỗi chúng ta chọn sử dụng bình nước và túi mua sắm có thể tái sử dụng.


image035


 Tôi đã sống ở đây khoảng thời gian đủ để hiểu về niềm tự hào sâu sắc của người Việt Nam đối với cảnh đẹp thiên nhiên của đất nước mình. Gia đình tôi và tôi đã  trực tiếp chiêm ngưỡng những cảnh đẹp này, đây là  một trong những lý do khiến chúng tôi yêu Việt Nam. Tôi hi vọng rằng, từ thế hệ này trở đi, con cháu của hai nước chúng ta sẽ cảm ơn chúng ta vì đã bảo vệ đại dương, bãi biển, môi trường và các di sản chung của chúng.


Để biết thêm thông tin về việc bảo vệ đại dương của chúng tôi, xin mời truy cập: http://ocean.si.edu/slideshow/success-stories-ocean-conservation


Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius
07 Tháng Mười Một 2020(Xem: 1132)