Ba Lan rà soát lại việc trao trả nhà đất bị chế độ cộng sản tịch thu

04 Tháng Chín 20166:10 CH(Xem: 6700)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  05  SEP 2016


Ba Lan rà soát lại việc trao trả nhà đất bị chế độ cộng sản tịch thu


image051

Tòa nhà theo kiến trúc tân cổ điển tại khu phố sang trọng Mokotow gần thủ đô Vacxava. (Ảnh tư liệu ngày 26/05/2005).WOJTEK RADWANSKI / AFP


Viện Kiểm sát Ba Lan hôm qua 01/09/2016 loan báo thụ lý nhiều trường hợp trao trả lại cho chủ cũ các tài sản địa ốc bị chế độ cộng sản tịch thu trước đây, mà quyết định của tư pháp thường gây tranh cãi. Ba Lan chưa bao giờ giải quyết dứt khoát được vấn đề phức tạp này. Theo ước tính, tổng giá trị số nhà đất bị chính quyền cộng sản Ba Lan, và trước đó là Đức quốc xã trưng thu, lên đến khoảng 17 tỉ đô la.


Hiện nay tòa án xem xét từng trường hợp cụ thể. Các tổ chức phi chính phủ và báo chí Ba Lan lâu nay tố cáo việc vận động hậu trường của các chủ cũ, văn phòng luật sư và công ty xây dựng ; cũng như nghi ngờ có tham nhũng hay gian lận về nguồn gốc tài sản.


Maciej Kujawski, một phát ngôn viên Viện Kiểm sát Nhà nước cho biết, một nhóm công tố viên chuyên trách « sẽ nghiên cứu không chỉ các vụ trong hiện tại, mà cả những vụ đã bị xếp hồ sơ, bác bỏ hay tạm đình chỉ ».


Về phía Cơ quan chống tham nhũng, từ nhiều tháng qua đã xem xét các quyết định trao trả lại nhà đất tại Vacxava trong những năm 2010-2016, trong nhiệm kỳ của đô trưởng Hanna Gronkiewicz-Waltz, đồng thời là phó chủ tịch đảng đối lập cánh trung Diễn đàn Công dân (PO).


Việc trả lại các tài sản bị chính quyền cộng sản tịch thu là đặc biệt phức tạp ở Ba Lan, do đã bị phá hủy hoặc hư hại nhiều trong Đệ nhị Thế chiến, nạn diệt chủng và việc lãnh thổ mở rộng sang phía tây khoảng 200 km sau năm 1945.


Tại Vacxava, thành phố bị phe quốc xã tàn phá, rồi được chính quyền cộng sản tái thiết và quản lý hơn nửa thế kỷ, thì lại càng khó khăn hơn, và giá trị nhà đất cao hơn. Báo chí nêu ra nhiều trường hợp nghi vấn xung quanh nữ đô trưởng, những lời kêu gọi từ chức với sự ủng hộ của phe bảo thủ cầm quyền được đưa ra. Tối qua, bà Hanna Gronkiewicz-Waltz từ chối rời chức vụ, và kêu gọi các viên chức tòa đô chính kiểm tra tất cả những trường hợp trao trả tài sản ở thủ đô, kể từ khi chế độ cộng sản bị sụp đổ năm 1989./


Thụy My  02-09-2016

19 Tháng Bảy 2016(Xem: 6769)