MLNQVN lên tiếng về CSVN bắt giam nhà báo Phạm Chí Dũng

25 Tháng Mười Một 20198:08 SA(Xem: 6439)

VĂN HÓA ONLINE - Ý KIẾN - THỨ HAI 25 NOV 2019


MLNQVN Lên Tiếng Về Trường HợpChính Quyền CSVN Bắt Giam Nhà Báo Phạm Chí Dũng


Fr: vnhrnet@vietnamhumanrights.net


image030

Từ phải: Ông Đoàn Thế Cường, điều hợp viên buổi họp báo, Gs Nguyễn Thanh Trang, Ts Nguyễn Bá Tùng và ông Nguyễn Bá Lộc trên bàn chủ tọa MLNQ công bố giải Nhân quyền 2019 tại Trụ sở Đền Hùng, Little Saigon, nam California 21/11/2019. Ảnh LKT


VIETNAM HUMAN RIGHTS NETWORK


MẠng LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM


A Nonprofit Organization – EIN 33-0910909


8971 Colchester Ave.,  Westminster, CA 92683, USA


Tel. (714) 657-9488 / Email: vnhrnet@vietnamhumanrights.net / http//www.vietnamhumanrights.net


Bản Tin Báo Chí


Ngày 22 Tháng 11 Năm 2019


MLNQVN Lên Tiếng Về Trường Hợp


Chính Quyền CSVN Bắt Giam Nhà Báo Phạm Chí Dũng


 

Theo thông tin của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, Chủ tịch của Hội là nhà báo Phạm Chí Dũng, đã bị chính quyền CSVN bắt và truy tố ngày 21 tháng 11 năm 2019 vì hành vi “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” chiếu theo Điều 117 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam hiện hành.


Nhà báo Phạm Chí Dũng là thành viên sáng lập và là Chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, một tổ chức xã hội dân sự ra đời vào tháng bảy năm 2014. Trong suốt 5 năm hoạt động, Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam nói chung và cá nhân nhà báo Phạm Chí Dũng nói riêng đã nghiêm túc thể hiện quyền tự do ngôn luận, cung cấp những tin tức xác thực và quan điểm phản biện sắc bén nhưng ôn hòa. Vì những đóng góp trung thực trong lãnh vực thông tin, nhà báo Phạm Chí Dũng đã được công luận tin tưởng. Năm 2014, Tổ chức Phóng viên không Biên giới đã vinh danh nhà báo Phạm Chí Dũng với danh hiệu ‘Anh hùng thông tin.’


Theo văn phòng Biện lý cho biết, nhà báo Phạm Chí Dũng sẽ bị tạm giam trong 4 tháng để cảnh sát điều tra, và có thể sẽ bị kết án 12 năm tù giam.


Trước hành động bắt người vô cớ của Nhà nước Việt Nam đối với nhà báo Phạm Chí Dũng, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam long trọng lên tiếng:


1.     Việc bắt giam nhà báo Phạm Chí Dũng là vi phạm trắng trợn các điều khoản về quyền tự do báo chí và tự do lập hội đã được ghi nhận trong Hiến pháp Việt Nam cũng như Luật Quốc tế về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc mà Nhà nước Việt Nam đã long trọng ký kết.


2.     Nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho nhà báo Phạm Chí Dũng, và chấm dứt việc hình sự hóa các hoạt động công dân của các nhà báo độc lập.


3.     Kêu gọi Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam phải nghiêm chỉnh tôn trọng nhân quyền trước khi ký kết với Việt Nam những hiệp ước hỗ tương về kinh tế và quân sự vì lợi ích chung.


Vietnam Human Rights Network