Khi Hoa Kỳ lên tiếng về Biển Đông

03 Tháng Bảy 20186:46 CH(Xem: 5490)

VĂN HÓA ONLINE - Ý KIẾN  -  THỨ TƯ O4 JULY 2018


Khi Hoa Kỳ lên tiếng về Biển Đông


Trump nói thẳng: "Trung Quốc không phải bạn ta. Họ xem ta như kẻ thù. Tốt hơn là Washington nên tỉnh ra thật nhanh, vì Trung Quốc đang cướp công ăn việc làm của ta, phá hủy ngành công nghiệp chế tạo của ta, ăn trộm công nghệ và năng lực quân sự của ta với tốc độ âm thanh. Nếu nước Mỹ không sớm khôn lên, tổn thất sẽ là không thể vãn hồi".


... "Hoặc xây dựng một phức hợp quân sự quy mô ngay giữa biển nam Trung Hoa thì có được hay không?"


Tướng James Mattis: Mỹ sẽ mạnh mẽ với hành động của TQ ở Biển Đông


(GDVN) - Việc Trung Quốc cài đặt các hệ thống vũ khí ở Biển Đông có gắn trực tiếp với mục tiêu quân sự, nhằm đe dọa và ép buộc.


South China Morning Post ngày 2/6 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, Hoa Kỳ sẽ đấu tranh mạnh mẽ với các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông nếu cần, mặc dù Washington vẫn sẵn sàng hợp tác với Bắc Kinh.


Phát biểu tại Đối thoại An ninh Shangri-la tại Singapore, ông James Mattis cho biết:


image008Đại tướng Bộ trưởng Quốc phòng Hoa kỳ James Mattis, ảnh: SCMP


"Chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông trái ngược hoàn toàn với sự cởi mở mà chiến lược của chúng tôi cam kết, đặt ra những dấu hỏi về mục tiêu lớn hơn của Trung Quốc.


Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi mối quan hệ mang tính xây dựng và có kết quả với Trung Quốc, hợp tác khi có thể và cạnh tranh mạnh mẽ ở chỗ nào phải cạnh tranh.


Tất nhiên chúng tôi nhận thấy bất kỳ vai trò nào của trật tự Ấn Độ - Thái Bình Dương bền vững đối với Trung Quốc."


Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến giữa lúc cạnh tranh Trung - Mỹ đang gia tăng, Washington thách thức sự thống trị ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực.


Những ngày gần đây Trung Quốc đã đảy mạnh chiến dịch triển khai vũ khí, bao gồm tên lửa, máy bay ném bom xuống Biển Đông. [1]


Reuters dẫn lời Bộ trưởng James Mattis khẳng định:


"Mặc dù Trung Quốc tuyên bố điều ngược lại, nhưng việc họ cài đặt các hệ thống vũ khí này có gắn trực tiếp với mục tiêu quân sự, nhằm đe dọa và ép buộc."


Ông cũng nhắc lại rằng, Lầu Năm Góc đã cam kết hợp tác với Đài Loan để cung cấp những gì cần thiết cho hòn đảo này tự vệ. [2]


Nguồn:


[1] http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2148866/us-compete-vigorously-south-china-sea-defence-secretary


[2] https://www.reuters.com/article/us-asia-security/mattis-slams-china-on-s-c-sea-leaves-door-open-for-results-oriented-relationship-idUSKCN1IY016?feedType=RSS&feedName=newsOne


(theo Hồng Thủy 02/06/18)
15 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 3754)