Đóng giả Kim Jong-un: hoan nghênh; Đóng giả Mao Trạch Đông: phản đối

29 Tháng Năm 20187:36 CH(Xem: 8422)

VĂN HÓA ONLINE - Ý KIẾN  -  THỨ TƯ 30 MAY 2018


Đóng giả Kim Jong-un: hoan nghênh; Đóng giả Mao Trạch Đông: phản đối


Người đóng giả Kim Jong-un xuất hiện ở Singapore trước thượng đỉnh Trump-Un


tintuc.vn 28/5/18


Người đóng giả lãnh đạo Triều Tiên hôm qua xuất hiện gần khách sạn Marina Bay Sands ở Singapore, khiến dân địa phương và khách du lịch bất ngờ. 


image012

Bản sao của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện gần khách sạn Marina Bay Sands ở Singapore. Ảnh: Reuters.


'Trông giống Kim Jong-un thật nhưng sau đó tôi nhận ra là không phải... Rất khó để phân biệt', Sagar Admuthe, một du khách Ấn Độ, cho biết sau khi chụp nhiều kiểu ảnh với bản sao của lãnh đạo Triều Tiên, CNA đưa tin. 


Người đóng giả lãnh đạo Kim Jong-un, có 'nghệ danh' là Howard X quốc tịch Australia, xuất hiện trên đường phố Singapore trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ và Triều Tiên dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại đảo quốc này. 


Hồi tháng hai, bản sao của hai lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên xuất hiện tại Olympic Mùa Đông Pyeongchang. 'Chúng tôi đã bắt tay và hành động như hai người bạn thân', Howard X nói việc họ xuất hiện tại Olympic ở Hàn Quốc thúc đẩy Tổng thống Mỹ gặp Kim Jong-un.


Tổng thống Donald Trump hôm 24/5 bất ngờ hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên nhưng đến ngày 27/5 lại tuyên bố trông đợi sự kiện này diễn ra như kế hoạch ban đầu. 


'Tôi nghĩ hai lãnh đạo sẽ ngồi lại với nhau và có thời gian chuyện trò tốt đẹp bởi vì thực sự tính cách họ giống nhau', bản sao của Kim Jong-un nói. 'Họ sẽ trở thành bạn thân sau cuộc gặp này'. 


Howard X còn cho biết kể từ sau khi Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011, công việc đóng giả lãnh đạo Triều Tiên mang lại cho anh nhiều cơ hội nghề nghiệp như đóng phim quảng cáo và dự sự kiện. 'Kim Jong-un sẽ làm chủ tịch cả đời nên tôi sẽ làm công việc này trong 20 - 30 năm tới', Howard tỏ ra lạc quan./


Cư dân mạng TQ nổi giận về màn đóng giả Mao


BBC 28/5/18


image013Bản quyền hình ảnh WeChat Image caption Diễn viên Từ Quốc Tường xuất hiện trong một diễn đàn công nghệ với trang phục, diện mạo và cả giọng nói như Chủ tịch Mao Trạch Đông


Sự xuất hiện gây bất ngờ của một diễn viên đóng giả lãnh tụ Trung Quốc Mao Trạch Đông tại một diễn đàn công nghệ trong khu vực đã làm dấy lên cơn giận dữ trên mạng xã hội.


Ông Từ Quốc Tường (Xu Guoxiang) đã đóng giả Mao Trạch Đông, từ việc mặc bộ đồ đại cán màu xám cho tới việc nói bằng ngữ điệu Hồ Nam quê hương Mao, tại Diễn đàn Công nghệ Block Chain Châu Á Bác Ngao (Boao Block Chain Forum for Asia) ở tỉnh Hải Nam.


Luật Trung Quốc cấm việc sử dụng tên tuổi và hình ảnh các nhà lãnh đạo đảng cho các mục đích thương mại.


Các nhà tổ chức đã bị buộc phải xin lỗi về việc trên.


Diễn đàn Châu Á Bác Ngao đã ra tuyên bố theo đó nói họ không có liên quan gì tới Diễn đàn Công nghệ Block Chain Châu Á Bác Ngao.


Tại diễn đàn, ông Từ nói: "Tôi chân thành hy vọng là diễn đàn sẽ thành công. Nhân danh Mao Trạch Đông tôi cảm ơn các bạn!"


Ông đã có bài diễn văn với "tính cách nghệ sỹ và mang ý kiến cá nhân", theo trang tin Hoàn Cầu Thời báo.


Blockchain là loại công nghệ truyền tải dữ liệu an toàn liên quan tới lĩnh vực tiền kỹ thuật số, và là nội dung chủ yếu của cuộc hội thảo.


Đài phát thanh Trung Quốc nói ông Từ là "một diễn viên không mấy ai biết đến".


Mạng xã hội ở Trung Quốc đã phản ứng dữ dội, bởi Mao Trạch Đông vẫn được nhiều người coi là nhân vật thiêng liêng, tôn kính, người đã xây dựng nên Trung Quốc hiện đại.


image014

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Việc thảo luận trên mạng xã hội về các nhà lãnh đạo trước đây cũng như các lãnh đạo đương thời của Trung Quốc bị kiểm duyệt chặt chẽ


Một số người bình luận trên mạng xã hội WeChat của Trung Quốc rằng họ e là màn trình diễn của ông Từ sẽ làm tổn hại tới tương lai mảng blockchain ở Trung Quốc.


Một người dùng đã lên án việc cải trang này là "không biết xấu hổ" và "đầy cảm tính".


Tuy nhiên, BBC nhận thấy việc thảo luận về màn trình diễn này và về sự vào vai của ông Từ có vẻ như bị kiểm soát gắt gao tại Trung Quốc.