Ts Dũng "phê" quan điểm chính trị của Gs Lai "lập lờ nước đôi"

05 Tháng Chín 20176:26 CH(Xem: 8086)

VĂN HÓA ONLINE - Ý KIẾN  -  THỨ TƯ  06  SEP  2017


Ts Dũng "phê" quan điểm chính trị của Gs Tương Lai "lập lờ nước đôi"


VĂN HÓA


06/9/2017


image011


Trong buổi tọa đàm của BBC Tiếng Việt do nhà báo Quốc Phương điều hợp hôm 03/9/17, BBC có mời một số nhân vật ở Hà Nội và Sàigon tham dự, Văn Hóa trích đăng phần nhận xét của Tiến sĩ Phạm Chí Dũng về việc "Giáo sư Tương Lai từ bỏ Đảng Cộng sản"đăng trên BBC hôm 02/9/2017; Nguyên văn như sau:


" Trước hết tôi nghĩ như thế này, trong một xã hội đa nguyên mà chúng ta đang hướng tới xã hội đa nguyên đó, mà đa nguyễn có nghĩa là dân chủ, thì cần có sự tôn trọng đối với quan điềm chính trị xã hội của từng người. Có người ủng hộ đảng cộng sản, có người ủng hộ dân chủ, có người ủng hộ những đảng đối lập với đảng cộng sản, tất cả đều được tôn trọng, đó là việc của mỗi người, cho nên việc mà ông Gs Tương Lai rời bỏ đảng của ông Nguyễn Phú Trọng để trở về đảng của ông Hồ Chí Minh tôi cho đó cũng là quyền riêng tư của cá nhân Gs Tương Lai và cũng là quyền căn bản về mặt chính trị được công ước quốc tế thừa nhận; chỉ có điều là con đường đó có đúng hay không, có phù hợp hay không thì chỉ có thực tế và tương lai  mới trả lời được.


"Nhưng có vấn đề mà tôi đặt ra như thế này, là có một số báo và trang mạng xã hội bình luận là Gs Tương Lai đã quyết định từ bỏ đảng cộng sản, thì tôi thấy dường như không phải như vậy, là Gs Tương Lai viết rất rõ là thế này: Ông cắt đứt mối liên hệ với đảng của ông Nguyễn Phú Trọng, cắt đứt mối liên hệ chứ còn không tuyên bố là từ bỏ đảng cộng sản hay tuyên bố đa đảng; bởi về cái việc cắt đứt mối liên hệ với việc đa đảng là hai việc khác nhau. Cắt đứt mối liên hệ nhưng mà vẫn có thể nằm trong đảng, cắt đứt mối liên hệ có nghĩa là không sinh hoạt đảng, không đóng đảng phí, không quan hệ với cấp ủy đảng chi bộ ở địa phương hay một số cấp ủy chi bộ cấp trên, nhưng mà vẫn nằm trong đảng. Trong trường hợp này tôi chưa hiểu rõ lắm là việc Gs Tươgn Lai có quyết định là từ bỏ đảng cộng sản hay chưa hay là chỉ cắt đứt mối quan hệ, chấm dứt mối quan hệ với đảng của ông Nguyễn Phú Trọng?


"Thế thì tôi đặt ra một câu hỏi khác là nếu bây giờ cái đảng này không phải của ông Nguyễn Phú Trọng mà đảng của người khác ví dụ như không phải của ông Hồ Chí Minh mà của người khác như ông Trần Đại Quang, ông Nguyễn Xuân Phúc, bà Nguyễn Thị Kim Ngân thì liệu Gs Tương Lai còn ở trong đảng hay không?


"Đó là tôi chỉ đặt câu hỏi như vậy và quan điểm cá nhân tôi thế này: Tất nhiên mỗi người đều có suy nghĩ riêng của mình, việc này nó phức tạp lắm, nhưng tôi nghĩ rằng đã đến nước này rồi thì nên có một quyết định dứt khoát, hoặc thế này hoặc thế kia, tức là nên ... nếu như cảm thấy đảng cộng sản (tôi muốn nói đây không phải là đảng của ai), đảng cộng sản không còn phù hợp với trào lưu tiến triển của thời đại nữa, và không còn vì dân nữa thì nên chấm dứt mối quan hệ và không nằm trong đảng cộng sản, có nghĩa là nên có một quyết định dứt khoát và tuyên bố là ra khỏi đảng cộng sản, nên như vậy. Và sau khi ra khỏi đảng cộng sản thì có thể  là trở lại đảng Lao Động, hay là không đảng phái, cái đó là tùy quan điểm của mỗi người, nhưng trước mắt tôi nghĩ nên có quyết định dứt khoát về cái chuyện chấm dứt mối quan hệ với đảng cộng sản có nghĩ là tuyên bố từ bỏ đảng cộng sản và đa đảng".


 BBC: Xin cảm ơn ý kiến của ông Phạm Chí Dũng./
15 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 6450)