Ts Nguyễn Nhã: Sự kiện chính thức công nhận VNCH là một thực thể chính trị ở VN

22 Tháng Tám 20179:23 CH(Xem: 8143)

VĂN HÓA ONLINE - Ý KIẾN  -  THỨ  TƯ  23  AUGUST  2017


SỰ KIỆN CHÍNH THỨC CÔNG NHẬN  VIỆT NAM CÔNG HÒA LÀ MỘT THỰC THỂ CHÍNH TRỊ Ở VIỆT NAM SẼ CÓ LỢI ÍCH NHƯ THẾ NÀO?


image009

 Nguyễn Nhã, Tiến sĩ Sử học
 ( Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Khoa Học Lịch Sử Việt Nam)

Việt Nam Cộng Hòa và trước đó là Quốc Gia Việt Nam là một thực thể chính trị mà  Hiệp Định Genève  1954 có nhiều nước trong đó  Trung Quốc và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa  đã ký , công nhận chính quyền hợp pháp quản lý lãnh thổ kể cả biển phía Nam vĩ tuyến 17 của Việt Nam khi chưa thống nhất đất nước Việt Nam. Về pháp lý quốc tế cũng như về mặt lịch sử rất hiển nhiên không thể chối cãi. Có thể khi còn đấu tranh chính trị vì lợi ích chính trị thì không công nhận nhau cũng là chuyện thường tình. Song chính trị thì luôn nhất thời và có thể thay đổi nhất là khi đất nước đã được thống nhất và đang có nhu cầu thống nhất lòng người đoàn kết dân tộc để phát triển hùng cường và đấu tranh chống  các nguy cơ từ nguy cơ trở thành thuộc quốc hay nguy cơ tụt hậu.


Việc  viết bộ sử Lịch sử Việt Nam gồm 15 tập do GS Phan Huy Lê chủ biên, không dùng từ  “ngụy quyền Sài gòn” mà sử dụng "Việt Nam Cộng Hòa" là một bước tiến mới của giới sử học Việt Nam , song tôi nghĩ phải có sự chính thức của chính quyền thống nhất hiện nay vì sẽ có nhiều  cái lợi như sau:


 Một là như tôi đã nhiều lần phát biểt trong đó có hội thảo xây dựng bộ lịch sử trên, rằng để đấu tranh bảo vệ chủ quyền chính đáng của Việt Nam tại Hoàng Sa & Trường Sa mà pháp lý quốc tế hồi cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, khi Trung Quốc bắt đầu tranh chấp chủ quyền năm 1909 cho Paracels mà Trung Quốc gọi là  Tây Sa hay Hòang Sa là đất vô chủ (res -nullius) thì sự chiếm hữu phải mang tính thật sự , nhà nước,  liên tục và hòa bình.


Từ năm 1954 đến 1975 chỉ có chính quyền ở Miền Nam mới có quyền quản lý Hoàng Sa & Trường Sa vì hai quần đảo này ở vị trí dưới vĩ tuyến 17, cũng đã từng được rất nhiều nước thừa nhận, nên phải được chính thức thừa nhận mới bảo đảm tính pháp lý quốc tế liên tục.


Hai là Hiện nay có hơn 4 triệu Việt Kiều trong đó các thành phần trong chính quyền Việt Nam Cộng Hòa cũng rất quan trọng, công nhận VNCH sẽ tạo sự đoàn kết, hòa hợp hòa giải dân tộc. Nhân kỷ niệm ngày 30 thánh 4 nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt đã tuyên bố có “một triệu người vui, một triệu người buồn” đã tạo điều kiện hòa  hợp hòa giải dân tộc mà tôi cũng đã phát biểu phải là chiến lược  chứ không chỉ là sách lược.


Ba là sự đòan kết dân tộc là điều kiện quan trọng, nhất là chất xám người Việt ở khắp nơi trên thế giới để xây dựng đất nước hùng cường mà hiện có triển vọng trở thành cường quốc biển chứ không chỉ là cường quốc trung bình như có nhà nghiên cứu ở Mỹ vừa phát biểu.


Bốn là thừa nhận Việt Nam Cộng Hòa, Việt Nam chúng ta hiện nay có thể chính thức thừa hưởng  gia tài rất quý báu về văn hóa giáo dục, kinh tế mà chính quyền Việt Nam Cộng Hoà với cơ chế mà gần như cả thế giới hiện nay đang thực hiện. Cụ thể như tôi đã phát biểu trong Đại Hội kỷ niệm 50 năm thành lập Hôi Khoa Học Lịch Sừ Việt Nam rằng giới sử học ở Miền Nam trước đây không bị  ảnh hưởng về chính trị . 


Cụ thể qua 9 năm Tập San Sử Địa  mà tôi là chủ nhiệm chủ bút thấy rất rõ không chịu ảnh hưởng về chính trị, đã có nhiều đóng góp mà tạp chí Xưa & Nay vừa rồi đã cho xuất bản nhiều chuyên đề  từ Tập San Sử Địa.  Hay về nền giáo dục ở Miền Nam từ tiểu học đến trung học, cao đẳng, đại học mà nay ta đang  đổi mới sẽ tiếp tục rất nhiều thành quả, nhất là chương trình giáo dục trung học tổng hợp rất hiện đại mà khi áp dụng ở Trường Trung Học Kiểu Mẫu Thủ Đức là kết hợp rất truyền thống dân tộc Việt….


Như tôi đã từng phát biểu rằng bất cứ nước nào tôn trọng giới học thuật, klhoa học,  nghiên cứu, nước ấy sẽ phát triển và ngược lại rất khó phát triển. Tối rất trân trọng giới chính trị cũng như những ngườii có chính kiến khác nhau song tôi cũng rất mong giới chính trị cũng tôn trọng tôi những ý kiến của tôi./


Nguyễn Nhã


++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


- Nghĩa trang Biên Hòa.