Đề nghị trừng phạt theo Luật Magnitsky Toàn Cầu: Thêm 1 bước tiến

13 Tháng Tám 201711:45 CH(Xem: 7797)

VĂN HÓA ONLINE - Ý KIẾN  -  THỨ  HAI 14 AUGUST  2017


Đề nghị trừng phạt theo Luật Magnitsky Toàn Cầu: Thêm 1 bước tiến


  • Thượng Viện Hoa Kỳ kêu gọi Hành Pháp thực thi luật lên 15 quốc gia

Mạch Sống, ngày 11 tháng 8, 2017


Cuộc vận động chế tài các giới chức chính quyền Việt Nam hôm nay đã tiến thêm một bước quan trọng khi 2 Thượng Nghị Sĩ đồng tác giả của Luật Magnitsky Toàn Cầu, TNS Ben Cardin (Dân Chủ, Maryland) và TNS John McCain (Cộng Hoà, Arizona), gửi văn thư cho Tổng Thống Trump yêu cầu chế tài 20 nhân vật thuộc 15 quốc gia.


“Quốc Hội đã cung cấp cho Hành Pháp một danh sách gồm những hồ sơ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất trên thế giới để duyệt xét. Bây giờ Tổng Thống phải hành động nhanh chóng để uỷ quyền cho Bộ Trưởng Ngoại Giao và Bộ Trưởng Ngân Khố chỉ đạo cuộc điều tra các hồ sơ này,” TNS Cardin phát biểu.


Trong khi đó, TNS McCain tuyên bố: “Hoa Kỳ phải đưa ra một thông điệp rõ ràng: Nếu anh là người vi phạm nhân quyền của người khác hay dính dự vào các hành vi tham nhũng, anh sẽ phải chịu trách nhiệm.”


Xem thông cáo báo chí của TNS Cardin:


https://www.cardin.senate.gov/newsroom/press/release/cardin-mccain-prod-trump-administration-to-use-global-magnitsky-tools-to-punish-human-rights-violators-and-corrupt-officials-from-around-the-world


Phần lớn 20 giới chức trong danh sách này là do nhóm 20 tổ chức nhân quyền ở Hoa Kỳ, trong đó có BPSOS, đã cùng nhau thiết lập.


image020Phái đoàn Minnesota trong Ngày Vận Động Cho Việt Nam, 29/06/2017 (ảnh BPSOS)


“Đây là các tổ chức đã cùng vận động cho Luật Magnitsky Toàn Cầu trước đây; từ đầu năm nay chúng tôi chung sức vận động cho việc thực thi luật này,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, cho biết.


Theo Ông, từ tháng 2 năm nay, các tổ chức này đã phối hợp với nhau để thiết lập danh sách chung bao gồm nhiều quốc gia để chuyển cho Quốc Hội và cả cho Bộ Ngoại Giao và Bộ Ngân Khố.


“Sự hưởng ứng và ủng hộ của TNS Cardin và TNS McCain là một bước tiến quan trọng,” Ts. Thắng nhận định. “Chúng tôi đang vận động sự hưởng ứng tương tự ở Hạ Viện.”


Song song với nỗ lực chung kể trên, cuối tháng 3 năm nay BPSOS đã khởi xướng cuộc vận động nhắm riêng vào Việt Nam và đến nay đã nộp 7 danh sách với tổng cộng 180 giới chức chính quyền và một ít cá nhân ngoài chính quyền liên can đến các hành vi đàn áp nhân quyền nghiêm trọng hay các vụ tham nhũng lớn.


Các danh sách này đã được các phái đoàn tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam, tổ chức ở Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 29 tháng 6 vừa qua, nộp cho 40 văn phòng Hạ Viện và 30 văn phòng Thượng Viện để chuyển cho Tổng Thống Donald Trump.


Ts. Thắng giải thích rằng không ngẫu nhiên khi chính quyền Việt Nam trả tự do cho Ms. Nguyễn Công Chính và chấp nhận cho cả gia đình của Ông đến Hoa Kỳ định cư cách đây đúng 2 tuần:


“Danh sách đề nghị chế tài đầu tiên và nổi bật nhất mà chúng tôi nộp cho Hành Pháp và Quốc Hội gồm 25 giới chức liên quan đến các hành vi tra tấn nhắm vào Ms. Nguyễn Công Chính và vợ là Bà Trần Thị Hồng.”


Ngày 12 tháng 8, BPSOS sẽ có buổi trình bày ngay tại Quận Cam về “nhóm kết nghĩa”, công thức để mọi người Việt có lòng với đất nước khai dụng Luật Magnitsky Toàn Cầu nhằm mở vòng đai an toàn cho các nhóm người dân ở trong nước tập hợp lại thành tổ chức và tăng dần khả năng tự bảo vệ quyền và lợi ích của chính mình.


Ngoài phần trình bày của Ts. Thắng còn có phần chia sẻ kinh nghiệm về công thức “nhóm kết nghĩa” của các người trong cuộc, gồm có:


(1) LM Nguyễn Văn Khải, Dòng Chúa Cứu Thế, đến từ Roma (to be confirmed)


(2) MS Nguyễn Công Chính, Hội Thánh Lutheran, tù nhân tôn giáo vừa đến Hoa Kỳ


(3) Bà Trần Thị Hồng, thành viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam, vừa đến Hoa Kỳ


(4) Cô Lê Thị Kim Thu, “dân oan” và cựu tù nhân lương tâm, thành viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam


(5) Cô Đinh Ngọc Tuyết, đến từ Louisville, Kentucky, là người phối hợp nhóm kết nghĩa với Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam./( http://machsongmedia.com)


Bài liên quan:


Liệu chế độ độc tài có ngại Luật Magnitsky?
http://machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1233-2017-07-19-22-48-31.html


Hội thoại giữa trong và ngoài nước về Ngày Vận Động Cho Việt Nam
http://machsongmedia.com/vietnam/danchu/1232-2017-07-15-22-37-09.html


Người hoạt động nhân quyền: Căn cứ nào để quyết định ở lại hay ra đi?
http://www.machsongmedia.com/vietnam/danchu/1234-2017-07-28-06-15-39.html


BPSOS đề nghị chế tài một số giới chức cấp trung ương


Mạch Sống, ngày 2 tháng 8, 2017


Hôm nay BPSOS công bố danh sách đợt 6 các giới chức chính quyền Việt Nam để đề nghị Hành Pháp Trump áp dụng biện pháp trừng phạt theo Luật Magnitsky Toàn Cầu. Danh sách này gồm 107 nhân vật, kể cả cựu Bộ Trưởng Công An Trần Đại Quang, đương kim Bộ Trưởng Công An Tô Lâm và một số giám đốc Sở Công An: Đại Tá Vũ Văn Lâu (Gia Lai), Đại Tá Nguyễn Công Văn (Kontum), Thiếu Tướng Trân Kỳ Rơi (Daklak), và Thiếu Tướng Võ Văn Đủ (Đắk Nông).


[Xem hồ sơ nộp cho Bộ Ngoại Giao và Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ: http://dvov.org/wp-content/uploads/2014/07/BPSOS-03-Global-Magnitsky-Act-Central-High-Churches-03-16-2017.pdf]


Theo Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, danh sách này liên quan đến chính sách đàn áp người Tây Nguyên theo Đạo Tin Lành được chỉ đạo bởi cấp trung ương của Đảng Cộng Sản và Nhà Nước Việt Nam, và được tổng hợp từ 20 hồ sơ mà tổ chức này đã báo cáo với Liên Hiệp Quốc và một số cơ quan chính quyền Hoa Kỳ, Canada, và Âu Châu từ năm 2014 đến nay.


“Chúng tôi cũng có các tài liệu và chứng cớ cho thấy chính sách đàn áp xuất phát từ Ban Chỉ Đạo Tây Nguyên do Trung Ương Đảng Cộng Sản thành lập năm 2002,” Ts. Thắng giải thích. “Năm 2004, Bộ Công An đã thành lập Cục An Ninh Tây Nguyên để thực hiện chính sách này – các đời Bộ Trưởng Công An đều giữ chức Chủ Tịch Uỷ Ban Chỉ Đạo này vừa trực tiếp điều động Cục An Ninh Tây Nguyên.”


image021Ms. Chính, Bà Hồng và các người con tại phi trường LAX, ngày 28/07/2017 (ảnh BPSOS)


Theo Ts. Thắng, Ông Trần Đại Quang được đưa vào danh sách đề nghị chế tài vì vai trò lãnh đạo Ban Chỉ Đạo Tây Nguyên và chỉ huy Cục An Ninh Tây Nguyên khi còn là Bộ Trưởng Công An, chứ không phải trong vai trò đương nhiệm là Chủ Tịch Nước. Bộ Trưởng Công An Tô Lâm đã thừa kế các vai trò này của vị tiền nhiệm.


Danh sách đợt 6 này liên quan mật thiết đến danh sách đầu tiên, công bố ngày 3 tháng 4, 2107, gồm 25 thủ phạm đàn áp Mục Sư Nguyễn Công Chính và Bà Trần Thị Hồng. Theo hồ sơ của BPSOS, MS Chính bị tù đày và Bà Hồng bị tra tấn, đánh đập và khủng bố tinh thần chính vì họ đối đầu với chính sách này để bảo vệ các tín hữu Tin Lành người Tây Nguyên.


Theo Ts. Thắng, BPSOS tạm thời tách hồ sơ của MS Chính và Bà Hồng ra khỏi các hồ sơ Tin Lành Tây Nguyên nhằm tập trung đòi tự do cho MS Chính và chặn đứng cuộc đàn áp và khủng bố tinh thần nhắm vào Bà Hồng.


Chỉ một tuần sau khi BPSOS công bố danh sách này, Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Hoa Kỳ chọn “kết nghĩa” với MS Chính và Bà Hồng như là hồ sơ tiêu biểu để vận động Hành Pháp Trump đưa Việt Nam vào danh sách “quốc gia đáng quan tâm đặc biệt” (CPC).


Theo BPSOS, cách đây 2 tháng, khi Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến Hoa Kỳ để gặp Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, chính quyền Việt Nam cho biết ý định trả tự do cho MS Chính với điều kiện Hoa Kỳ đón nhận Ông và gia đình.


“Họ nghĩ rằng biện pháp lưu đày này sẽ giảm áp lực quốc tế,” Ts. Thắng nói. “Tuy nhiên, MS Chính và Bà Hồng nay lại là nhân chứng sống về chính sách đàn áp tôn giáo của Ban Chỉ Đạo Tây Nguyên và Cục An Ninh Tây Nguyên và đó lý do giờ này chúng tôi mới công bố danh sách đợt 6 này."


Được biết danh sách này đã được nộp cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cuối tháng 3 và được BPSOS dùng trong cuộc tổng vận động ở Quốc Hội ngày 29 tháng 6 vừa qua.


BPSOS cho biết danh sách số 7, liên quan đến vụ đàn áp người Hmong theo đạo Dương Văn Mình, sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp./( http://machsongmedia.com)


Bài liên quan:


Mục Sư Nguyễn Công Chính được trả tự do và cùng gia đình định cư Hoa Kỳ
http://machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1235-2017-07-29-05-20-18.html


Người hoạt động nhân quyền: Căn cứ nào để quyết định ở lại hay ra đi?
http://www.machsongmedia.com/vietnam/danchu/1234-2017-07-28-06-15-39.html


Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm 2017: Những kết quả nhãn tiền
http://www.machsongmedia.com/vietnam/danchu/1230-2017-07-07-22-03-48.html