Ngoại trưởng Mỹ bị chỉ trích xem nhẹ nhân quyền

05 Tháng Ba 201710:02 CH(Xem: 5787)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  06  MAR  2017


Ngoại trưởng Mỹ bị chỉ trích xem nhẹ nhân quyền


image026

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.Reuters


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bị chỉ trích ngày 03/03/2017 là xem thường việc công bố bản báo cáo thường niên của bộ Ngoại Giao Mỹ về tình hình nhân quyền trên thế giới.


Về nội dung, bản báo cáo của bộ Ngoại Giao Mỹ về tình hình tại 199 nước trên thế giới không có gì thay đổi khi vẫn nêu « danh sách đen » gồm các nước Bắc Triều Tiên, Trung Quốc, Nga, Iran hay Cuba.


Nhưng về hình thức, ngoại trưởng Rex Tillerson đã phá vỡ truyền thống 25 năm của ngành ngoại giao Mỹ khi không đích thân giới thiệu bản báo cáo trên trước báo chí và truyền hình.


Theo AFP, đây là bản báo cáo đầu tiên dưới thời Trump-Tillerson, dù văn bản này liên quan đến năm 2016 và đã được chính quyền Obama thu thập và phân tích. Thế nhưng, bản báo cáo đã được âm thầm công bố, mà không có bất kỳ một bài diễn văn của ngoại trưởng, hay họp báo của trợ lý phụ trách nhân quyền.


Trong khi đó, giới thiệu bản tổng kết về nhân quyền luôn là một dịp quan trọng cho ngành ngoại giao Mỹ, giống như những buổi công bố báo cáo về tự do tôn giáo, tình hình khủng bố. Hơn nữa, phát biểu của ngoại trưởng còn nâng tầm quan trọng cho bản báo cáo và mang tính biểu tượng, dù các nước bị nhắm tới thường đưa ra phản ứng gay gắt.


Lần này, ngoại trưởng Rex Tillerson chỉ viết lời giới thiệu cho bản báo cáo về nhân quyền, với lời cam kết « xúc tiến các quyền của con người và đề cao dân chủ luôn là yếu tố cơ bản trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ », đồng thời nhấn mạnh đến « cam kết » của Washington đối với « tự do và dân chủ ». (theo Thu Hằng 04-03-2017)
03 Tháng Giêng 2018(Xem: 6324)
- Đà Nẵng: "bây giờ, đất cho thành phố thì ít mà đất đi vào tay đại gia hết rồi"
14 Tháng Mười Một 2017(Xem: 6538)