Trung Quốc hứa hẹn các "món hời" kinh tế cho Duterte

16 Tháng Mười 20167:16 CH(Xem: 8667)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  17  OCT  2016


Trung Quốc hứa hẹn các "món hời" kinh tế cho Duterte


 (GDVN) - Riêng Biển Đông sẽ có "một kế hoạch cho hòa bình và ổn định, ngoài ra không có kế hoạch nào khác."


Manila Bulletin ngày 16/10 cho biết, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines ông Triệu Giám Hoa hôm qua nói rằng, lợi ích cho cả Trung Quốc lẫn Philippines trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Rodrigo Duterte tuần tới là không thể tính được bằng tiền.


Chuyến thăm sẽ là bước ngoặt trong quan hệ hai nước.


Ông Hoa tỏ ra rất tự tin khi phát biểu với các phóng viên trong một cuộc họp báo vội vàng ở Kamuning, Queazon.


Đại sứ Trung Quốc nói, hai nước vừa là bạn bè, vừa là láng giềng và người thân của nhau, nên cả hai có thể mong đợi chuyến thăm Trung Quốc của ông Rodrigo Duterte sẽ mang đến những kết quả trong nhiều lĩnh vực.


image022

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa, ảnh: Tân Hoa Xã.


Đó là nông nghiệp, thủy sản và nuôi trồng thủy sản, quốc phòng, du lịch, cơ sở hạ tầng, thương mại, chống ma túy. Riêng Biển Đông sẽ có "một kế hoạch cho hòa bình và ổn định, ngoài ra không có kế hoạch nào khác."


Ít nhất 12 hiệp định đang được hoàn thiện chờ ký kết. Triệu Giám Hoa đã thấy trước, hoặc chí ít ông đang hy vọng rằng Trung Quốc sẽ trở thành đối tác thương mại số 1 của Philippines.


Không chỉ thuần túy hợp tác thương mại với một thỏa thuận trị giá 3 tỉ USD sắp ký giữa Ngân hàng Trung Quốc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Philippines, sẽ có một sự gia tăng đáng kể đầu tư vào cơ sở hạ tầng với các "khoản vay mềm" thông qua AIIB.


Cảnh sát quốc gia Philippines sẽ nhận được tài trợ từ Trung Quốc cho các loại công cụ, công nghệ và vũ khí để chống lại tội phạm ma túy.


Ông Triệu Giám Hoa bình luận: "Mối quan tâm của Tổng thống Rodrigo Duterte chống lại tội phạm ma túy chứng tỏ ông là một người nhân đạo."


Đại sứ Trung Quốc cũng hứa sẽ có một triệu du khách Trung Quốc sang Philippines vào cuối năm nay, mỗi du khách sẽ tiêu trung bình 1000 USD trong thời gian lưu trú tại Philippines.


Khi các phóng viên gạn hỏi ông về những gì đã xảy ra kể từ khi có Phán quyết Trọng tài vụ kiện Biển Đông 12/7, ông Hoa trả lời:


"Phán quyết đã được đưa ra. Chuyến thăm này không phải để bàn về Biển Đông, mà là để củng cố tình hữu nghị và hợp tác.


Chúng tôi không thể làm bất cứ điều gì nếu chúng tôi tiếp tục cãi nhau về nó cả ngày.


(Trung Quốc) Đã thành lập một quỹ 500 triệu USD để thúc đẩy hợp tác khai thác tài nguyên biển, đảm bảo tự do hàng hải, chống cướp biển và bảo vệ môi trường biển."


Ông Hoa đã có 8 lần gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte kể từ khi biết ông đắc cử. Sau cuộc gặp đầu tiên, các tàu hải quân Trung Quốc đã chấm dứt việc rượt đuổi ngư dân Philippines trên Biển Đông. [1]


Philippines Daily Inquirer ngày 16/10 cũng đăng bài phỏng vấn một số học giả Philippines xung quanh chuyến thăm này và vấn đề Biển Đông.


Nhà nghiên cứu Dennis Coronacion từ Đại học Santo Tomas cho rằng, chuyến thăm chính thức Trung Quốc của ông Rodrigo Duterte là phù hợp, tạm gác tranh chấp Biển Đông để củng cố quan hệ, thu hút đầu tư, mở cửa thị trường Trung Quốc.


Còn Richard Heydarian, Giáo sư khoa học chính trị Đại học La De Salle cho rằng, mục tiêu chính của ông Rodrigo Duterte là giảm căng thẳng Biển Đông, bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc, mở rộng các lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại để thoát thế phụ thuộc Hoa Kỳ.


"Tôi không chắc chắn rằng liệu ông Duterte thực sự có một chiến lược lâu dài và mạch lạc hay không, nhưng rõ ràng ông đang rất háo hức giảm sự phụ thuộc của Philippines vào Mỹ và xây dựng lại mối quan hệ với Trung Quốc.


Ông Tập Cận Bình đã phải đối mặt với những thảm họa ngoại giao từ khi Hàn Quốc đồng ý triển khai THAAD trên lãnh thổ của mình, Phán quyết Trọng tài 12/7 và quan hệ ấm lên giữa Mỹ với một số nước Đông Nam Á.


Nhưng bây giờ Trung Quốc đang đứng trước cơ hội duy nhất để làm một cuộc "đảo chính" chiến lược đối ngoại bằng cách kéo Manila ra khỏi vòng tay Washington.


Vì vậy hy vọng Bắc Kinh sẽ trải thảm đỏ đón ông Rodrigo Duterte với những củ cà rốt kinh tế. Tuy nhiên tôi vẫn nghi ngờ khả năng Bắc Kinh có bất kỳ nhượng bộ nào đáng kể hay một sự thỏa hiệp thỏa đáng về Biển Đông." [2]/ (theo Hồng Thủy 16/10/16)


Tài liệu tham khảo:


[1]http://www.mb.com.ph/visit-marks-beginning-of-new-chapter-new-progress-in-ph-china-relations/


[2]http://newsinfo.inquirer.net/825667/hard-talk-china-visit

15 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 6581)