VN 'kiện toàn tứ trụ'

24 Tháng Ba 20167:57 CH(Xem: 7669)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 25  MAR  2016

Trực tiếp lúc 19:30: VN 'kiện toàn tứ trụ'

  • BBC 24/3/16

image060

Image copyright Hoang Dinh Nam AFP GETTY Image caption Ông Trần Đại Quang dự kiến sẽ là chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc là thủ tướng và bà Nguyễn Thị Kim Ngân là chủ tịch

 

Quốc hội Việc Việt Nam sẽ có thêm ba vị trí lãnh đạo cao cấp mới để kiện toàn 'tứ trụ' là chủ đề của thảo luận hàng tuần Trực tuyến thứ Năm vào lúc 19:30.

Tổng thư ký Quốc hội Việt Nam Nguyễn Hạnh Phúc đã xác nhận các đại biểu Quốc hội khóa XIII sẽ bỏ ra hơn 10 ngày, từ 31/3 tới 12/4, để miễn nhiệm và bầu mới chủ tịch quốc hội, chủ tịch nước và thủ tướng trong kỳ họp thứ 11, cũng là kỳ họp cuối cùng.

Dự kiến bà Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ thay thế ông Nguyễn Sinh Hùng trong vai trò chủ tịch Quốc hội. Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang được cho rằng sẽ lên thay Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ nhường lại ghế cho ông Nguyễn Xuân Phúc.

Cả ba ông Hùng, Dũng và Sang đều không có mặt trong danh sách 19 ủy viên Bộ Chính trị được bầu ra tại Đại hội XII của Đảng Cộng sản hồi đầu năm nay.

Giải thích về việc kiện toàn ba chức danh này sớm hơn thường lệ, vị tổng thư ký quốc hội nói không thể chờ tới kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới vào tháng 7 năm nay vì:

"Năm 2016 là năm đầu tiên của nhiệm kỳ 5 năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, vì vậy phải kiện toàn các chức danh mới này để đáp ứng kịp thời yêu cầu triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng."

Ông Phúc cũng nhắc lại chuyện này đã từng xảy ra hồi năm 2006 sau Đại hội Đảng X.

Tháng 5 ở Việt Nam sẽ diễn ra hai sự kiện quan trọng là bầu cử Quốc hội khóa XIV và chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Các khách mời của Trực tuyến thứ Năm sẽ bàn về lý do và ý nghĩa của việc miễn nhiệm sớm ba nhân vật quan trọng trong chính trường Việt Nam hiện nay vào lúc 19:30 tại bit.ly/1T7oLHq.