Đồng bằng Cửu Long: Đại dịch hạn hán, nước mặn tràn vào Cần Thơ

13 Tháng Hai 20207:11 SA(Xem: 6458)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ  NĂM 13 FEB 2020


Đồng bằng Cửu Long: Đại dịch hạn hán, nước mặn tràn vào Cần Thơ


Nước mặn đã vào đến Cần Thơ, nguy cơ xảy ra hạn mặn lịch sử hiện hữu


LĐO | 12/02/2020 |


Ngành nông nghiệp vùng ĐBSCL đang đối mặt với những ảnh hưởng khốc liệt của hạn mặn. Nước mặn xâm nhập vào sông Hậu đã đến TP Cần Thơ; nguy cơ xảy ra đợt hạn mặn lịch sử giống như năm 2016 đang dần hiện hữu…


Ngày 12.2, ông Nguyễn Ngọc Hè – Giám đốc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ cho biết, trên khu vực sông Hậu, độ mặn 3,5 phần ngàn đã lên đến rạch Cái Cui (điểm giáp ranh với tỉnh Hậu Giang) và xâm nhập vào các kênh rạch nội đồng ven sông Hậu thuộc địa bàn quận Cái Răng (TP Cần Thơ).


image016

Các trạm bơm thủy lợi đang được vận hành tối đa để đảm bảo nguồn nước sản xuất và sinh hoạt cho người dân ĐBSCL. Ảnh: TR.L


Nguồn nước mùa khô năm 2019-2020 về vùng ĐBSCL thấp hơn nhiều so với trung bình nhiều năm. Nguyên nhân do ảnh hưởng của việc giảm xả từ thủy điện Trung Quốc. Dự báo vùng thượng nguồn ĐBSCL, bao gồm tỉnh An Giang, Đồng Tháp, thượng nguồn Long An, Kiên Giang và TP. Cần Thơ, đầu nước thấp, khó khăn cho bơm tát ở các vị trí xa kênh trục.

image017

Người dân ĐBSCL tận dụng tất cả những gì có thể để tích nước ngọt trong mùa hạn mặn. Ảnh: TR.L


Với các diễn biến dòng chảy cập nhật về đồng bằng đến hiện nay, khả năng xảy ra hạn mặn lịch sử là rất lớn. Hiện Thủy điện Trung Quốc vẫn xả thấp, nguy cơ hạn mặn cao nửa đầu tháng 2.


Hiện các địa phương tranh thủ tích nước, và vận hành hệ thống công trình hợp lý, tăng cường khả năng lấy nước ngay khi có thê và hạn chế tiêu thoát và kiểm soát mặn ở các hệ thống thủy lợi, đảm bảo tích trữ nước trước khi các ảnh hưởng gia tăng từ thượng nguồn về. Tăng cường công tác giám sát mặn, cập nhật các bản tin dự báo thường xuyên để điều chỉnh kế hoạch phù hợp vói các diễn biến nguồn nước.

image018

Dự báo, sẽ có hàng trăm ngàn hộ dân ở ĐBSCL thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô. Trong ảnh: Một xe chở nước ngọt đi bán ở vùng ven biển Bến Tre. Ảnh: TR.L


“Từ nay đến ngày 15 - 16.2, tình hình xâm nhập mặn trên sông Hậu vẫn duy trì ở mức cao vào các thời điếm triều lên. Chính quyền quận Cái Răng (nơi tiếp giáp với Hậu Giang) cần thông tin đến người dân không lấy nước vào lúc triều lên (lúc nước lớn), chỉ lấy nước vào lúc nước ròng, thấp đế không bị ảnh hưởng xâm nhập mặn”.


Ông Hè đưa ra khuyến cáo và cho biết thêm, Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan triển khai các biện pháp cần thiết để có thể lấy nước chủ động (nạo vét cửa lấy nước các trạm bơm, cống, kênh mương, lắp đặt và vận hành trạm bơm dã chiến ...); chủ động tích trữ nước trong các hô, ao, vùng trũng thấp, kênh rạch... Đặc biệt là vận hành các hệ thống công trình thủy lợi hợp lý, đảm bảo nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh.


Hiện nay trên địa bàn TP Cần Thơ có 2 hệ thống công trình thủy lợi được đầu tư tưong đối hoàn chỉnh và khép kín do thành phố quản lý: Hệ thống thủy lợi Ô Môn - Xà no và dự án đê bao bảo vệ vườn cây ăn trái xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền. Căn cứ vào các bản tin dự báo sẽ thực hiện đóng mở cống linh hoạt đảm bảo không đế mặn xâm nhập vào vùng dự án.


Cần Thơ nằm ở khu vực trung tâm ĐBSCL, sâu trong đất liền và ít chịu ảnh hưởng của hạn mặn. Bình quân mỗi năm, độ mặn trên sông Hậu dưới 250 mg/l (2,5 phần ngàn). 


TRẦN LƯU