ASEAN: VN họp với các ngoại trưởng Nhật Bản và ASEAN

01 Tháng Tám 201911:15 CH(Xem: 7074)
VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ SÁU 02 AUGUST 2019

ASEAN: VN họp với các ngoại trưởng Nhật Bản và ASEAN

image006 
Ngọc Mai

01/08/2019  

Các ngoại trưởng Nhật Bản và ASEAN ngày 1.8 đã cùng chia sẻ quan ngại về diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, nhất là việc quân sự hóa trên vùng biển.

Tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc.Ảnh chụp màn hình Gulf Times
Tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc.Ảnh chụp màn hình Gulf Times

Sáng nay 1.8.2019, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã đồng chủ trì Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN-Nhật Bản tại Bangkok, Thái Lan.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã bày tỏ sự "quan ngại sâu sắc" của ASEAN đối với những diễn biến trên Biển Đông thời gian qua, theo Kyodo News dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Kono nói rằng tình hình đã "xấu đi mỗi năm" và Nhật Bản chia sẻ sự lo ngại với khối ASEAN về vấn đề Biển Đông.

Ông Kono cũng hối thúc các nước liên quan dùng biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp, đồng thời ngừng quân sự hóa tại Biển Đông.
 
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN-Nhật Bản. AFP
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN-Nhật Bản. AFP

Trước đó, ngày 31.7, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52), các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN ghi nhận quan ngại về các hoạt động tôn tạo bồi đắp, đặc biệt là những sự cố nghiêm trọng đang diễn ra trên Biển Đông, đã làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và gây phương hại tới hoà bình, an ninh và ổn định khu vực.

Theo đó, ASEAN tái khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước luật biển 1982, kêu gọi các bên kiềm chế, không quân sự hoá và tránh có các hành động làm phức tạp tình hình; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước luật biển 1982.

Các nước ASEAN cam kết duy trì tiếp tục nỗ lực thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu lực, thực chất.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị ASEAN tiếp tục đề cao đoàn kết, gắn kết, tăng cường hợp tác nội khối, giữ vững vai trò trung tâm trong quan hệ đối ngoại, qua đó ứng phó hiệu quả với những chuyển dịch nhanh chóng trong cục diện chiến lược khu vực và thế giới.

Nhấn mạnh diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông, trong đó có các hành động đơn phương như quân sự hoá, gia tăng tập trận quân sự, đặc biệt là tàu khảo sát HD- 08 (Hải Dương 8) của Trung Quốc, được các tàu hải cảnh và dân binh hộ tống, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tiến hành các hoạt động khảo sát trái phép, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định những hành động này của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, theo Công ước luật biển 1982.

Nghiêm trọng hơn, theo Phó thủ tướng, đây là diễn biến tiếp theo các hoạt động cải tạo bồi đắp quy mô lớn và quân sự hoá các cấu trúc tranh chấp trên biển mà Trung Quốc đã tiến hành. Các diễn biến này làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng trực tiếp tới hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, vi phạm DOC và đi ngược lại cam kết duy trì môi trường thuận lợi cho đàm phán COC.

Trong bối cảnh đó, Phó thủ tướng đề nghị ASEAN giữ vững đoàn kết và tiếng nói chung, tái khẳng định các nguyên tắc và cam kết đối với hoà bình và ổn định, lên tiếng kêu gọi kiềm chế, không có các hành động đơn phương làm phương hại tiến trình đối thoại và hợp tác khu vực, cản trở hoạt động kinh tế hợp pháp của các nước ven biển; và nỗ lực xây dựng một COC hiệu lực, thực chất.

Chiều 31.7, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc, các bên cũng đã thẳng thắn trao đổi về những diễn biến gần đây tại khu vực, trong đó có tình hình Biển Đông.

Phát biểu tại đây, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh ghi nhận những tiến triển trong đàm phán COC, song cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến trên thực địa, trong đó có hoạt động của tàu khảo sát HD-08 của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Các hành động như vậy, theo Phó thủ tướng, đe doạ nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia ven biển, làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng, không có lợi cho hoà bình và ổn định ở khu vực.

Phó thủ tướng khẳng định lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về tầm quan trọng của tăng cường lòng tin, không quân sự hoá, kiềm chế, không có hoạt động làm gia tăng căng thẳng và phức tạp tình hình; tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982, sớm hoàn tất Bộ Quy tắc COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nga và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - New Zealand chiều cùng ngày, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cũng chia sẻ quan ngại về diễn biến phức tạp trên thực địa ở Biển Đông, trong đó có các hành động đơn phương làm xói mòn lòng tin, đe dọa hòa bình.

Các nước ghi nhận quan ngại của Việt Nam, nhất trí cần đề cao và tuân thủ luật pháp quốc tế, kiềm chế, không có hành động làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, không có lợi cho các nỗ lực đối thoại và xây dựng lòng tin, ủng hộ lập trường nguyên tắc và vai trò của ASEAN trong đóng góp duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trên Biển Đông. (theo Thanh Niên)