Đài Loan bảo vệ thương vụ mua vũ khí của Mỹ

14 Tháng Bảy 20197:41 CH(Xem: 7172)
VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ HAI 15 JULY 2019

Đài Loan bảo vệ thương vụ mua vũ khí của Mỹ

Trọng Nghĩa 13-07-2019

Ảnh minh họa : Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nhân lễ đón hai chiến hạm mới có tên lửa dẫn đường, lớp Perry-class của Mỹ, cho Hải quân Đài Loan. Ảnh ngày 8/11/ 2018.AFP
Ảnh minh họa : Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nhân lễ đón hai chiến hạm mới có tên lửa dẫn đường, lớp Perry-class của Mỹ, cho Hải quân Đài Loan. Ảnh ngày 8/11/ 2018.AFP

Bộ Quốc Phòng Đài Loan vào hôm nay 13/07/2019 đã lên tiếng bảo vệ quyết định đặt mua 2,2 tỷ đô la vũ khí của Mỹ. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Bắc Kinh cho biết là sẽ trừng phạt bất kỳ công ty Mỹ nào tham gia vào thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan.

Trong một bản thâng cáo, bộ Quốc Phòng Đài Loan xác định rằng vũ khí của Hoa Kỳ chỉ nhằm mục tiêu tăng cường năng lực tự vệ của Đài Loan trước mối đe dọa quân sự đang gia tăng từ Trung Quốc. Bản thông cáo khẳng định rằng quân đội Đài Loan « sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng phòng thủ chủ chốt, đảm bảo an ninh quốc gia, bảo vệ quê hương và đảm bảo rằng những thành quả của tự do và dân chủ sẽ không bị tấn công ».

Vào hôm qua, Bắc Kinh đã lên tiếng tố cáo Mỹ, cho rằng việc Washington bán vũ khí cho Đài Bắc sẽ phá hoại chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, và Bắc Kinh sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào bất kỳ doanh nghiệp nào của Mỹ có dính líu đến thỏa thuận cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Dù Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng luật pháp Hoa Kỳ đã buộc chính quyền Mỹ phải cung cấp cho Đài Loan đủ thiết bị và các phương tiện khác để tự vệ.

Hồi đầu tuần, chính quyền Doanald Trump đã loan báo quyết định bán 2,2 tỷ đô la vũ khí cho Đài Loan, trong đó có 108 chiến xa Abrams và 250 tên lửa đất đối không Stinger.

Phát biểu tại New York vào hôm qua, 12/07, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã tiếp tục giải thích rằng chính quyền của bà đã tăng cường năng lực quốc phòng để bảo vệ nền dân chủ của mình.

Nhân dịp này, bà Thái Anh Văn không ngần ngại bác bỏ những lời chỉ trích của Trung Quốc về cả chuyến thăm Mỹ và thỏa thuận mua vũ khí. Phát biểu với các phóng viên ở New York, tổng thống Đài Loan khẳng định : « Chúng tôi không cần hàng xóm đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm ».

Bà cũng đã bác bỏ áp lực của Trung Quốc muốn sát nhập Đài Loan vào Trung Quốc trong khuôn khổ chính sách « một đất nước, hai chế độ » đang áp dụng cho Hồng Kông.

Theo bà, dân Đài Loan hiện đang sát cánh với giới trẻ Hồng Kông, đang biểu tình đấu tranh cho các quyền tự do dân chủ, và « kinh nghiệm của Hồng Kông về cơ chế "đất nước, hai chế độ" đã cho thế giới thấy một cách dứt khoát rằng chủ nghĩa chuyên chế và dân chủ không thể cùng tồn tại ».

Trung Quốc đã phản đối chuyến ghé thăm Hoa Kỳ của bà Thái Anh Văn, được chính quyền Đài Bắc trình bày như « chuyến quá cảnh hai đêm » trên đường đi thăm Haiti và ba quốc gia vùng biên Caribê vẫn còn công nhận Đài Loan.