Tại sao Đài Loan còn phải cân nhắc khả năng cho Mỹ sử dụng đảo Ba Bình?

08 Tháng Mười Một 201810:38 CH(Xem: 1424)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ SÁU 09 NOV 2018


image004


Vị trí đảo Ba Bình. VĂN HÓA MAP


Tại sao Đài Loan còn phải cân nhắc khả năng cho Mỹ sử dụng đảo Ba Bình?


Tiến sỹ Trần Công Trục


07/11/18


 (GDVN) - Đài Bắc phải cân nhắc xem việc này có giúp góp phần duy trì hòa bình ở Biển Đông, có phù hợp với “lợi ích cốt lõi” của cộng đồng mang dòng máu Đại Hán không?


South China Morning Post ngày 5/11/2018 đưa tin, giới chức quốc phòng đảo Đài Loan cho biết chính quyền đảo này đang xem xét việc cho tàu chiến Mỹ sử dụng đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Đài Loan và Bắc Kinh gọi là đảo Thái Bình, phương tây gọi là Itu Aba).


Nghị sĩ Johnny Chiang của Quốc dân đảng đặt vấn đề rằng, nếu Washington yêu cầu Đài Bắc cho Hải quân Mỹ sử dụng đảo Ba Bình cho mục đích đảm bảo an ninh khu vực, thì quan điểm của lực lượng quốc phòng đảo Đài Loan thế nào.


Người đứng đầu lực lượng quốc phòng đảo Đài Loan ông Yan De-fa cho hay, đây là một giả thuyết và Đài Loan cũng có thể "cho phép" tàu chiến Mỹ neo đậu tại đảo Ba Bình để phục vụ cho các hoạt động nhân đạo.


image006

Tiến sĩ Trần Công Trục, ảnh do tác giả cung cấp.


Tuy nhiên, nếu hoạt động này ảnh hưởng đến an ninh, ổn định khu vực, Đài Loan sẽ xem xét lại.


Thông tin Mỹ muốn truy cập và hiện diện tại đảo Ba Bình, thậm chí là muốn thuê hòn đảo này đã xuất hiện từ lâu.


Câu hỏi được đặt ra khi tiếp cận thông tin nói trên là:


1. Mục đích thật sự của khả năng Washington yêu cầu Đài Bắc cho tàu chiến Mỹ sử dụng đảo Ba Bình là gì?


2. Tại sao trước khả năng đề nghị nói trên của Mỹ, với tư cách là đồng minh chiến lược không thể thiếu của vùng lãnh thổ Đài Loan đang đứng trước nguy cơ bị đại lục "thu hồi", Đài Bắc lại tỏ ra thận trọng, cân nhắc?


Để tìm hiểu và trả lời cho những băn khoăn  này, chúng tôi xin được lý giải như sau:


Về câu hỏi thứ nhất: Xét về điều kiện tự nhiên và phương diện quân sự, chúng tôi chia sẻ với nhận xét của chuyên gia Lã Lễ Thi, cựu Hạm trưởng Tân Giang Hạm của hải quân Đài Loan, nói với CNA rằng:


Do độ sâu khu vực cầu cảng đảo Ba Bình hạn chế, nên bất luận là tàu khu trục lớp Arleigh Burke hay tàu tuần dương lớp Ticonderoga của Mỹ đều khó có thể neo đậu tại Ba Bình.


Mặt khác, khu vực tàu chiến Mỹ neo đậu đều có hệ thống cung cấp dầu, nước ngọt hoàn thiện và không cần phải dựa vào đảo Ba Bình, các dịch vụ y tế cho quân nhân, thủy thủ Mỹ cũng vậy.


Ngoài ra, Trung Quốc đã bố trí tên lửa phòng không và tên lửa chống hạm tại các căn cứ quân sự xây dựng (bất hợp pháp) ở Su Bi, Vành Khăn... có tầm bắn bao trùm đảo Ba Bình, điều này sẽ làm giảm khả năng Mỹ đưa chiến hạm đến đây…


Vậy thì tại sao nghị sĩ Johnny Chiang lại đặt vấn đề Mỹ yêu cầu Đài Loan cho sử dụng đảo Ba Bình làm căn của hậu cần cho hoạt động của các chiến hạm Mỹ đang hoạt động ở Biển Đông vào thời điểm hiện nay?


Câu trả lời thích hợp có lẽ đây chỉ là thông điệp thể hiện quyết tâm chính trị của Mỹ trong việc duy trì thường trực lực lượng Hải quân của mình tại Biển Đông, nhất là ở khu vực quần đảo Trường Sa.


Nó nhằm tạo ra thế trận cân bằng sức mạnh với lực lượng quân sự của Trung Quốc đang hiện diện trên một số căn cứ quân sự của Trung Quốc tại một số thực thể ở quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc đã đánh chiếm và bồi đắp thành đảo nhân tạo kể từ sau năm 1988.


Phải chăng đó cũng là động thái mới mà Mỹ muốn công khai chủ trương sẽ can dự vào loại tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, nhằm trực tiếp thách thức và đe dọa tham vọng của Trung Quốc muốn độc chiếm Biển Đông và quyết tâm "thu hồi" Đài Loan, nhằm thu hồi giang sơn về một mối mà Đảng Cộng sản Trung Quốc  đã nung nấu, ấp ủ từ hơn nửa thế kỷ nay…


Về câu hỏi thứ 2: Theo chúng tôi, sự “thận trọng cân nhắc” của Đài Bắc có thể xuất phát từ những lý do sau đây:


Sự có mặt của Đài Loan ở đảo Ba Bình cho đến thời điểm hiện nay là kết quả của quá trình xâm chiếm lãnh thổ của Việt Nam bằng vũ lực.


Cụ thể, năm 1946, lợi dụng việc giải quân đội Nhật Bản thua trận theo lệnh của đồng minh sau thế chiến II, chính quyền Trung Hoa Dân quốc đã đưa lực lượng ra chiếm đóng nhóm phía Đông Hoàng Sa và đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa.


Trong dịp này, một quan chức ngành địa chất của Đài Loan có mặt trên chiến hạm Thái Bình do Lâm Tuân chỉ huy đã phóng tay vẽ ra cái “lưỡi bò” liếm trọn Biển Đông, để rồi phía Trung Quốc ngày nay coi “phóng tác” này là “di sản” lịch sử của Tổ tiên họ.


Năm 1949, khi Trung Hoa Dân quốc bị đuổi khỏi Hoa lục, họ phải rút luôn số quân đang chiếm đóng ở quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Năm 1956, quân đội Đài Loan lại tái chiếm đảo Ba Bình và cố thủ tại đó cho đến nay.


Hành động xâm chiếm bằng vũ lực này cũng được Bắc Kinh “phát huy” năm 1956, đối nhóm phía Đông Hoàng Sa, năm 1974, đối với nhóm phía Tây Hoàng Sa và năm 1988, đối với 6 thực thể ở phía Tây - Bắc Trường Sa…


Sự thật lịch sử này đã cho thấy, mặc dù giữa Bắc Kinh và Đài Bắc luôn luôn tồn tại sự khác biệt về lập trường giai cấp, thể chế chính trị và đường lối bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, nhưng về tư tưởng bá quyền, tham vọng bành trướng lãnh thổ, nhất là yêu sách chủ quyền và phương thức tiến hành để thực hiện yêu sách đó trong Biển Đông về cơ bản là thống nhất, thậm chí giữa Bắc Kinh và Đài Bắc luôn thể hiện lập trường “kẻ tung, người hứng”, “tiền hô, hậu ủng”.


Tuy Đài Loan và Hoa Kỳ là đồng minh chia sẻ hệ giá trị cốt lõi, nhưng trên phương diện địa - chiến lược và đặc biệt là lợi ích quốc gia, dân tộc, Đài Bắc phải cân nhắc xem việc này có giúp góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, có phù hợp với “lợi ích cốt lõi” của cộng đồng người Hán hay không?


Phải chăng đây cũng chính là hoàn cảnh buộc Đài Loan với tư cách chưa phải là một thành viên chính thức của Liên Hợp Quốc phải tính đến và cân nhắc lợi, hại trước yêu cầu nói trên của Mỹ về đối nội cũng như đối ngoại?


Tiến sỹ Trần Công Trục
23 Tháng Năm 2016(Xem: 2764)
Ngay tại Hà Nội, nhân ngày công du đầu tiên, tổng thống Mỹ Barack Obama vào hôm nay 23/05/2016 đã công khai loan báo quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Theo nhận định của giáo sư Carl Thayer, Học Viện Quốc Phòng Úc, ông Obama như vậy đã gởi đi một thông điệp cứng rắn hướng về cả Trung Quốc lẫn Việt Nam.
15 Tháng Năm 2016(Xem: 2680)
Hai tướng Mỹ - Hoa họp bàn
09 Tháng Năm 2016(Xem: 3042)
"Chiếc lá thuyền chài dường như đang rình rập đàn cá chui vào rọ. Tội nghiệp đàn cá hiền lành rung rinh vẫy đuôi chào mừng phơi lưới giăng giăng. Tội nghiệp, nó là ân nhân mang lại niềm vui cho kẻ nghèo khó. Có bao nhiêu triệu gia đình nghèo ăn cá nhỉ. Tôi cũng không rõ. Chả có thống kê nào ghi chú về điều này. Người nghèo hay dễ bị bỏ quên".
02 Tháng Năm 2016(Xem: 3434)
Xin minh định: tôi không phải là một nhà viết Sử, biên khảo Sử, hay một nhà hải dương chuyên nghiên cứu về biển - đảo. Tôi chỉ là một nhà báo bình thường sống và làm việc ở nam California, do thôi thúc của nghề nghiệp mà lai vãng tới những "tọa độ" có cơ hội tìm đến. Thế cho nên, những cái gì mà tôi nhìn thấy, sờ thấy, nghe thấy ở Việt Nam - Trường Sa, ... tôi có bổn phận ghi chép lại trong sự hiểu biết giới hạn và có thể không thoát khỏi đặc chứng của tình cảm vụn vặt. (Theo lời người viết)
19 Tháng Tư 2016(Xem: 2890)
Chiến sự Biển Đông: Mũi tên xám lớn: Đường tiến quân xâm lược của Bắc kinh xâm lược Việt Nam và Đông Nam Á. Đồ họa VĂN HÓA MAP - Lê Duẩn: "Bè lũ phản động Bắc Kinh đều muốn xâm lược VN và Đông Nam Á"
18 Tháng Tư 2016(Xem: 2962)
"The Washington Post ngày 13/4 nhận định, Trung Quốc có tham vọng cuồng nhiệt là kiểm soát (phi pháp) toàn bộ Biển Đông, phần nào là để xây dựng "công sự/nơi ẩn náu" cho tàu ngầm của họ, khu vực này là một vùng biển có độ sâu trên 2.400 m và rãnh biển có thể giúp tàu ngầm ẩn náu".
13 Tháng Tư 2016(Xem: 2712)
"Reuters ngày 13/4 dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao giấu tên cho biết, Việt Nam và Philippines đang thảo luận về khả năng diễn tập quân sự và tuần tra hải quân chung trên Biển Đông. Thông tin được đưa ra khi Bộ Quốc phòng hai nước đang tổ chức đối thoại song phương cấp Thứ trưởng về chính sách quốc phòng hai nước lần đầu tiên tại Hà Nội".
12 Tháng Tư 2016(Xem: 3480)
Tình hình chiến sự biển Đông Năm nay, Trung Quốc tiếp tục kéo giàn khoan 981 ra khu vực này rõ ràng cho thấy, ý đồ dùng nó làm công cụ để âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò, vở kịch giàn khoan 981 sẽ trở thành một "trạng thái bình thường mới". Dù Việt Nam có phản đối cũng khó ngăn chặn được quyết tâm (dã tâm) này của Trung Quốc.
11 Tháng Tư 2016(Xem: 2825)
"Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter sẽ tới thăm các địa điểm ở Philippines, nơi Mỹ dự tính đồn trú binh sĩ, trong đó có một căn cứ gần biển Đông.Kênh CNN hôm nay đưa tin rằng ông Carter sẽ tới thăm một căn cứ cách Trường Sa khoảng 160 km".
07 Tháng Tư 2016(Xem: 3004)
"Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở thủ đô Washington, ông Carter nói rằng "trong năm qua Trung Quốc là quốc gia hiếu chiến nhất” trong khu vực, và Mỹ “đang phản ứng đơn phương theo khuôn khổ của việc tái cân bằng”.
05 Tháng Tư 2016(Xem: 2736)
"Bất chấp các cảnh báo từ Bắc Kinh, chính quyền Nhật Bản vẫn giữ nguyên lập trường đưa nguy cơ xung đột gia tăng tại Biển Đông vào Tuyên bố chung của thượng đỉnh lần thứ 42 của khối G7, sẽ diễn ra trong hai ngày 26 và 27/05/2016 tại Nhật Bản".
31 Tháng Ba 2016(Xem: 2510)
"Việc Mỹ tuần tra bên trong 12 hải lý đá Xu Bi, Vành Khăn ở Trường Sa hay đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa hoàn toàn đúng luật, lại có tác dụng phá âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò bằng yêu sách ngầm 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế mà Trung Quốc giăng ra, tại sao phải do dự khi lên tiếng ủng hộ, bảo vệ hành động ấy?" - "Trung Quốc đẩy nhanh quân sự hỏa Biển Đông. Trong hình là một chi đội tàu khu trục Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận đối kháng thực binh bắn đạn thật ở Biển Đông từ ngày 17 - 21/2/2016".
29 Tháng Ba 2016(Xem: 2689)
- "Theo hãng tin Anh Reuters, trong một bản thông cáo được bộ Quốc Phòng Trung Quốc công bố hôm qua, bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng quân đội hai nước nên « tăng cường các chuyến thăm cấp cao và trao đổi chiến lược, nâng cao tình hữu nghị, củng cố hoạt động giao lưu quốc phòng biên giới và hợp tác thiết thực trên vấn đề tham gia chiến dịch gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, nghiên cứu khoa học quân sự và công nghiệp quốc phòng ».
27 Tháng Ba 2016(Xem: 4382)
Ảnh trái: Tham vọng "chiếm nước" dòng chảy nguyên thủy của sông Mekong bắt nguồn từ rặng núi Himalaysa xuống đất Trung Quốc gọi là sông Lan Thương. Trung Quốc xây một loạt chuỗi đập thượng nguồn khổng lồ tiêu biểu là đập Cảnh Hồng (Jinghong) ở sông Lan Thương kéo xuống các đập ở Lào (Xayabouri), ở Thái, ở Cambodia, đe dọa trực tiếp đồng bằng vựa lúa sông Cữu Long. Ảnh phải: tham vọng "chiếm đất"(đảo, đá)ở Biển Đông của Trung Quốc. VĂN HÓA minh họa.
24 Tháng Ba 2016(Xem: 2581)
"Theo hãng tin Đài Loan CNA, có khoảng một chục phương tiện truyền thông ngoại quốc được một chiếc phi cơ vận tải quân sự C-130 chở đến Ba Bình (mà Đài Loan đặt tên là Thái Bình), thực thể địa lý tự nhiên lớn nhất ở vùng Trường Sa : hai đài truyền hình CNN và Al-Jazeera, ba tờ báo Wall Street Journal, Financial Times, Yomiuri Shimbun cùng các hãng thông tấn AP, AFP, Reuters, Bloomberg và Kyodo".
22 Tháng Ba 2016(Xem: 2797)
"Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông, những diễn biến mới nhất về hành động phi pháp của Trung Quốc là nội dung hội thảo “Tranh chấp lãnh thổ và luật hòa bình trong thời toàn cầu hóa” tại Học viện Tư pháp Liên bang Nga hôm 21/3. Hơn 100 chuyên gia chuyên gia, học giả, nhà Việt Nam học của Nga và quốc tế tham gia sự kiện do Học viện Tư pháp Nga thuộc Tòa án Tối cao Liên bang Nga tổ chức". - Đài Loan sẽ đưa báo chí ra thăm đảo Ba Bình
17 Tháng Ba 2016(Xem: 2823)
"Vương Hàn Linh, Giáo sư thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Trung Quốc nói với South China Morning Post: "Khuyến khích các tàu cá tham gia bảo vệ quyền lợi hàng hải là rất phổ biến trong các nước Đông Nam Á như Việt Nam và Philippines, bởi vì điều này không bị luật pháp quốc tế, Luật Biển cấm đoán".