Bộ trưởng Quốc phòng TQ lên tiếng về Biển Đông, Đài Loan

25 Tháng Mười 20185:59 CH(Xem: 1506)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ SÁU 26 OCT 2018


Bộ trưởng Quốc phòng TQ lên tiếng về Biển Đông, Đài Loan


Hồng Thủy


25/10/18


(GDVN) - Tham vọng độc chiếm Biển Đông làm ao nhà của Trung Quốc không thay đổi, Bắc Kinh và Washington tiếp tục lời qua tiếng lại nhưng khó dẫn đến xung đột, đối đầu.


Reuters ngày 25/10 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu khai mạc Diễn đàn Hương Sơn - Bắc Kinh hôm nay tuyên bố:


Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ "một phần lãnh thổ của mình", cho dù là đảo Đài Loan hay yêu sách trên Biển Đông.


Ông Ngụy Phượng Hòa tỏ ra rất bức xúc với các lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ với quân đội Trung Quốc, các diễn biến mới trên eo biển Đài Loan cũng như phản ứng của Mỹ trước hành động ngày một hung hăng của Bắc Kinh trên Biển Đông.


image001

Tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, ảnh: Reuters


Người đứng đầu Lầu Bát Nhất cho rằng, quan hệ quân sự Trung Quốc - Hoa Kỳ rất quan trọng nhưng cũng rất nhạy cảm;


Đài Loan là lợi ích "cốt lõi" của Trung Quốc, và Bắc Kinh phản đối sức mạnh của "lực lượng bên ngoài" hiện diện trên Biển Đông.


Trung Quốc cũng bày tỏ lo ngại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ rút khỏi hiệp ước cắt giảm tên lửa hạt nhân "vì Nga đã vi phạm hiệp ước".


Ông chủ Nhà Trắng nói thêm rằng, mặc dù không phải thành viên hiệp ước này nhưng sức mạnh quân sự của Bắc Kinh cũng đóng vai trò nhất định trong quyết định nói trên của Washington.


Trung Quốc đã phản bác tuyên bố này của ông Donald Trump là "hoàn toàn sai lầm".


Đầu tuần này, thứ Hai ngày 22/10 Hạm đội 7 Hoa Kỳ đã điều 2 chiến hạm cơ động qua eo biển Đài Loan lần thứ 2 trong năm nay. [1]


(Mỹ cũng tuyên bố sẽ cho hải quân tập trận từ eo biển Đài Loan xuống Biển Đông khoảng 1 tuần vào đầu tháng 11 tới). 


Theo Thông tấn xã Đài Loan (CNA), phát biểu khai mạc Diễn đàn Hương Sơn - Bắc Kinh hôm nay, ông Ngụy Phượng Hòa chỉ trích các phát biểu của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence tại Viện Hudson là "bịa đặt".


Ông Ngụy Phượng Hòa nhắc lại lập trường của Bắc Kinh rằng, Đài Loan và Biển Đông liên quan đến "sự toàn vẹn lãnh thổ" của Trung Quốc:


"Trung Quốc vẫn là nước lớn duy nhất trên thế giới chưa thống nhất lãnh thổ, quân đội Trung Quốc luôn luôn khắc cốt ghi tâm: lãnh thổ thiêng liêng của tổ tông để lại một tấc cũng không được để mất, cái gì của người khác một mẩu cũng không cần.


Các đảo ở Biển Đông từ xưa tới nay là lãnh thổ Trung Quốc, do tổ tông để lại, một tấc cũng không để mất.


Trung Quốc xây dựng trên các đảo ở Biển Đông là thực hiện chủ quyền và quyền tự vệ quốc gia, không liên quan gì đến quân sự hóa.


Trung Quốc phản đối các quốc gia ngoài khu vực viện cớ bảo vệ tự do hàng hải để đến Biển Đông diễu võ giương oai, khiêu khích và làm tăng căng thẳng trong khu vực.


Về chính sách quốc phòng, Trung Quốc triển khai lực lượng quân sự một cách phù hợp, để bảo vệ hòa bình và an ninh cho nhân dân lao động, xưa nay chưa từng uy hiếp quốc gia nào.


Dù phát triển đến đâu đi nữa, Trung Quốc quyết vĩnh viễn không xưng hùng xưng bá, vĩnh viễn không chạy đua vũ trang." [2]


Xin được lưu ý rằng, trên Biển Đông lãnh thổ Trung Quốc chỉ kéo dài đến đảo Hải Nam. Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc thừa cơ xâm lược và chiếm đóng trái phép từ năm 1974 đến nay, một số đảo, đá ở Trường Sa bị Trung Quốc xâm lược và chiếm đóng trái phép từ năm 1988 đến nay.


Những phát biểu của ông Ngụy Phượng Hòa cho thấy, một là tham vọng độc chiếm Biển Đông làm ao nhà của Trung Quốc vẫn không thay đổi.


Đấy là lý do tại sao các nước ASEAN vẫn phải luôn cảnh giác với Bắc Kinh, theo nhận định của Thượng tá Lưu Lâm trên Thời báo Hoàn Cầu ngày 24/10. [3]


Thứ hai, những phát biểu gay gắt của ông Ngụy Phượng Hòa nhắm vào Hoa Kỳ có thể xem như "phản ứng miệng" của Bắc Kinh với Washington.


Đài Loan, Biển Đông và kinh tế thương mại sẽ là công cụ chính để ông Donald Trump gây sức ép, hiệu chỉnh thái độ và hành vi của Trung Quốc, quan hệ Trung - Mỹ sẽ tiếp tục căng thẳng, nhưng khó xảy ra đối đầu.


Trên eo biển Đài Loan, Mỹ có thể tiếp tục triển khai các hoạt động mà Đạo luật Quan hệ với Đài Loan cho phép, tăng cường sự hiện diện quân sự trên eo biển mà ít khả năng giúp Đài Loan tuyên bố độc lập. Do đó, Trung Quốc cũng khó có lý do để động binh.


Nguồn:


[1]https://www.reuters.com/article/us-china-defence/china-will-never-give-up-an-inch-of-territory-defense-minister-says-idUSKCN1MZ05L


[2]https://www.cna.com.tw/news/acn/201810250049.aspx


[3]http://mil.huanqiu.com/world/2018-10/13350577.html


Hồng Thủy
12 Tháng Tư 2016(Xem: 3191)
Tình hình chiến sự biển Đông Năm nay, Trung Quốc tiếp tục kéo giàn khoan 981 ra khu vực này rõ ràng cho thấy, ý đồ dùng nó làm công cụ để âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò, vở kịch giàn khoan 981 sẽ trở thành một "trạng thái bình thường mới". Dù Việt Nam có phản đối cũng khó ngăn chặn được quyết tâm (dã tâm) này của Trung Quốc.
11 Tháng Tư 2016(Xem: 2723)
"Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter sẽ tới thăm các địa điểm ở Philippines, nơi Mỹ dự tính đồn trú binh sĩ, trong đó có một căn cứ gần biển Đông.Kênh CNN hôm nay đưa tin rằng ông Carter sẽ tới thăm một căn cứ cách Trường Sa khoảng 160 km".
07 Tháng Tư 2016(Xem: 2884)
"Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở thủ đô Washington, ông Carter nói rằng "trong năm qua Trung Quốc là quốc gia hiếu chiến nhất” trong khu vực, và Mỹ “đang phản ứng đơn phương theo khuôn khổ của việc tái cân bằng”.
05 Tháng Tư 2016(Xem: 2613)
"Bất chấp các cảnh báo từ Bắc Kinh, chính quyền Nhật Bản vẫn giữ nguyên lập trường đưa nguy cơ xung đột gia tăng tại Biển Đông vào Tuyên bố chung của thượng đỉnh lần thứ 42 của khối G7, sẽ diễn ra trong hai ngày 26 và 27/05/2016 tại Nhật Bản".
31 Tháng Ba 2016(Xem: 2397)
"Việc Mỹ tuần tra bên trong 12 hải lý đá Xu Bi, Vành Khăn ở Trường Sa hay đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa hoàn toàn đúng luật, lại có tác dụng phá âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò bằng yêu sách ngầm 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế mà Trung Quốc giăng ra, tại sao phải do dự khi lên tiếng ủng hộ, bảo vệ hành động ấy?" - "Trung Quốc đẩy nhanh quân sự hỏa Biển Đông. Trong hình là một chi đội tàu khu trục Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận đối kháng thực binh bắn đạn thật ở Biển Đông từ ngày 17 - 21/2/2016".
29 Tháng Ba 2016(Xem: 2581)
- "Theo hãng tin Anh Reuters, trong một bản thông cáo được bộ Quốc Phòng Trung Quốc công bố hôm qua, bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng quân đội hai nước nên « tăng cường các chuyến thăm cấp cao và trao đổi chiến lược, nâng cao tình hữu nghị, củng cố hoạt động giao lưu quốc phòng biên giới và hợp tác thiết thực trên vấn đề tham gia chiến dịch gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, nghiên cứu khoa học quân sự và công nghiệp quốc phòng ».
27 Tháng Ba 2016(Xem: 4253)
Ảnh trái: Tham vọng "chiếm nước" dòng chảy nguyên thủy của sông Mekong bắt nguồn từ rặng núi Himalaysa xuống đất Trung Quốc gọi là sông Lan Thương. Trung Quốc xây một loạt chuỗi đập thượng nguồn khổng lồ tiêu biểu là đập Cảnh Hồng (Jinghong) ở sông Lan Thương kéo xuống các đập ở Lào (Xayabouri), ở Thái, ở Cambodia, đe dọa trực tiếp đồng bằng vựa lúa sông Cữu Long. Ảnh phải: tham vọng "chiếm đất"(đảo, đá)ở Biển Đông của Trung Quốc. VĂN HÓA minh họa.
24 Tháng Ba 2016(Xem: 2468)
"Theo hãng tin Đài Loan CNA, có khoảng một chục phương tiện truyền thông ngoại quốc được một chiếc phi cơ vận tải quân sự C-130 chở đến Ba Bình (mà Đài Loan đặt tên là Thái Bình), thực thể địa lý tự nhiên lớn nhất ở vùng Trường Sa : hai đài truyền hình CNN và Al-Jazeera, ba tờ báo Wall Street Journal, Financial Times, Yomiuri Shimbun cùng các hãng thông tấn AP, AFP, Reuters, Bloomberg và Kyodo".
22 Tháng Ba 2016(Xem: 2678)
"Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông, những diễn biến mới nhất về hành động phi pháp của Trung Quốc là nội dung hội thảo “Tranh chấp lãnh thổ và luật hòa bình trong thời toàn cầu hóa” tại Học viện Tư pháp Liên bang Nga hôm 21/3. Hơn 100 chuyên gia chuyên gia, học giả, nhà Việt Nam học của Nga và quốc tế tham gia sự kiện do Học viện Tư pháp Nga thuộc Tòa án Tối cao Liên bang Nga tổ chức". - Đài Loan sẽ đưa báo chí ra thăm đảo Ba Bình
17 Tháng Ba 2016(Xem: 2698)
"Vương Hàn Linh, Giáo sư thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Trung Quốc nói với South China Morning Post: "Khuyến khích các tàu cá tham gia bảo vệ quyền lợi hàng hải là rất phổ biến trong các nước Đông Nam Á như Việt Nam và Philippines, bởi vì điều này không bị luật pháp quốc tế, Luật Biển cấm đoán".
13 Tháng Ba 2016(Xem: 2701)
"Một tấm bản đồ toàn bộ Biển Đông được Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS, trụ sở tại Washington công bố vào cuối tháng Hai, đã nêu bật tầm hoạt động của các loại tên lửa và chiến đấu cơ mà Trung Quốc đã triển khai tại vùng Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các loại thiết bị radar mà Bắc Kinh đang rốt ráo lắp đặt".
03 Tháng Ba 2016(Xem: 2645)
"Bloomberg ngày 3/3 dẫn lời cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng, các nước ASEAN nên tránh đối đầu quân sự với Trung Quốc trên Biển Đông vì sức mạnh tuyệt đối của họ. Các bên liên quan nên tìm cách giải quyết tranh chấp chủ quyền - hàng hải với Bắc Kinh thông qua đối thoại, đàm phán hòa bình".
25 Tháng Hai 2016(Xem: 3473)
1. Tình hình biển Đông Trung Quốc bành trướng bằng thủ đoạn "cắt xúc xích". 2. USS Lassen-82 xuyên qua khu vực 12 hải lý quanh đảo Xu Bi ra sao? 3. TQ khánh thành sân bay Chữ Thập phi pháp. 4. USS Curtis Wilbur xâm nhập 12 hải lý đảo Triton. 5. Cận cảnh HQ-9 và cơ sở quân sự phi pháp của Trung Quốc ở đảo Phú Lâm. 6. Trung Quốc đặt radar phi pháp ở đảo nhân tạo Châu Viên. 7.Trung Quốc tặng Campuchia 2 chiến hạm. 8. Hải quân Campuchia sẽ thao dượt với các tàu Trung Quốc. 9. Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ kêu gọi dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho VN
21 Tháng Hai 2016(Xem: 2534)
"Việc Trung Quốc có kéo tên lửa đối hạm ra triển khai ở Biển Đông hay không, theo ông Kiệt sẽ phụ thuộc vào cái gọi là "mức độ khiêu khích từ phía Mỹ". Nói cách khác, Trung Quốc đang chờ một cái cớ từ Mỹ, như vụ tuần tra đảo Tri Tôn hay đá Xu Bi. Còn kế hoạch họ đã chuẩn bị sẵn từ lâu - PV". Ảnh: Các cứ điểm hỏa tiễn trên đảo Phú Lâm. Photo Fox News 14 Feb 16.