Bộ trưởng Quốc phòng TQ lên tiếng về Biển Đông, Đài Loan

25 Tháng Mười 20185:59 CH(Xem: 991)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ SÁU 26 OCT 2018


Bộ trưởng Quốc phòng TQ lên tiếng về Biển Đông, Đài Loan


Hồng Thủy


25/10/18


(GDVN) - Tham vọng độc chiếm Biển Đông làm ao nhà của Trung Quốc không thay đổi, Bắc Kinh và Washington tiếp tục lời qua tiếng lại nhưng khó dẫn đến xung đột, đối đầu.


Reuters ngày 25/10 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu khai mạc Diễn đàn Hương Sơn - Bắc Kinh hôm nay tuyên bố:


Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ "một phần lãnh thổ của mình", cho dù là đảo Đài Loan hay yêu sách trên Biển Đông.


Ông Ngụy Phượng Hòa tỏ ra rất bức xúc với các lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ với quân đội Trung Quốc, các diễn biến mới trên eo biển Đài Loan cũng như phản ứng của Mỹ trước hành động ngày một hung hăng của Bắc Kinh trên Biển Đông.


image001

Tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, ảnh: Reuters


Người đứng đầu Lầu Bát Nhất cho rằng, quan hệ quân sự Trung Quốc - Hoa Kỳ rất quan trọng nhưng cũng rất nhạy cảm;


Đài Loan là lợi ích "cốt lõi" của Trung Quốc, và Bắc Kinh phản đối sức mạnh của "lực lượng bên ngoài" hiện diện trên Biển Đông.


Trung Quốc cũng bày tỏ lo ngại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ rút khỏi hiệp ước cắt giảm tên lửa hạt nhân "vì Nga đã vi phạm hiệp ước".


Ông chủ Nhà Trắng nói thêm rằng, mặc dù không phải thành viên hiệp ước này nhưng sức mạnh quân sự của Bắc Kinh cũng đóng vai trò nhất định trong quyết định nói trên của Washington.


Trung Quốc đã phản bác tuyên bố này của ông Donald Trump là "hoàn toàn sai lầm".


Đầu tuần này, thứ Hai ngày 22/10 Hạm đội 7 Hoa Kỳ đã điều 2 chiến hạm cơ động qua eo biển Đài Loan lần thứ 2 trong năm nay. [1]


(Mỹ cũng tuyên bố sẽ cho hải quân tập trận từ eo biển Đài Loan xuống Biển Đông khoảng 1 tuần vào đầu tháng 11 tới). 


Theo Thông tấn xã Đài Loan (CNA), phát biểu khai mạc Diễn đàn Hương Sơn - Bắc Kinh hôm nay, ông Ngụy Phượng Hòa chỉ trích các phát biểu của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence tại Viện Hudson là "bịa đặt".


Ông Ngụy Phượng Hòa nhắc lại lập trường của Bắc Kinh rằng, Đài Loan và Biển Đông liên quan đến "sự toàn vẹn lãnh thổ" của Trung Quốc:


"Trung Quốc vẫn là nước lớn duy nhất trên thế giới chưa thống nhất lãnh thổ, quân đội Trung Quốc luôn luôn khắc cốt ghi tâm: lãnh thổ thiêng liêng của tổ tông để lại một tấc cũng không được để mất, cái gì của người khác một mẩu cũng không cần.


Các đảo ở Biển Đông từ xưa tới nay là lãnh thổ Trung Quốc, do tổ tông để lại, một tấc cũng không để mất.


Trung Quốc xây dựng trên các đảo ở Biển Đông là thực hiện chủ quyền và quyền tự vệ quốc gia, không liên quan gì đến quân sự hóa.


Trung Quốc phản đối các quốc gia ngoài khu vực viện cớ bảo vệ tự do hàng hải để đến Biển Đông diễu võ giương oai, khiêu khích và làm tăng căng thẳng trong khu vực.


Về chính sách quốc phòng, Trung Quốc triển khai lực lượng quân sự một cách phù hợp, để bảo vệ hòa bình và an ninh cho nhân dân lao động, xưa nay chưa từng uy hiếp quốc gia nào.


Dù phát triển đến đâu đi nữa, Trung Quốc quyết vĩnh viễn không xưng hùng xưng bá, vĩnh viễn không chạy đua vũ trang." [2]


Xin được lưu ý rằng, trên Biển Đông lãnh thổ Trung Quốc chỉ kéo dài đến đảo Hải Nam. Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc thừa cơ xâm lược và chiếm đóng trái phép từ năm 1974 đến nay, một số đảo, đá ở Trường Sa bị Trung Quốc xâm lược và chiếm đóng trái phép từ năm 1988 đến nay.


Những phát biểu của ông Ngụy Phượng Hòa cho thấy, một là tham vọng độc chiếm Biển Đông làm ao nhà của Trung Quốc vẫn không thay đổi.


Đấy là lý do tại sao các nước ASEAN vẫn phải luôn cảnh giác với Bắc Kinh, theo nhận định của Thượng tá Lưu Lâm trên Thời báo Hoàn Cầu ngày 24/10. [3]


Thứ hai, những phát biểu gay gắt của ông Ngụy Phượng Hòa nhắm vào Hoa Kỳ có thể xem như "phản ứng miệng" của Bắc Kinh với Washington.


Đài Loan, Biển Đông và kinh tế thương mại sẽ là công cụ chính để ông Donald Trump gây sức ép, hiệu chỉnh thái độ và hành vi của Trung Quốc, quan hệ Trung - Mỹ sẽ tiếp tục căng thẳng, nhưng khó xảy ra đối đầu.


Trên eo biển Đài Loan, Mỹ có thể tiếp tục triển khai các hoạt động mà Đạo luật Quan hệ với Đài Loan cho phép, tăng cường sự hiện diện quân sự trên eo biển mà ít khả năng giúp Đài Loan tuyên bố độc lập. Do đó, Trung Quốc cũng khó có lý do để động binh.


Nguồn:


[1]https://www.reuters.com/article/us-china-defence/china-will-never-give-up-an-inch-of-territory-defense-minister-says-idUSKCN1MZ05L


[2]https://www.cna.com.tw/news/acn/201810250049.aspx


[3]http://mil.huanqiu.com/world/2018-10/13350577.html


Hồng Thủy
01 Tháng Mười Một 2016(Xem: 2362)
Hãng thông tấn AP ngày 30/10 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm nay cho biết, máy bay giám sát quân đội nước này vừa phát hiện 4 tàu hải cảnh Trung Quốc vẫn án ngữ tại bãi cạn Scarborough chứ không phải chúng đã rút đi như những báo cáo trước đó.
30 Tháng Mười 2016(Xem: 2260)
- Philippines: Tàu Trung Quốc vẫn kiểm soát Scarborough.
27 Tháng Mười 2016(Xem: 2271)
Mặt trận biển Đông Nam Á - 5 căn cứ quân sự Mỹ tại Philippines.
20 Tháng Mười 2016(Xem: 3115)
Hải đồ Văn Hóa biểu thị mặt trận đảo nhân tạo Chữ Thập. Năm 1988, TQ chiếm đảo Chữ Thập cách Cam Ranh khoảng 500km, cách Sàigon 630km, chiếm Gạc Ma cách Saigon 800km.
19 Tháng Mười 2016(Xem: 2323)
Không cho nước nào đặt căn cứ! Nhưng: VĂN HÓA tổng hợp 19/10/16 - 12/4/2016: Hai chiến hạm Nhật Bản có chuyến "thăm lịch sử” đến cảng Cam Ranh. - 02/5/2016: Tàu Thủy Văn Nga "thăm" Cam Ranh. - Đầu tháng 10/2016 , hai tàu khu trục hạm USS John S. McCaine và tàu tiếp liệu USS Frank Cable của Hải quân Hoa Kỳ cũng đã tới "thăm" Cam Ranh. - 16/10/2016: Ba chiến hạm 529, 531 và 890 thuộc hạm đội Bắc Hải TQ "thăm" cảng Sihanoukville hôm Chủ Nhật 16/10/2016 và ở lại thêm bốn ngày. -22/10/2016: Ba chiến hạm Tầu dự trù sẽ "thăm" Cam Ranh.
18 Tháng Mười 2016(Xem: 2136)
- Trung Quốc cử tàu hải quân thăm Campuchia chỉ mấy ngày sau chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình. - Cùng ngày Chủ Nhật vừa qua, chiến hạm đổ bộ USS Germantown của Hoa Kỳ cũng vào thăm cảng Sihanoukville.
16 Tháng Mười 2016(Xem: 1846)
- Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, ngày 16/10/2016 tuyên bố sẽ nêu lên phán quyết của Tòa Trọng Tài La Haye về vụ kiện Biển Đông trong chuyến công du Trung Quốc, đồng thời cam kết không từ bỏ bất cứ chủ quyền nào hoặc làm khác với phán quyết nói trên. (theo RFI) - Ông Zhao, Đại sứ TQ tại Phi nói hai nước có thể thiết lập “một vùng biển hòa bình và hợp tác”.
06 Tháng Mười 2016(Xem: 2024)
Tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu hồi tháng Chín, Trung Quốc tỏ rõ rằng tổng thống Nga Vladimir Putin là thượng khách hàng đầu. Cả Nga và Trung Quốc đều khoe là quan hệ song phương « tốt đẹp hơn bao giờ hết », đồng thời chứng tỏ một « sự tin tưởng cao độ chưa từng có ». Ông Putin mô tả quan hệ này là « đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược ».
02 Tháng Mười 2016(Xem: 2304)
Cá nhân người viết cho rằng, thông tin từ cố vấn Trung Quốc nói với South China Morning Post về một thỏa hiệp giữa ông Obama với ông Tập Cận Bình xung quanh vấn đề Biển Đông rất đáng lưu tâm.
25 Tháng Chín 2016(Xem: 2068)
* Không quân TQ 'gửi thông điệp đến Nhật'. * Mỹ - Phi sẽ "tập trận" tháng tới.
11 Tháng Chín 2016(Xem: 3135)
- Chưa có chiến tranh nhưng tất cả đã thua Mỹ keo đầu. - Biển Quốc Tế "khắc tinh" của lưỡi bò 9 đoạn. - Sau chiến tranh VN là Philippines. - Tuyên bố của TT Obama tại thượng đỉnh ASEAN - Lào. - Hậu chấn PCA.
06 Tháng Chín 2016(Xem: 2267)
Hậu chấn PCA - Kết quả G-20
04 Tháng Chín 2016(Xem: 2811)
Dư luận ý kiến - Ct Trần Đại Quang: “Nếu để xảy ra mất ổn định, nhất là xung đột vũ trang thì không có người thắng, người thua, mà tất cả cùng thua.” - Ý kiến của Văn Hóa: "Nếu chiến tranh xẩy ra, Chính phủ VN và nhân dân VN đứng về phía Mỹ hay phía Tầu? - Cơ chế của ASEAN hiện nay và "sắp tới":"Đồng thuận"; loại bỏ "Đồng thuận X"; "Thiểu số phục tùng đa số" *
01 Tháng Chín 2016(Xem: 2544)
Ngoại trưởng Mỹ: “không có giải pháp quân sự” ở biển Đông "Phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang cảnh báo tại Singapore rằng sẽ không có ai thắng cuộc nếu xảy ra xung đột vũ trang vì tranh chấp chủ quyền trên biển Đông".
28 Tháng Tám 2016(Xem: 2319)
Hai bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản và Úc vào hôm qua, 25/08/2016 đã đồng ý là sẽ thúc giục Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực La Haye, phủ nhận yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên hầu như toàn bộ Biển Đông.
23 Tháng Tám 2016(Xem: 2275)
"Đại sứ Trương Triều Dương: Tình hình Philippines sau khi ông Rodrigo Duterte nhậm chức có một số điểm đáng chú ý". “Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh: Vấn đề mua vũ khí của Mỹ, trước hết Việt Nam cần tính xem nhu cầu ra sao, phía Mỹ có khả năng cung cấp đến đâu và nó có phù hợp với chiến lược quốc phòng của VN hay không?”