Bộ trưởng Quốc phòng TQ lên tiếng về Biển Đông, Đài Loan

25 Tháng Mười 20185:59 CH(Xem: 670)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ SÁU 26 OCT 2018


Bộ trưởng Quốc phòng TQ lên tiếng về Biển Đông, Đài Loan


Hồng Thủy


25/10/18


(GDVN) - Tham vọng độc chiếm Biển Đông làm ao nhà của Trung Quốc không thay đổi, Bắc Kinh và Washington tiếp tục lời qua tiếng lại nhưng khó dẫn đến xung đột, đối đầu.


Reuters ngày 25/10 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu khai mạc Diễn đàn Hương Sơn - Bắc Kinh hôm nay tuyên bố:


Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ "một phần lãnh thổ của mình", cho dù là đảo Đài Loan hay yêu sách trên Biển Đông.


Ông Ngụy Phượng Hòa tỏ ra rất bức xúc với các lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ với quân đội Trung Quốc, các diễn biến mới trên eo biển Đài Loan cũng như phản ứng của Mỹ trước hành động ngày một hung hăng của Bắc Kinh trên Biển Đông.


image001

Tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, ảnh: Reuters


Người đứng đầu Lầu Bát Nhất cho rằng, quan hệ quân sự Trung Quốc - Hoa Kỳ rất quan trọng nhưng cũng rất nhạy cảm;


Đài Loan là lợi ích "cốt lõi" của Trung Quốc, và Bắc Kinh phản đối sức mạnh của "lực lượng bên ngoài" hiện diện trên Biển Đông.


Trung Quốc cũng bày tỏ lo ngại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ rút khỏi hiệp ước cắt giảm tên lửa hạt nhân "vì Nga đã vi phạm hiệp ước".


Ông chủ Nhà Trắng nói thêm rằng, mặc dù không phải thành viên hiệp ước này nhưng sức mạnh quân sự của Bắc Kinh cũng đóng vai trò nhất định trong quyết định nói trên của Washington.


Trung Quốc đã phản bác tuyên bố này của ông Donald Trump là "hoàn toàn sai lầm".


Đầu tuần này, thứ Hai ngày 22/10 Hạm đội 7 Hoa Kỳ đã điều 2 chiến hạm cơ động qua eo biển Đài Loan lần thứ 2 trong năm nay. [1]


(Mỹ cũng tuyên bố sẽ cho hải quân tập trận từ eo biển Đài Loan xuống Biển Đông khoảng 1 tuần vào đầu tháng 11 tới). 


Theo Thông tấn xã Đài Loan (CNA), phát biểu khai mạc Diễn đàn Hương Sơn - Bắc Kinh hôm nay, ông Ngụy Phượng Hòa chỉ trích các phát biểu của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence tại Viện Hudson là "bịa đặt".


Ông Ngụy Phượng Hòa nhắc lại lập trường của Bắc Kinh rằng, Đài Loan và Biển Đông liên quan đến "sự toàn vẹn lãnh thổ" của Trung Quốc:


"Trung Quốc vẫn là nước lớn duy nhất trên thế giới chưa thống nhất lãnh thổ, quân đội Trung Quốc luôn luôn khắc cốt ghi tâm: lãnh thổ thiêng liêng của tổ tông để lại một tấc cũng không được để mất, cái gì của người khác một mẩu cũng không cần.


Các đảo ở Biển Đông từ xưa tới nay là lãnh thổ Trung Quốc, do tổ tông để lại, một tấc cũng không để mất.


Trung Quốc xây dựng trên các đảo ở Biển Đông là thực hiện chủ quyền và quyền tự vệ quốc gia, không liên quan gì đến quân sự hóa.


Trung Quốc phản đối các quốc gia ngoài khu vực viện cớ bảo vệ tự do hàng hải để đến Biển Đông diễu võ giương oai, khiêu khích và làm tăng căng thẳng trong khu vực.


Về chính sách quốc phòng, Trung Quốc triển khai lực lượng quân sự một cách phù hợp, để bảo vệ hòa bình và an ninh cho nhân dân lao động, xưa nay chưa từng uy hiếp quốc gia nào.


Dù phát triển đến đâu đi nữa, Trung Quốc quyết vĩnh viễn không xưng hùng xưng bá, vĩnh viễn không chạy đua vũ trang." [2]


Xin được lưu ý rằng, trên Biển Đông lãnh thổ Trung Quốc chỉ kéo dài đến đảo Hải Nam. Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc thừa cơ xâm lược và chiếm đóng trái phép từ năm 1974 đến nay, một số đảo, đá ở Trường Sa bị Trung Quốc xâm lược và chiếm đóng trái phép từ năm 1988 đến nay.


Những phát biểu của ông Ngụy Phượng Hòa cho thấy, một là tham vọng độc chiếm Biển Đông làm ao nhà của Trung Quốc vẫn không thay đổi.


Đấy là lý do tại sao các nước ASEAN vẫn phải luôn cảnh giác với Bắc Kinh, theo nhận định của Thượng tá Lưu Lâm trên Thời báo Hoàn Cầu ngày 24/10. [3]


Thứ hai, những phát biểu gay gắt của ông Ngụy Phượng Hòa nhắm vào Hoa Kỳ có thể xem như "phản ứng miệng" của Bắc Kinh với Washington.


Đài Loan, Biển Đông và kinh tế thương mại sẽ là công cụ chính để ông Donald Trump gây sức ép, hiệu chỉnh thái độ và hành vi của Trung Quốc, quan hệ Trung - Mỹ sẽ tiếp tục căng thẳng, nhưng khó xảy ra đối đầu.


Trên eo biển Đài Loan, Mỹ có thể tiếp tục triển khai các hoạt động mà Đạo luật Quan hệ với Đài Loan cho phép, tăng cường sự hiện diện quân sự trên eo biển mà ít khả năng giúp Đài Loan tuyên bố độc lập. Do đó, Trung Quốc cũng khó có lý do để động binh.


Nguồn:


[1]https://www.reuters.com/article/us-china-defence/china-will-never-give-up-an-inch-of-territory-defense-minister-says-idUSKCN1MZ05L


[2]https://www.cna.com.tw/news/acn/201810250049.aspx


[3]http://mil.huanqiu.com/world/2018-10/13350577.html


Hồng Thủy
18 Tháng Tám 2016(Xem: 1855)
Tờ China Daily của nhà nước Trung Quốc hôm 17/8 đưa tin Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc đặt mục tiêu đến giữa năm sau sẽ hoàn tất phần khung của một bộ quy tắc ứng xử để giảm căng thẳng ở Biển Đông có tranh chấp.
14 Tháng Tám 2016(Xem: 1811)
Mặc cả tài nguyên Biển Đông "Bãi cạn Scarborough, khu vực đánh cá truyền thống của ngư dân Philippines, cách bờ biển Philippines 230 km (140 hải lý), cách đảo Hải Nam Trung Quốc 650 km (350NM).
11 Tháng Tám 2016(Xem: 2651)
"Theo tin từ Bộ Ngoại giao, hội thảo quốc tế với chủ đề “Quy chế pháp lý của đảo, đá trong luật quốc tế và thực tiễn Biển Đông” sẽ được tổ chức từ ngày 16-18.8.2016 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa".
09 Tháng Tám 2016(Xem: 1953)
"Nhiều ảnh chụp từ vệ tinh mới đây cho thấy Trung Quốc xây dựng các nhà chứa máy bay trên ít nhất 3 đảo nhân tạo tại Trường Sa, bất chấp cam kết không quân sự hóa Biển Đông".
07 Tháng Tám 2016(Xem: 1991)
"Hãng truyền thông Fairfax Media đưa tin Úc sẽ đưa binh sĩ và khí tài quân sự đến Biển Đông để quan sát Nga và Trung Quốc tập trận, thu thập những thông tin quan trọng, bao gồm đánh giá xem sự hợp tác của Nga và Trung Quốc vào tháng 9".
28 Tháng Bảy 2016(Xem: 2477)
"Tôi là thuyền trưởng Buzz Donnnelly, chỉ huy Hàng không Mẫu hạm USS Ronald Reagan. Chúng ta đang hoạt động ngay bây giờ ở vùng biển quốc tế trên Biển Đông, giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa".
21 Tháng Bảy 2016(Xem: 1979)
"Đảo - đá" Ba Bình sau phán quyết "Sự kiện diễn ra một tuần sau khi Tòa Trọng tài ở The Hague, Hà Lan ra phán quyết bác bỏ cái gọi là "quyền lịch sử" trong đường 9 đoạn Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên Biển Đông, đồng thời khẳng định Ba Bình chỉ là đảo đá, không được hưởng vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý".
19 Tháng Bảy 2016(Xem: 3328)
"Nhiều chuyên gia đã đánh giá việc đổi tên Biển Đông (South China Sea) là rất cần thiết. Google Maps chắc hẳn sẽ có những điều chỉnh sao cho phù hợp với những luật lệ quốc tế".
18 Tháng Bảy 2016(Xem: 2403)
Ảnh minh họa bên: Ngày 20-1-16, Hãng Reuters đưa tin, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi và Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ John Richardson vừa có cuộc họp trực tuyến kéo dài 120 phút, trong đó khuyến khích gia tăng sử dụng các quy chế ứng xử giữa chiến hạm 2 nước trong các cuộc chạm trán bất ngờ trên biển. Đây là cuộc hội đàm trực tuyến thứ 2 kể từ khi Đô đốc John Richardson nhậm chức Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ.
14 Tháng Bảy 2016(Xem: 1826)
"Một nước Trung Quốc phẫn nộ và một nước Philippines hân hoan đang nhắm tới việc mở đàm phán chính thức ... "
11 Tháng Bảy 2016(Xem: 4470)
Mạnh ai nấy chiếm - Hồn ai nấy giữ!
07 Tháng Bảy 2016(Xem: 1856)
"Theo Hoàn Cầu Thời Báo, Bắc Kinh phải tăng cường khả năng phòng thủ và « sẵn sàng cho bất kỳ đối đầu quân sự nào ». Cho dù trong ngắn hạn, Bắc Kinh chưa thể cạnh tranh được với Hoa Kỳ nhưng phải đủ khả năng khiến cho Hoa Kỳ trả giá rất đắt nếu can thiệp quân sự vào tranh chấp ở Biển Đông".
05 Tháng Bảy 2016(Xem: 1884)
"Cuộc tập trận sẽ bắt đầu từ ngày mai 5/7 và kết thúc vào Thứ Hai tuần tới 11/7, một ngày trước khi Tòa Trọng tài Thường trực PCA ra phán quyết vụ Philippines khởi kiện Trung Quốc trên Biển Đông".
03 Tháng Bảy 2016(Xem: 1823)
Nếu TQ đánh chiếm đảo của Philippines, 2 Hàng không Mẫu hạm John C. Stennis và Ronald Reagan sẽ phản ứng ra sao? Tuyên bố của Đại sứ Mỹ với TT Philippines có ý nghĩa gì? Tờ Đông Phương xuất bản tại Hồng Kông ngày 28/6 đưa tin, trước thềm Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc (áp dụng sai, giải thích sai, vi phạm UNCLOS 1982) ở Biển Đông, các chiến hạm "át chủ bài" của cả 3 hạm đội hải quân Trung Quốc đã tập trung về đại bản doanh hạm đội Nam Hải ở đảo Hải Nam để "hội sư".
29 Tháng Sáu 2016(Xem: 4537)
Mặt trận biển Tây Philippines
23 Tháng Sáu 2016(Xem: 2085)
Cận kề phán quyết La Haye,Tầu khựa có ý đồ gì khi điều tàu cá xâm phạm Natuna?
21 Tháng Sáu 2016(Xem: 1979)
"Theo nhiều nguồn tin, trong những tuần tới, Tòa Án sẽ ra phán quyết về vụ kiện này và có rất nhiều khả năng bất lợi cho Trung Quốc. Chính vì thế, Trung Quốc đã nói với các nhà ngoại giao thuộc Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á (ASEAN) là Bắc Kinh không loại trừ khả năng rút ra khỏi Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982".