Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn lên đường thăm Mỹ, thách thức TQ

12 Tháng Tám 20188:49 CH(Xem: 1272)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ HAI 13 AUG 2018


Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn lên đường thăm Mỹ, thách thức TQ


Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã lên đường thăm Mỹ và các quốc gia còn giữ quan hệ ngoại giao nhằm thắt chặt quan hệ và kêu gọi sự ủng hộ trước cuộc bầu cử vào tháng 11.


Phát biểu trước chuyến bay đến Mỹ ngày 12/8/18, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn khẳng định "không ai có thể xóa sổ sự hiện diện của Đài Loan".


Dự kiến, bà sẽ ở lại thành phố Los Angeles một đêm trước khi lên đường đến Belize và Paraguay, 2 quốc gia châu Mỹ vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan.


image004

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu tại cuộc họp báo tại Đài Loan hôm 11/8.  Reuters.


Sự kiện này diễn ra trong lúc Trung Quốc thực hiện nhiều động thái gây áp lực nhằm ngăn chặn các nước thiết lập quan hệ với hòn đảo mà Bắc Kinh xem là một phần lãnh thổ. 


"Với việc tôi ra nước ngoài, cả thế giới có thể thấy Đài Loan", Reuters dẫn phát biểu của bà Thái Anh Văn. "Chúng ta cần phải cứng rắn để không ai có thể từ chối sự hiện diện của Đài Loan". 


Reuters dẫn 2 nguồn tin cho biết bà Thái Anh Văn sẽ gặp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce và đại diện của nhiều công ty nhằm thảo luận về quan hệ đầu tư giữa hai bên.


Một ngày trước chuyến công du của bà Thái, tập đoàn lọc dầu CPC của Đài Loan công bố thượng vụ mua bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng với Mỹ. Theo nguồn tin của Reuters, hợp đồng này trị giá 25 tỷ USD, có thời hạn 25 năm, được Đài Loan ký kết nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại với Mỹ bằng việc cắt giảm thặng dư mậu dịch.


Trong chuyến thăm lần này, bà Thái hướng đến mục tiêu tái khẳng định mối quan hệ Mỹ - Đài Loan, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ khi cuộc bầu cử tháng 11 tới diễn ra giữa lúc hòn đảo này leo thang căng thẳng với Trung Quốc.  


image005

Bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, Mỹ mở viện trao đổi văn hóa tại Đài Bắc hôm 12/6, cơ quan được cho là đại sứ quán không chính thức của Mỹ tại hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố là một phần lãnh thổ. Ảnh: Getty.


Trung Quốc đã "phàn nàn" với phía Mỹ về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Đài Loan. Washington không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng vẫn buôn bán vũ khí và là đồng minh quan trọng nhất của hòn đảo này. Chuyến thăm Mỹ của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang leo thang căng thẳng thương mại.


Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này. Bắc Kinh đã yêu cầu nhiều công ty nước ngoài chú thích Đài Loan thuộc Trung Quốc trên trang điện tử chính thức, đồng thời ngăn chặn Đài Loan tham gia nhiều diễn đàn quốc tế.


Trung Quốc cũng nỗ lực giảm số nước công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập. Với việc Burkina Faso và Cộng hòa Dominica tuyên bố thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ đầu năm, hiện có 18 nước giữ quan hệ chính thức với Đài Loan./(theo Zing.vn 12/08/2018)


Đài Loan triển khai tên lửa có khả năng bắn tới Thượng Hải


Tên lửa Hsiung Feng IIE do Đài Loan tự sản xuất, với tầm bắn lên tới 1.500 km, có khả năng tấn công chính xác các mục tiêu ở Đại lục đã được triển khai tại phía Bắc hòn đảo. Chi Ma
21 Tháng Sáu 2016(Xem: 2252)
"Theo nhiều nguồn tin, trong những tuần tới, Tòa Án sẽ ra phán quyết về vụ kiện này và có rất nhiều khả năng bất lợi cho Trung Quốc. Chính vì thế, Trung Quốc đã nói với các nhà ngoại giao thuộc Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á (ASEAN) là Bắc Kinh không loại trừ khả năng rút ra khỏi Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982".
20 Tháng Sáu 2016(Xem: 2163)
"Hai hàng không mẫu hạm Mỹ cùng với 140 máy bay và 12.000 thủy quân bắt đầu cuộc tập trận tấn công ở ngoài khơi Philippines, trong một hành động được xem là để bảo vệ đồng minh trước sức mạnh đe dọa của Trung Quốc tại biển Đông".
16 Tháng Sáu 2016(Xem: 2191)
Sự kiện Vịnh Bắc Bộ, đừng quên Trường Sa!
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 2351)
"Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng trước cũng đã tuyên bố tại một hội thảo khoa học Trung Quốc như sau: "Biển sâu chứa đựng nhiều kho tàng chưa được phát hiện và phát triển. Để có thể tiếp cận được với những kho tàng này, chúng ta cần phải nắm các công nghệ chủ chốt xuống biển sâu, thăm dò biển sâu và phát triển biển sâu".
07 Tháng Sáu 2016(Xem: 2045)
"Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ đã lên thăm hàng không mẫu hạm nguyên tử John C.Stennis đang hoạt động tại Biển Đông trong hai ngày 05 và 06/06/2016. Chuyến thăm này diễn ra ngay trước đối thoại thường niên Mỹ-Trung tại Bắc Kinh".
01 Tháng Sáu 2016(Xem: 2309)
"Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Eleanor Wang tuyên bố rằng chính phủ của bà Thái Anh Văn, mới nhậm chức hôm 20/5, sẽ giữ nguyên quan điểm mà Đài Bắc đã duy trì suốt 60 năm qua".
30 Tháng Năm 2016(Xem: 2152)
"Tuần trước tại Washington, Đô đốc Harry Harris cho biết: "Chúng tôi cần hợp tác với Trung Quốc ở khu vực có thể hợp tác, đối đầu với Trung Quốc ở khu vực cần phải đối đầu". Ông hình dung các hành vi của Trung Quốc có lúc có "tính khiêu khích và tính tấn công".
26 Tháng Năm 2016(Xem: 2178)
"Điều đáng nói là căn cứ vào những gì đang được thảo luận, nhân thượng đỉnh G7 mở ra tại Nhật Bản trong hai ngày 26-27/05, Bắc Kinh cũng sẽ phải lãnh một ngón đòn ngoại giao thứ hai vì những hành động quá đáng của họ, đặc biệt là tại Biển Đông".
23 Tháng Năm 2016(Xem: 2253)
Ngay tại Hà Nội, nhân ngày công du đầu tiên, tổng thống Mỹ Barack Obama vào hôm nay 23/05/2016 đã công khai loan báo quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Theo nhận định của giáo sư Carl Thayer, Học Viện Quốc Phòng Úc, ông Obama như vậy đã gởi đi một thông điệp cứng rắn hướng về cả Trung Quốc lẫn Việt Nam.
15 Tháng Năm 2016(Xem: 2156)
Hai tướng Mỹ - Hoa họp bàn
09 Tháng Năm 2016(Xem: 2497)
"Chiếc lá thuyền chài dường như đang rình rập đàn cá chui vào rọ. Tội nghiệp đàn cá hiền lành rung rinh vẫy đuôi chào mừng phơi lưới giăng giăng. Tội nghiệp, nó là ân nhân mang lại niềm vui cho kẻ nghèo khó. Có bao nhiêu triệu gia đình nghèo ăn cá nhỉ. Tôi cũng không rõ. Chả có thống kê nào ghi chú về điều này. Người nghèo hay dễ bị bỏ quên".
02 Tháng Năm 2016(Xem: 2788)
Xin minh định: tôi không phải là một nhà viết Sử, biên khảo Sử, hay một nhà hải dương chuyên nghiên cứu về biển - đảo. Tôi chỉ là một nhà báo bình thường sống và làm việc ở nam California, do thôi thúc của nghề nghiệp mà lai vãng tới những "tọa độ" có cơ hội tìm đến. Thế cho nên, những cái gì mà tôi nhìn thấy, sờ thấy, nghe thấy ở Việt Nam - Trường Sa, ... tôi có bổn phận ghi chép lại trong sự hiểu biết giới hạn và có thể không thoát khỏi đặc chứng của tình cảm vụn vặt. (Theo lời người viết)
19 Tháng Tư 2016(Xem: 2319)
Chiến sự Biển Đông: Mũi tên xám lớn: Đường tiến quân xâm lược của Bắc kinh xâm lược Việt Nam và Đông Nam Á. Đồ họa VĂN HÓA MAP - Lê Duẩn: "Bè lũ phản động Bắc Kinh đều muốn xâm lược VN và Đông Nam Á"
18 Tháng Tư 2016(Xem: 2398)
"The Washington Post ngày 13/4 nhận định, Trung Quốc có tham vọng cuồng nhiệt là kiểm soát (phi pháp) toàn bộ Biển Đông, phần nào là để xây dựng "công sự/nơi ẩn náu" cho tàu ngầm của họ, khu vực này là một vùng biển có độ sâu trên 2.400 m và rãnh biển có thể giúp tàu ngầm ẩn náu".
13 Tháng Tư 2016(Xem: 2156)
"Reuters ngày 13/4 dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao giấu tên cho biết, Việt Nam và Philippines đang thảo luận về khả năng diễn tập quân sự và tuần tra hải quân chung trên Biển Đông. Thông tin được đưa ra khi Bộ Quốc phòng hai nước đang tổ chức đối thoại song phương cấp Thứ trưởng về chính sách quốc phòng hai nước lần đầu tiên tại Hà Nội".