USS Roosevelt phô trương uy lực trên đường đến Manila

12 Tháng Tư 20187:32 CH(Xem: 1635)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG  - THỨ SÁU 13 APRIL 2018


USS Roosevelt phô trương uy lực trên đường đến Manila


image010Tiêm kích Mỹ luyện tập cất cánh và hạ cánh trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đang hiện diện tại Biển Đông, ngày 10/04/2018REUTERS


Theo kế hoạch dự trù, tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt cùng hải đội tác chiến hộ tống đã tiến vào Biển Đông và đang trên đường đi đến cảng Manila tại Philippines vào hôm nay, 11/04/2018.


Điểm đáng chú ý là đội chiến hạm Mỹ tiến vào Biển Đông đúng vào lúc Hải Quân Trung Quốc cũng có mặt đông đảo trong khu vực tham gia một cuộc tập trận rầm rộ.


Theo các nhà báo được mời đi theo tàu sân bay, lực lượng Mỹ vẫn diễn tập bình thường như để phô trương uy lực, bất chấp sự hiện diện của tàu Trung Quốc gần đấy.


Trong một bản tin đánh đi vào hôm nay, hãng tin Anh Reuters đã ghi nhận một hình ảnh diễn tập bình thường trên hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt, với khoảng 20 chiến đấu cơ F-18 nối tiếp nhau cất cánh và hạ cánh trên tàu theo nhịp độ 20 phút một chiếc. Reuters không ngần ngại xem đây là một động thái phô trương uy lực quân sự cực kỳ chuẩn xác và hiệu quả.


Hãng tin Mỹ AP cũng ghi nhận « động thái phô trương sức mạnh quân sự mới nhất của Mỹ » trên Biển Đông, trong bối cảnh Bắc Kinh xây dựng xong một chuỗi đảo nhân tạo, bên trên có các cơ sở quân sự để khẳng định yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trong vùng. AP nêu bật lực lượng hùng hậu trên tàu sân bay hạt nhân Theodore Roosevelt, với 65 chiến đấu cơ siêu âm F18, máy bay trinh sát và trực thăng.


Và như để quảng bá uy lực hùng hậu của mình, Hải Quân Hoa Kỳ đã mời một nhóm tướng lãnh và quan chức Philippines đi theo tàu cùng với một số nhà báo.


Sự hiện diện của tàu Trung Quốc gần đoàn tàu Mỹ đã được chuẩn đô đốc Steve Koehler, hạm trưởng chiếc Theodore Roosevelt, xác nhận: « Chúng tôi đã thấy tàu Trung Quốc ở xung quanh chúng tôi… Họ là một trong những nước có tàu chiến hoạt động ở Biển Đông. Tuy nhiên, tôi có thể khẳng định rằng, chúng tôi không ghi nhận điều gì bất thường, tất cả các tàu (Trung Quốc) mà chúng tôi gặp mặt đều hành xử rất chuyên nghiệp».


Hải đội tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt đã tiến vào Biển Đông vài ngày sau khi Trung Quốc tiến hành một cuộc diễn tập không quân và hải quân có quy mô rầm rộ khác thường, được giới quan sát cho là nhằm mục tiêu phô trương uy lực ngày càng lớn của Hải Quân.


Theo chuẩn đô đốc Koehler, việc hải đội tác chiến Mỹ đi qua Biển Đông lần này không có gì mới, hoàn toàn nằm trong kế hoạch để thể hiện quyền tự do hàng hải, chứ không phải là phản ứng trước sự kiện Trung Quốc tập trận. Vị chỉ huy Mỹ khẳng định: « Sự xuất hiện của tàu chiến Mỹ trùng với thời điểm Trung Quốc tập trận ở Biển Đông chỉ là sự tình cờ ».


Và hạm trưởng chiếc Theodore Roosevelt nhấn mạnh trở lại: « Tất cả các chiến dịch hải quân mà chúng tôi tiến hành ở Biển Đông và toàn bộ các vùng biển khác đều tuân thủ luật pháp quốc tế và đó cũng chính là điều mà chúng tôi muốn các nước công nhận »./(Trọng Nghĩa 11-04-2018)
19 Tháng Bảy 2016(Xem: 3977)
"Nhiều chuyên gia đã đánh giá việc đổi tên Biển Đông (South China Sea) là rất cần thiết. Google Maps chắc hẳn sẽ có những điều chỉnh sao cho phù hợp với những luật lệ quốc tế".
18 Tháng Bảy 2016(Xem: 2977)
Ảnh minh họa bên: Ngày 20-1-16, Hãng Reuters đưa tin, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi và Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ John Richardson vừa có cuộc họp trực tuyến kéo dài 120 phút, trong đó khuyến khích gia tăng sử dụng các quy chế ứng xử giữa chiến hạm 2 nước trong các cuộc chạm trán bất ngờ trên biển. Đây là cuộc hội đàm trực tuyến thứ 2 kể từ khi Đô đốc John Richardson nhậm chức Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ.
14 Tháng Bảy 2016(Xem: 2347)
"Một nước Trung Quốc phẫn nộ và một nước Philippines hân hoan đang nhắm tới việc mở đàm phán chính thức ... "
11 Tháng Bảy 2016(Xem: 5205)
Mạnh ai nấy chiếm - Hồn ai nấy giữ!
07 Tháng Bảy 2016(Xem: 2375)
"Theo Hoàn Cầu Thời Báo, Bắc Kinh phải tăng cường khả năng phòng thủ và « sẵn sàng cho bất kỳ đối đầu quân sự nào ». Cho dù trong ngắn hạn, Bắc Kinh chưa thể cạnh tranh được với Hoa Kỳ nhưng phải đủ khả năng khiến cho Hoa Kỳ trả giá rất đắt nếu can thiệp quân sự vào tranh chấp ở Biển Đông".
05 Tháng Bảy 2016(Xem: 2395)
"Cuộc tập trận sẽ bắt đầu từ ngày mai 5/7 và kết thúc vào Thứ Hai tuần tới 11/7, một ngày trước khi Tòa Trọng tài Thường trực PCA ra phán quyết vụ Philippines khởi kiện Trung Quốc trên Biển Đông".
03 Tháng Bảy 2016(Xem: 2344)
Nếu TQ đánh chiếm đảo của Philippines, 2 Hàng không Mẫu hạm John C. Stennis và Ronald Reagan sẽ phản ứng ra sao? Tuyên bố của Đại sứ Mỹ với TT Philippines có ý nghĩa gì? Tờ Đông Phương xuất bản tại Hồng Kông ngày 28/6 đưa tin, trước thềm Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc (áp dụng sai, giải thích sai, vi phạm UNCLOS 1982) ở Biển Đông, các chiến hạm "át chủ bài" của cả 3 hạm đội hải quân Trung Quốc đã tập trung về đại bản doanh hạm đội Nam Hải ở đảo Hải Nam để "hội sư".
29 Tháng Sáu 2016(Xem: 5420)
Mặt trận biển Tây Philippines
23 Tháng Sáu 2016(Xem: 2698)
Cận kề phán quyết La Haye,Tầu khựa có ý đồ gì khi điều tàu cá xâm phạm Natuna?
21 Tháng Sáu 2016(Xem: 2592)
"Theo nhiều nguồn tin, trong những tuần tới, Tòa Án sẽ ra phán quyết về vụ kiện này và có rất nhiều khả năng bất lợi cho Trung Quốc. Chính vì thế, Trung Quốc đã nói với các nhà ngoại giao thuộc Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á (ASEAN) là Bắc Kinh không loại trừ khả năng rút ra khỏi Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982".
20 Tháng Sáu 2016(Xem: 2457)
"Hai hàng không mẫu hạm Mỹ cùng với 140 máy bay và 12.000 thủy quân bắt đầu cuộc tập trận tấn công ở ngoài khơi Philippines, trong một hành động được xem là để bảo vệ đồng minh trước sức mạnh đe dọa của Trung Quốc tại biển Đông".
16 Tháng Sáu 2016(Xem: 2457)
Sự kiện Vịnh Bắc Bộ, đừng quên Trường Sa!
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 2634)
"Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng trước cũng đã tuyên bố tại một hội thảo khoa học Trung Quốc như sau: "Biển sâu chứa đựng nhiều kho tàng chưa được phát hiện và phát triển. Để có thể tiếp cận được với những kho tàng này, chúng ta cần phải nắm các công nghệ chủ chốt xuống biển sâu, thăm dò biển sâu và phát triển biển sâu".
07 Tháng Sáu 2016(Xem: 2305)
"Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ đã lên thăm hàng không mẫu hạm nguyên tử John C.Stennis đang hoạt động tại Biển Đông trong hai ngày 05 và 06/06/2016. Chuyến thăm này diễn ra ngay trước đối thoại thường niên Mỹ-Trung tại Bắc Kinh".
01 Tháng Sáu 2016(Xem: 2583)
"Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Eleanor Wang tuyên bố rằng chính phủ của bà Thái Anh Văn, mới nhậm chức hôm 20/5, sẽ giữ nguyên quan điểm mà Đài Bắc đã duy trì suốt 60 năm qua".
30 Tháng Năm 2016(Xem: 2439)
"Tuần trước tại Washington, Đô đốc Harry Harris cho biết: "Chúng tôi cần hợp tác với Trung Quốc ở khu vực có thể hợp tác, đối đầu với Trung Quốc ở khu vực cần phải đối đầu". Ông hình dung các hành vi của Trung Quốc có lúc có "tính khiêu khích và tính tấn công".