"Ấn Độ nên giải quyết mối quan ngại của Việt Nam trên Biển Đông"

05 Tháng Ba 201812:24 SA(Xem: 2954)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG  - THỨ  HAI 05 MAR 2018


"Ấn Độ nên giải quyết mối quan ngại của Việt Nam trên Biển Đông"


Hồng Thủy


02/03/18


 (GDVN) - Giới hoạch định chiến lược tại New Delhi xem Việt Nam là một trong những đối tác thân thiết nhất của Ấn Độ ở Đông Nam Á về quốc phòng và an ninh.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phái đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ 3 ngày, kể từ hôm nay 2/3.


Truyền thông và học giả quốc tế đã có một số đánh giá đáng chú ý, chúng tôi xin tổng hợp tại đây để hầu quý bạn đọc.


"Ấn Độ phải giải quyết mối quan ngại của Việt Nam trên Biển Đông"


Đây là nhận xét, bình luận của nhà nghiên cứu về chính sách hàng hải Abhijit Singh từ Quỹ Nghiên cứu - quan sát  trên tờ Hindustan Times ngày 2/3.


Tác giả cho biết, chỉ 1 tháng sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ tại New Delhi, Ấn Độ đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang sang thăm.


Chuyến thăm chính thức đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của Việt Nam trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ.


image016

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ảnh: Nikkei Asia Review / Reuters.


Mặc dù nhấn mạnh việc phát triển mối quan hệ chính trị gần gũi hơn giữa 2 nước, trọng tâm của chuyến thăm này sẽ là tăng cường quan hệ quốc phòng và an ninh song phương.


Giới hoạch định chiến lược tại New Delhi xem Việt Nam là một trong những đối tác thân thiết nhất của Ấn Độ ở Đông Nam Á về quốc phòng và an ninh.


Mặc dù Ấn Độ luôn khẳng định cam kết ủng hộ tự do hàng hải và tiếp cận thương mại, nhưng quốc gia này đã phải vật lộn tìm kiếm một vai trò có ý nghĩa hơn về an ninh ở Biển Đông.


New Delhi vẫn còn thiếu những nỗ lực để xua tan cảm giác Ấn Độ còn thờ ơ với vấn đề tự do hàng hải ở Đông Nam Á, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc chạy đua với thời gian đảo hóa, quân sự hóa các cấu trúc địa lý (chiếm đóng trái phép) ở Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).


Nhà nghiên cứu Abhijit Singh cho rằng, hiện tại Ấn Độ và Việt Nam dường như vẫn chưa đạt được những tiến bộ cần thiết trong việc chuyển giao công nghệ chiến lược.


Ông lấy ví dụ, các cuộc đàm phán về việc bán và vận chuyển tên lửa hành trình Brahmos cho Việt Nam vẫn bị đình trệ.


image017

Nhà nghiên cứu Abhijit Singh, ảnh: Youtube


New Delhi sẽ cảm thấy lo ngại vì Việt Nam đang cân nhắc mua hàng trực tiếp từ Nga với chi phí rẻ hơn kèm cam kết chuyển giao công nghệ cao hơn.


Tác giả kết luận: Ấn Độ phải nhanh chóng đáp ứng mối quan tâm của Việt Nam về cuộc khủng hoảng an ninh trên Biển Đông, (nếu không) sẽ buộc Việt Nam phải tìm kiếm các đối tác mới.


Do đó theo ông, Ấn Độ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc củng cố mối quan hệ với đối tác chủ chốt ở Đông Nam Á này. [1]


Biển Đông trở thành mối quan tâm hàng đầu


Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc ngày 28/2 tổng hợp các thông tin từ truyền thông Việt Nam về chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phái đoàn cấp cao Việt Nam.


Tờ báo này đặt tiêu đề, "Sau 7 năm Chủ tịch nước Việt Nam thăm Ấn Độ, (hai bên) có thảo luận Biển Đông hay không?".  [2]


Ngày 2/3 Thời báo Hoàn Cầu có bài viết: "Chủ tịch nước Việt Nam sau 7 năm lại thăm Ấn Độ, hai nước sẽ thảo luận vấn đề Biển Đông".  [3]


Cách đặt vấn đề của Thời báo Hoàn Cầu cho thấy, dường như Biển Đông là mối quan tâm số 1 của tờ báo này về hoạt động ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ, mặc dù chưa đưa ra bình luận nào.


Còn theo nhà báo Kiran Sharma của Nikkei Asia Review ngày 2/3, hợp tác an ninh quốc phòng được kỳ vọng sẽ trở thành chương trình nghị sự chính trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ 3 ngày của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.


image018

Giáo sư Pankaj Jha, ảnh: O.P. Jindal Global University


Tác giả dẫn lời Giáo sư Pankaj Jha chuyên nghiên cứu các vấn đề chiến lược tại Đại học O.P. Jindal Global, Ấn Độ cho biết:


Việt Nam mong muốn Ấn Độ cởi mở hơn do những mối quan tâm về an ninh hàng hải, công nghiệp quốc phòng và tín dụng.


Giáo sư Pankaj Jha nhận định, trên Biển Đông, Việt Nam có cơ sở hạ tầng rất cơ bản và mong muốn nhận được các hỗ trợ về đào tạo và trang thiết bị từ Ấn Độ.


"Việt Nam mong muốn xây dựng năng lực giám sát điện tử ở những hòn đảo này, để họ có thể dự báo trước cho mình trong trường hợp xảy ra một cuộc phiêu lưu từ Trung Quốc", Giáo sư Pankaj Jha nói.


Theo ông, Việt Nam là đối tác có triển vọng đối với "tứ giác kim cương" Mỹ - Nhật - Ấn - Úc trong vấn đề an ninh. [4]


Tài liệu tham khảo:


[1]https://www.hindustantimes.com/analysis/india-must-address-vietnam-s-concerns-in-south-china/story-KktT9xR9F9MHgbqNnfYRNO.html


[2]http://world.huanqiu.com/article/2018-02/11630034.html


[3]http://world.huanqiu.com/exclusive/2018-03/11634945.html


[4]https://asia.nikkei.com/Politics-Economy/International-Relations/India-and-Vietnam-to-strengthen-defense-ties-against-assertive-China


Hồng Thủy

16 Tháng Hai 2016(Xem: 4375)
"Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) dự báo, đến năm 2030 Biển Đông gần như sẽ trở thành ao nhà của Trung Quốc. Đó là hệ quả của sự hiện diện gần như liên tục của Trung Quốc. Điều này sẽ bẻ gẫy trật tự an ninh khu vực sau Chiến tranh Thế giới thứ II".
05 Tháng Hai 2016(Xem: 4645)
Một nữ hạm trưởng Hoa Kỳ đã chỉ huy tàu khu trục USS Curtis Wilbur tới gần đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa, khiến Trung Quốc giận dữ, trong khi Việt Nam ủng hộ.
28 Tháng Giêng 2016(Xem: 3912)
- "Ngày 28/1/16, sau khi hạ cánh xuống Ba Bình, ông Mã đã có phát biểu trước một tượng đài trên đảo và kêu gọi phát triển tài nguyên biển một cách hòa bình. Ông cũng ca ngợi việc xây dựng trạm xá 10 giường bệnh và hải đăng ở nơi đây, cho rằng các cơ sở này củng cố chủ quyền của Đài Loan và cho phép tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế xung quanh đảo". - "Mỹ lo ông Tập Cận Bình cũng có thể "bắt chước" Mã Anh Cửu, bay ra thị sát đá Chữ Thập, lúc đó tình hình Biển Đông sẽ còn căng thẳng và hỗn loạn hơn nữa".
19 Tháng Giêng 2016(Xem: 7092)
- Thêm tài liệu về chủ quyền Hoàng Sa từ gia đình tử sĩ Hải quân VNCH
17 Tháng Giêng 2016(Xem: 3811)
Hiện nay, trong 6 nước tranh chấp Biển Đông, Việt Nam kiểm soát 21 đảo, đá, bãi. Philippines kiểm soát 10 đảo, đá, bãi. Trung Quốc kiểm soát 7 - 10 đá, bãi. Đài Loan kiểm soát 2 đảo, bãi đá. Malaysia kiểm soát 9 đá, bãi. Brunei không chiếm giữ đảo, bãi đá nào. Những hoạt động chính trị và quân sự của liệt cường diễn ra ở quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa - được cập nhật theo trình tự ngày tháng.
14 Tháng Giêng 2016(Xem: 4051)
Hiện nay, trong 6 nước tranh chấp Biển Đông, Việt Nam kiểm soát 21 đảo, đá, bãi. Philippines kiểm soát 10 đảo, đá, bãi. Trung Quốc kiểm soát 7 - 10 đá, bãi. Đài Loan kiểm soát 2 đảo, bãi đá. Malaysia kiểm soát 9 đá, bãi. Brunei không chiếm giữ đảo, bãi đá nào. Đồ họa của Văn Hóa Map: Thế trận Trường Sa hiện nay.
10 Tháng Giêng 2016(Xem: 4091)
Những hoạt động chính trị và quân sự của liệt cường diễn ra ở quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa - được cập nhật theo trình tự ngày tháng năm.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 5983)
Cập nhật Nhật ký Biển Đông / Kỳ 7 06/1/2016 35. 01 Jan 16; Trung Quốc đóng HKMH thứ hai; thành lập 3 binh chủng mới. 36. 02 Jan 16; Tàu cá QNg 98459 bị đâm chìm ở vùng đảo Cồn Cỏ thuộc tỉnh Quảng Trị . 37. 02 Jan 16; TQ cho 01 máy bay dân sự đáp thử sân bay Chữ Thập (Fiery Cross Reef). 38. 06 Jan 16; TQ cho thêm 02 máy bay hãng hàng không Nam Phương và Hải Nam đáp xuống thử sân bay Chữ Thập (Fiery Cross Reef). 38. 06 Jan 16; Cùng thời điểm TQ khai trương sân bay Chữ Thập, 3 chiến hạm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Nga đến Đà Nẵng.
03 Tháng Giêng 2016(Xem: 3782)
"Cục Hải sự Trung Quốc vừa thông báo giàn khoan Hải Dương 981 đã được kéo tới khu vực có tọa độ 17-29.53N, 110-57.18E và hoạt động từ ngày 28/12 đến 10/2/2016, đồng thời cấm các phương tiện đường thủy tiến vào khu vực 2.000m xung quanh".
03 Tháng Giêng 2016(Xem: 4026)
"Thương hiệu chính trị - điều kiện cốt lõi của một nền chính trị cạnh tranh lành mạnh". "Như vậy, mỗi đảng phái chính trị trong xã hội dân chủ không có gì huyền bí cả, mà chính là các thương hiệu chính trị tập thể, trong sự tranh giành “khách hàng” là các cử tri. Việc pháp luật Mỹ bảo đảm quyền tự do đảng phái không chỉ là hiện thực hóa quyền tự do chính trị, tự do bầu cử trong Hiến pháp(1), mà nó còn tạo ra tám hệ quả sau cho một nền chính trị lành mạnh:..."
29 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 3937)
"Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov sáng nay tổ chức họp báo tổng kết mối quan hệ Việt – Nga năm 2015, thời điểm hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao".
24 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 3937)
"Theo lịch trình, tàu Rolldock sẽ đến Singapore vào ngày 29 tháng Giêng năm tới trước khi về đến cảng Cam Ranh".
20 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 4615)
"Nhật ký Biển Đông" là các tin tức cập nhật từ tháng Tư, 2015 đến tháng 12, 2015 liên quan đến các sự kiện, hoạt động quân sự của các quốc gia, các nhân vật "tham chiến" ở Biển Đông.