Ngoại trưởng Rex Tillerson: Mỹ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên, Bạch Ốc: chưa phải lúc

14 Tháng Mười Hai 20178:07 CH(Xem: 1752)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG  - THỨ  SÁU  15  DEC  2017


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson: Mỹ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên, Bạch Ốc: chưa phải lúc


Mỹ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên bất cứ lúc nào


13/12/2017


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson Mỹ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết, nhưng chỉ sau một khoảng nghỉ không có vụ thử hạt nhân, tên lửa mới.


image013

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Hội đồng Atlantic ở Washington. Ảnh: Reuters.


"Chúng tôi sẵn sàng đối thoại bất cứ lúc nào Triều Tiên muốn đối thoại. Chúng tôi sẵn sàng có cuộc gặp đầu tiên mà không có điều kiện tiên quyết nào. Hãy cùng gặp mặt", Guardian dẫn lời Ngoại trưởng Rex Tillerson hôm 12/12 nói tại trung tâm nghiên cứu Hội đồng Atlantic ở Washington. 


"Hãy gặp nhau và hãy nói về thời tiết", Ngoại trưởng Mỹ cho biết. "Nếu các vị muốn đối thoại về việc chiếc đàm phán sẽ vuông hay tròn, nếu đó là điều các vị thấy hào hứng". 


Tuy nhiên, ông Tillerson cũng đặt ra một điều kiện rằng cần có "khoảng thời gian yên tĩnh" để các cuộc thảo luận sơ bộ có thể diễn ra. "Sẽ là điều khó khăn khi thảo luận nếu giữa chừng các vị quyết định thử thiết bị (bom) nữa", ông nói. "Chúng tôi cần khoảng thời gian yên tĩnh". 


NHK hôm 12/12 dẫn lời Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ja Song-nam cho biết Bình Nhưỡng sẽ đàm phán với Mỹ nếu các điều kiện được đáp ứng, tuy nhiên, không nói điều kiện đó là gì. Các chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng đang tìm cách để Washington chấp nhận Triều Tiên là quốc gia hạt nhân, điều có thể là điều kiện để đối thoại. 


Các cuộc đối thoại không chính thức giữa các nhà ngoại giao Mỹ và Triều Tiên đã diễn ra kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nắm quyền hồi tháng một, nhưng các hoạt động này bị đình chỉ kể từ khi Triều Tiên thử bom nhiệt hạch mạnh hồi đầu tháng 9./ (theo Tin Tức VN)


Bạch Ốc phản pháo Tillerson về Bắc Hàn


image014

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Rex Tillerson được cho là nhân vật đang bị thất thế


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson dường như đã bị Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao nói ngược lại tuyên bố của ông rằng Mỹ đã làm dịu quan điểm về đàm phán với Bắc Hàn.


Ông Tillerson cho biết hôm 12/12 rằng ông sẵn sàng mở cuộc đối thoại với Bình Nhưỡng vô điều kiện.


Nhưng chỉ một ngày sau, Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao nhắc lại lập trường không khoan nhượng, nhấn mạnh rằng Bắc Hàn trước tiên phải cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân.


Những thông điệp trái ngược nhau xảy đến lần thứ ba trong những tháng gần đây cho thấy dường như ông Tillerson công khai mối bất hòa với Nhà Trắng.


Phát biểu tại diễn đàn chính sách tại Washington DC hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Mỹ nói: "Từ phía ngoại giao, chúng tôi đã sẵn sàng để nói chuyện bất cứ lúc nào Bắc Hàn muốn và chúng tôi sẵn sàng có cuộc gặp đầu tiên mà không đặt điều kiện tiên quyết. "


Đáp lại phát ngôn này, một quan chức Nhà Trắng ẩn danh nói với Reuters hôm 13/12 rằng: "Chính quyền nhất trí khẳng định rằng không có bất cứ cuộc đàm phán nào với Bắc Hàn cho đến khi họ cải thiện hành vi."


Hoa Kỳ coi Bắc Hàn là quốc gia tài trợ cho khủng bố


"Như ngoại trưởng đã nói, việc này phải bao gồm không có thêm các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa nữa."


Và Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ viết trên Twitter: "Chính sách của chúng tôi về #Bắc Hàn không thay đổi. Ngoại giao là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi thông qua chiến dịch gia tăng áp lực tối đa."


"Chúng tôi vẫn để ngỏ cơ hội đối thoại khi Bắc Hàn có thiện chí tiến hành một cuộc đối thoại nghiêm túc và đáng tin về vấn đề phi hạt nhân hóa, nhưng chưa phải lúc này."
13 Tháng Ba 2016(Xem: 2792)
"Một tấm bản đồ toàn bộ Biển Đông được Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS, trụ sở tại Washington công bố vào cuối tháng Hai, đã nêu bật tầm hoạt động của các loại tên lửa và chiến đấu cơ mà Trung Quốc đã triển khai tại vùng Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các loại thiết bị radar mà Bắc Kinh đang rốt ráo lắp đặt".
03 Tháng Ba 2016(Xem: 2729)
"Bloomberg ngày 3/3 dẫn lời cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng, các nước ASEAN nên tránh đối đầu quân sự với Trung Quốc trên Biển Đông vì sức mạnh tuyệt đối của họ. Các bên liên quan nên tìm cách giải quyết tranh chấp chủ quyền - hàng hải với Bắc Kinh thông qua đối thoại, đàm phán hòa bình".
25 Tháng Hai 2016(Xem: 3591)
1. Tình hình biển Đông Trung Quốc bành trướng bằng thủ đoạn "cắt xúc xích". 2. USS Lassen-82 xuyên qua khu vực 12 hải lý quanh đảo Xu Bi ra sao? 3. TQ khánh thành sân bay Chữ Thập phi pháp. 4. USS Curtis Wilbur xâm nhập 12 hải lý đảo Triton. 5. Cận cảnh HQ-9 và cơ sở quân sự phi pháp của Trung Quốc ở đảo Phú Lâm. 6. Trung Quốc đặt radar phi pháp ở đảo nhân tạo Châu Viên. 7.Trung Quốc tặng Campuchia 2 chiến hạm. 8. Hải quân Campuchia sẽ thao dượt với các tàu Trung Quốc. 9. Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ kêu gọi dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho VN
21 Tháng Hai 2016(Xem: 2625)
"Việc Trung Quốc có kéo tên lửa đối hạm ra triển khai ở Biển Đông hay không, theo ông Kiệt sẽ phụ thuộc vào cái gọi là "mức độ khiêu khích từ phía Mỹ". Nói cách khác, Trung Quốc đang chờ một cái cớ từ Mỹ, như vụ tuần tra đảo Tri Tôn hay đá Xu Bi. Còn kế hoạch họ đã chuẩn bị sẵn từ lâu - PV". Ảnh: Các cứ điểm hỏa tiễn trên đảo Phú Lâm. Photo Fox News 14 Feb 16.
16 Tháng Hai 2016(Xem: 3228)
"Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) dự báo, đến năm 2030 Biển Đông gần như sẽ trở thành ao nhà của Trung Quốc. Đó là hệ quả của sự hiện diện gần như liên tục của Trung Quốc. Điều này sẽ bẻ gẫy trật tự an ninh khu vực sau Chiến tranh Thế giới thứ II".
05 Tháng Hai 2016(Xem: 3626)
Một nữ hạm trưởng Hoa Kỳ đã chỉ huy tàu khu trục USS Curtis Wilbur tới gần đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa, khiến Trung Quốc giận dữ, trong khi Việt Nam ủng hộ.
28 Tháng Giêng 2016(Xem: 2983)
- "Ngày 28/1/16, sau khi hạ cánh xuống Ba Bình, ông Mã đã có phát biểu trước một tượng đài trên đảo và kêu gọi phát triển tài nguyên biển một cách hòa bình. Ông cũng ca ngợi việc xây dựng trạm xá 10 giường bệnh và hải đăng ở nơi đây, cho rằng các cơ sở này củng cố chủ quyền của Đài Loan và cho phép tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế xung quanh đảo". - "Mỹ lo ông Tập Cận Bình cũng có thể "bắt chước" Mã Anh Cửu, bay ra thị sát đá Chữ Thập, lúc đó tình hình Biển Đông sẽ còn căng thẳng và hỗn loạn hơn nữa".
19 Tháng Giêng 2016(Xem: 5772)
- Thêm tài liệu về chủ quyền Hoàng Sa từ gia đình tử sĩ Hải quân VNCH
17 Tháng Giêng 2016(Xem: 2838)
Hiện nay, trong 6 nước tranh chấp Biển Đông, Việt Nam kiểm soát 21 đảo, đá, bãi. Philippines kiểm soát 10 đảo, đá, bãi. Trung Quốc kiểm soát 7 - 10 đá, bãi. Đài Loan kiểm soát 2 đảo, bãi đá. Malaysia kiểm soát 9 đá, bãi. Brunei không chiếm giữ đảo, bãi đá nào. Những hoạt động chính trị và quân sự của liệt cường diễn ra ở quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa - được cập nhật theo trình tự ngày tháng.
14 Tháng Giêng 2016(Xem: 3036)
Hiện nay, trong 6 nước tranh chấp Biển Đông, Việt Nam kiểm soát 21 đảo, đá, bãi. Philippines kiểm soát 10 đảo, đá, bãi. Trung Quốc kiểm soát 7 - 10 đá, bãi. Đài Loan kiểm soát 2 đảo, bãi đá. Malaysia kiểm soát 9 đá, bãi. Brunei không chiếm giữ đảo, bãi đá nào. Đồ họa của Văn Hóa Map: Thế trận Trường Sa hiện nay.
10 Tháng Giêng 2016(Xem: 2954)
Những hoạt động chính trị và quân sự của liệt cường diễn ra ở quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa - được cập nhật theo trình tự ngày tháng năm.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 4904)
Cập nhật Nhật ký Biển Đông / Kỳ 7 06/1/2016 35. 01 Jan 16; Trung Quốc đóng HKMH thứ hai; thành lập 3 binh chủng mới. 36. 02 Jan 16; Tàu cá QNg 98459 bị đâm chìm ở vùng đảo Cồn Cỏ thuộc tỉnh Quảng Trị . 37. 02 Jan 16; TQ cho 01 máy bay dân sự đáp thử sân bay Chữ Thập (Fiery Cross Reef). 38. 06 Jan 16; TQ cho thêm 02 máy bay hãng hàng không Nam Phương và Hải Nam đáp xuống thử sân bay Chữ Thập (Fiery Cross Reef). 38. 06 Jan 16; Cùng thời điểm TQ khai trương sân bay Chữ Thập, 3 chiến hạm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Nga đến Đà Nẵng.
03 Tháng Giêng 2016(Xem: 2834)
"Cục Hải sự Trung Quốc vừa thông báo giàn khoan Hải Dương 981 đã được kéo tới khu vực có tọa độ 17-29.53N, 110-57.18E và hoạt động từ ngày 28/12 đến 10/2/2016, đồng thời cấm các phương tiện đường thủy tiến vào khu vực 2.000m xung quanh".
03 Tháng Giêng 2016(Xem: 2950)
"Thương hiệu chính trị - điều kiện cốt lõi của một nền chính trị cạnh tranh lành mạnh". "Như vậy, mỗi đảng phái chính trị trong xã hội dân chủ không có gì huyền bí cả, mà chính là các thương hiệu chính trị tập thể, trong sự tranh giành “khách hàng” là các cử tri. Việc pháp luật Mỹ bảo đảm quyền tự do đảng phái không chỉ là hiện thực hóa quyền tự do chính trị, tự do bầu cử trong Hiến pháp(1), mà nó còn tạo ra tám hệ quả sau cho một nền chính trị lành mạnh:..."