ASEAN - Trung Quốc bắt đầu đàm phán xây dựng Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông

16 Tháng Mười Một 20175:20 CH(Xem: 2011)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG  - THỨ  SÁU 17  NOV  2017


14/11/2017


ASEAN - Trung Quốc bắt đầu đàm phán xây dựng Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông


Lãnh đạo 10 nước ASEAN và Trung Quốc hôm qua nhất trí đàm phán về câu chữ trong bộ quy tắc ứng xử về Biển Đông. 


image008

Các lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc tại hội nghị ở Manila, Philippines. Ảnh: ASEAN.


Bộ Ngoại giao Philippines thông báo kết quả hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Trung Quốc do Tổng thống Rodrigo Duterte chủ trì là việc bắt đầu xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).


"Các lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc vừa nhất trí bắt đầu thảo luận về COC dựa trên dự thảo khung được các ngoại trưởng thông qua hồi tháng 8", Robespierre Bolivar, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines, cho biết. Ông nói các cuộc đàm phán có thể bắt đầu năm tới, khi Singapore giữ chức chủ tịch luân phiên của ASEAN.


Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị sớm đàm phán thực chất COC có tính khả thi và ràng buộc pháp lý.


Việc bắt đầu thảo luận về câu chữ của bộ quy tắc được thông báo ba tháng sau khi thỏa thuận về dự thảo khung, hay bản tóm tắt của Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông, hoàn tất. Bộ khung đạt được hồi tháng 8 là bước tiến đáng kể trong tranh chấp hàng hải giữa Trung Quốc và 4 nước thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam và Philippines./ Trọng Giáp
01 Tháng Sáu 2017(Xem: 2111)
Bắc Kinh đang nỗ lực xây dựng một mạng lưới ra đa dưới đáy biển để làm giảm khả năng tàng hình của tàu ngầm Mỹ và các nước khác hoạt động ở Biển Đông. [4] Vì vậy, nếu Washington chỉ đơn giản cho tàu chiến chạy quanh Biển Đông, thì Bắc Kinh sẽ tiếp tục lấn tới bằng cách cài đặt các thiết bị quân sự ngày càng tiến tiến trên mặt biển, và bây giờ là dưới lòng Biển Đông. Đảo nhân tạo và các thiết bị Trung Quốc cài cắm ở Biển Đông là vĩnh viễn, trong khi hoạt động tuần tra tự do hàng hải của Hoa Kỳ chỉ là tạm thời.
18 Tháng Năm 2017(Xem: 2211)
Duterte nói đơn giản : « Nếu có thể có được một cái gì đó mà không bị chút phiền hà nào thì tại sao không ? ». Tuy nhiên ông cũng nói thêm là một thỏa thuận như vậy phải « công bằng và cân đối ».
16 Tháng Năm 2017(Xem: 2046)
Vừa đi thăm Bắc Kinh trở về, ngày hôm nay 16/05/2017, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẵn sàng cùng thăm dò khai thác tài nguyên Biển Đông với Trung Quốc và Việt Nam.
14 Tháng Năm 2017(Xem: 2063)
Trả lời kênh truyền hình Philippines ABS-CBN, đại sứ Jose Santa Romana cho biết cuộc đối thoại đầu tiên này là dịp mở đầu cho một « cơ chế tham vấn song phương » lâu dài, dự kiến sẽ diễn ra với nhịp độ hai lần một năm.
11 Tháng Năm 2017(Xem: 2022)
Chiến hạm hộ vệ tên lửa 532/Jing Zhou đang cập cảng Bạch Đằng giang.
07 Tháng Năm 2017(Xem: 2036)
Theo AFP, hồ sơ Biển Đông đã được ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dành nhiều thời giờ để bàn thảo với các đồng sự 10 nước Đông Nam Á tại Washington hôm thứ Năm 04/05/2017 với thông điệp ASEAN có thể tin cậy vào trợ giúp của Mỹ để bảo vệ quyền tự do lưu thông trên biển và trên không.
04 Tháng Năm 2017(Xem: 2291)
Từ những phân tích nói trên, chúng tôi cho rằng COC khó có thể sớm được thông qua, trừ phi Trung Quốc thay đổi yêu sách phi lý của họ hoặc các bên đồng lòng bàn đến phương án tạm thời gạt vấn đề chủ quyền ra ngoài COC; mọi quy định của COC không làm thay đổi yêu sách chủ quyền của các quốc gia liên quan; vấn đề này sẽ được bàn thảo ở một diễn đàn khác. Ảnh: Lãnh đạo các nước Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á tại thượng đỉnh ASEAN lần thứ 30, Manila, Philippines, ngày 28/4/2017.REUTERS/Erik De Castro
27 Tháng Tư 2017(Xem: 2187)
Nếu thống nhất Nam-Bắc Triều Tiên, lính Mỹ sẽ có mặt ngay gần cửa ngõ Trung Quốc. Với Bắc Kinh, đây là điều không chấp nhận được. Nếu Washington vẫn muốn gắn các hồ sơ với nhau, thì Bắc Kinh còn có một yêu sách khác. Đó là Hoa Kỳ ngừng phản đối sự thống trị của Trung Quốc ở Biển Đông.
24 Tháng Tư 2017(Xem: 2119)
Đài CNN (Mỹ) dẫn nguồn tin từ một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết tàu ngầm lớp Ohio chạy bằng năng lượng hạt nhân có trang bị trên lửa dẫn đường USS Michigan dự kiến sẽ cập cảng ở Busan, Hàn Quốc trong hôm nay (25-4), đúng vào ngày Triều Tiên tiến hành kỷ niệm 85 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.
23 Tháng Tư 2017(Xem: 2883)
Với tất cả những quy định pháp lý đủ để điều chỉnh có hiệu quả mọi quan hệ, tranh chấp diễn ra trong Biển Đông, COC có thể được coi là một bộ Luật Biển khu vực, trong đó có những nội dung hết sức quan trọng và phức tạp như: phạm vi điều chỉnh, chủ thể khách thể điều chỉnh…. Cụ thể là:
09 Tháng Tư 2017(Xem: 2811)
Lời mở viết về 10 hòn đảo ở Trường Sa tháng Tư năm 2014