TQ ra mắt tàu mới, chuyên nạo vét bồi đắp đảo nhân tạo

07 Tháng Mười Một 20175:05 CH(Xem: 2096)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG -  THỨ  TƯ  08  NOV  2017


TQ ra mắt tàu mới, chuyên nạo vét bồi đắp đảo nhân tạo


image010Bản quyền hình ảnh STR/AFP/Getty Images Image caption Tàu Thiên Côn được hạ thủy tại cảng Khởi Đông, tỉnh Giang Tô của Trung Quốc. Hình chụp hôm 3/11/2017


Trung Quốc vừa cho chạy thử một tàu nạo vét mới, một công cụ sẽ giúp cho nước này tăng cao khả năng bồi đắp đảo nhân tạo, truyền thông nhà nước loan tin hôm Chủ Nhật.


Việc thử nghiệm diễn ra vào lúc nước này đang tiếp tục phát triển các cơ sở ở Biển Đông nhằm củng cố các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở vùng biển này, và vào ngay trước khi ông Donald Trump bắt đầu chuyến công du Á châu.


Reuters dẫn lời báo Beijing News nói tàu Thiên Côn đã bắt đầu thử hoạt động hôm thứ Sáu.


Tàu nạo vét thường được dùng trong các dự án quy mô lớn nhằm tạo mới hoặc bồi đắp đảo.


Dài 140m, tàu Thiên Côn là tàu nạo vét lớn nhất Á châu, với phần khoan cắt và bơm có công suất lấy lên từ đáy biển và nghiền nát lượng đá tương đương với ba bể bơi tiêu chuẩn Olympic trong vòng một giờ đồng hồ, và phóng lượng đá nghiền này đi xa tới 15km để tạo thành đất đảo, trang Financial Times nói.


Trước đó, tàu nạo vét Tian Jing Hao từng giữ kỷ lục là tàu nạo vét lớn nhất Á châu - tàu này do hãng Vosta của Đức thiết kế, và tập đoàn China Merchant Group của Trung Quốc xây lắp với chi phí 130 triệu đô la.


Trong thời gian từ 2013 đến 2016, Trung Quốc đã xây cất mới và cơi nới được bảy đảo với tổng diện tích 8 triệu m2. Bắc Kinh cũng đã cho xây dựng các bãi đáp máy bay, căn cứ phóng tên lửa và đặt các hệ thống radar tại những nơi đó.


Beijing News trích lời ông Trương Tiểu Phụng, kỹ sư trưởng của tàu, nói Thiên Côn sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ nửa đầu năm 2018.


China destroys marine life in South China Sea, expert says


Các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đã âm thầm xây dựng, bồi đắp thêm nhiều ở Biển Đông, nơi có tuyến đường biển tấp nập trị giá khoảng 5 tỷ đô la qua lại mỗi năm.


Một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ cho triển khai các chiến đấu cơ đầu tiên đáp xuống các đường băng được xây dựng ở Quần đảo Trường Sa trong những tháng tới.


Hoa Kỳ quan ngại việc Trung Quốc xây các đảo nhân tạo và thiết lập các điểm phục vụ mục tiêu quân sự tại vùng biển này sẽ gây hạn chế quyền tự do đi lại. Tàu thuyền của Mỹ đã tiến hành các hoạt động tuần tra trong khu vực, khiến Trung Quốc tức giận.


Chủ đề này có thể sẽ được nêu lên khi ông Trump tới Bắc Kinh vào tuần tới, trong chặng dừng chân chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày của tổng thống Hoa Kỳ.


Theo kế hoạch, ông Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và hầu như chắc chắn là chủ đề các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn sẽ nằm cao trong nghị trình làm việc của hai nhà lãnh đạo./ (theo BBC 6 tháng 11 2017)
01 Tháng Sáu 2017(Xem: 2151)
Bắc Kinh đang nỗ lực xây dựng một mạng lưới ra đa dưới đáy biển để làm giảm khả năng tàng hình của tàu ngầm Mỹ và các nước khác hoạt động ở Biển Đông. [4] Vì vậy, nếu Washington chỉ đơn giản cho tàu chiến chạy quanh Biển Đông, thì Bắc Kinh sẽ tiếp tục lấn tới bằng cách cài đặt các thiết bị quân sự ngày càng tiến tiến trên mặt biển, và bây giờ là dưới lòng Biển Đông. Đảo nhân tạo và các thiết bị Trung Quốc cài cắm ở Biển Đông là vĩnh viễn, trong khi hoạt động tuần tra tự do hàng hải của Hoa Kỳ chỉ là tạm thời.
18 Tháng Năm 2017(Xem: 2233)
Duterte nói đơn giản : « Nếu có thể có được một cái gì đó mà không bị chút phiền hà nào thì tại sao không ? ». Tuy nhiên ông cũng nói thêm là một thỏa thuận như vậy phải « công bằng và cân đối ».
16 Tháng Năm 2017(Xem: 2057)
Vừa đi thăm Bắc Kinh trở về, ngày hôm nay 16/05/2017, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẵn sàng cùng thăm dò khai thác tài nguyên Biển Đông với Trung Quốc và Việt Nam.
14 Tháng Năm 2017(Xem: 2091)
Trả lời kênh truyền hình Philippines ABS-CBN, đại sứ Jose Santa Romana cho biết cuộc đối thoại đầu tiên này là dịp mở đầu cho một « cơ chế tham vấn song phương » lâu dài, dự kiến sẽ diễn ra với nhịp độ hai lần một năm.
11 Tháng Năm 2017(Xem: 2045)
Chiến hạm hộ vệ tên lửa 532/Jing Zhou đang cập cảng Bạch Đằng giang.
07 Tháng Năm 2017(Xem: 2048)
Theo AFP, hồ sơ Biển Đông đã được ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dành nhiều thời giờ để bàn thảo với các đồng sự 10 nước Đông Nam Á tại Washington hôm thứ Năm 04/05/2017 với thông điệp ASEAN có thể tin cậy vào trợ giúp của Mỹ để bảo vệ quyền tự do lưu thông trên biển và trên không.
04 Tháng Năm 2017(Xem: 2303)
Từ những phân tích nói trên, chúng tôi cho rằng COC khó có thể sớm được thông qua, trừ phi Trung Quốc thay đổi yêu sách phi lý của họ hoặc các bên đồng lòng bàn đến phương án tạm thời gạt vấn đề chủ quyền ra ngoài COC; mọi quy định của COC không làm thay đổi yêu sách chủ quyền của các quốc gia liên quan; vấn đề này sẽ được bàn thảo ở một diễn đàn khác. Ảnh: Lãnh đạo các nước Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á tại thượng đỉnh ASEAN lần thứ 30, Manila, Philippines, ngày 28/4/2017.REUTERS/Erik De Castro
27 Tháng Tư 2017(Xem: 2209)
Nếu thống nhất Nam-Bắc Triều Tiên, lính Mỹ sẽ có mặt ngay gần cửa ngõ Trung Quốc. Với Bắc Kinh, đây là điều không chấp nhận được. Nếu Washington vẫn muốn gắn các hồ sơ với nhau, thì Bắc Kinh còn có một yêu sách khác. Đó là Hoa Kỳ ngừng phản đối sự thống trị của Trung Quốc ở Biển Đông.
24 Tháng Tư 2017(Xem: 2135)
Đài CNN (Mỹ) dẫn nguồn tin từ một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết tàu ngầm lớp Ohio chạy bằng năng lượng hạt nhân có trang bị trên lửa dẫn đường USS Michigan dự kiến sẽ cập cảng ở Busan, Hàn Quốc trong hôm nay (25-4), đúng vào ngày Triều Tiên tiến hành kỷ niệm 85 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.
23 Tháng Tư 2017(Xem: 2925)
Với tất cả những quy định pháp lý đủ để điều chỉnh có hiệu quả mọi quan hệ, tranh chấp diễn ra trong Biển Đông, COC có thể được coi là một bộ Luật Biển khu vực, trong đó có những nội dung hết sức quan trọng và phức tạp như: phạm vi điều chỉnh, chủ thể khách thể điều chỉnh…. Cụ thể là: